10 Bình luận
 • tuan82nd
  Thích cái từ " liên quan'
 • TKM
  Thực ra chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa quốc gia cũng là một dạng của quan niệm vùng miền. Chẳng qua loài người cần nhà nước để thống nhất một bộ quy tắc ứng xử chung giữa người với người mà thôi, nhưng bây giờ nhiều kẻ lại lợi dụng nó để kích động thù hằn giữa các dân tộc với nhau, nhằm mưu cầu quyền lực, hoặc quyền lợi. Và vì họ nắm giữ truyền thông, nên những người nghĩ khác đi cũng không dám nói gì, vì sợ rằng khi tỏ ra không yêu nước, họ sẽ bị cả dân tộc chà đạp. Mấy ai được như Trịnh Công Sơn, giữa khi chiến tranh đang cao trào, dám viết ra những ca khúc da vàng cảm thương những mạng người nhỏ bé.
  • TanNg
   @tkm Triết lý mở rộng quá xa thực tế đó.

   Vùng miền vẫn trong cùng một đất nước, chung quân đội, luật pháp, nếu có kẻ thù thì bảo vệ nhau, nếu có lợi ích thì vẫn có thể chia sẻ với nhau. Còn hai quốc gia khác nhau thì lợi ích khác nhau, kẻ thù khác nhau, đồng minh khác nhau và thậm chí nhiều lúc còn là kẻ thù của nhau. Nó có độ tương đồng, nhưng phần tương đồng rất nhỏ, phần khác nhau mới chính. Không thể nói vùng miền với quốc gia là như nhau, cũng như không thể nói chó và mèo giống nhau chỉ vì chúng cùng có 4 chân.
  • TKM
   @tanng Em thừa nhận là xa thực tế. Nhưng em ghét chiến tranh, ghét đánh nhau, ghét xung đột.
 • gwens83
  Ở thời nay, người ta đều phải hợp tác để tồn tại, có nơi phải mở cho dân nhập cư vào để giúp phát triển, người với người có khi cũng chả ghét nhau nhiều đến thế nếu không có khái niệm quốc gia. Người ta tự dựng lên các kẻ thù, giống như vẽ nên cái bóng to trên tường thành con ma để hù doạ kẻ khác. Bởi vì không cách nào tốt hơn để dẫn dắt đám đông bằng cách tìm cho họ một kẻ thù chung.

  Tổ quốc, chủ quyền, nhiều lúc thấy cũng chỉ là một khái niệm có lẽ chỉ đàn ông cần quan tâm. Tất nhiên phụ nữ thích thì quan tâm cũng đc, song chưa chắc nó đã thiết thân với họ như họ tưởng. Là họ bị cuốn theo cái đàn ông thích mà không biết đó thôi.

  Bởi vì cơ bản thì đàn ông sẽ đau đớn đến chết đi được nếu bị thằng nào đó hiếp, mà thật ra khả năng nữa là nó sẽ giết. Trong khi thời nay phụ nữ thực ra không cần quá lo mấy vụ đó.
  • TanNg
   @gwens83

   IS thích tư tưởng này vì nhờ vào đó chiếm cả thế giới sẽ quá dễ dàng. Hòa bình chỉ tồn tại được nếu nó được duy trì bằng vũ lực.
  • gwens83
   @tanng À đấy là gặp thằng serial killer chứ ko chỉ raper, cái đó ai chả chống lại. Mấu chốt ko vì nó khác quốc gia mà vì tư tưởng của nó chèn ép cả loài ng. Nhưng có đầy quốc gia khác mà có xung đột tư tưởng gì đâu?

   Nên vẫn là pn ko sợ bị hiếp, miễn cái anh hiếp đừng nhiễm STD hay bị thói bạo dâm.
  • ladygaga
   @gwens83
   Bởi vì cơ bản thì đàn ông sẽ đau đớn đến chết đi được nếu bị thằng nào đó hiếp, mà thật ra khả năng nữa là nó sẽ giết. Trong khi thời nay phụ nữ thực ra không cần quá lo mấy vụ đó.

   Cùng còn tùy hấp riêm theo thể loại gì và phản ứng ra sao, về cơ bản thì chỉ khi nào giãy giụa mới dẫn đến đau đớn
   btw, gs không hẳn đề cập đến tư duy vùng miền hay quốc gia dân tộc gì đâu. Đó hẳn là lòng trắc ẩn, tình yêu (gì đó mà khó giải thích lắm), nhiều khi có sẵn trong huyết quản, ko có cách giải thích hay so sánh hợp lý cả.
Website liên kết