27 Bình luận
 • thinker
  Bài này giống như "3 biểu hiện tiêu biểu của tính bầy đàn" hơn là nguyên nhân. Hoặc nếu coi là nguyên nhân cũng được nhưng không phải nguyên nhân gốc rễ. Nếu nói gốc rễ phải xét từ quá trình tiến hoá và sinh tồn của loài vật (bao gồm con người).

  Ngoài ra ko thấy nói đến tính lây truyền cảm xúc của bầy đàn. Trên sân vận động, bạn tự nguyện trở thành 1 phần của bầy đàn, bầy đàn lúc này như 1 cá thể lớn.

  Lúc này ko phải bắt chước, a dua, hay cu hướng làm theo người khác cho an toàn. Hơn như thế, nó là 1 mệnh lệnh của cảm xúc.
 • kunboi256
  lúc nào cần bầy đàn lúc nào không hả chị? Có tiêu chí gì để mình theo nó không chị @gwens83?
  p/s: bài hay quá chị :x
 • thinker
  Bài này giống như "3 biểu hiện tiêu biểu của tính bầy đàn" hơn là nguyên nhân. Hoặc nếu coi là nguyên nhân cũng được nhưng không phải nguyên nhân gốc rễ. Nếu nói gốc rễ phải xét từ quá trình tiến hoá và sinh tồn của loài vật (bao gồm con người).

  Ngoài ra ko thấy nói đến tính lây truyền cảm xúc của bầy đàn. Trên sân vận động, bạn tự nguyện trở thành 1 phần của bầy đàn, bầy đàn lúc này như 1 cá thể lớn.

  Lúc này ko phải bắt chước, a dua, hay cu hướng làm theo người khác cho an toàn. Hơn như thế, nó là 1 mệnh lệnh của cảm xúc.
 • Hanhkhat
  Cuộc sống vốn vô thường........Hãy biết mình là ai......sống vì điều gì
  Nhìn những đứa con mắt dậy sống bất hiếu với CHA với MẸ không phải để mình ngồi chửi rủa chúng mà để mình nhìn vô đó để mà NGẪM lại cách mình đối xử với CHA với MẸ đã đủ tốt chưa mà đã đi bình luận này nọ với người ta................
  Nhìn những người sống xấu xa, bố láo không bằng cầm thú. Không phải để cho mình ngồi chửi rủa chúng nó. Mà để lấy đó làm GƯƠNG giúp mình không được sống như và bằng chúng nó chứ bản thân bạn không có quyền phán xét họ.Nghiệp của họ đã quá nặng rồi..........
  Nhìn............Nhìn...........Người xung quanh sống để tự nhìn lại bản thân mình và hằng ngày cố gắng sống..........cho trọn vẹn một kiếp con NGƯỜI...................Vì bạn là BẠN.........NGƯỜI TA là người ta. Và bạn không nên và cũng không có quyền đi phán xét cuộc sống và cuộc đời của bất cứ một ai cả.........Khi mà bản thân bạn chưa thực sự VẸN TRÒN...............................
 • PythonGable
  Có bầy đàn thì mới có cả thể nổi trội, cá thể nổi trội đủ để thay đổi cả bầy đàn thì xã hội phát triển (tốt/xấu) lên một mức mới. Tức là nếu không có bầy đàn, thì sẽ không có luât thiểu số.
  Cái đó là quy luật hiện giờ của sự phát triển. Sự tồn tại của bầy đàn là một phần để xã hội phát triển. (cái này em tự thấy, không biết có sách vở nào viết không)
  Không nên xem cái gì là tốt hay xấu, quyết định nào là đúng là sai. Vì hiện giờ có thể nó đúng, nhưng tầm 20~50 năm nữa thì biết đâu việc rời EU (quyết định của bầy đàn) lại được nói là sáng suốt.
  • thinker
   @pythongable việc rời EU đâu phải quyết định của bầy đàn, nếu coi là bầy đàn thì cái "đàn" còn lại đông cũng chả kém.
   Bạn ấy nhân Brexit nói về các quy luật của đám đông thôi.
  • PythonGable
   @thinker Ời, nhưng mà vì dị ứng hay sao á, cảm giác người viết bài cười khẩy kiểu gì á.
  • conquytrungdu
   @pythongable Sao lại người viết bài cười khẩy hả bạn? bạn ấy có kết luận rất rõ ràng về việc kết luật "ủng hộ brexit do bầy đàn" là sai, cái 3,9 tr chữ ký chả nói lên điều gì, vì nếu kết quả ngược lại, cũng có khi lại có 1 lá đơn 3,9tr khác, đó là "mặc cảm của người sống sót". Mình thấy bài viết có nhiều thông tin bổ ích, hay mà.
  • PythonGable
   @conquytrungdu Cười khẩy là giọng điệu bài viết, mình đọc, mình thấy thế .
  • tttue
   @PythonGable Có một đám còn đông hơn đang ra sức cho đám đông Brexit thấy chúng mày ngu thế nào
 • gwens83
  @kunboi256 : Có thể bầy đàn khi: chỉ liên quan mình (vd mua sắm), ít thời gian, ko cần hoàn hảo, ko đủ thông tin. Kết quả ko phải tốt nhất nhưng chấp nhận đc, mà lại nhanh và dễ dàng. Còn nếu ko vội, có khả năng phán đoán, lại muốn đạt đến cái tốt nhất thì nên tự tìm hiểu để tự ra quyết định. Hay nếu liên quan cả ng khác (vd như bình bầu, phán xử ai, cho ý kiến về một bộ luật) thì ko nên bầy đàn (nhưng ko phải ko đc có ý kiến giống ng khác nha, chỉ là tự mình nghĩ ra chớ ko phải bắt chước).

  Trên xét về cá nhân, còn ko bầy đàn thì luôn tốt hơn cho quần thể. Cơ cũng giống đạo đức ấy, có cái ta bắt buộc làm, có cái thả lỏng phiên phiến thôi, ước làm đc thì làm .

  @thinker: Đúng là chưa quay về nguyên uỷ. Thật ra chưa bao quát herd behavior mà chỉ nghĩa hay dùng ở Vn, lúc đầu định cho claim cảnh báo sau đoán ko ai cần nên thôi.

  Hay thinker viết bài follow-up đi. Quay về nguyên thuỷ hay phết, chưa tìm hiểu kỹ song nó gần như bản năng sinh tồn, lan truyền cảm xúc, nếu nhớ ko nhầm có một vài vd giải thích theo kiểu lan truyền tín hiệu cảnh báo nguy hiểm từ hồi là khỉ.

  @PythonGable: Ehh, đừng đọc title phán nha, bài này tthanh minh cho bầy đàn đó.

  Logic của nhiều ng là cứ đông là bầy đàn, cứ bầy đàn là xấu, nên cứ đông thì ắt ngu dốt. Bài này chỉ ra (chưa cần biết đông có bầy đàn ko thì) nếu có bầy đàn cũng chả chắc đã xấu.

  Dù giọng tui lúc nào cũng bitchy thật #sorryNotSorry.
  • PythonGable
   @gwens83 ờ, chỉ là cảm thấy khó chịu khi một bài viết phân tích lại có cảm xúc.
   Bài này đọc lại nó vẫn không phải thanh minh bầy đàn, chỉ là thấy nêu đầy đủ các tính chất của bầy đàn.
   Btw, cảm ơn vì có nhiều thông tin trong bài mình không biết.
  • gwens83
   @pythongable Là cách nhìn thôi, tui ko nghĩ bảo vệ là chỉ nói điểm tốt.

   Với cũng nên cười khẩy. As life is a huge big fat joke
  • goldensea80
   @gwens83 Dài quá.
   - Tâm lý bày đàn có ý nghĩa tiến hóa. Thứ nhất, dĩ nhiên đàn nào đông hơn chả áp đảo trước đàn ít hơn. Nó cũng cho phép cá thể tiếp thu kiến thức một các nhanh nhất từ kinh nghiệm của bày đàn mà không phải mất quá nhiều năng lượng tự học hỏi.
   - Dĩ nhiên mặt trái của nó là kìm hãm sự suy nghĩ và phán đoán đúng sai, tốt xấu của các cá thể một các độc lập.
   - Chính vì thể, tự thân tâm lý bày đàn và không có ý nghĩa đúng hay sai, tốt xấu. Nói chung chính trị gia giỏi và lãnh đạo tôn giáo giỏi đều có có năng lực áp dụng tâm lý bày đàn.
   - Tâm lý bày đàn là bản năng của con người và động vật sống theo bày đàn (còn nếu nghe từ bày đàn nó phản cảm, thì gọi là tâm lý cộng đồng đi cho văn minh), nên ai cũng có cả, ở mức độ nào thôi.
   - Anh cho rằng tâm lý bày đàn là tâm lý nguyên thủy của loài người, loài người phát triển càng cao thì sẽ càng bớt phụ thuộc, tương tự như bớt phụ thuộc vào tôn giáo vậy.
   - Anh là fan của Monty Python.
  • gwens83
   @goldensea80 He he, em cũng fan Monty Python, em tự hứa là năm nào cũng phải xem lại 1 lần

   Ý kiến thì đồng ý có riêng ý cuối thì em đồng một nửa, em cho là với những vấn đề quan trọng thì càng giảm bẩy đàn sẽ càng tốt, còn vấn đề tạm gọi là tủn mủn thì bầy đàn có thể sẽ như một cơ chế để cuộc sống đơn giản hơn, một dạng routine cho những thứ ko buồn nghĩ, cái này hơi kiểu routine mới ngủ dậy đầu óc lơ mơ vẫn đánh răng đc ấy, nhiều thao tác xưa cần ý thức sau sẽ dần đc bàn giao cho bản năng, vô thức, có lẽ để ý thức dành suy nghĩ những thứ phức tạp hơn.

   @kissme: ừ, sau mình còn phải tự sỉ vả vì sao sweet thế. Lại còn "bạn và tôi" nghe rất này nọ nữa chứ, phát ói mửa ra
  • goldensea80
   @gwens83 Anh có nói ý đó mà, nó giúp cá thể đỡ phải mất năng lượng suy nghĩ nhiều.
 • conquytrungdu
  Thực ra, ở VN hiểu từ "Bầy đàn" theo ý tiêu cực cũng là do "bầy đàn", cả bầy đàn hiểu nó là tiêu cực nên "đa số" lựa chọn an toàn cũng hiểu như vậy cho nó "lành"
 • dangkimetqua
  Trước hết muốn hỏi tác giả (nếu tác giả có vi hành qua đây) : Bao giờ tác giả mới viết bài "chửi là gì?"
 • vnn95
  Đám đông đéo yêu Đờ. Đám đông làm gì Đờ đi???
 • Median
  Bầy đàn thì xem bầy nào đàn nào. Bầy ở bên Anh khác bầy ở Việt. Mỗi thứ đặc tính khác nhau. Nước xa thì không cứu được lửa gần. Lấy cái tốt bên trời Âu cũng khó lòng đổi được cái xấu ở xứ Nam.
 • hongquan09dth5
  sau cùng thì tại sao lại như vậy? đơn giản con người là loài động vật sống theo bầy đàn kaka
 • VuonChuoi
  E thích cái nhận xét
  Như vậy là, suy nghĩ “cứ đám đông thì ngu dốt” trên thể hiện một hiểu biết vừa sơ khai vừa cổ hủ. Giả như đám đông sai thì đơn giản hãy chỉ luôn ra, vậy họ sai ở đâu, fair and square.

  Nhiều cá nhân các bạn ko tự mình suy xét, ko đặt mình vào vị trí người khác, và cứ có stereotype củ chuối mà đc mớm vào như vậy lắm
Website liên kết