15 Bình luận
 • NChinh
  thật chưa bao giờ thấy cái công văn nào nó đầy quyền uy như cái công văn này...

  Phải xin phép nghe Grab, ko xin thì liệu hồn ... chắc bỏ (qua thôi chứ làm gì được)
 • soitrang
  mấy vụ mua bán sát nhập các tập đoàn ở Mỹ còn phải phải chờ sự đồng ý của Trung Quốc
 • Duy_Truong
  Mãi vẫn còn cãi nhau xem U/G cung cấp dịch vụ kết nối hay kinh doanh vận tải thì có cung cấp tài liệu cũng lại cãi nhau tiếp thôi.
 • GialanG
  Kính thưa các anh hùng bàn phím!
  Các bạn chỉ biết chỉ trích những cái gì thấy không vừa ý mình, mà không chịu (hay không có khả năng?) tìm hiểu tại sao như vậy. Hầu như các nước trên thế giới đều có Luật Cạnh tranh hoặc tương tự, trong đó luôn luôn cấm hành vi tập trung kinh tế để thôn tính thị trường. Luật Cạnh tranh của Việt Nam được ban hành năm 2004, tại Điều 18 quy định Trường hợp tập trung kinh tế bị cấm, trong đó nói rõ "Cấm tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế chiếm trên 50% trên thị trường liên quan". Đó là lý do tại sao Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, với vai trò quản lý về cạnh tranh, có văn bản yêu cầu như trong bài báo.
  • ne0ltv
   @gialang Về luật cạnh tranh thì có gì để bàn.
   Nhưng Grab nó mua lại cả thị trường ĐNA của Uber, vậy thì Bộ CT VN liệu có làm đc gì trong trường hợp này?
  • GialanG
   @ne0ltv Trước tiên phải nói về tính hợp pháp và hợp lý của văn bản yêu cầu báo cáo. Nguyên tắc là doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, vì vậy khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì cơ quan thực thi pháp luật phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn hoặc hình thức cao hơn, trước tiên là phải yêu cầu đối tượng phải báo cáo về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật; đó là tính hợp pháp. Về tính hợp lý, Luật Cạnh tranh quy định việc cạnh tranh lành mạnh trong nền kinh tế, thông qua đó bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; hành động của Cục là để bảo vệ người tiêu dùng, vì vậy phải khẳng định là hợp lý. Như vậy, yêu cầu của Cục là vừa hợp pháp, vừa hợp lý, chưa nói đến biện pháp, chế tài ngăn chặn là thế nào.
   Cũng từ nguyên tắc tuân thủ pháp luật nói trên, mọi hành vi vi phạm pháp luật cần phải được loại trừ, cụ thể ở đây là vi phạm Luật Cạnh tranh, xâm phạm lợi ích của người dân. Vì vậy việc giải quyết thế nào thì còn tùy tình hình cụ thể, mong muốn của doanh nghiệp, nhưng dù gì đi nữa thì cũng không được vi phạm Luật Cạnh tranh. Nói trắng ra là thế này: Grab mua Uber thế nào đi nữa thì khi kinh doanh tại Việt Nam phải đảm bảo yêu cầu của Luật, nếu không đảm bảo được thì không được phép kinh doanh. Mình cũng nghĩ ra một số phương án mà Grab/Uber có thể đảm bảo quy định nếu sau này Cục xác định là có hiện tượng tập trung kinh tế trên 50% thị trường: 1) Chia ra thành nhiều công ty nhỏ hoạt động độc lập, đảm bảo mỗi công ty chiếm không quá 50% thị phần (tương tự như vương quốc dầu mỏ Rockerfeller trước đây đã phải tách thành 34 công ty con), tức là Công ty mẹ Grab+Uber có nhiều công ty con hoạt động hoàn toàn độc lập tại Việt Nam; 2) Grab không mua Uber Việt Nam cùng với Uber các nước khác, mà phải tách riêng.
   Nhưng chốt lại, thì nguyên tắc như mình đã nói ở trên, là anh chỉ được phép kinh doanh tại Việt Nam nếu đáp ứng được yêu cầu của pháp luật Việt Nam. Nếu không đáp ứng được thì đồng nghĩa là anh không được phép hoạt động. Trong trường hợp này Nhà nước không có nghĩa vụ phải "vẽ đường" cho doanh nghiệp.
  • ne0ltv
   @gialang bạn nghĩ sao về việc Uber VN tuyên bố đóng cửa (trên danh nghĩa) chứ ko phải chuyển qua cho Grab?
   Trên danh nghĩa thì các lái xe ko phải nhân viên của họ, nên họ cũng chẳng có nghĩa vụ gì. Vì thế họ đóng cửa, lái xe về đâu đầu quân cũng ko liên quan.
  • GialanG
   @ne0ltv Nhưng nếu lái xe chuyển qua Grab làm thị phần của Grab thay đổi lên trên 50% thì Grab cũng không được phép hoạt động
  • ne0ltv
   @gialang mình ko biết là doanh nghiệp có 50% thị phần thì lại ko đc phép hoạt động đấy?
  • GialanG
   @ne0ltv À đúng rồi, vậy thì không phải là tập trung kinh tế mà là trường hợp khác, và cũng là một hướng để né quy định về tập trung kinh tế. Nhưng vậy thì Grab gặp rủi rõ, không có lợi ích rõ ràng khi làm theo cách này, cũng không được sử dụng thương hiệu Uber ở VN, nên theo mình thì đây cũng chỉ là hạ sách thôi.
  • NChinh
   @ne0ltv trên 50% thị phần và có dấu hiệu làm giá lũng đoạn thị trường thì mới bị toà tuyên án ép buộc khắc phục và chia tách công ty.

   Mình ko bàn về việc họ làm - mình chỉ hóng hiệu quả của việc gửi công văn đó thôi...
 • VuonChuoi
  Mình ko rõ lắm vì Grab chắc chắn không thể nào nắm hết thị trường giao thông vận tải đx. Họ có thể viện dẫn là còn rất nhiều hãng Taxi, xe ôm truyền thống, giao thông công cộng... nữa mà
Website liên kết