12 Bình luận
 • thuchi123
  Theo em nghĩ thì lấy sạch tiền của ông Trump anh sẽ kiện cả chính phủ luôn
  PS: Nói vui vậy thôi chứ giàu hay nghèo ko phải là do sức lao động mà là giá trị lao động. Người giàu biết cách làm tăng nhanh giá trị lao động của bản thân, càng thông minh họ càng biết cách làm cho nó tăng nhanh, còn người nghèo thì ngược lại.
  Xã hội thì muôn màu, nhưng cơ bản những người giàu ko thể là những người ngu si dốt nát đc, ít nhất là trong lĩnh vực làm tăng giá trị lao động của bản thân. Vì nếu ko làm tăng hơn, họ chỉ có thể dậm chân tại chỗ hoặc thụt lùi và trở về mốc nghèo.
  • I3amI3i
   @thuchi123
   Học thuyết giá trị lao động: giá trị của hàng hóa là do lượng lao động cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó quyết định. Bạn có thể thay lượng lao động bằng thời gian sống.
   Trong trường hợp này, tính 1 cách đơn giản, lượng lao động mà người giàu tạo ra không thể cao hơn được so với người nghèo và mãi là vậy (nếu theo cách bình thường).Thực sự mình chỉ thấy ở đây nếu người kia có thể giàu trở lại khi và chỉ khi họ mua giá trị lao động của nhưng người nghèo kia với giá rẻ. Nếu giá trị lao động của họ được trả đúng hoặc giá than bán lại không cao thì người kia cũng chẳng thể giàu lại được.

   Nếu tính toán phức tạp thì còn phải tính giá trị lao động của sự thương lượng của người giàu. Khi đó nó giống như là người giàu đã tìm được cách để điểm mạnh ( khả năng thương lượng, định giá) bù cho điểm yếu (thể lực).

   Tóm lại giàu được là nhờ giá trị thặng dư được tạo ra do các vụ mua bán (sức lao động và hàng hóa). Điều này tồn tại 1 phần do người bán sức lao động chân chất đã dễ dãi trong thương lượng và thỏa hiệp. Thiếu thông tin cũng là 1 điểm quan trọng. Các giá trị thặng dư được tạo ra dễ dàng hơn khi thông tin không minh bạch. Thông thường, để định giá, người ta cần 1 yếu tố làm mốc. Đối với người giàu, mốc để định giá là giá trị lao động của bản thân họ hoặc của người nghèo đối thủ. Như vậy khi tìm người làm thuê, chỉ cần là người vượt lên mốc này là đã có thể mang lại lợi nhuận (thời gian sống, sức lao động) cho người giàu. Họ sẽ thuê. Tuy nhiên, với người đi tìm việc, thường thì họ không có nhiều thông tin để so sánh với người làm thuê khác. Các mốc cũng không nhất định rõ ràng, như vậy dễ dàng lo sợ, cũng dễ dàng thỏa hiệp hơn. 1 yếu tố khác là tư thế, người giàu kia có sức lao động + tài sản ( mỏ than) còn người làm thuê chỉ có sức lao động thôi...
  • Annammit
   @I3amI3i thiếu thôg tin là điều bất lợi nhất cho người lao động.
 • Zozen
  Cám ơn bác, đã có chuyện kể trước khi đi ngủ cho 2 thằng ku con.
  • thuchi123
   @zozen mình nghĩ cbanjbacs vẫn còn nghe kể chuyện buổi tối thì dù có là thiên tài nó cũng ko hiểu đc ý nghĩa câu truyện này đâu, kể cả bác có giải thích nữa. Còn phải kể chuyện cho 2 thằng ku đi ngủ thì tốt nhất cứ kể cho nó "aladin và cây đèn thần" thôi. Hãy để tâm hồn chúng hướng đến dự tốt đẹp và trong sáng
  • Zozen
   @thuchi123 : cu nhà mềnh 7&14 bác ạ. Truyện đầu và chuyện 2 ngon mà. Truyện 3 dành cho cu lớn. Hiện nay tối nào cu bé cũng nghe 1 mẩu trong"những kì nghỉ của Nhóc Nicolas", cu nhớn tự nghiên cứu "mảnh đất lắm ng nhiều ma"=máy đọc. Út cũng biết quê nhà lại ở khu nhiều dân tỉnh lẻ, phụ huynh nhố nhăng nên con cg biết ô giời là thượng đế cũng biết Đỗ Nam Trung. À có hỏi tổng thống cũ đâu mềnh nói về hưu rồi. Học ở lớp cũng thường thường thôi.
  • _shine_
   @thuchi123 Kể chuyện nào nó không hiểu thì mới dễ ngủ chứ bác .
 • KaZaT
  Hiểu rồi hiểu rồi. Sao bác k nói sớm. Em đi xúc than đây.
Website liên kết