28 Bình luận
 • HuyThai
  ngân sách tăng lên là được rồi, chứ túi tiền người lao động vơi đi thì sẽ không có ảnh hưởng gì đáng kể nhé
 • HansNam
  tiền ít cứ đòi hít L thơm. Lúc nào cũng so y tế mình với y tế nước ngoài, đến lúc bảo đóng thêm tiền thì lại giãy nảy
 • Tiiyri
  Doanh nghiệp thì còn cách để tính. Người lao động thì lãnh đủ
 • Tiiyri
  “Một chính sách bảo hiểm xã hội mà khiến tất cả các nhà đầu tư nước ngoài đều băn khoăn, còn doanh nghiệp Việt Nam có tới 100% trốn đóng bảo hiểm thì chúng ta cứ cố đưa ra thực hiện để làm gì? Tôi khẩn thiết đề nghị xem xét lại tính thực thi của chính sách này, không nên cố thực hiện để khiến mọi người lừa dối”
 • HuyThai
  ngân sách tăng lên là được rồi, chứ túi tiền người lao động vơi đi thì sẽ không có ảnh hưởng gì đáng kể nhé
 • HansNam
  tiền ít cứ đòi hít L thơm. Lúc nào cũng so y tế mình với y tế nước ngoài, đến lúc bảo đóng thêm tiền thì lại giãy nảy
 • hethong123
  Trước ở công ty cũ. Lương 12 chai mà công ty nó đóng có 2 chai thôi.
  Ủng hộ cách đóng mới. Ít ra người rút BHXH sớm cũng được lợi.
 • karu88
  Chính sách này có lợi cho người lao động mà, sao lại không ủng hộ nhỉ.
  • bulubala
   @karu88 vâng, theo ý kiến của đông đảo người không lao động.
  • karu88
   @bulubala Không biết công ty bác sao, chứ những người em biết đều muốn công ty nộp bhxh theo đúng lương thực lĩnh, vì như thế công ty sẽ phải nộp nhiều hơn cho mình. Sau này mình sẽ được lãnh nhiều hơn.
  • conquytrungdu
   @karu88 Cái gì cũng cần có sự cân bằng bạn ạ. Việc nn tăng BHXH là để tránh vỡ quỹ. mình có chứng kiến trong BHXH có chi ngân sách cho việc dạy việc làm cho người thất nghiệp, về mục đích chính sách thì rất tốt nhưng về cách thức thực hiện thì mình đảm bảo vô cùng lãng phí... đó là 1 lý do vỡ quỹ. thế nhưng giờ họ dồn vào vai doanh nghiệp, đi ngược lại các chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp và vô hình chung, họ góp phần vào bóp chết doanh nghiệp, nlđ được gì khi doanh nghiệp chết?
 • vcd2403
  Nói chung là tào lao. Ghét cái kiểu như: tăng lương cơ bản để đáp ứng nhu cầu chi tiêu tối thiểu. Trong khi thực chất là các ông ko hề tìm hiểu mc chi tiêu tối thiểu là như nào? Bao nhiêu? Trong khi người hiểu biết nhìn vào se thấy ngay đó là việc tăng ns trong ngắn hạn thông qua tỷ lệ đóng bảo hiểm.
  - đến khi người ta lên tiếng về điều đó thì các ông lại dõng dạc thu theo thu nhập thực. Thật sự là ủng hộ nếu thoả 2 điều
  1. Thu theo thu nhập thực thì phải giảm tỷ lệ bhxh xuống ở mức cân xứng với hiện nay (vd: từ 26% xuống còn 15%)
  2. Kiểm soát thu nhập thực của nlđ.
  - Có làm dc 2 điều này ngay lập tức hay ko? Làm đc cc! Vậy thì thôi đi, đừng ba hoa cái kiểu tào lao nữa. Nhìn vào người ta cười cho! Người ta bảo chiêu trò chỉ đơn giản vậy thôi áh hả? Và: ko lẽ toàn dân ko ai nhận ra điều này?
 • halv2000
  Nếu số tiêng bhxh đem gửi bank và đến năm người lđ về hưu lấy ra, chắc chắn vẫn lợi hơn so với lĩnh lương hưu đến năm 80 tuổi
  • TanNg
   @halv2000 Nghe có vẻ hay nhưng bản chất là không hiểu gì về bảo hiểm xã hội.
  • kekin
   @halv2000 chỉ đúng trong trường hợp mấy chục năm lao động đó bạn không bị tai nạn, mất khả năng lao động hay thậm chí chết.
  • goodlink
   @tanng nộp tăng lên, để các bác quản lý lởm thì mất tiền như chơi.
  • Don
   @kekin Không biết mấy cái vụ đi viện thì BHXH có chi trả gì không nhỉ, và nếu có thì thủ tục phức tạp ko ta?
   Em mới nghe cái này khi trưa, nếu ở nhóm nhân viên đi làm bị ghi hợp đồng số tiền thấp hơn thực nhận (như sales) thì việc đóng theo kiểu mới này họ có lợi hơn (về sau). Còn nhóm ăn lương đúng như hợp đồng thì chắc sẽ thấy túi tiền (hiện tại) vơi đi tí. Về lâu dài thì ko bên nào khác bên nào.

   Cái e thấy chuối nhất là bắt phải chờ 1 năm mới cho rút tiền BHXH 1 lần, mà ko được rút hết.
  • TanNg
   @Don Trong nhiều doanh nghiệp thì ký hợp đồng trả lương gross, trong đó bao gồm lương net là khoản bạn thực nhận và các khoản nộp cho nhà nước. Nộp nhà nước tăng lên thì net bạn nhận là giảm. Còn nếu doanh nghiệp ký lương net thì khoản nộp sẽ tăng. Nhưng mà ngay cả trong trường hợp ký lương net thì nếu DN phải nộp bảo hiểm nhiều thì họ sẽ hết quỹ lương để điều chỉnh lương cho bạn, lương của bạn có thể không bị giảm chứ chắc chắn sẽ chậm tăng lương hơn, hoặc bị cắt giảm chỗ khác để bù vào khoản thiếu hụt.

   Vấn đề lớn là khoản tăng đó là để tăng chi cho người khác (cán cán bộ hưu trí hiện tại), chứ bạn sẽ chẳng được gì, đó là chưa kể thất thoát sẽ lớn lên khi có nhiều tiền để chi hơn.
  • Don
   @tanng Thì cứ tạm hi vọng một cách AQ là đến đời mình trở thành hưu trí thì bọn nó vẫn thu của đời sau để trả cho mình
   Chuyện thất thoát thì xưa giờ vẫn thế mà, có thay đổi được đâu anh, ko có tiền thì nó còn ứng âm cả ngân sách để tiêu cơ mà.
   Chuyện tăng lương thì em ko rành lắm (vì ko đứng ở vị trí quản lý như anh) nhưng em thấy rất rất nhiều người đi làm không gắn bó >10 năm với doanh nghiệp, vì thế việc tăng lương thường đượng kỳ vọng vào mức lương mới khi nhảy việc hoặc hoàn thành vượt chỉ tiêu, hơn là việc tăng 5-10% lương hàng năm.

   Dù sao đi nữa, việc một chính sách cố định ra đời mà bắt nó phải thỏa mãn hàng loạt những hoàn cảnh khác nhau thì có hơi cầu toàn, buộc phải hi sinh lợi ích nhóm này cho nhóm kia thôi. Cái khéo nhà làm chính sách là làm sao cắt giảm quyền lợi hợp lý, đúng người, đúng chỗ và bù vào đúng chỗ, đúng người thôi.
 • khanh226
  ỏ nhật bổn, e đi xét nghiệm máu xem có sida, chờ dài cổ mới đến lượt. nhưng căn bản ko phải chen lấn. đến lúc đi thanh toán quy ra 5tr tiền cụ hồ chí minh. nó giảm cho 30%. tiền nào của đấy các bác ạ. em chỉ cần ở ta cái lịch sự thôi
 • iloveyouso
  Cách tính này thì trước mắt sẽ bất lợi (tiền ít đi một tí) nhưng lại hơn ở cái lâu dài (nếu mà về hưu dc, hoặc lãnh tiền rút sổ bh).
 • taymonkhanh
  Vẫn là tận thu ngân sách thôi
 • kekhongtraitim
  Tính kỹ ra đóng BHXH chả được cái gì. Làm hơn 20 năm nghỉ hưu lãnh vài đồng lương, chết queo thì được vài triệu tử tuất (ko kể đến quy định thủ tục) rồi cũng xong. Mỗi cái dành cho người lao động được cty đóng cho 1 phần còn lao động tự do 1 năm cũng mất 6-7tr đóng BHXH. So sánh vậy mua luôn cái bảo hiểm nhân thọ còn hơn là đóng cái BHXH.
  Ai đã từng làm việc với cơ quan BHXH thì biết, trời ơi nó nhiêu khê sách nhiễu phải nói là không còn gì bực hơn.
  • NChinh
   @kekhongtraitim Một công ty bảo hiểm có thể sập và biến mất sạch sẽ ở tương lai - khi đó thứ còn lại chỉ là 1 cuốn sổ ghi nợ. Một quốc gia thì khác hơn, nó không biến mất sạch sẽ, nó thay đổi chính sách và quyền lợi qua chính quyền đương thời.

   Ý nghĩa bảo hiểm chỉ phát huy với số đông, đem tiền người khoẻ cấp cho người ốm hoặc gia đình người chết. Không nên phủ nhận mặt tích cực của nó.

   Chị em ở công ty nghỉ thai sản, thủ tục có tý hành chính, nhưng rồi vẫn nhận được tiền, nghỉ chăm con mà vẫn có tiền lương? nó ở đâu ra nếu không từ những người khác.
Website liên kết