42 Bình luận
 • nhatlamottit
  Tất cả cuộc ly hôn đều xuất phát từ kết hôn
 • chuberong102
  Cứ yêu vợ, thương con, vật quá lên linkhay check gái xinh thì có làm sao. Đĩ thõa trong chánh niệm là hôn nhân bền vững ngay
 • ohisee
  @kunboi256 tham khảo nhé
 • aaveidt
  3 ly hôn. Còn 3 chắc sống cam chịu hoặc ko còn tình cảm.
  Tỷ lệ hôn nhân thành công h chỉ 30%
 • Bpearl
  Yêu nhanh, cưới vội, áp lực công việc và nhất là thói quen sống ích kỷ, sống thỏa mãn cảm xúc, tự tôn của mình mà không biết chia sẻ, cảm thông với nhau.
  • aaveidt
   @bpearl theo mình 1 phần nữa là do hình thái XH.
   ở 1 khía cạnh khác, trào lưu phụ nữ đòi bình quyền là 1 hình thái đó.
   ích kỷ cũng từ đây mà ra, trước đây vai trò của vc ở 1 gia đình rất rõ ràng, giờ thì thấy nhiều nhà "chiến" với nhau xem ai nắm đầu người kia, ai đi làm, ai trông con, ai là nóc nhà ...

   khi người ta tự cho mình nhiều privileges, cái tôi lớn thì sự thấu hiểu ngày càng ít đi.
  • gomugomu1410
   @aaveidt nói nhiều chữ quá mà câu sau đá câu trước chan chát.
  • aaveidt
   @gomugomu1410 bác đọc kỹ xem đá nhau chỗ nào?
  • Bpearl
   @aaveidt Bác cho rằng mâu thuẫn gia đình từ trào lưu nữ quyền? Vài người hay có tư tưởng có bạn gái sexy, tài giỏi hãnh diện với bạn bè nhưng khi về làm vợ thì phải đầu bù tóc rối, ngu đi ít nhiều để giữ sĩ diện cho chồng, để không bị hàng xóm nhòm ngó. Đặt ngược lại, nếu bác có con gái, chị em gái học hành giỏi giang, gia cảnh khá giả, thu nhập khá có chịu gả cho 1 ông nhân viên quèn, ngày ngày đi làm về còn cơm dâng nước rót, chu toàn gia đình hai bên, gánh phần lớn kinh tế, phải nghe lời chồng vô điều kiện? Nói thẳng ra nếu ông giỏi thì đừng để vợ gánh tài chính rồi về nhà gào hét đòi bình đẳng, ngược lại, gánh vác kinh tế giỏi nhưng lại thích chăm chỉ việc nhà ở mức tiêu cực thì nên thuê ng giúp việc để khỏi phải nghe càu nhàu. Vợ Tây hay Ta thì yêu thương thật mới cưới, không ai muốn cưới 1 đứa trẻ con làm chồng hoặc 1 người mẹ về làm vợ. Tôn trọng và cư xử đúng mực thì họ sẽ trở về với vai trò/ thiên hướng của họ, đừng để phụ nữ gánh trách nhiệm của đàn ông và đàn ông phải chu toàn trách nhiệm của phụ nữ.
  • gomugomu1410
   @aaveidt
   trước đây vai trò của vc ở 1 gia đình rất rõ ràng

   khi người ta tự cho mình nhiều privileges, cái tôi lớn thì sự thấu hiểu ngày càng ít đi.
  • aaveidt
   @bpearl mình ko cho rằng việc gì, cái mình nói là tùy gia đình và tùy quan điểm góc nhìn của cả 2.
   nữ quyền hay cả nam quyền là biểu hiện của cái này
   khi người ta tự cho mình nhiều privileges, cái tôi lớn thì sự thấu hiểu ngày càng ít đi.


   sống trong gia đình, nếu cái tôi cả 2 cùng lớn ko tôn trọng lẫn nhau thì ko bao giờ ổn đc.
   còn thế hệ cũ, ở thời đại có thể nói là cổ hủ, phụ nữ cam chịu, đằng sau đó có thể là sự ko hài lòng, chịu đựng, thống khổ, nhưng nó là fact về tỷ lệ ly hôn thấp hơn

   Còn như hiện nay, nếu phụ nữ đòi ngày 1 nhiều quyền hơn thì là đòi từ ai? Nếu ko phải đàn ông?
   Nếu đàn ông ko sẵn sàng give up quyền của mình thì sẽ xảy ra xung đột. Logic nó là thế thôi. Nên bạn nữ nào lập gia đình nếu muốn có "vai vế" trong nhà thì nên kiếm ô chồng kém gia trưởng, biết nghe lời 1 tý - trade off là có thể sẽ thấy chồng mình hơi hèn nhưng đó là bù trừ, và ngược lại đàn ông gia trưởng thì nên lấy vợ biết nghe lời, tìm mấy e "vai vế" làm gì ...

   Hiện nay, đôi lứa lấy nhau có thể là ko aware đc điều này, thấy nhiều bạn muốn tìm chồng vừa giỏi, mạnh mẽ đàn ông nhưng lại phải rất tâm lý, ở nhà nghe lời vợ như cún ... cái này theo mình là ko logic chút nào vì cái gì cũng có 2 mặt, là doanh nhân thành đạt thì tính cách sẽ rất aggressive, là lãnh đạo thì có quân có lính, có quan điểm, có sự quyết đoán ... Về nhà trở lại thành người nhu mì, nghe lời là điều ko thể.

   Nên biết mình muốn j, nhường nhịn tôn trọng lẫn nhau mới bền đc, tùy vào hoàn cảnh gia đình, cặp đôi mà hàm lượng nữ/nam quyền cao hay thấp, và sau cùng thì chỉ có mình bạn mới biết có hạnh phúc hay ko, chồng bạn làm lụng cực khổ kiếm $ về cho bạn đi làm nhàn hạ hơn bạn còn đòi nó làm việc nhà hết hộ bạn thì vô lý quá. ngược lại chồng ăn tàn phá hại mà chỉ biết đòi hỏi vợ phục tùng thì cũng vô lý nốt.
  • aaveidt
   @gomugomu1410 đọc bài và gõ ra vài chữ bạn hiểu nhé, còn quote 1 câu thì hiểu theo 1k ý cũng đc.
   ko rõ bạn hiểu theo ý nào.
  • gomugomu1410
   @aaveidt nãy ngứa tay comment thôi mình xin lỗi. Bạn quay về thời còn đóng khố sống đi
  • Bpearl
   @aaveidt Vì bạn có tâm cm dài nên mình cũng xin phép bàn luận từng ý

   khi người ta tự cho mình nhiều privileges, cái tôi lớn thì sự thấu hiểu ngày càng ít đi.
   --> Chỉ đồng ý quan điểm này. Tiếng bình dân gọi vui là "có tiền, có danh rồi đổ khùng ra, ăn nói xấc xược"

   nếu cái tôi cả 2 cùng lớn ko tôn trọng lẫn nhau thì ko bao giờ ổn đc... nhưng nó là fact về tỷ lệ ly hôn thấp hơn
   . Không liên quan nhưng có 1câu khá hay được nghe từ 1 8x đời cuối " dù ba mẹ có là ng tệ đến đâu nhưng t vẫn là con, sự thật này không bao giờ thay đổi được". Có thể bạn chưa hiểu rõ "gia đình" là gì, là nơi dù bạn phạm sai lầm lớn đến đâu, sa ngã đến đâu thì đó là nơi đón nhận bạn vô điều kiện và cho bạn điều tốt nhất họ có.

   [/quote]Còn như hiện nay, nếu phụ nữ đòi ngày 1 nhiều quyền hơn thì là đòi từ ai? Nếu ko phải đàn ông?
   --> Chắc bạn chưa có dịp gặp nhiều , phụ nữ hiện nay tự chủ về kt và cuộc sống do phổ cập giáo dục và công nhận của xã hội, phụ nữ cần trách nhiệm từ đàn ông, không phải quyền lợi. Trừ trường hợp thích vợ là hot girl chân dài, cưới do cảm giác được cung phụng như vua chúa mà họ mang lại, thường chỉ có đại gia nhưng đại gia thì chỉ cần gái đẹp, ngoan ngoãn và...ngu khờ 1 tí.
   Nếu đàn ông ko sẵn sàng give up quyền của mình thì sẽ xảy ra xung đột. ... tìm mấy e "vai vế" làm gì ...
   --> Người có suy nghĩ này mình nghĩ chưa bản lĩnh, đàn ông bản lĩnh cưới vợ để chăm lo gia đình, để mình được chăm sóc, yêu thương, đàn ông bản lĩnh cưới vợ giàu để nhờ hỗ trợ của gia đình để công việc mình thuận lợi hơn. Tự ái, sĩ diện hão nó kéo mình đi lùi cả sự nghiệp lẫn gd.

   Hiện nay, đôi lứa lấy nhau có thể là ko aware đc điều này, ... nghe lời là điều ko thể.[quote]--> Mình may mắn mentors của mình đều U60-70, đi làm khắp nơi trên TG, ở cty vẫn hét ra lửa, về nhà vợ bảo phụ nướng bánh vẫn làm, sau đó còn mang bánh khao cả phòng. Cuộc sống rất sòng phẳng, bạn ko cần đẹp mã, không cầu khéo ăn nói ngọt ngào nhưng vẫn còn gái đẹp theo phục tùng nếu có tiền, cũng chả cần phải đại gia. Vấn đề là nhu cầu mua sắm của họ bằng 1-2 tháng lương của bạn, bạn có dám ăn húp nước lã cho nàng tiền tiêu không? Bên ngoài làm sếp lớn tiếng, về nhà lớn tiếng với gd, nếu vậy chỉ cần mang tiền ra resort ở vì ở đó ngta phục vụ bạn theo ý bạn, còn ở gia đình là trách nhiệm, không phải tiền.

   chồng bạn làm lụng cực khổ kiếm $ về cho bạn --> khẳng định rõ quan điểm mang tiền để có ng hầu hạ, không phải để có trách nhiệm.
   bạn đi làm nhàn hạ hơn bạn còn đòi nó làm việc nhà hết hộ bạn thì vô lý quá.
   --> đã gọi là làm thì ai cũng như nhau, cũng ngày 8h, vợ đi làm ngày 8h dc trả lương, về nhà chăm sóc gd 8 tiếng nữa không lương cả đời. Làm đàn ông phải mạnh mẽ, bản lĩnh hơn, đừng để tự tôn cá nhân làm cho gia đình lúc nào che chở dèm pha cho mình. Cứ nghĩ con gái mình cũng gặp chồng như thế rồi sẽ biết chia sẻ với vợ nhiều hơn.
   ngược lại chồng ăn tàn phá hại mà chỉ biết đòi hỏi vợ phục tùng thì cũng vô lý nốt.--> mang tiền và quyền lực ở XH để hơn thua chuyện gd là rất bậy. Giá trị gia đình là đối đãi thế nào để chúng ta cùng hạnh phúc, không bảo có bao nhiêu tiền thì ai hạnh phúc hơn.
  • aaveidt
   @bpearl
   chồng bạn làm lụng cực khổ kiếm $ về cho bạn --> khẳng định rõ quan điểm mang tiền để có ng hầu hạ, không phải để có trách nhiệm.


   Bạn suy nghĩ mang tính quy chụp cao.
   Cực khổ ko có nghĩa là làm 8 tiếng, và 8 tiếng của người này # 8 tiếng của người khác.
   Công chức cũng ngày làm 8 tiếng đó, bạn xem nhàn hay cực? Làm gì có chuyện đã làm thì ai cũng làm như nhau theo mình thấy đa số là lười làm việc, 8h ở VP làm thực chắc đc 6 tiếng, mong ngóng giờ về rồi, với mình đó ko phải là làm việc, và đó cũng là lý do tại sao nhiều người ko giàu

   Nhiều người mình biết làm 14-16 tiếng 1 ngày, 10 tiếng ở VP, về nhà vẫn làm tiếp. Thời gian còn lại chỉ đủ ăn và ngủ, còn làm thêm việc nhà thì bạn làm nổi ko? Nếu mình thì ko. Như hiện nay nhiều người sẽ bỏ $ ra thuê giúp việc, chứ ko làm việc nhà vì mỗi người mỗi việc. Chuyên môn mình làm việc #, có $ thuê người giúp, vậy cũng bị coi là mang tiền để có ng hầu hạ ?!

   VD Kim Woo Choong cựu chủ tịch Deawoo, và nhiều lãnh đạo cty lớn thời gian dành cho gia đình chỉ tính đơn vị ngày / năm. Nếu vợ con họ ko thông cảm thì cũng lên đường sớm rồi
  • Bpearl
   @aaveidt Tính quy chụp hay thống nhất nằm ở cm của bạn.

   VD của bạn chỉ đúng 5-10% dân số toàn cầu khi trách nhiệm và khối lượng cv của họ đủ lớn thay thế 1 phần trách nhiệm với gd. Nếu bạn là đàn ông và thực sự có cv tốt mà lại bảo 8 tiếng nhàn nhã khác 8 tiếng vất vả thì hơi nhỏ mọn, nhất là khi xét nét với phụ nữ. Bạn ở trên nói đúng, ý kiến của bạn không thống nhất cứ như tự đánh mình.
   Người càng giàu càng khiêm tốn khi nói về tài sản họ có, càng trân trọng những người hỗ trợ tinh thần cho mình, càng quý trọng cộng sự. Họ dùng sự thông thái giải quyết vấn đề, không phải dùng tiền để đẩy lùi vấn đề.
   Nếu bạn nằm trong 10% mình đề cập, chúc mừng bạn. Nếu không, cũng xin chúc mừng bạn, cuộc sống sẽ cho bạn thấy nhiều thứ giá trị hơn.
  • aaveidt
   @bpearl nói rồi, bạn cứ nhìn 8 tiếng làm nhà nước và 8 tiếng làm tư nhân xem nó có # nhau ko
   còn bảo mình so sánh khối NN và tư nhân là nhỏ mọn thì thôi mình cũng chịu

   5-10% dân số toàn cầu cũng là cái nhìn phiến diện của bạn.

   còn bạn bè cùng lứa với mình chưa có gia đình và ngay cả lớp trẻ mình quen 9x, ko có đứa nào làm 1 ngày 8 tiếng hết, đều OT, sáng 8h tới vp, làm 8-9h tối về.

   cái đám đó hiện chưa lấy ai, và cũng không đứa nào trong số đó làm việc nhà, hay thậm chí nấu ăn ở nhà, cả trai lẫn gái, số lượng này mình thấy ngày 1 nhiều hơn trong XH.
   Bạn sang các TP lớn trên TG như NY, Tokyo, tỷ lệ này còn đong hơn rất rất nhiều.

   Đa số trong số đó lập gia đình sẽ ko làm việc nhà, thuê người giúp việc , và bạn sẽ đánh giá họ là dùng $ để có người hầu hạ? Bạn đi quán cafe mua nước, nhân viên bưng bê ra cho bạn có gọi là hầu hạ ko? Đó là bản chất ngành dịch vụ nên nếu theo định nghĩa của bạn bạn nên tự làm 1 VAC model ở nhà, làm mọi việc từ A-Z, ko xài tới $ đi nhé
 • chuberong102
  Cứ yêu vợ, thương con, vật quá lên linkhay check gái xinh thì có làm sao. Đĩ thõa trong chánh niệm là hôn nhân bền vững ngay
 • nhatlamottit
  Tất cả cuộc ly hôn đều xuất phát từ kết hôn
 • better_man
  Mình chuẩn bị lấy vợ, đọc bài này ám ảnh quá ????
  • chuvantai
   @better_man
   gửi bác 2 câu:
   một sự nhịn là chín sự lành
   vợ luôn đúng, nếu vợ sai xem lại câu 1

   đùa thôi, quan trọng là không ngừng học nhau để hiểu nhau và chấp nhận nhau. Nếu giờ bác vẫn còn yêu thì xác định đây là một giai đoạn mới với nhiều thử thách để tiếp tục học cách yêu thương nhau. Hôn nhân không phải là điểm kết thúc.
   Nếu cưới vì nghĩa hoặc cưới vì để có vợ thì mở to mắt ra xác định trước các khó khăn rồi có kế hoạch cụ thể (vd đẻ con, mất việc) hoặc ít nhất là chuẩn bị tinh thần để đối phó

   Chúc vợ chồng bác hạnh phúc
  • better_man
   @chuvantai cảm ơn bạn, mình chuẩn bị tinh thần sẵn rồi ????
  • chuberong102
   @better_man lấy vợ tuyệt rồi, lại có thêm 1 đến 2 cậu bạn nhỏ, 1 đến 2 em bồ nhí nhí. Đấy là điều tuyệt vời nhất đến với mình. Điều đó cũng giúp mình trưởng thành và sống có mục đích hơn.
 • NhinChiRuaChu
  Vì thế nên giờ một số em gái trẻ không thích lấy chồng, chỉ thích kiếm đứa con rồi làm Single mom thôi. Thậm chí không cần đối tác, vào Từ Dũ kiếm lấy giống tốt rồi tự sinh tự nuôi.
 • gomugomu1410
  Vừa được buôn chuyện nhà hàng xóm.
  2 vc đẻ 3 thằng con zai.
  Chồng sn 85. Good looking. super hiền. Có công ty riêng. Kiếm được bn $ đưa hết cho vợ, vợ dắt túi ít vài tỉ, mua một vài mảnh đất.
  Vợ 82. Thiển ý của mình là hơi xấu. Khô. Gái thế cho mình chịu. Trông như que củi. Quản chồng chặt như quản con.
  Một hôm anh chồng chẳng may đọc được tin nhắn zai gửi cho vợ "anh cám ơn em đã cho anh tất cả @-@&&-@!"
  Anh chồng bảo cô ra khỏi nhà. (Tóm mấy lần rồi)
  Con vợ bảo "mày ra khỏi nhà"
  Thế mà anh chồng ra khỏi nhà
  • henryford
   @gomugomu1410 bác kể nghe như truyện cười, nhưng khối ông rùng mình
  • bi_tun
   @gomugomu1410 gái 82 đa phần rất nguy hiểm. Haizzzz
  • TrNgo
   @gomugomu1410 phàm những thằng đưa tiền hết cho vợ là thiên hạ đại ngu
  • PinkWear
   @gomugomu1410 Vậy là thoát, rảnh nợ. Cty vẫn còn người còn thì xây lại.
  • chuberong102
   @gomugomu1410 cái đệch, thằng đàn ông đưa tiền lương cho vợ thôi, tiền này nọ cũng đưa thì chả ăn s*** với nó, mà vợ mua đất thì đứng tên chồng, không thì đứng tên chung chứ gà thế. Mà cái dkm bố mày nghiêm túc mà mày léng phéng thì tao cứ đặt sẵn con dao mèo thửa trên nóc tủ rồi, miễn trình bày, phải để vợ nó hiểu mình chứ !!!
  • TMA
   @gomugomu1410 đây là lý do em tay hòm chìa khóa
  • TMA
   @chuberong102 thắc mắc cái đất đứng tên vợ nhưng tài sản phát sinh sau hôn nhân thì vẫn chia đôi mà. Làm sao mà đuổi chồng ra khỏi nhà dễ vậy
  • gomugomu1410
   @tma chưa mua nhà bạn ạ. Mới bỏ ra gần 200củ thuê 1 năm ở Times city. Còn đất nó mua nó dắt vào bẽn chứ.
  • TMA
   @gomugomu1410 không lẽ con vợ mua đất ở đâu thằng chồng không biết? Nếu biết thì vẫn giành giật được
  • gomugomu1410
   @tma mình quen nhiều trường hợp ly dị chồng khốn khổ khốn nạn với vợ ấy. Chúng nó găm từ trước vét hết rồi mà sau vẫn kỳ kèo ra tòa đòi nốt cái nhà ông bà già chồng đang ở. Kinh khủng lắm ????
  • chuvantai
   @gomugomu1410 Đau lòng quá bác.
   Cứ phải xác định vợ không phải của mình, con cũng không phải của mình, bản thân mình cũng không phải của mình bác ạ. Cái gì cũng có thể mất bất cứ lúc nào nên tốt nhất là tỉnh táo sống trọn từng giây (chánh niệm - mindfulness)
   Chứ không thì như anh kia, chắc trầm cảm rồi đánh mất luôn cả bản thân quá


   @bi_tun gái 87 thì sao bác anw em biết năm sinh cũng góp một phần vào tính cách con người nhưng mà mỗi người mỗi khác viết thế bà chị 82 em đọc được bả giết bác mất
 • sauxanhh
  Thiển ý chủ quan thấy kiến thức về phát triển bản thân và phát triển mối quan hệ ở Việt Nam không được xem trọng, thành ra yêu đương cứ như tiểu thuyết tình yêu hay phim tình cảm Hàn Quốc, để rồi khi gặp cuộc sống thật thì dễ thất vọng vì sự trông đợi (ảo) về nhau không giống như lúc còn mặn mà. Đi học 12 năm phổ thông và 4 năm đại học, tổng cộng ít nhất là 16 năm để phát triển sự nghiệp cả đời; nhưng không ai có thể dành cho mình vài năm nghiêm túc để học self-awareness, self-development và relationship deveopment để có thể sống cùng bạn đời lâu dài.
Website liên kết