9 Bình luận
 • mr_bear
  Nếu ko có thằng flux để share dữ liệu, thì truyền dữ liệu kiểu cơ bản của react chỉ có khóc, dữ liệu 1 chiều truyền lòng vòng
  • PythonGable
   @mr_bear nó vẫn work bình thường bạn à.
  • mr_bear
   @pythongable thì đương nhiên vẫn work, cơ bản ban đầu react vẫn binding data ok có điều do nó binding 1 chiều nên thao tác trên dữ liệu cực hơn thôi, có flux thì binding data dễ dàng hơn, chỗ nào cần thao tác với dữ liệu chỉ cần gọi action và store ra là ổn.
 • PythonGable
  Chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua về framework client-side của Facebook là React.

  - Sai. React chỉ là một lib UI không phải là một framework.
  - Flux chả phải "xương sống" của React, 2 thằng vẫn có thể chạy không liên quan gì nhau một cách vô tư và yêu đời. (Dùng backbone View + Flux architect bình thường, dung Angular controller + React van chay tot.).
  Flux căn bản là một kỹ thuật dùng mô hình gần như MVVM (hay được dùng gần đây ở swift), cách Binding Data.
  Flux khá là lỏng lẻo về quy chuẩn, nếu các coder tự đi một mình đôi lúc phải mất nhiều giờ để tìm ra cách hợp lý mà build chính xác Idea của Flux.
  - Về sau thì có rất nhiều gosu rebuild lại trên Idea của Flux, mình đánh giá cao nhất vẫn là Redux của Gearon.

  Tổng thể React + Flux giúp maintance tốt hơn. Nhưng React vẫn là cái gọi là đột phá trong tư duy JS của Facebook. Không phải Flux.
  • Altalf
   @pythongable Bạn nói đúng, React bản chất không phải là framework, nhưng nói vậy vì mọi người thường nghĩ vậy (vì nó hay đc so sánh với AngularJs) mục đích có lẽ để gần gũi người đọc hơn.
   Còn về Flux có là xương sống hay không thì React hoàn toàn có thể chạy được nếu thiếu Flux, nhưng nó sẽ không giải quyết tốt các vấn đề mà các kỹ sư FB gặp phải (đề cập đến trong video này https://ltus.me/P3V), đồng thời khiến React khó phát triển hơn. Vậy nói nó là xương sống không sai.
   Về việc lỏng lẻo của Flux thì bất cứ architect nào đều chỉ cung cấp 1 approach, còn việc tiếp cận và implement nó như thế nào là việc của Developers. Tư tưởng đột phá của Flux chính là luôn đảm bảo dữ liệu theo 1 chiều duy nhất chứ không phải các thành phần của nó. Vậy nên Redux chỉ cần đảm bảo tư tưởng dữ liệu theo 1 chiều là ok
   Mã nhúng
  • PythonGable
   @altalf Tư tưởng đó gặp nhiều rồi, vì nó đi từ các pattern từ xưa giờ ra mà. Nếu không có Flux mình co thể binding data normal và chạy tốt mà.
  • Altalf
   @pythongable Theo mình biết thì trước React chưa có framework hay lib nào phía client-side đi theo approach này của Flux
   Còn dùng Flux trong case nào thì gửi bạn bài của Dan Abramov: https://ltus.me/SFd
  • PythonGable
   @altalf https://ltus.me/Vgv
   cái pattern đó đây bạn
   Btw, Dan Abramov la nguoi khong dung Flux ma viet doi sang thanh Redux.
Website liên kết