45 Bình luận
 • Buon_cuoi_that
  Bàn thêm: Về tín ngưỡng mình rất tôn trọng, bản thân rất ít đi các chùa kiểu du lịch tâm linh. Vẫn nhớ 15 năm trước, cái cảm giác ngồi ở Thiền Viện Trúc Lâm vào một buổi chiều tĩnh lặng vắng vẻ, hơi mưa. Quỳ gối nghe tiếng gõ mõ, thấy tâm an lạ thường.
  Giờ buồn cái là người ta xây chùa để đạt kể lục, chùa to nhất, hoành tráng nhất, chùa mới xây cạnh chùa cổ và thường người ta ghé thăm chùa mới để chụp ảnh. Hòm công đức bố trí giày đặc, triết lý phật giáo nguyên thuỷ hình như là buông bỏ thì toàn càu xin vào...
 • Buon_cuoi_that
  Bàn thêm: Về tín ngưỡng mình rất tôn trọng, bản thân rất ít đi các chùa kiểu du lịch tâm linh. Vẫn nhớ 15 năm trước, cái cảm giác ngồi ở Thiền Viện Trúc Lâm vào một buổi chiều tĩnh lặng vắng vẻ, hơi mưa. Quỳ gối nghe tiếng gõ mõ, thấy tâm an lạ thường.
  Giờ buồn cái là người ta xây chùa để đạt kể lục, chùa to nhất, hoành tráng nhất, chùa mới xây cạnh chùa cổ và thường người ta ghé thăm chùa mới để chụp ảnh. Hòm công đức bố trí giày đặc, triết lý phật giáo nguyên thuỷ hình như là buông bỏ thì toàn càu xin vào...
  • TanNg
   @buon_cuoi_that Mấy cái buồn thì hiểu được, chứ người ta ghé chùa chụp ảnh thì sao buồn? Cứ phải ghé đúng cách mình thích mới được hả?
  • tv_empires
   @tanng Vâng bởi vì người ta ghé mà không hiểu gì về phật và triết của phật mới đáng buồn bác ạ.
  • TanNg
   @taicv ờ, tại mình ghé qua chụp ảnh suốt mà
  • Wasamala
   @tv_empires vậy thì làm cho người ta hiểu ra chứ sao lại chửi người ta? cấm người ta? doạ người ta? mạt sát người ta? kỳ thị người ta? người ta cũng là con người mà, cũng có niềm tin của người ta mà? như niềm tin nòi giống Việt Nam con rồng cháu tiên đó thôi.
  • TanNg
   @tv_empires bạn có chắc là bạn hiểu về triết của phật hơn người ta không?
  • TanNg
   @wasamala Bạn đó chưa hiểu triết lý của phật nên hành xử thế, thông cảm đi mà.
  • TanNg
   @quaiquy Tức là vào chùa cứ phải theo công thức của bạn mới là được hả. Theo cách khác là kém elite, đáng chê bai, kỳ thị? Sao mình từng gặp nhiều sư thầy mà họ không hề có thái độ đó?
  • taicv
   @tanng đợt rồi em cũng kịp ghé chụp vài pô ở Quán Thánh với Trấn Quốc mà đông quá, lần tới nhất định làm một tour thăm chùa quanh bờ hồ Tây, bữa chạy lòng vòng thấy nhiều chùa đẹp tuyệt
  • tv_empires
   @tanng Vđ tôi nói ko phải là tôi hiểu về triết phật hơn người ta hay ko. Mà là ở chỗ sợ người ta ghé thăm chùa, phật mà không hiểu gì về phật, triết của phật, mà chỉ ghé thăm 1 thắng cảnh của phật mới là cái đáng buồn của đạo phật. Chứ tôi ko khẳng định là tôi hiểu về triết phật hơn họ, bởi vậy trong câu nói của tôi mới có từ "Chỉ sợ".
  • tv_empires
   @tv_empires Đọc lại cmt mới thấy viết thiếu "Chỉ sợ" @@
  • luanth
   @buon_cuoi_that mình đi đà lạt chơi cũng vô nhà thờ ngồi nghe kể về lịch sử hình thành, rồi đi vòng vòng chụp hình chơi rồi về. Những du khách ghé vãn cảnh chùa người ta cũng chụp hình hay cắm cây nhang cầu cho ba mẹ luôn mạnh khỏe, xong ra sân tạo dáng xì tin chụp hình vui vẻ. Đâu nhất thiết phải chiều mưa buồn tiếng chuông ngân mình ta ngồi trầm tư về nhân sinh này nọ. Chùa là nơi thập phương đến, nên sẽ có lúc đông nhộn nhịp vui vẻ, cũng có những buổi tĩnh lặng trầm mặc. Không thể qui định chùa là cảnh buồn như mv được.
  • TanNg
   @taicv Lèo, hôm anh qua Đà Nẵng cũng ghé xem cái tượng, may không chụp ảnh chứ không giờ nhục chết
  • downfall
   @tanng bác sai rồi, nên tự thấy xấu hổ mà dừng comment lại đê....
  • Buon_cuoi_that
   @tanng em dùng từ "buồn" có gì sai không bác?, buồn là cảm xúc nội tại của bản thân, nó là 1 dạng cảm giác mà bác cũng soi xét? . Em định viết rõ hơn nhưng đọc mấy comment anh trả lời 1,2 chú vuốt đuôi phía dưới dạng diễu cợt comment của em thì em nghĩ tốt nhất mình nên dừng lại. Chúc bác vui!
  • Buon_cuoi_that
   @luanth : Hi Luân, mình dùng từ rất ít chứ mình cũng đi chùa, cũng chụp ảnh mà. Cảm xúc của mình khi tới 1 ngôi chùa phía bắc cùng hội bạn, mình ghé chùa cũ (chùa cổ) chơi thấy khá ít người, chủ yếu ở chùa mới. Dĩ nhiên quan điểm của mỗi người mỗi khác, ai cũng hiểu và tôn trọng điều đó. Tuy nhiên thâm tâm (cảm giác của mình) thấy buồn đấy là điều bình thường mà.
  • TanNg
   @buon_cuoi_that Tất nhiên cảm xúc thì không bao giờ sai, nhưng khi đã nói ra theo cách đánh giá thấp người khác thì việc nghe lời bật lại là điều nên chấp nhận.
  • Buon_cuoi_that
   @tanng đấy là bác nghĩ thế thôi.
  • chantroiviet
   @buon_cuoi_that Em nghĩ vấn đề chụp ảnh ở khuân viên Chùa là chuyện bình thường không có gì phải bàn tán. Tuy nhiên việc xây dựng những ngồi Chùa to vật vã ko phải kiến trúc Chùa Việt Nam ta thì cần lên án. Còn mang tâm linh ra mà kinh doanh thì sớm hay muộn cũng gặp quả báo thôi, Chùa càng to em càng ko, du lịch tâm linh em càng không đi, và trên hết là giải hạn e càng ko làm.
  • setzer
   @tv_empires
   người ta ghé thăm chùa, phật mà không hiểu gì về phật, triết của phật, mà chỉ ghé thăm 1 thắng cảnh của phật mới là cái đáng buồn của đạo phật


   nhưng mà đạo Phật có thấy buồn đâu bác
  • Baltimo
   @buon_cuoi_that mô phật, bần tăng đây rồi. Chính bần tăng là người gõ mõ tại Thiền viện Trúc Lâm vào buổi chiều mưa buồn 15 năm trước đấy.
  • luanth
   @buon_cuoi_that thì đi vãn cảnh chùa tùy mỗi người thôi, ko ai qui định phải thế này hay thế khác miễn đừng ăn mặc phản cảm chỗ tôn nghiêm. Chứ còn lại nên để tự do thoải mái. Đi chùa buồn cũng được, mà vui cũng được. Bản thân thấy thoải mái ko gây hại ai là được rồi.
  • Buon_cuoi_that
   @baltimo ok, cuối tuần anh ghé chốn thâm sơn cùng cốc gõ nốt em chai diệu nhé.
  • taicv
   @buon_cuoi_that buông xả đi anh êi, để em út vuốt đuôi tí
 • QuickSilver
  Mình nghĩ đơn giản khấn vái đi chùa cũng như một loại hình dịch vụ giải trí làm cho con người thấy thoải mái, sống vui vẻ hơn. Mà cung cấp dịch vụ thì thu tiền là đúng rồi và thu tiền rồi thì phải nộp thuế. Nhưng nhà nước cũng nên coi chùa nhu 1 đơn vị kinh doanh cần quản lý thuế.
 • numiku
  Chùa cung cấp dịch vụ thôi, anh kia là người đi mua, mặc cả người ta không bớt thì thôi, kêu ca gì nhỉ?
 • panasonic01
  Bên nước bạn chùa cũng cổ phần hóa, cũng có Ban gây quỹ, ban PR, Hội đồng quản trị..... làm sao thu được nhiều tiền nhất. mà đã quan hệ tiền bạc thế chùa nào được PR tốt thì ắt đông khách
 • huyhoiham
  Mặc cả với thần thánh. Tại hạ cám cảnh quá
 • khcatbtong
  Đại Đức Thích Tiền Mặt
 • Bis_Q
  Thà thầy ko nói, nói xong thấy rõ chém gió ăn tiền
  Gì mà 150k/người cho 12 tháng giấy, sớ nhang đèn là rẻ ? Gần chục nghìn người, giấy sớ nhang đèn đầy đủ cho cả năm chắc dân xung quanh nó khởi đơn rần rần vì ô nhiễm môi trường. Nói thẳng ra là nhang đèn thường ngày ra sao thì vẫn như vậy, cùng lắm trên tờ sớ thầy in thêm cái name, lúc tụng kinh đọc thêm mấy chữ (mà chả tin lắm, cỡ chục nghìn người, đọc tên có mà gãy lưỡi, có khi chỉ nam mô chúng sinh 1 nhà).
  Nếu cái tục này phát sinh theo hướng tín ngưỡng thuần túy thì sẽ setup theo kiểu thu đủ bù chi nhưng xin lỗi, làm đếch gì có chuyện đấy ! Tiền bỏ túi các thầy bao nhiêu, phục vụ nhu cầu xài hàng hiệu thế nào, thác loạn ra sao đầy trên mặt báo kìa.
  Nói cho cùng thì cũng là thuận mua vừa bán thôi, tiền ai người ấy tiêu, thích cho ai thì cho sao mà cấm dc. Chỉ là thấy Tôn giáo thật kỳ diệu: hư không khống chế tâm lý và nhận thức con người, mà khi đã khống chế được thì cái quái gì cũng có thể xảy ra. Cũng may các thầy chỉ khống chế để kiếm tiền, chứ như IS mượn Tôn giáo để khủng bố, giết người thì em cũng vái cả nón.
 • beo2917
  Thiện tai. Thầy trả lời đúng quy trình đấy, mà từ bao giờ phật giáo lại có khái niệm dâng sao giải hạn nhỉ.
 • thangnc
  Túm cái váy lại là kinh doanh làm ăn tuốt. Mà đã kinh doanh, làm ăn thì cứ đúng luật thì làm sai thì phạt thế thôi.
 • datskyper
  tâm phật thì phật luôn bên, tâm ác thì cứ phải đi giải hạn. nhân quả đến phải nhận,
 • Kent_VC
  Mình thích vào chùa hưởng thụ ko khí trầm lặng, yên bình nhưng rất ít khi công đức
 • ConCoVN
  Về chuyện dâng sao giải hạn thì trước kia mình cũng làm, sau có tìm hiểu về đạo Phật, có bạn bè theo Phật giáo nguyên thủy nói chuyện nên có hiểu biết hơn và không tin vào việc dâng sao giải hạn nữa. Nói chung là những người đang tin vào việc dâng sao giải hạn, mà lại tin là Phật sẽ giải hạn cho mình thì là do họ không hiểu biết về đạo Phật. Vì vậy trong các cơ sở Phật giáo nếu đã khẳng định là không có dâng sao giải hạn thì không nên làm và lại càng không lợi dụng sự không hiểu biết của mọi người để kinh doanh việc đó, dùng sự ngộ nhận Phật có thể giải hạn để làm lễ, và có giải thích bằng các hình thức ở chùa cho mọi người biết rõ... Còn các cơ sở không phải Phật giáo thì làm lễ giải hạn vô tư nhưng nhà nước kiểm soát như một hình thức kinh doanh, có quy định rõ để không phải là hình thức mê tín dị đoan.
  • TrNgo
   @concovn Việc dâng sao cũng có mặt tích cực: Cũng như nguồn gốc của việc các chùa Việt nam cho phép mở cả gian thờ mẫu, thờ đạo lão ..vv là tín ngưỡng của người Việt thuộc dạng đa dạng. Vì vậy nếu chùa đáp ứng tín ngưỡng đa dạng đó để thu hút nhiều người đến chùa và các vị trụ trì thuyết pháp, giảng giáo lí dần dần người đi chùa sẽ thấm giáo lí và xã hội sẽ có nhiều người ít làm việc xấu hơn. Giống như bạn khi hiểu giáo lí rồi thì không đi giải sao nữa. Mục đích nguyên thủy của nó là như vậy, còn khi vào thực tế sẽ có trường hợp lạm dụng, lợi dụng. Vì vậy về mặt quản lý thì có lẽ đừng nên cấm mà nên áp dụng các hình thức quản lý tốt hơn vào
 • dzerg
  Nếu họ thấy làm vậy là họ sẽ nhẹ lòng, an tâm hơn thì cứ để họ làm, không phải cái xấu. Con người khi đứng đầu chuỗi thức ăn với đỉnh cao tri thức rồi thì lại càng cần phải có 1 cái concept về 1 thứ gì đó lớn lao hơn mình, để về tinh thân vô hình chung còn "dựa dẫm", để khi họ lạc lối họ bế tắc thì còn có chỗ để trải lòng, để hướng cho họ. Cho nên dù là hình thức nào, kinh doanh hay không, nếu vẫn hướng người theo thiện, thì tức là vẫn là tạo phúc.
 • dstream
  sư thầy nói đúng đấy, mình đăng ký giải hạn ở chùa ngòi hà đông còn 500k kìa
 • Mr_Qt
  150 nghìn là hạ rồi. Đoạn này làm mình nhớ đến ô sư thầy chủ nhiệm báo gõ mõ trong truyện số đỏ. Quên tên là gì rồi
Website liên kết