32 Bình luận
 • CrazyMan
  @hungphong_91 Dân tộc ta có truyền thống uống nước nhớ nguồn. Không phải những người có công từng tham gia các cuộc chiến chống ngoại xâm hầu như đều được Nhà Nước tri ân và có những ưu đãi đặc biệc sao? Trong khi Vua Thành Thái là người có tư tưởng chống Pháp. Tuy ông chưa có được thành công nhưng nhất định là người có ảnh hưởng tới Lịch Sử. Dòng dõi ông đáng được quan tâm!
 • JerryShop
  "hằng ngày Hoàng Tôn và/hoặc Hoàng Tử phải cõng Công Chúa từ tầng 3 xuống để đi học hoặc đi chữa bệnh."
  Chúc Công Chúa sớm bình phục, mong lắm chính quyền tạo đk để gia đình của a Tài sởm ổn định
 • tuananh2016
  Chả ai quan tâm đâu, mà nói chung là không đáng để quan tâm. Chỉ là 1 người nghèo giữa hàng triệu người nghèo cần giúp
 • hungphong_91
  Hoàng tôn thì sao, công chúa thì sao, đây có phải nước phong kiến đâu
  • CrazyMan
   @hungphong_91 Dân tộc ta có truyền thống uống nước nhớ nguồn. Không phải những người có công từng tham gia các cuộc chiến chống ngoại xâm hầu như đều được Nhà Nước tri ân và có những ưu đãi đặc biệc sao? Trong khi Vua Thành Thái là người có tư tưởng chống Pháp. Tuy ông chưa có được thành công nhưng nhất định là người có ảnh hưởng tới Lịch Sử. Dòng dõi ông đáng được quan tâm!
  • hungphong_91
   @crazyman Dưới góc độ một người có công với cách mạng thì mình đồng ý, nhưng nếu đưa ra lý do hoàng thân quốc thích thì mình kịch liệt phản đối.
  • tuananh2016
   @crazyman Bao nhiêu con cháu của các gia đình thương binh liệt sỹ, thanh niên xung phong, bao người con người cháu mắc chất độc màu da cam còn chưa lo được, vội lo gì cho con cháu của 1 ông vua chống Pháp? Mà ông ta làm cái quái gì cho dân tộc này mà bạn bảo là uống nước nhớ nguồn? Cả đời ông ta ăn sung mặc sướng, khi làm vua đã vậy, khi đi đầy thì cũng chỉ may ra là "thiếu thốn" (so với khi ông ta làm vua???), chứ ông ta phải ăn đói mặc rét ngày nào? phải đổ xương đổ máu cho độc lập dân tộc ngày nào? Coi con cháu của ông ta như những người nghèo đáng thương để giúp đỡ thì được, chứ cái gì mà "uống nước nhớ nguồn"?
  • CrazyMan
   @tuananh2016 Vừa cho bạn +1 đấy! Bình luận quá hay vì không có chút hiểu biết gì về Thành Thái!
  • tuananh2016
   @crazyman Tôi không biết gì về Thành Thái thì chắc bạn biết Cả tôi và bạn đều chỉ biết ông ta qua những dòng trong sách sử, và với quan điểm của tôi thì những gì ông ta hy sinh cho dân tộc kém hơn rất nhiều hàng triệu thương binh liệt sỹ, thanh niên xung phong đã đổ máu xương cho dân tộc. Cuộc sống của ông ta vẫn luôn đầy đủ, chả thiếu thốn ngày nào khi ông ta làm vua cho đến khi ông ta chống Pháp và bị đi đầy. Ông ta và dòng tộc ông ta, tức triều Nguyễn, nợ quốc gia, dân tộc này rất nhiều thứ, chứ dân tộc này chẳng nợ gì ông ta hay con cháu ông ta cả.
  • vanmaingu
   @hungphong_91, @tuananh2016 Một người từ bỏ ngôi vị thái tử để sống cuộc sống khổ cực, vì cảm nhận được nỗi buồn đau của dân chúng thì được mọi người gọi là phật tổ. Một người không màng ngôi vị hoàng đế vì tinh thần dân tộc, thì có ít nhất 2 người này không coi ra gì.
  • HansNam
   @tuananh2016 cũng chỉ là mảnh đời thôi, ai có giúp thì giúp, ảnh hưởng gì đâu mà bạn làm căng thế? cho họ vào dạng gia đình có công với cách mạng cũng chả có gì nghiêm trọng. đáng là bao so với thất thoát hàng năm?
  • tuananh2016
   @vanmaingu Giờ đã lái sang tận Phật tổ rồi Có lẽ tôi nên làm rõ nghĩa cho bạn chút để đỡ hiểu nhầm về Phật: Cái người ta tôn thờ là Phật tính trong người Như Lai, chứ không phải là thân xác trần tục của hoàng tử Tất đạt đa Trở lại vụ Thành Thái, quan điểm của tôi vẫn vậy: Ông ta và dòng tộc ông ta, tức triều Nguyễn, nợ quốc gia, dân tộc này rất nhiều thứ, chứ dân tộc này chẳng nợ gì ông ta hay con cháu ông ta cả mà bảo là phải "uống nước nhớ nguồn".
  • tuananh2016
   @hansnam À, tôi chỉ bức xúc với cái câu "uống nước nhớ nguồn" bạn trên nói thôi. Chứ còn tôi cũng nói ở trên: Coi con cháu của ông ta như những người nghèo đáng thương để giúp đỡ thì được.
  • vanmaingu
   @tuananh2016 Phát xít Nhật nó mang về 2 quả bom to đùng, mà sao giờ họ vẫn tôn thờ những người phát xít đó. Tính dân tộc, tính truyền thống của bác nó bị lương tháng và tiền ăn sáng của bác nó xóa sạch rồi à?
  • hungphong_91
   @vanmaingu minh tưởng mình đã đóng chủ đề thảo luận này khi nói
   [/quote] Dưới góc độ một người có công với cách mạng thì mình đồng ý, nhưng nếu đưa ra lý do hoàng thân quốc thích thì mình kịch liệt phản đối [quote]
   Cơ mà bạn cứ theo đuổi lằng nhằng gì nhể. Cách ứng xử của bạn làm mình liên tưởng rằng bạn là hậu duệ nhà Nguyễn đấy
  • tuananh2016
   @vanmaingu Ý bạn là người Nhật làm gì cũng đúng? Bộ họ là Chúa trời, là dân tộc Thượng đẳng hả? Họ tôn thờ đám Phát xít thì VN cũng phải đi tôn thờ đám vua chúa Triều Nguyễn? Mà hỏi thật chứ bạn nghĩ tính dân tộc, tính truyền thống là gì mà bảo là đi tôn thờ đám vua Triều Nguyễn mới là "dân tộc", mới là "truyền thống"?
  • vanmaingu
   @hungphong_91 Mình không nói về quan điểm là người có công với cách mạng hay hoàng thân quốc thích. Vì mọi quy tắc ứng xử chỉ mang tính chất tương đối nếu xét về chiều dài thời gian. Ý mình chỉ là những gì đã và đang diễn ra thì nó đã và sẽ là lịch sử. Và nên tôn trọng lịch sử thế thôi. Mình thấy có người không tôn trọng lịch sử, thấy ko hay lên nhảy vào bình luận thôi. Mình họ Nguyễn nhưng chắc không liên quan gì đến vua chúa đâu.
  • vanmaingu
   @tuananh2016 Mình nói câu chốt rồi ko tranh luận với bạn nữa. Con người có tâm thiện thì người ta quý, người có tâm xấu thì người ta ghét và ghê sợ, còn người có tâm mù thì người khác sẽ không coi là người. Bạn có vẻ là tâm mù . Tranh luận với bạn sẽ không đi đến đâu.
  • kedienro
   @tuananh2016 Không có dòng họ Nguyễn thì lãnh thổ VN có kéo dài được tới mũi Cà Mau hay không mà bạn nói dòng họ Nguyễn nợ dân tộc này ?
  • tuananh2016
   @vanmaingu Tùy bạn, bạn nghĩ người khác mù, trong khi có thể chính bạn mù

   @kedienro Cái công diệt Chiêm Thành, chiếm Chân Lạp, lấn đất mở cõi là công của rất nhiều dòng họ, họ nào ở VN cũng có cái công trong công cuộc đó hết, tất nhiên có thể tính cho cả họ Nguyễn, nhưng cái tội đem đất đai của dân tộc dâng hết lần này đến lần khác cho ngoại bang thì họ Nguyễn Phúc của Vương triều Nguyễn chẳng chối đi đâu được. Vậy ai phải nợ ai đây?
  • ChjPheo
   @tuananh2016
   Ông ta và dòng tộc ông ta, tức triều Nguyễn, nợ quốc gia, dân tộc này rất nhiều thứ, chứ dân tộc này chẳng nợ gì ông ta hay con cháu ông ta cả mà bảo là phải "uống nước nhớ nguồn".
   Nhà Nguyễn có tất cả 9 chúa,13 vua,bạn biết được bao nhiêu mà nói vậy.
   Một vị vua sao không yên phận sống nhung lụa mà lại đi chống Pháp để bị đi đày,theo bạn là do cái gì,có đáng trân trọng không.
   Lịch sử không nằm trong sách giáo khoa hay mấy bài báo linh tinh,muốn biết liịch sử thì phải tự đi tìm tư liệu mà đọc .
  • yennhi2308
   @vanmaingu với 1 người gọi vua Triều Nguyễn là đám thì bạn không cần thiết phải tranh luận, bởi vì họ vô học!
  • Annammit
   @tuananh2016 nói ngu. Đừng có nói vơ là cả triều Nguyễn ko có công nhé.
  • FcLomCom
   @vanmaingu thôi bạn ạ, nên dừng ở đây thôi, kệ đồng chí liệt não ấy đi
 • vanmaingu
  Suy luận thông thường. Nếu không bị bọn thực dân pháp đưa đi đầy, chèn ép và gây khó dễ đến 2 đời, thì giờ không biết mình có nghồi và chém gió về số phận của cháu nội vua Thành Thái không?
 • Altalf
  Khi gặp người có hoàn cảnh khó khăn, nếu giúp đc thì giúp. Hoàng tôn hay thường dân cũng như nhau, xét đến gia thế ngta làm chi vậy? Giúp đỡ ai đó các bạn nghĩ nhiều vậy sao?
 • ntvim88
  Mỗi nước đều có cái "nhóm truyền thống" riêng. Như nước Nhật, dù mỗi lần Thủ tướng Nhật đi viếng đền thờ các sĩ quan tham chiến Thế chiến 2, bao nhiêu nước phản đối, thế nhưng, nếu ko viếng, dân nước họ lại có 1 bộ phận phản đối
  Vì thế, việc thăm hỏi, động viên hoàng tôn của chính phủ rất có thể sẽ dẫn đến phản đối trong nhóm cựu chiến binh và con cháu họ từng bị chế độ phong kiến xử trảm, lao đày,...
  Dẫu sao, người khó khăn thì vẫn nên giúp, và tốt nhất là từ các hội cựu chiến binh, thế mới phản ánh sự rộng lượng, khép lại quá khứ của văn hóa nước ta.
  • vanmaingu
   @ntvim88 Phát xít nhật là chế độ không tốt, nhưng đó là 1 phần lịch sử của Nhật và họ vẫn tôn trọng.
   Xã hội phong kiến của mình có thể không tốt, nhưng đó là 1 phần lịch sử mình. Giờ các bác định trốn trách lịch sử?
  • vanmaingu
   @ntvim88 Mà chuyện giúp hay không giúp là tùy ở tâm và khả năng. Nhưng không giúp thì thôi. Xin đừng nói thêm ra thêm vào
 • huhu122001
  Họ là dòng dõi Hoàng tộc, một phần của lịch sử VN nên cần có sự tôn trọng.
 • Scouter
  bản thân vua Thành Thái về sau cũng không còn tài sản gì và phải sống trong cảnh khó khăn
 • Ahem
  Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật và dc tôn trọng. Trước nay chính sách có công chỉ áp dụng trực tiếp và bổ sung thêm con hoặc mẹ. Tôi con cháu vua Hùng đây mà đéo ai tôn trọng tôi sao????
Website liên kết