24 Bình luận
 • lockevn
  Bình luận:

  - Root cause ở đây là TGDD sai to nhất, ko check chữ ký , lớp bảo vệ duy nhất của chủ thẻ tại POS ở VN. Lưu ý là bên Tây còn có thêm lớp PIN nữa. TGDD sai theo cái cách cả làng vẫn cùng sai.
  - HSBC sai ít, nhưng trách nó hỗ trợ kém, vô trách nhiệm là đúng. Nó ko phải chịu trách nhiệm, nhưng cần vào cuộc điều tra hỗ trợ KH chứ ko phải phủi tay. Khiếu nại lên VISA tốn tgian, phiền hà, nhưng hoàn toàn có thể void số tiền đã trả cho TGDĐ. Cần cho TGDD 1 bài học để dạy nv, gióng lên cảnh tỉnh cho cả làng. Nó giao hàng, mất tiền vụ này nó mới có động lực dạy nv + bọn khác mới sợ. Thương em nhân viên thu ngân thôi.
  - Khách hàng: sai vì làm mất thẻ Rất tiếc ko có kỹ thuật nào bảo vệ đc chủ thẻ mất thẻ mà ko biết trong trường hợp kẻ gian có thẻ vật lý ra POS quẹt ở VN.
 • lockevn
  "Ở Mỹ, đạo luật về thẻ tín dụng bảo vệ người dùng thẻ khi bị mất cắp, đơn giản, bạn chỉ cần thông báo về việc mất thẻ, và ngay cả khi kẻ cắp đã kịp dùng thẻ của bạn thực hiện một số giao dịch mua bán, bạn sẽ chỉ mất tối đa là $50. Tốt hơn cả, nếu bạn kịp thời khai báo trước khi bất kì giao dịch không hợp pháp nào xảy ra, bạn sẽ chẳng mất đồng nào cả.
  Hãy nhớ xem xét kĩ những điều khoản trong hợp đồng làm thẻ tín dụng, đặc biệt là những lợi ích mà bạn có thể nhận được khi mất thẻ. Một số công ty cho phép bạn miễn hoàn toàn trách nhiệm hay các khoản nợ nếu bị lừa đảo. Thời điểm tốt nhất để quan tâm đến những thông tin này là trước khi bạn phải cần đến nó."
  Ờ Việt Nam, thì HSBC có điều luật sau, được gửi kèm cùng email trả lời mình sau 11 ngày kể từ ngày mình khiếu nại giao dịch không cho phép do sự cố mất thẻ trước đó, để minh chứng rằng HSBC hoàn toàn không có trách nhiệm gì trong việc bảo vệ khách hàng và bảo mật thẻ tín dụng.
  " Điều 13. Bảo đảm an toàn trong sử dụng thẻ
  Trường hợp thẻ bị lợi dụng trước khi Tổ Chức Phát Hành Thẻ có xác nhận bằng văn bản hoặc bằng thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý về việc đã xử lý thông báo nhận được từ chủ thẻ, chủ thẻ phải hoàn toàn chịu thiệt hại và bồi thường thiệt hại do việc để thẻ bị lợi dụng gây ra."
  Để recap lại cho ai chưa biết, thì mình bị mở locker lấy mất thẻ credit mà không biết, đến tối thì nhận dc tin nhắn thanh toán hai giao dịch những 19tr150k. Ngay lập tức mình gọi khóa thẻ, và lúc này HSBC không thông báo gì khác ngoài việc thứ hai lên ngân hàng trình báo mất thẻ. Sau đó vì lo lắng mình đã gọi lại và được biết hai giao dịch được thực hiện tại Thế Giới Di Động. Sáng hôm sau mình truy ra được cửa hàng đó nhờ portal của TGDD và trực tiếp đến làm việc với quản lí cửa hàng, được cho thấy camera quay mặt người lấy thẻ mình cà và số dt để lại, nhưng ko được cho xem receipt thanh toán có chữ kí giả.
  Ngay sau đó, mình trình báo công an, và tới giờ không tin tức.
  Hôm sau thứ hai, mình trình báo HSBC và được bạn nhân viên quầy hỏi anh đưa đơn khiếu nại với mục đích gì? Lỗi là lỗi của anh, và cái đơn này theo chia sẻ thân tình của cô là không đi đến đâu đâu. Còn chuyện check chữ kí thì tùy cửa hàng chứ không bắt buộc. Nhưng cô vẫn nhận đơn xem như là ngân hàng có nhận khiếu nại của anh. Và sẽ liên hệ lại sớm. Về mình ngay lập tức viết mail complain và recap lại tình hình điều tra của mình, hi vọng HSBC có giải pháp, vì một chị trong công ty đã bị tương tự nhưng citybank đã hoàn trả 100% tiền sau thời gian điều tra.
  11 ngày sau ngân hàng không trả lời, mình và chị trong công ty qua trực tiếp ngân hàng làm việc thì được cho vào 1 góc nói chuyện với điện thoại. Bạn trong điện thoại nhận hết mọi quan ngại bằng câu sẽ cố gắng giải quyết sớm, gọi điện thoại và gửi mail sau, mình đành ra về.
  Tối, HSBC gửi mail viết rằng sau quá trình điều tra, phòng hỗ trợ khiếu nại tìm ra được cửa hàng TGDD mà đã thanh toán số tiền đó, cùng số dt người đó để lại, nghĩa là tất cả quá trình điều tra sau 11 ngày của HSBC bằng 1 ngày điều tra của mình và mình đã trình bày ngay từ đầu. Cuối thư HSBC luận theo luật trên và tuyên bố rất tiếc sẽ không giải quyết trường hợp này, không đưa khiếu nại lên visa quốc tế, và khuyên rằng nên liên hệ công an để giải quyết mất mát trên.
  Viết tới đây thấy cạn lời. Từ cô nhân viên quầy, đến phòng khiếu nại, đến cô tiếp tân đều không hề có một chút thái độ hỗ trợ, không một động thái bảo vệ khách hàng. Mất thẻ là tai nạn không ai muốn, nhưng chữ kí nằm trên thẻ TGDD không hề so, camera có ngay hiện trường, HSBC không buồn điều tra đến. Mình tự hỏi nếu tiếp tục dùng, đến một lúc nào đó mất thẻ, bạn sẽ nhận ra rằng sự rủi ro khi dùng thẻ credit HSBC ở VN lớn đến mức nào. Mà lúc nhận ra thì quá muộn màng rồi. ‪#‎hsbc‬
 • lockevn
  Bình luận:

  - Root cause ở đây là TGDD sai to nhất, ko check chữ ký , lớp bảo vệ duy nhất của chủ thẻ tại POS ở VN. Lưu ý là bên Tây còn có thêm lớp PIN nữa. TGDD sai theo cái cách cả làng vẫn cùng sai.
  - HSBC sai ít, nhưng trách nó hỗ trợ kém, vô trách nhiệm là đúng. Nó ko phải chịu trách nhiệm, nhưng cần vào cuộc điều tra hỗ trợ KH chứ ko phải phủi tay. Khiếu nại lên VISA tốn tgian, phiền hà, nhưng hoàn toàn có thể void số tiền đã trả cho TGDĐ. Cần cho TGDD 1 bài học để dạy nv, gióng lên cảnh tỉnh cho cả làng. Nó giao hàng, mất tiền vụ này nó mới có động lực dạy nv + bọn khác mới sợ. Thương em nhân viên thu ngân thôi.
  - Khách hàng: sai vì làm mất thẻ Rất tiếc ko có kỹ thuật nào bảo vệ đc chủ thẻ mất thẻ mà ko biết trong trường hợp kẻ gian có thẻ vật lý ra POS quẹt ở VN.
  • Marissa
   @lockevn "Lưu ý là bên Tây còn có thêm lớp PIN nữa." - Mình dùng visa mấy năm, chả còn nhớ cái PIN nó là gì nữa, mà cũng chưa bao giờ thấy người bán hàng kiểm tra chữ ký, nhất là khi ký trên máy cái màn hình bé tí. (chữ ký bị nguệch ngoạc đi nhiều). 2 năm trở lại đây còn dùng cái Visa Paywave hay Mastercard Paypass, với các khoản chi nhỏ (dưới 100$), chỉ thò cái thẻ ra trước máy đọc thẻ cái là xong, thì mất thẻ bị mất tiền chỉ có tự trách số đen.
  • cuongnguyen208
   @lockevn em bán hàng thấy có cái có PIN có cái không cứ quẹt cái roẹt là được, cái chỗ chữ ký thôi
   Mà kể cũng lạ có cái phần chữ ký của chủ thẻ trên thẻ mà ko mới ai ký để so sánh, mà lúc thanh toán nhiều nhân viên quên mất nghiệp vụ check độ giống nhau ở chữ ký
  • bellatrix
   @lockevn Bác Lockevn nói có tình có lý nè, giải pháp hold tiền của TGDD lại rất hợp lý. Nghiệp vụ bảo mật giao dịch của thẻ credit ở VN rất lỏng lẻo, ko muốn nói là không có.
  • becbec
   @lockevn Thẻ tín dụng chính là ví tiền, mất thẻ ko khác gì mất tiền cả mà nếu có chữ ký đằng sau thẻ thì cái gì đảm bảo thằng ăn trộm ko giả chữ ký đó, và TGDD cũng ko có nghiệp vụ gì để check chữ ký thật giả ngoài check bằng mắt. Nên mình ko đồng ý với quan điểm TGDD là sai to nhất.
   Nếu bạn kia làm mất và báo trước lúc giao dịch xảy ra thì sai to nhất là HSBC, còn báo sau giao dịch thì chả ai sai ở đây cả, số đen thì dính thôi. Còn lại nhờ cậy vào CA cả
  • lockevn
   @marissa mình du hí tổng thời gian khắp nơi khoảng 6 tháng (Đức, UK, Pháp, Mỹ, Điển). Lúc nào mua đồ nó cũng yêu cầu ký và soi mông thẻ cả. Mình ko nói là lớp chữ ký sẽ bảo vệ được 100% chủ thẻ, nhưng nó là một LỚP bảo vệ. Có chắc chắn là tốt hơn không. Và nếu chủ shop làm nghiêm túc thì sẽ chặn được KHÁ NHIỀU (đoán thôi) giao dịch lạ kiểu này.
   - chữ ký có người dễ có người khó.
   - ít nhất nếu chủ ký loằng ngoằng mà trộm ký láo là khó rồi. Mà hễ làm chặt thì trộm sẽ chùn trước khi dám giao dịch láo.
   - chủ shop có thể từ chối giao dịch với cái họ nghi, cái đó tất nhiên giảm doanh thu, nhưng sẽ có lợi cho họ là nếu giao dịch láo thì sẽ không có tiền, thậm chí lại mất thời gian vào khiếu nại kiện cáo.

   @cuongnguyen208 Mình nghĩ có check PIN hay ko là do tuỳ bank.
  • lockevn
   @becbec bạn tin vào một thứ sai bản chất, vì thẻ VISA ko phải là tiền mặt/ví tiền.
   - Nó có phần giống tiền/ví tiền ở chỗ nó là công cụ thanh toán.
   - Nó có phần khác vì nó có định danh, có thể apply các biện pháp bảo mật. Ví (hay tiền mặt) của bạn không làm vậy được vì tiền trong ví KHÔNG có định danh.
  • becbec
   @lockevn Mình ko nói về định nghĩa thẻ tín dụng là gì bạn ạ, đó là cách nói ví von thôi ok? Bạn phải đọc kỹ để hiểu vấn đề mình nói là bạn KHÔNG THỂ ĐỔ LỖI cho bên nhận thanh toán được vì bản thân bạn cũng ko đủ thông tin. (chứ ko fai tranh luận về định nghĩa thẻ tín dúng khác tiền chỗ nào)
  • cuongnguyen208
   @lockevn vâng vẫn có khách dùng PIN nhưng nhiều ông thấy chủ quan lắm
  • lockevn
   @becbec ok, up to you. I stop.
  • phonglee2404
   @lockevn : cà thẻ bảo đảm 10/10 ở VN chẳng ai ktra chữ ký đâu. Nhưng cần kiểm tra kèm giấy cmnd hoặc bằng lái xe. Minh đi mua đồ chỉ duy nhất thấy Coop là có ktra thẻ kỹ, tuy có hơi bất tiện là mất thời gian hoặc không mang theo giấy tờ tùy thân.
  • Marissa
   @lockevn chắc nhìn mặt gian (j/k only)
  • goodlink
   @phonglee2404 mình qua Sing, đưa thẻ cho bạn mình quẹt. Thoải mái ko sao.
 • SamSam
  Mình chỉ dùng VISA DEBIT và cũng chỉ để tầm 10tr +- trong tài khoản này để giao dịch, bao giờ hết lại chuyển khoản vào cho lành.
  Một số giao dịch online bằng Visa có yêu cầu OTP qua SMS, một số lại không cần chỉ cần biết số thẻ(in trước thẻ) và số CVV (in sau thẻ), chẳng hiểu thế nào. Mà đến khách hàng của SONY còn bị hack card thì tốt nhất là tránh mất nhiều bằng cách dùng Debit. - Một thanh niên lo xa cho hay
  • lockevn
   Các cái bạn nói là online checkout. Còn cái risk mà khách hàng VN bị lờ đi ko bảo vệ ở đây, là ở các máy thanh toán máy chấp nhận thẻ (POS) , offline ngoài siêu thị ấy.
  • SamSam
   @lockevn Mình đọc bài rồi, ngân hàng làm ăn thế thì chẳng bảo vệ khách hàng tí nào. Quân tử phòng thân, dùng visa debit trả trước là ý của mình
  • lockevn
   @samsam nếu bạn chỉ tiêu dùng trong nước, thì dùng thẻ ATM cho an toàn hơn (vì phần lớn có set PIN), dùng VISA debit làm gì.

   Credit có cái lợi là ta chiếm dụng vốn của bank, và có thể vay nóng được khi tiền ko sẵn. Mua con Samsung S7Edge tặng gái lúc đầu tháng mà cuối tháng mới có lương chẳng hạn.
  • VTV
   @lockevn em ko đọc được bài nên ko dám comment gì, bác backup ra đây cho em đọc với
  • lockevn
   @vtv em có clone ra comment đầu tiên đấy
  • SamSam
   @lockevn Mình giao dịch online với Tây lông nhiều bạn ạ
  • VTV
   @lockevn không thấy quote nên tưởng là còm của bác
 • motbit
  Citibank mình gọi điện khóa thẻ cái xong luôn. Khi Checkout tại các trang web lạ thì đều có OTP để confirm.
  • lockevn
   @motbit vấn đề ở đây là checkout offline, và giao dịch lạ xảy ra khi chủ thẻ chưa biết là bị mất.
Website liên kết