35 Bình luận
 • adsdqwdc
  Bộ Công Thương cho rằng biểu giá sinh hoạt điện sẽ giúp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ cho người nghèo
 • adsdqwdc
  và người của bộ công thương chẳng có ai nghèo...
 • Lucky_Luke
  Cái dở của EVN là không dám show ra cơ cấu tính chi phí sản xuất điện của mình nên nói gì cũng chẳng ai tin.
  Tuy nhiên, Bộng Công Thương thì lại cho rằng giá điện sẽ phải đóng dấu mật nên mình nghĩ trong đó không đơn giản là cơ cấu các chi phí đầu vào mà nó còn che dấu cái gì đó như liên quan đến an ninh, bí mật hay là các khoản lỗ.
 • PHUC_LIEU
  Đúng là mấy anh chị BỘ thích nói gì thì nói.
 • lan123
  Thật quá bất hợp lý, giá điện bình quân bằng một phần ba Nhật Bản nhưng mức thu nhập bình quân của người Việt mình là ước tính khoảng 58,5 triệu đồng một năm còn họ (Khoảng 800 triệu đồng một năm).
  • khatthuc
   @lan123 Mình nhập khẩu than cho nhiệt điện than, giá LNG để chạy turbine khí cũng mua theo thu nhập bình quân đầu người ah?
  • vietbos
   @khatthuc chi phí con người cũng lớn nha bạn, 1 kỹ sư điện vn lương bao nhiêu, bên kia 1 kỹ sư điện lương bao nhiêu. Người ta phản biện việc họ nói giá vn thấp so với các nước là phi lý, vì các nước tiền điện ko đáng để tâm so với thu nhập, còn vn giá lại chiếm tỉ trọng cao gấp chục lần nước khác nên nói rẻ là mị dân. Hơn nữa năm ngoái họ vẫn lãi 5000 tỷ thì năm nay tăng giá hơn 65% là phi lý. Loại suy nghĩ hại dân như vậy cũng có người like được kể cũng hay.
  • thequietvnese
   @lan123 giá bán là do giá thành quyết định, ko liên quan đến thu nhập bạn nhé. 1 chiếc iphone bán ở VN có rẻ hơn bán ở Mĩ ko?
  • alofun
   @thequietvnese đấy là thị trường tự do bạn nhé. Nếu mở thị trường điện tự do cạnh tranh thì theo quy luật giá sẽ xuống nhiều đấy.
  • hcvtpt
   @alofun chắc gì đã xuống bạn, vì tư nhân đầu tư tính hệ số lãi suất cao hơn nhiều chưa kể có khi vốn là vốn vay
  • vietbos
   @hcvtpt viễn thông là một bằng chứng rõ ràng nhất, 20 năm trước mà gọi 3k 4k phút mà giờ chỉ 500đ thậm chí free là hiểu. Bớt sàm ngôn. Luận điệu đó nói cho trong bè lũ nhau nghe chứ ko ai lọt tai đâu.
  • vietbos
   @hcvtpt, @thequietvnese nhà nước còn thấy ngượng miệng cho thanh tra lại thì dư luận viên vội làm gì.
  • thequietvnese
   @vietbos Hehe, nhân dịp có bạn trẻ bơi vào đây khiêu khích và chụp mũ, mình cũng ko tiếc mấy phút giảng cho quý bạn hiểu:

   1. Thứ nhất, thị trường tự do ko đồng nghĩa với việc giá PHẢI giảm. Số liệu lịch sử đã chứng minh, tại Úc sau khi bỏ độc quyền và chuyển sang cho tư nhân làm, giá điện tăng phi mã và chỉ có tăng chứ ko có giảm: shorturl.at/aetMQ
   2. Thứ hai, như đã nói, giá bán điện được cấu thành bởi giá thành. Bạn xây 1 nhà máy thủy điện, bản chất là giá gần bằng hoặc rẻ hơn 1 chút so với nước ngoài xây, vì sao:
   - Máy móc thiết bị 100% nhập khẩu
   - Chuyên gia nước ngoài hướng dẫn lắp đặt, vận hành toàn thời gian thi công trước khi bàn giao
   - Chỉ có giá xây dựng và nhân công là rẻ hơn. Giá xây dựng rẻ hơn OK. Nhưng nhân công VN năng suất cực thấp (cái này nói mãi rồi), tôi đã chứng kiến 2 nhà máy thủy điện tương đương công suất (tầm hơn 300MW, ko nhớ chính xác), ở bển (Na Uy) biết bn người vận hành ko? gần 10 người thay nhau ngày đêm. Còn VN, nói chắc bạn ko tin, hơn 100 con người. (Chỉ tính khối trực tiếp).

   Đó là nói về thủy điện, nước chảy qua turbine là free, còn nhiệt điện phải nhập than, nhập dầu, bạn có nghĩ người ta bán than bán dầu cho VN rẻ hơn các nước khác?

   Từ giá thành nhân hệ số ra giá bán, giá bán điện ở VN giờ đang rất thấp so với các nước có chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng tương đương và chi phí vận hành cũng tương đương.

   Tất nhiên giá điện rẻ thì ai cũng thích, tôi tất nhiên cũng thích. Nhưng nhìn vấn đề nên mở to mắt và lắng nghe nhiều chiều, nói chuyện phải biết nói bằng con số, để không chỉ biết kêu gào và chụp mũ, bạn nhé.
  • vietbos
   @thequietvnese lại dư luận viên. Ko có cơ chế nào mà đột ngột sáng thức dậy tăng gấp đôi bill tiền điện ngoài độc quyền và thả dư luận viên ra cắn. Nhà nào cũng đột ngột tăng gấp đôi gấp 3 tiền điện mà lý tro ký trấu gì đều vô nghĩa. ăn mấy đồng bạc đó cả nhà khó đầu thai.
   Lý do lộ liễu nhất là cần gấp rút tăng thu ngân sách vì doanh nghiệp chết hết rồi chỉ còn mỗi dân phải thu ráo riết để bù vào.
  • alofun
   @thequietvnese có khi nào mà thị trường tự do sẽ ép các doanh nghiệp từ 100 người vận hành thành 10 người vận hành không nhỉ?
  • AvanSutoLatsu
   @thequietvnese vào linkay này một thời gian rồi chứng kiến được nhiều điều, không ngờ có ngày bác cũng bị gọi là dư luận viên
  • hcvtpt
   @vietbos Gói nào 500đ một phút không kèm thêm điều kiện nào vậy bạn? Chỉ mình với. Bạn thích tự do lại áp ý bạn là đúng, ý luận điệu là dư luận viên à? Ngày xưa viễn thông có thời kỳ cực rẻ, chia bài xong rồi đếch khuyến mại 50℅ nữa đó. Uber và grab cũng chia bài xong rồi nên đang tận thu kìa
  • hcvtpt
   @vietbos đã không tin Thương bộ thì tin anh Thủ bảo thanh tra làm giề, cấp dưới anh Thủ cả thôi mà. Thêm nữa, cứ thanh tra chắc chắn ra sai à, chưa chắc đâu vì đó đơn thuần là dân túy thôi. Tôi có mấy anh bạn làm phòng ban này nọ, nhân thể đang có ý kiến xin luôn sếp cho thanh tra, đằng nào chả phải làm theo lịch, anh em tưởng hả hê nhưng mà không có đâu
  • vietbos
   @hcvtpt viễn thông ngày đầu nó giá cực cao chứ rẻ hồi nào, tới hồi 4 5 nhà mạng đấu nhau cạnh tranh giá mới rẻ, rẻ sập sàn mới qui định giá sàn ko được rẻ hơn. Ko biết mà dẫn vớ vẩn. Dư luận viên chịu khó học kỹ tài liệu hướng dẫn đừng nói linh tinh.
  • hcvtpt
   @vietbos có vẻ như bạn không đọc được hết chữ hoặc cố tình không hiểu.
   Tớ thích rẻ, sập sàn có sao đâu, bọn tmđt giờ ông nào chả đốt tiền đó mà có ai quy định sàn đâu. À, bơm chữ dư luận viên vào làm gì đấy, để bạn luôn đúng à? Thế có trích dẫn được gói cước 500đ không kèm điều kiện bổ sung chưa bạn?
   Bạn thử áp công thức điện vào cùng một số điện để nói nó gấp đôi chưa? Chẳng hạn nhà bạn dùng 550 số điện, áp công thức trước và sau thì chênh lệch bao tiền, mình không chắc bạn biết tính
  • TanNg
   @vietbos tranh luận không được thì đi chửi người ta là dư luận viên là sao? Chưa học luật tranh luận hả bạn
  • lan123
   @khatthuc EVN mua điện thủy điện của Lào, Trung Quốc với giá rất rẻ bạn nhé.
  • vietbos
   @tanng đưa lý do theo đường lối thì là dư luận viên chứ gì nữa. Lại thêm dẫn chứng sai căn bản về giá viễn thông chứng tỏ bạb đó ko thực sự hiểu biết về các vấn đề xã hội. Khi mà viễn thông đua nhau giảm đến độ bị chính sách chặn ko cho giảm là do cạnh tranh bạn lại nói thành giá trước rẻ rồi sau bị tăng để liên hệ điện tăng là đúng, hoàn toàn thiếu căn bản. Dư luận viên chuẩn còn gì
   Không có một người dân nào lại hăng hái bảo vệ tăng giá sốc đánh thẳng vào mâm cơm gia đình mình.
  • TanNg
   @thequietvnese Tất nhiên Việt Nam làm phải rẻ hơn rồi, không rẻ hơn thì nên từ chức đi, cãi gì nữa. Ngành nào ở VN cũng nhập thiết bị nước ngoài và dùng người lao động là người Việt nhưng họ làm rẻ hơn được thì chẳng có lý gì biện hộ cho EVN làm kém hơn được hết.

   Thị trường không chắc là giá giảm, nhưng EVN độc quyền chắc chắn là vừa đắt vừa tăng giá nhé. Bênh ai không bênh đi bênh EVN.
  • TanNg
   @vietbos Thôi ông nghỉ vài ngày học cách tranh luận nhé
  • SeineRiver2
   @lan123, @tanng, @thequietvnese cuối cùng vẫn nhịn không được phải nhảy vào tranh luận vụ này

   Nọ nay luận điểm chính đem ra cãi nhau là chuyện nếu bỏ độc quyền thì giá định tăng lên hay xuống, và rất nhiều tranh luận có đưa thu nhập đầu người vào làm 1 biến số. Bài viết sau đây (có kèm dẫn chứng số liệu nghiên cứu khoa học) đưa ra 1 cái nhìn rất đặc biệt dựa trên thu nhập đầu người, để trả lời câu hỏi trên:
   https://ltus.me/Dkp

   Tóm tắt: đa phần các nước trong nhóm đang phát triển, quan hệ giữa thu nhập bình quân đầu người, và tỉ lệ điện tiêu thụ là 1 hằng số, hiểu 1 cách đơn giản, lượng điện tiêu thụ (kwh) / gdp = constant

   Tuy nhiên với Việt Nam, tỉ lệ tiêu thụ gấp đôi con số hằng số này.

   Để tính toán, giả sử ta chỉ sử dụng 2 mức luỹ tiến: dưới mức trung bình giá điện bằng x, trên mức đó giá điện bằng 2x, thì các nước sẽ trả x, và VN sẽ trả 3x (do trả 2x cho phần sử dụng trên mức trung bình kia)

   Như vậy nếu thả nổi giá điện, giả sử giá VN rẻ bằng 1/2 các nước khác (nhờ chi phí nhân sự / vận hành rẻ hơn), chúng ta vẫn sẽ kì vọng sẽ trả tiền điện gấp rưỡi các nước xung quanh nhé cho cái tội tiêu hoang
  • TanNg
   @seineriver2 Model nào cũng cần chỉ ra sai số, theo đánh giá của mình thì của bạn và giáo sư sai số khoảng 100% thôi
  • SeineRiver2
   @tanng he he cái ấy thì em miễn bình luận tại không có số liệu chính xác, em chỉ đưa ra 1 góc nhìn có tính học thuật để bình luận về việc kéo gdp vào chuyện giá điện
  • TanNg
   @seineriver2 đã gọi là học thuật thì cần estimate sai số của model mà bạn. Mình ước lượng là sai số cỡ 100%.
  • khatthuc
   @lan123 mua điện của Lào, của TQ đc bao nhiêu số với điện mình SX. Nó là an ninh năng lượng, kể cả có mua đc nhiều cũng ko dám mua. Còn nếu làm thị trường điện cạnh tranh thì mấy nơi đông dân cư, các TP lớn tụi nó tranh nhau làm chứ mấy vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, ngoài đảo thằng nào làm? Đầu tư cả một đống tiền xong hoá đơn tiền điện một tháng 20-30k có khi thu cả mấy bản còn chưa đủ tiền trả lương cho một nhân viên. Quy luật cạnh tranh thì có lãi nó sẽ tranh nhau làm còn lỗ như vậy thì thằng nào làm?
 • hana2019
  Chắc 1 số ai đó đang làm điện lực, bao che
 • luanth
  Dư luận viên đông dữ
 • lan123
  Mình được biết giá điện (tháng 9/2016) Việt Nam mua từ Trung Quốc là 1.300 đồng/kWh, EVN rồi cũng sẽ giống BGTVT, thu giá điện, thu phí điện, thu tiền điện và sau đó đóng dấu mật .
  • hcvtpt
   @lan123 Tôi nghĩ chúng ta cần minh bạch, chứ không phải chỉ là độc quyền hay không độc quyền. Ừ thì họ mua rẻ nhưng điện không phải tự chạy đến nhà mà cần có biến áp, dây dẫn và vận hành. Nếu có nhiều dây điện đầu ngõ của nhiều nhà cung cấp theo tôi cũng chưa chắc rẻ hơn nhưng cũng không biết được vì thường sau giai đoạn cạnh tranh cũng có thể dẫn tới một ông thâu tóm
  • lan123
   @hcvtpt Mình không phản đối EVN độc quyền vì EVN đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nhưng mình phản đối vì việc tham gia đóng góp của người dân là cho ngân sách thay vì những hoạt động kinh doanh bất động sản, ngân hàng của EVN.
Website liên kết