5 Bình luận
 • hieutran
  Một điểm gây ngạc nhiên khi phân tích hành vi chia sẻ thông tin trên tờ New York Times là mọi người có xu hướng chia sẻ những tin tức tích cực hơn là những tin mang tính tiêu cực. Dường như mọi người có mong muốn động viên những người xung quanh về những điều tốt đẹp hơn là khiến họ lo lắng về những thứ tệ hại

  Không biết hành vi dân Mẽo và hành vi dân Việt mình có sự khác biệt không? Bên mình có câu "tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa", các trang báo ngập tràn cướp hiếp giết, facebook ngập tràn blame... nên nếu kết luận này mà đúng ở VN thì công nhận gây ngạc nhiên thật.

  Mà tại sao chủ đề hành vi xã hội này không thấy học giả VN nào nghiên cứu cho ra tấm ra món nhỉ?
  • SuperSliver
   @hieutran Em nghĩ là đúng vì văn hóa Tây trọng về khích lệ điểm mạnh.
   Đại khái là do em rút ra từ hồi đọc chiêm tinh, tử vi phương Tây.
   Tử vi phương Đông chú trọng vào điểm xấu, vạch ra cái xấu người này người nọ, làm sao để tránh.
   Tử vi phương Tây thì toàn nói về điểm mạnh, cái tốt đẹp, giảm nhẹ khi nói về điểm xấu (và thường nói rất ít), cách làm sao để hòa hợp với nhau.
  • ntmj27
   @hieutran văn hóa Á Đông nói chung cơ bản đều bị ảnh hưởng bời đạo Khổng. Đạo này cái gốc cơ bản là "Nhân chi sơ, tính bản thiện"; bản tính con người cơ bản là tốt. Do đó người xấu là do giáo dục, môi trường sinh ra. Từ đó kéo đến một loạt hệ quả như: người tốt là bình thường, hiển nhiên phải vậy; người xấu, thói xấu bất thường là cần phê phán mạnh, để tránh nó lây lan làm ảnh hưởng đến người tốt.
  • vietbio
   @hieutran

   Muốn làm với quy mô nhỏ cũng dễ, ví dụ bắt đầu với các tin hot của linkhay
  • hieutran
   @vietbio em không rành các ngón "học giả" nên chỉ đánh trống cổ vũ được thôi , bác làm đi em cổ vũ
Website liên kết