50 Bình luận
 • ohisee
  nói chung, bí quyết là Open Source
  • minister
   @ohisee chuẩn bác ợ.
  • ohisee
   @minister OS giống như dân chủ, để mọi người tham gia sáng tạo, còn Closed Source giống phong kiến, gặp ông nào ngon thì rất ngon, lởm cái đi đứt. Mà ngon thì cũng đến thế thôi, khi nào thằng lập quốc hoặc thằng nối dõi đời nào đó ngẻo cũng đi đứt.
  • minister
   @ohisee hàng closed source đc cái là document, tutorial rõ ràng bác ợ. trong tay thằng to thì nó cũng có tương lai lắm, vd như hàng của M$
   open source chỉ mấy e top 1,2. Cộng đồng đông thì ngon, mới đc support tốt, còn mất độ hot rồi thì kiếm document cũng khó như lên giời, tương lai mịt mù do không có thằng nào chống lưng bác ợ
 • honglamsg
  Bài viết rất hay, rất rõ ràng và thực tế. Riêng BJJ đủ thắng mọi môn phái China rồi, còn MMA phải giỏi BJJ và có vẻ còn cao hơn một bậc do tính chuyên nghiệp hoá.
  • SuperSliver
   @honglamsg Võ Tàu cũng có môn cầm nã thủ, gần tương tự như kiểu này, chắc là cũng k tệ đâu mà phim ảnh truyện của tàu thần thánh hóa lên quá.
 • knight13
  vì cứ đè ngửa ra là thắng. Vật đứng đầu các môn võ....khi đánh theo luật.
  • thinker
   @knight13 bỏ luật gì đi thì mấy bạn thua kia trở thành thắng?
  • knight13
   @thinker lúc đó không có thắng thua, chỉ có sống chết. Việc này chưa ai dám nói tài cả bác ợ. E ví dụ thôi là cho đánh vào hạ bộ đã khác nhiều lắm rồi.
  • ohisee
   @knight13, @thinker võ chưa cho dùng mấy chiêu hiểm ác mà đã khối ông chết trên sàn đấu rồi, ngoài việc đánh vào các vị trí yếu hại như hạ bộ, gáy, yết hầu ... còn có những ác chiêu kiểu như cầm chân lên dập đầu xuống đất, xoay cổ gẫy xương cổ ... chưa kể dùng đồ. Nói chung nên nhìn nhận võ như thể thao , tính điểm còn vui, đánh nhau chảy máu là đã thấy hơi "nguyên thủy" rồi, giết nhau thì quá khiếp.
  • dreamy_sailor
   @knight13 Thấy vật này đánh 1v1 lợi nhưng nếu đập với nhiều hơn thì bất lợi hơn hẳn rồi. Hạ 1 thằng phải giữ nó 5-10s, lúc đó đồng bọn nó phang là xong phim. Mấy môn võ khác thì nếu phang không lại thì vẫn còn chạy nổi chứ nằm dưới đất thì khỏi chạy.
  • knight13
   @dreamy_sailor theo hiểu biết hạn hẹp của mình thì cả quân nhà Trần và quân Mông Cổ đều giỏi vật. Trên chiến trường đè đc đối phương ra rồi bẻ cổ hay đâm chọc đều là cách thực dụng nhất.
  • dreamy_sailor
   @knight13 Mông cổ nó khoái vật chứ cái làm Mông cổ bá đạo là cưỡi ngựa bắn cung mà. Đánh nhau thời xưa phân trận tuyến rõ ràng, đè ra vật hơi bị thiếu hiệu quả hơn vũ khí khác. Giống kĩ thuật biệt kích hơn.
 • manhquyet
  Mỗi môn có hướng phát triển riêng nhưng nếu xét về độ phổ cập thì BJJ ở Việt Nam còn nhiều hạn chế vì yêu cầu điều kiện sân bãi, ảnh hưởng của MMA trên truyền hình chưa nhiều, giá tập khá chát so với học sinh, sinh viên. Điều nữa là ca ngợi thực chiến các kiểu nhưng nó chả khác gì các môn võ khác là nếu chỉ đi tập bình thường ở mức thể thao thì rất khó để có thể áp dụng tự vệ đường phố, thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn so với tập vài ba miếng đấm đá thông thường.
  • HansNam
   @manhquyet bjj mà khó áp dụng tự vệ đường phố á? bác có nhầm không? nếu đánh hội đồng thì chạy chứ 1vs 1 là đảm bảo có đứa bất tỉnh nhân sự đó
  • manhquyet
   @hansnam ý của em đơn giản thôi. BJJ cũng như các môn khác nểu chỉ tập mức thể thao thì việc áp dụng là rất khó, ảo tưởng sức mạnh là sml ngay cần có kĩ năng tổng hợp và cọ xát mới có thể chiến đấu. Xem video hay MMA cũng kiểu như xem phim võ thuật ấy, xem là một chuyện dùng là chuyện khác. Còn đường phố thì thì việc ôm ấp nhau trên đường bất lợi lắm, một vài kĩ thuật đấm đá nhanh gọn, hiệu quả vừa phải để có thể té đi nhanh gọn nếu cần thì tốt hơn. BJJ còn một vấn đề nữa là nếu bác kéo được người ta xuống xong bẻ khóa thì bác làm gì tiếp, bẻ cho người ta gãy tay, gãy chân à, hay siết cổ cho người ta tắt thở, hay chờ đối phương tap out.
  • SuperSliver
   @manhquyet Có lý, nếu xét thực chiến như thế thì kick boxing là lợi hại nhất, xem đánh nhau ngoài phố cũng toàn giải quyết bằng boxing, rất nhanh gọn.
  • ruoicotuoi
   @hansnam Bác đã làm cho ai bất tỉnh nhân sự được chưa? Từ bất tỉnh đến tèo nó gần lắm với những thanh niên thiếu kinh nghiệm đó Bác. Té là thượng sách nhé! :3
  • Don
   @manhquyet chính xác như bác này nói. Võ nào cũng phải tập theo kiểu trui rèn qua thực chiến, em nhấn mạnh chữ thực chiến, tức là đấu với tinh thần quyết thắng, chứ không phải đấu tập, chạm là dừng. Có vậy mới lên được. Em cũng từng học võ và em thấy tập theo kiểu thể thao rèn luyện sức khỏe thì k bao giờ áp dụng tự vệ đc. Trong khi ông thầy em hay đi nhậu thì em chứng kiến mấy lần đập bọn trẻ trâu xml rồi
  • HansNam
   @manhquyet thế bác học võ bình thường thì làm gì? đấm đá cho bất tỉnh nhân sự à? một câu hỏi không rõ mục đích
   https://ltus.me/Mrq

   đông đối thủ thì lăn ra sàn sẽ bị đồng bọn cho ăn hành, lúc đấy BJJ hại hơn là lợi. Nhưng 1 vs 1 thì đủ sức khống chế được đối phương hoặc cùng lắm là bẻ một cánh tay, siết cổ cho bất tỉnh là chuyện bình thường, đương nhiên người học võ lâu sẽ biết dừng lúc nào.
  • manhquyet
   @hansnam à ý là đấm đá thì nhanh gọn và nhiều khi có độ trừng phạt vừa phải. Còn siết cổ, bẻ tay thì để kết thúc thì khá nặng gãy tay, gãy chân và đặc biệt là siết cổ thì có thể chết người luôn không có khái niệm bẻ tay nhẹ hoặc siết cổ nhẹ chưa kể khá mất thời gian. Đương nhiên đấm đá cũng có thể chết người nhưng đỡ hơn.
  • ohisee
   @hansnam giờ bọn nó đánh toàn đùng đồ với lại hội đồng, mấy khi 1vs1 và tay không đâu mà áp dụng. Đồ thì có thể là gạch đá chai lọ kéo dao bếp thanh sắt sợi dây... ko nhất thiết phải là dao mang theo nhé.
  • HansNam
   @ohisee có đồ thì chạy bác ơi. 0,0001% gì đó bất khả kháng lắm mới giở võ ra đánh nhau, chứ chủ yếu chỉ dùng lúc tập. Ra ngoài đường nhường nhịn là tốt nhất, chẳng võ nào dạy bị xiên không chết cả (Nam Huỳnh Đạo không chơi)
 • ducmanno1
  Võ học cổ truyền phát triển còn theo triết lý của người sáng lập từng môn phái nữa. Âm dương ngũ hành, tương sinh tương khắc. Theo đó mà mỗi môn phái lại có cấm kỵ riêng, chỉ dùng tay không, chỉ dùng chân, chỉ dùng kiếm .... để phát triển sở trường lên tầm cao mới.
  Xưa, võ cổ truyền cũng dùng để thực chiến chứ không để biểu diễn như bây giờ, qua thời gian thì do sự phát triển của vũ khí đặc biệt tầm xa, nên tính thực chiến giảm dần, các cấm thuật, sát thuật của võ cổ truyền bị thất truyền dần. Các môn võ mới hình thành sau thì chủ yếu theo xu hướng cóp nhặt mỗi môn một ít tinh hoa để tái lập một môn mới.
  Theo em thì chẳng có môn nào mạnh hơn môn nào, chỉ có thằng nào mạnh hơn thằng nào thôi Đọc truyện tranh Nhật thì BJJ vẫn sấp mặt với mấy anh Karate truyền thống thôi
 • zerokavn
  BJ phát triển nhất là đúng rồi. Ông nào chẳng thích
 • thinhvt
  Nói chung là nếu đánh theo luật đánh tự do ( không đánh vào các bộ phận nguy hiểm ) thì Jiujitsu là nhất, cơ mà nếu đánh sinh tử thì chưa biết được vì rất nhiều chiêu có thể sure win luôn, vd bóp ái, móc mắt, cắn... Đó là đang nói đánh tay không, nếu đối phương vác theo dao kiếm ... thì jiu jutsu hay mấy môn võ tay chân là bỏ hết, chỉ có võ chuồn mới chống được.
 • honglamsg
  BJJ nó giúp cho những người thiệt thòi hơn về thể hình vẫn có thể thắng đc, giúp cho kẻ yếu, kẻ nhỏ tự tin hơn. Rất tốt ko chỉ cho thể chất mà cho cả tinh thần và tâm linh.
 • kinhlupden
  BJJ thích hợp đấu 1 vs 1 và không có vũ khí
  Còn thực tế thì.....
 • vannhan
  BJJ 1 đấu 1 thì ok, vì đưa đối phương vào địa chiến và hạ bằng đòn khóa, siết. Nhưng điểm yếu của BJJ với các môn võ khác là khả năng 1 đánh nhiều là yếu, ví dụ bị bao vây 4 phía thì nếu không thông thạo các đòn tay chân thì xác định là bị ăn đòn, đè 1 đối thủ xuống đất cũng cần thời gian siết, khóa, thời gian ấy 3 ông kia lao vào thì ăn đủ. Trừ khi 4 some.

  Nói chung môn võ nào cũng có cái hay, phù hợp với từng hoàn cảnh một. Ví dụ ra trận đánh nhau như thời Tam Quốc thì phải là các môn võ dùng binh khí như Kiếm, Đao, Thương, cái này võ cổ truyền chiếm ưu thế, MMA hay BJJ đối đầu thì ăn một chém, vì có luyện môn này đâu.
  • ohisee
   @vannhan cứ snipper là võ nào cũng thua
  • vannhan
   @ohisee Đúng rùi bác ạ, ví dụ Quan Vũ đánh tay bo với MMA và BJJ thì Quan Vũ chưa chắc thắng, có khi thua, nhưng đấu nhau trên ngựa mà cầm đao nữa thì chấp 10 ông MMA cho chọn vũ khí Đao, Thương, Kiếm thoải mái nha. Chấp cả bao vây.

   Nhưng Quan Vũ mà gặp Jame Bond 007 thì Quan Vũ cũng quỳ, Jame Bond mà gặp Snipper thì Jame Bond cũng quỳ, Snipper mà về nhà gặp vợ thì vớ vẩn vợ nó tát cho nếu không biết dùng súng thịt.

   Nói chung cái này khắc cái kia, chả có cái nào tự vỗ ngực ta là nhất được.
  • minister
   @vannhan so thế thì vãi quá. thi đấu thì chỉ 1-1, đánh nhau thật nếu vài đánh 1 cũng là dạng hạ đẳng.
   2 là BJJ là 1 phần của MMA, MMA nó gom hết các món võ vào, nên việc 1 thằng học MMA tẩn vài thằng 1 lúc là bình thường. Nói MMA ko biết xài binh khí là cũng ko đúng nhé, vì nó thích nó có thể học, chả qua thể thức thi đấu ko cho xài vũ khí thôi.

   Cái khiến cho MMA hay BJJ ngon là bởi mô hình : tính thực chiến và tính mở.
   trong khi các món # chỉ ngồi 1 chỗ dạy cho người trong phái, giấu như mèo giấu c**, võ Tàu thì thực chiến cũng ko có, ngồi 1 chỗ tự vỗ mông tạo huyễn hoặc để kiếm chác
   ~> hiển nhiên sẽ tụt hậu. ô muốn chứng minh ông ngon thì cứ ra ngoài võ đài mà thi đấu.

   cạnh tranh, đấu tranh là 1 phần tất yếu của phát triển.
  • ohisee
   @minister cái chính là giới hạn bởi thể thức thôi , MMA gặp 1 bác đặc công VN về hưu khéo lại thua nếu thể thức là sinh tử chiến, khởi đầu giống nhau (ông tay ko tôi cũng tay không, ông dao loại gì tôi dao loại đấy), cho phép tận dụng địa hình địa vật
  • vannhan
   @minister bác chả thực tế gì cả. Võ sinh ra để đấu tranh và tự vệ. Ở đời thực làm gì có 1 đấu 1.

   Ở ngoài đời thực từ chiến tranh, xã hội đen cho đến sinh hoạt hàng ngày đều nhiều đánh 1, nhiều đánh nhiều bác nhé. Vụ năm 79 biên giới, Bố già, xã hội đen lánh nhau toàn nhiều đánh ít, ít đánh nhiều, nhiều đánh nhiều.

   Nói Mma muốn học thì học được binh khí là bác chưa hiểu rồi. Học dùng binh khí nó phải có bề dày lịch sử trải qua hàng ngàn năm chiến tranh đúc rút. Muốn giỏi đâu dễ.
 • manhquyet
  Còn một điều em không thích ở BJJ và phong trào MMA đó là các hình ảnh được tôn vinh là vai u thịt bắp, kiêu ngạo, hùng hổ. Em ưa chuộng các loại võ đã thành thể thao, tôn trọng đối thủ và mang tính nghệ thuật hơn. Chỉ có điều tập thì nên biết bản chất, tập dưỡng sinh thì biết nó là dưỡng sinh, tập rèn luyện sức khỏe,thể thao thì biết nó là rèn luyện sức khỏe thể thao, đừng ảo tưởng động chân, động tay vớ vẩn là sml ngay.
  • minister
   @manhquyet mấy thằng ngon nhất về MMA là ko vai u thịt bắp đâu nhé, lean body ko à.
   ăn nhau ở kỹ thuật
   Royce Gracie (BJJ) và mấy ae họ Gracie đều từng thắng những chú to hơn rất nhiều https://ltus.me/O2I
  • manhquyet
   @minister tất nhiên có người này người kia nhưng em đang nói đến những hình ảnh biểu trưng và quảng bá rất bạo lực, rất Mĩ, kẻ mạnh là kẻ có tất cả, những đặc tính như kiềm chế, bình tĩnh, tôn trọng không quan trọng miễn là người chiến thắng.
  • minister
   @manhquyet mỹ nó vốn thích bạo lực và rất thực tế mà, khác với triết lý phật giáo á đông
  • ohisee
   @manhquyet cứ nói chuyện nhã nhặn thanh lịch là ngon bác nhỉ , động khẩu ko động võ. Nếu phải oánh nhau thì rút súng ra cho nhanh , em thấy võ nghệ thuật tuy đẹp nhưng cứ rườm rà thế nào.
  • manhquyet
   @ohisee Thì nói chung em thấy mọi người đều đồng ý là đường cùng mới phải giở võ vẽ ra mà. Tại mấy link gần đây theo phong trào đều là va chạm giữa võ hiện đại và một vài dòng truyền thống có trước đó. Mấy cái tranh luận này nó cũng kiểu như ăn thịt chó ấy lâu lâu đào lên thì nói mệt nghỉ. Quan điểm cá nhân của em thì như đã nói đó. Tôn trọng sự khác biệt. Ưu tiên đặc tính giáo dục và rèn luyện thể chất của võ hơn là việc so sánh hơn thua, thực chiến vốn rất mơ hồ và không quá quan trọng đối với phần đông người luyện võ hiện nay.
  • ohisee
   @kissme Cung Le hay sài chiêu giống cắt kéo của Vovinam, nhìn cũng tạm
  • ducmanno1
   @ohisee cứ như Nam đẹp trai là ngon hết thầy nhỉ )
  • ohisee
   @ducmanno1 Nam bật main char thần công, thêm thanh katana thì vô đối rồi, 1 chọi ngàn
Website liên kết