42 Bình luận
 • ohisee
  cao thủ @kekin, @jen0504, @huythai, @sir_duke ... cho ý kiến đi
  • Sir_Duke
   @ohisee chưa dám nhận giỏi nên chỉ có chút xíu tip thế này:
   Phàm cái gì mà mình ưa thích, đam mê thì sẽ có nhiều cơ may để giỏi nó hơn :v

   Tớ thì thích nhạc, phim US-UK từ bé nên cứ có hội để hiểu sâu hơn về mấy món nhạc, phim đó (rộng hơn là văn hoá) là ko nề hà gì, tự học, tự thực hành là chính mà tự thực hành ở đây là cứ lôi t Anh ra sử dụng hàng ngày ấy, tự nói chuyện với mình = t Anh nếu ko ai chịu làm partner =]
  • ohisee
   @sir_duke có biết tại sao thích nhạc, phim US-UK ko? ví dụ mình muốn con mình thích giống bác thích thì làm thế nào?
  • Sir_Duke
   @ohisee thì "nhồi sọ" nó =]]
   j/k, cứ cho nó tiếp xúc 1 cách tự nhiên & tham gia với nó, khi nó thấy bố mẹ nó tỏ ra hào hứng với nó khi xem, nghe mấy món đấy thì nó cũng sẽ vô thức nghĩ rằng mấy mòn này mang lại happy times cho cả nhà & dần dần có cảm tình, dc truyển cảm hứng & có khả năng cao sẽ thành ưa thích

   Hy vọng là vậy :v
  • ohisee
   @sir_duke đang làm thế, mà con nhỏ, nên cho đọc sách truyện thôi
  • Sir_Duke
   @ohisee còn nhỏ thì phim hoạt hình & nhạc thiếu nhi thẳng tiến :v
  • ohisee
   @sir_duke ý là xem thiết bị điện tử hại mắt đó
  • Sir_Duke
   @ohisee đọc truyện chữ nhỏ cũng hại mắt mà (trừ khi là siêng đọc cho chúng nghe tất tần tật) :v
  • ohisee
   @sir_duke truyện cho trẻ dưới 6 toàn chữ to, mà trẻ ko biết chữ nên nó chả đọc đâu
 • ohisee
  @jen0504 like thôi à, khi nào rảnh viết mấy dòng chia sẻ kinh nghiệm đi
 • HuyThai
  Xin lỗi bác là mình chả có kinh nghiệm học tiếng Anh vì thiệt ra là mình không có học Hồi năm lớp 10 mình có luyện thi TOEFL thôi, còn lại chỉ là học phổ thông.

  Nhưng mà có 1 cái mình biết chắc hữu ích, đó là "nhu cầu sẽ phát triển khả năng"

  Muốn học tiếng Anh tốt thì phải có nhu cầu sử dụng tiếng Anh. Nhu cầu của mình hồi đó là chơi game và đọc Sherlock Holmes. Tầm lớp 6 lớp 7 là mình biết hơn 10k từ vựng rồi, nên học rất dễ.

  Nói chuyện tiếng Anh cũng dễ nếu như bạn không cố hoàn hảo. Chủ yếu nói từ từ, có suy nghĩ, lâu dài là được hết thôi

  Nếu học chỉ để mà học thì không vô nổi đâu.
  • ohisee
   @huythai đấy, cái bác nói chính là kinh nghiệm đấy , nhưng 10k từ vựng thì vãi thật
  • HuyThai
   @ohisee nhiêu đó mới đủ đọc tiểu thuyết bác ơi, chơi game thì đọc lore này nọ là được 5-7k rồi, có điều game thì từ vựng có khuôn hẹp hơn tiểu thuyết do tập trung vào 1 hướng nội dung. Giao tiếp thông thường cũng đã 2-3k từ rồi
  • ohisee
   @huythai bác đọc kiểu gì? vừa đọc vừa tra từ điển? rồi ghi ra note? hay thế nào? kể rõ hơn cách học từ qua đọc truyện và chơi game đi .

   Đấy, cứ kể chuyện chính là chia sẻ kinh nghiệm đấy. SV VN cũng hiếm đứa nào 3k từ vựng chứ đừng nói lớp 6 mà 10k
  • hungskate
   @huythai thế méo nào lớp 6 7 8 e đọc sách gk tiếng anh vanh vách mà giờ rặn 1 câu k nổi. Chắc fai học lại
  • htainger
   @ohisee bữa nay bác có máy đọc sách, bấm phát ra nghĩa luôn. Tuy chỉ có nghĩa thô thôi nhưng bác đọc nhiều rồi bác cũng quen. Máy đọc sách thì rẻ thôi, hơn triệu có máy kindle rồi.
   Mà nhớ là máy đọc sách chứ không phải điện thoại, vì dễ phân tâm
  • ohisee
   @htainger có cả phiên âm ko? , cứ tự nhớ chứ ko note lại à?
  • htainger
   @ohisee có phiên âm luôn, nhưng không cần phải nhớ đâu, đọc rồi nó tự nhớ tự sắp xếp câu xếp chữ. Còn muốn nói chuẩn, học ELSA 3 tháng, bảo đảm luôn
  • htainger
   @ohisee còn 1 cái, mới đầu đọc truyện dễ thôi, để quan trọng là đầu mình nó không cần dịch sang tiếng Việt, chứ để nó dịch sang tiếng Việt lại mất thêm thời gian.
  • ohisee
   @htainger truyện dễ? bác gợi ý cái đi? truyện trẻ con chăng , 1 trang 3 chữ, dễ vãi
  • htainger
   @ohisee bác có email hay gì không?, hình như em còn link truyện mấy chục gb, từ truyện tranh đến audio, rồi truyện làm phim. Bác mê cái gì bác lấy cái đó. Có thể chia sẽ cho những ai đam mê
  • HuyThai
   @ohisee Không có note gì hết bác ơi, mình không có tài năng gì nhưng được cái nhớ dai lắm, chữ nào đọc qua 2-3 lần là nhớ à. Cứ để cuốn từ điển kế bên, chữ nào không biết là mở ra dò liền. Ghi ra không có tác dụng lắm, vì não mình dễ nhớ chữ trong ngữ cảnh hơn là nhớ nghĩa. Game + truyện là bao ngữ cảnh luôn.

   @hungskate chắc tại lâu quá không xài nên ngượng thôi
  • zjoz
   có mục đích mà học nhưng cách học cũng quan trọng nữa, mình chỉ cố gắng đọc nhiều, lặp đi lặp lại các từ vựng, các câu 1 cách tự nhiên thôi, ko tập trung vào ngữ pháp.
 • batsatla
  Thế bác có giỏi tiếng Anh ko hay là đang học
  • ohisee
   @batsatla em đang học, cách đây hơn chục năm cũng từng làm phiên/biên dịch cho 1 cty của Mẽo rồi
  • batsatla
   @ohisee Muốn giỏi tiếng Anh thì em cũng có ý giống như bác @huythai nói, có nhu cầu thì sẽ giỏi. Như em hồi cấp 3 ngu tiếng Anh lắm nhưng đi làm IT xong thì phải đọc tài liệu với giao tiếp tiếng Anh nhiều, vốn từ vựng nó tự nâng cao lúc nào ko hay. Có một điều cần chú ý là tập trung đọc đúng phiên âm ngay từ đầu, cố gắng đừng sai không sau này khổ với nó. Em trước chủ yếu đọc tài liệu và giao tiếp qua văn bản (chat, email...) nên ko tập trung vào phiên âm, hồi đó em cứ đọc kiểu phịa sang tiếng Việt khiến đầu nó tạo thành thói quen chỉ nghe hiểu theo cách đọc của mình, giờ em cũng đang phải học lại phần phiên âm do không nghe nói đc
 • Bpearl
  Em có chơi game nhưng mê game hơn tiếng anh nên chịu, chơi game không hiệu quả với em.
  - Nên tiếp xúc tiếng anh từ nhỏ, tầm 5-6t, để nó phát âm chuẩn, có đam mê mà không ngọng tiếng Việt.
  - Đọc báo tiếng anh thay vì tiếng Việt vì vừa thêm kiến thức, vừa học được từ mới, giờ em hay học brightside, tech/businessinsider, phim tài liệu các loại (wild, nature, science, tech., history, art) Xem các show nước ngoài yêu thích có phụ đề, masterchef, sharktank,..có khi 1 tập xem 4-5 lần , dễ học từ lóng, ngữ âm nói tự nhiên, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể tốt hơn.
  - Ngữ pháp vẫn là yếu tố nền tảng nếu muốn đi xa hơn. Nhiều cha mẹ cho con đi học trung tâm ngoại ngữ, bé nghe nói rất tốt nhưng không viết được, viết như nói. Muốn học vào môi trường học thuật thì ít nhất cũng phải viết bố cục 1 bài luận tiếng anh, còn để xã giao thì sao cũng được.
  - Phát âm, em dám cá bất kỳ ai sinh ra ở VN cũng nói tiếng anh lơ lớ, đừng chê giọng ngta không chuẩn. Môi trường thực tế cần phản ứng nhanh, nghe xong đáp lại ngay, bắt được ý người nói, trả lời đúng vấn đề. Em từng gặp vài đứa bắn tiếng anh kinh lắm nhưng Tây nó bảo tao không hiểu gì hết. Đại loại là chuyển sang tiếng Việt sẽ là "Tôi Tên LÀ A", "Tôi...ờ...ba..ba...ba...nhăm...ờ...củi". Mình nói mình không phát hiện nhưng Tây nó nghe nó thấy vậy. Một ông thầy của em nói tiếng anh cực quê mùa nhưng đi hội nghị ngta bu suốt vì giọng ngọng nhưng nói nhấn nhá đúng chữ và bắt được câu chuyên. Có khi tập trung phát âm quá nói chả ai hiểu gì, khổ.
  - Nghe- nói, em và em em thỉnh thoảng hay nói chuyện tiếng anh với nhau, chủ yếu về phim đang xem, thời sự, học hành, bạn bè. Đứa nào bí từ thì đứa kia nhắc, đứa nào bí không biết diễn đạt thì sẽ phải tự tìm thông tin để diễn đạt ý nó muốn. Nguyên tắc chung là lúc đang trao đổi không bắt lỗi phát âm, ngữ pháp gay gắt, chủ yếu luyện phản xạ, mạch câu chuyện tự nhiên.
  Hiện giờ vẫn luyện mỗi tuần, em không học ở trung tâm nữa, nghe bảo 1 khóa giao tiếp 8-9tr/ 3 tháng, lớp dưới 10 ng, học 6 tiếng/ tuần. Cuối tuần em hay mò tới quán bar giáo viên trung tâm anh ngữ hay đến, tốn tầm 2tr/ tháng, bắt chuyện 1-1 với họ, nói cả tối 3-4 tiếng, vừa luyện nghe, vừa luyện nói, vừa có thêm quan hệ. Sau những buổi như vậy có thêm bạn.

  Nói chung ai lớn mới bắt đầu học tiếng anh thì lời khuyên đừng sợ nói sai, đừng sợ nói tệ, sai từ từ sửa. Ngoài học ngôn ngữ thì còn luyện được tác phong: nói thẳng vấn đề, không lòng vòng, né tránh, đúng giờ, bộc trực.

  P/s: hứng thú với topic nên bay vào chứ thấy mình nói lang mang quá, vừa gõ phím vừa ngủ gục
 • BondSuper
  Hồi học ở trường các bạn cũng hay hỏi mình kn. Phần lớn mình toàn chém gió chứ toàn chơi game ko à. Học ngôn ngữ mà có năng khiếu thì chấp hết. Sau đó đến yêu thích và chăm chỉ. Ko có cả 3 thì đừng bg mơ.
 • minhtruong
  Em thì không nhiều kinh nghiệm. Cuộc sông xô đẩy em ra trường không xin được việc nên phải làm bồi bàn ở Sapa, trong 6 tháng ở đó em nghe nói đọc việt tạm được. Thời gian đó bằng cả vài năm em đi học và mài mông ở mấy trung tâm tiếng anh.
  Sau khi có tiếng anh em về HN pv vào công ty Nhật bằng Tiêng Anh, thế là đỗ. Rồi đi làm lại hoá ra là sử dụng cực ít tiếng anh. Đến giời lại quên gần hết.

  Chốt không có môi trường thì học hành chẳng đến đâu. Trừ những con trâu chuyên ngồi nghe video với xem phim 100% bằng tiếng anh.
 • chaududan
  nghe nhạc Mỹ, xem phim Mỹ
 • downfall
  Đọc Quora mỗi thế thôi
  Vừa vui vừa hay vừa hào hứng
 • Vu_Tran
  Em cũng giống khá nhiều các bác khác. Sau đó nhu cầu công việc cần em có thể giao tiếp được qua điện thoại. Mục tiêu của em tới đó, đạt được em không cày thêm nữa.

  Tưởng khó lắm. Ai dè tầm 6 tháng là em đã đạt mục tiêu.

  Quá trình cày của em thì đơn giản. Khả năng phát âm bằng không. Nghe được sơ sơ. Em học 1- 1 với giáo viên người Úc. Trả tiền thốn quá chả lẽ cả buổi cứ xài từ điển và laptop. Nên em chuẩn bị bài sẵn ở nhà. Chỉ yêu cầu sửa lỗi phát âm. Chỉ ra từ phát âm sai, sau đó học phiên âm rồi tự sửa hết những từ thường dùng mà phát âm sai. Mỗi ngày học khoảng 6 tiếng. Lúc đi đường trong đầu cũng tự nghĩ ra tình huống rồi tập nói. Chủ đề là những thứ em quan tâm. Chỉ học nói, không học ngữ pháp.

  Khoảng 4 tháng thì cô giáo em bảo em tối đến quán bar giao tiếp. Lúc đầu theo phong cách của người Việt, ít nói chuyện với người lạ. Vào đó ngồi nghe tụi nó nói, sau thấy quen mặt, tụi nó tự bắt chuyện, rồi dần dần quen với văn hóa. Kiếm mấy thằng thích uống bia người Mỹ, Úc sống tại Đà Lạt, uống tuần 3-4 buổi, mỗi buổi 2-3 tiếng vào buổi tối.
  Tiền bia mỗi buổi khoảng 200-300k cả tiền đồ ăn, Tính ra khoảng 100k/1 giờ. Nếu chủ đích để học thì sẽ chuẩn bị bài và từ vựng ở nhà. Mang bài viết lên vừa uống bia vừa đọc sửa cũng được. Chỉ tụi nó tiếng Việt. Sẽ lên kĩ năng rất nhanh so với cách học thụ động là chơi game hay xem phim.
 • Trai90
  học từ mới: ví dụ abhore = kinh tởm => hore giống whore = ^^ là kave nên rất tởm =)
  học nói: thì đứng trước gương, ghi âm, kiếm thằng bạn người nc ngoài biết nói tiếng anh cũng đc để trao dồi từ mới, đc nói. Tìm học cách phát âm những âm như S, SH, ch, ce..........
  Học viết: học mấy cái cấu trúc câu tùy vào trường hợp sử dụng, cái này phải nhớ và tư duy học tốt sẽ dẫn đến nói tốt hơn không bị nói bồi.
  trong chát chít txt thông thường thì người Anh ko quan trọng ngữ pháp lắm họ toàn viết tắt và thiếu chữ: u 2 gud...
  nói chung là về viết thích viết gì thì google đó rồi học theo: viết email, critical writing cho essay hay letter.
  phải rèn luyện liên tục vì nếu lâu không xài sẽ phát âm tiếng Anh như Tiếng Việt.
 • signoreV
  Hồi nhỏ cho sang anh 3 năm
 • YTroiDatOi
  Em thì từ Pháp chuyển qua. Thấy grammar dễ hơn quá. Học toàn 3 chớp 3 nháng. Năm lớp 10 bắt đầu, rồi lên đh, đi làm. Chả đâu ra đâu. Em có nhào vô Không Gian - nó dạy vụ phản xạ. Bữa ko đi học mất mẹ nó 100k, nó phạt nữa. Cứ thế là phải làm bài tập rồi đi học chăm thiệt chăm và xông pha với thầy cô giáo. Nằm 1 thời gian. Sau đó ok. Rồi cứ thế múc.

  Giờ tạm ổn. Nhưng vẫn thua con girl em.
Website liên kết