36 Bình luận
 • Scouter
  Đúng quy trình là việc rất nên làm và cần nhân rộng. Quy trình được đặt ra để đảm bảo khám chữa bệnh hiệu quả nhất, đừng nghĩ lệch lạc là đúng quy trình khiến bệnh nhân chết. Còn quá trình thực hiện có gì bất cập thì quy trình cần thay đổi cập nhật
 • atcm
  Vấn đề là dạo gần đây cứ có bệnh nhân cấp cứu chết thì thế nào người nhà cũng lên mạng chửi rủa, bốc phốt bác sĩ, chưa kể các trường hợp tấn công hay kiện cáo. Cứ như vậy thì bác sĩ cứ làm theo quy trình thôi, cứ bám lấy quy trình, có vấn đề gì thì lấy quy trình ra để bảo vệ bản thân.
 • TungLamSG
  Chuyện này xảy ra như cơm bữa. Khi có vụ Bs Hoàng Công Lương thì tâm lý e dè tăng lên. Bệnh nặng là Bs không dám làm vì BN nữa. Mà chọn theo quy trình. Bs phải lựa chọn 1 là sự nghiệp 2 là nguy hiểm
 • atcm
  Vấn đề là dạo gần đây cứ có bệnh nhân cấp cứu chết thì thế nào người nhà cũng lên mạng chửi rủa, bốc phốt bác sĩ, chưa kể các trường hợp tấn công hay kiện cáo. Cứ như vậy thì bác sĩ cứ làm theo quy trình thôi, cứ bám lấy quy trình, có vấn đề gì thì lấy quy trình ra để bảo vệ bản thân.
  • traitrambom
   @atcm con e đang nằm viện. E thấy giờ các bs làm đúng quy trình thật, trc đi tiêm mũi kháng sinh bt thì bs chỉ thông báo. Bjo bắt bố hoặc mẹ kí giấy mới tiêm, nếu ko đồng ý sẽ ko tiêm. Mà lúc đầu bs thông báo rất cụ thể và rõ ràng về loại thuốc sẽ tiêm.
  • sinau
   @atcm Đấy chính là mặt trái của mạng xã hội đấy. Ngày xưa, người ta nếu cảm thấy bị ăn hiếp/oan ức thì chỉ biết câm nín nhịn nhục mà chịu đựng. Giờ riết rồi thì cái giống gì cũng có thể đem lên mạng để phơi bày/trần tình/chửi rủa được cả; chỉ quan tâm đến hoàn cảnh của bản thân mình mà ko hề lưu tâm đến hoàn cảnh của phiá dối diện.

   Phóng viên người ta làm báo, khi viết bài còn dè dặt, bởi vì vẫn còn sự kiểm duyệt của người biên tập/tổng biên tập,.... còn ở trên mạng xã hội muốn thốt ra cái gì mà chẳng được! Có khi còn thấy người ta vì ko biết mình là ai, mà còn cố tình tạo ra ra các tình huống trời ơi đất hởi để thiên hạ biết mình "ngông" !
  • Duy_Truong
   @sinau Đó không phải mặt trái. MXH chỉ là công cụ để người dân dễ dàng bày tỏ quan điểm, thông báo sự việc đến với cộng đồng hơn mà thôi. Chừng nào họ không vi phạm luật thì họ không có gì sai cả.
  • hieutran
   @duy_truong sai hay trái đâu chỉ ở luật, ngoài luật con người còn chịu sự phán xét bới đạo đức và các tiêu chuẩn xã hội khác cơ mà
  • TMA
   @atcm dân vô ý thức thì bác sĩ vô tâm. Người nhà nạn nhân vô ý thức đánh người cứu nạn/người gây tai nạn thì người ta vô tâm bỏ qua nạn nhân bị tai nạn. Thôi thì tại anh tại ả, oan oan tương báo
  • Duy_Truong
   @hieutran Nhưng vẫn không phải là do MXH. Nhiều người đang viện vào cái phán xét bởi đạo đức và tiêu chuẩn để bắt buộc người khác phải làm theo tiêu chuẩn của họ và trừng phạt những người trái ý bằng dư luận, sử dụng những phương pháp không tuân theo chính cái đạo đức họ rêu rao kia. Các nhà "đạo đức học" trên mạng cũng rất đông và hung hãn đấy.
  • minister
   @sinau trái phải gì. Nên xem lại chức năng cqql. Tại sao phải mang lên mxh kêu? Vì dân đen đi kiện éo ai thấu. Chính quyền vô dụng bó tay. Quản lý thị trường hội này hội nọ chỉ để cho có ... bần cùng bất đắc dĩ lắm mới phải mang lên mạng
  • sinau
   @minister Tôi đâu có nói đụng gì đến cái tên VN đâu. Tôi nói là nói chung cho mọi người đang dùng mạng xã hội trên toàn thế giới. Ko lẻ ở Mỹ, ở Singapore cũng có dân đen đi kiện ko ai thấu à ?

   @Duy_Truong: bởi vì nó ko vi phạm pháp luật nên tôi mới gọi nó là mặt trái, và là mặt tiêu cực của nó. Thí dụ như thân nhân bức xúc bác sĩ chữa bệnh nhân ko khỏi , mới lên mạng mà chửi. Họ chửi đúng không? Có khi đúng, nhưng mà dâu phải 100% lúc nào thân nhân chửi cũng đúng ! Cũng phải có trường hợp mà bác sĩ chữa nhiệt tình, nhưng vẫn ko qua khỏi chứ!
   Bởi vì mọi người được tự do diễn đạt thái quá, thiếu kiểm soát nên mới có tác động xấu trở ngược lại như thế. Nếu ko cho gọi như thế là mặt trái, thế thì gọi chúng là gì? Tự do ngôn luận à?
  • minister
   @sinau tỷ lệ cán bộ lên mạng xử lý chắc chắn thua xa vn thưa bạn. hệ thống tư pháp của cno tốt hơn VN cả trăm lần.
   ở vn cái lều j cũng cần lên mạng, từ dâm ô, đỗ xe, phốt quần áo, đạo nhái, đất đai, tranh chấp cc ...
   bạn nào từng trong vị trí đi kiện sẽ thấy ngoài việc bem lên báo hay MXH, nguời dân ko có cách nào khác vì uất ức và bất lực truớc sự thờ ơ của CQQL
  • Duy_Truong
   @sinau Do bạn thích phần "kiểm soát" thôi. Nếu thích kiểm soát đến thế thì đúng là cứ cấm hết là xong.
 • phanvanhau11
  chạy chọt án làm biến chất đạo đức của toàn xã hội. Mặc dù 1 vụ án nhưng ảnh hưởng ko hề nhỏ chút nào.
 • daylightvn
  Bệnh viện ko phải bây giờ mới làm quy trình mà cứ như robot từ vài năm nay, chỉ có 1 vài bác sĩ có tâm cứu người mới dám ko làm theo quy trình để rồi 1 là lên mây hai là bị chửi thậm tệ.

  Thành ra nhiều lúc nguy cấp mà trông đội ngũ cứ dửng dưng như không
 • Scouter
  Đúng quy trình là việc rất nên làm và cần nhân rộng. Quy trình được đặt ra để đảm bảo khám chữa bệnh hiệu quả nhất, đừng nghĩ lệch lạc là đúng quy trình khiến bệnh nhân chết. Còn quá trình thực hiện có gì bất cập thì quy trình cần thay đổi cập nhật
  • Botram
   @scouter Chuẩn, mình hay bị bệnh tùy tiện, và hay đánh giá cao sự mềm dẻo linh hoạt. Nhưng với những việc như kỹ thuật, y tế thì cần phải theo đúng quy trình. Nếu quy trình chưa đúng thì cần điều chỉnh chứ không phải làm sai quy trình.
  • phieu_lang
   @scouter cấp cứu mà theo quy trình thì chết toi rồi.
  • GialanG
   @phieu_lang Cấp cứu thì phải có quy trình riêng, dành cho trường hợp khẩn cấp. Nếu chưa có thì phải làm cho có, nếu đã có nhưng chưa phù hợp thì phải sửa đổi.
  • phieu_lang
   @gialang chém gió lý thuyết. Bệnh nhân nhiều tình huống chỉ có vài phút. Nhiều lúc chết không rõ nguyên nhân. Đợi quy trình thì bệnh nhân chết mất rồi. Bác sĩ tự sợ thì sẽ ngồi im kệ bệnh nhân. Đã không hiểu về ngành y thì đừng có chém gió.
  • hieutran
   @phieu_lang đến cả máy bay gặp sự cố sắp rơi cũng có quy trình thì cấp cứu ăn thua gì?
  • GialanG
   @phieu_lang Bạn không hiểu quy trình là gì rồi. Quy trình chỉ là yêu cầu về cách thức xử lý chứ quy trình không đồng nghĩa với dài hay ngắn.
   Chẳng hạn trong trường hợp đó thì quy trình là "Trong trường hợp khẩn cấp, xét thấy tính mạng bệnh nhân có thể nguy hiểm ngay tức thời nếu không được chữa trị, bác sĩ điều trị có trách nhiệm báo cáo ngay hướng xử lý để Trưởng khoa cho ý kiến và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Trưởng khoa. Bác sĩ điều trị không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả (nếu có)". Cái này mình chỉ nói nôm na là như vậy để bạn hiểu, còn khi đưa vào quy định thì sẽ phải có báo cáo thế nào, ký xác nhận thế nào...
  • phieu_lang
   @gialang ngành Y là môn khoa học không chính xác. Không một bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân dám chắc chắn là tôi sẽ điều trị khỏi, có quá nhiều yếu tố nhiễu.
   https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcR9lMTqKx1tBRZ4jkbpPCXyn2bIl5ITWLx9w04Uw3UVx0J-57kT
  • phieu_lang
   @gialang cho nên nếu cố gắng đưa bác sĩ vào 1 quy trình điều trị cụ thể cho tất cả các bệnh nhân thì sẽ không ổn. Bác sĩ phụ thuộc vào kinh nghiệm nhận thấy điều trị theo phương pháp A tốt hơn cho bệnh nhân, nhưng phương pháp A không có trong quy trình, do vậy buộc phải dùng phương pháp B theo quy trình có sẵn. Như vậy là thiệt hại cho bệnh nhân. Do là khoa học không chính xác cho nên quan điểm điều trị khác nhau rất nhiều. Không đưa về chung được.
  • phieu_lang
   @gialang một số bạn bè của mình đã tâm sự trên fb. Nếu thông qua thì họ vẫn thực hiện với cái tặc lưỡi.
   Thật ra là đã từ lâu rồi...mình gần như là tuân thủ tuyệt đối các quy định ,”quy trình” trong việc khám chữa bệnh cho nhân dân,đặc biệt là ở môi trường phức tạp của khoa khám bệnh...Mặc dù bản thân mình thấy một số quy định nếu mà tuân thủ tuyệt đối thì ko khác gì làm khó ,làm khổ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân...( mặc dù quy định ấy sinh ra với mục đích của những ngừơi có quyền đưa ra quy định - là để tốt hơn cho bệnh nhân và bác sĩ trong vịêc khám chữa bệnh) ,và mình đã gặp rất,rất nhiều trường hợp như vậy...khi đó,nói thật- với cương vị người bác sĩ,mình thật sự cảm thấy ái ngại...
   Nhiều trường hợp cũng muốn gạt đi để giúp đỡ cho bệnh nhân tốt nhất,nhanh nhất có thể...NHƯNG RỒI NGẪM LẠI VỀ VIỆC BS LƯƠNG THÌ LẠI TẶC LƯỠI - ĐÚNG QUY TRÌNH!!!
  • GialanG
   @phieu_lang Cái chuyện tặc lưỡi của những người bạn kể thì đâu phải là do quy trình, vì cho dù có quy trình phù hợp thì cũng tặc lưỡi bỏ qua mà? Còn nếu bạn có trách nhiệm như bạn nói thì sao không thông qua cách này cách khác để kiến nghị điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp, chứ tặc lưỡi thì cũng chỉ là lời nói suông thôi.
  • GialanG
   @phieu_lang Bạn nhầm về quy trình rồi. Quy trình là bộ quy tắc ứng xử tương ứng với mỗi trường hợp, mỗi tình huống, còn việc điều trị thì gọi là liệu trình. Trường hợp với các liệu trình A, B như bạn nói thì quy trình có thể là ưu tiên liệu trình B, trường hợp bác sĩ thấy liệu trình A phù hợp hơn thì xin ý kiến cấp trên và nếu được thống nhất thì thực hiện. Đó mới là quy trình bạn ạ.
 • truongthanh23
  Dân thì nhiều thành phần hiểu biết có hạn, một số thích hóng và bóc phốt nên người ta cũng phải thủ thân thôi. Mẹ mình trước cũng làm ngành y và mình hiểu rằng đa phần với lương tâm con người nói chung và đặc biệt là những người làm trong ngành y thì đều muốn bằng mọi cách để cứu người thôi. Tuy nhiên, trong bất kỳ công việc nào cũng có rủi ro và sai sót nhất định và ngành y cũng không ngoại lệ
 • Mr_Casanova
  Mình nghĩ bám theo quy trình là phù hợp với kiểu khám chữa bệnh đại trà như hiện nay. Nó chỉ hơi cứng nhắc ở chỗ cùng 1 loại bệnh, người nặng, người nhẹ nhưng phác đồ điều trị cũng như nhau. Nên không phải là cách điều trị tối ưu cho từng trường hợp cụ thể.
  Em đã từng trải nghiệm qua rồi. Em bị thương phần mềm ở cổ tay vào viện 103, khâu 9 mũi. nằm cùng phòng mấy ca tai nạn, đa chấn thương, gay tay chân, thì từ ngày thứ 2 trở đi là điều trị giống nhau,6 ngày mỗi ngày truyền 2 chai nước 2 chai Kháng sinh. Tháng sau thằng bạn em ngã xe gãy ngón tay với xương bánh chè. vào viện 108 nằm phòng vip thì chỉ ngày đầu truyền dịch, ngày sau được tháo kim, và chỉ uống thuốc thôi.
  Cùng phòng có 2 ca gãy xương gì chỗ vai với ngực ấy. Bác sĩ chỉ định mổ gắn đinh, mấy tháng sau quay lại rút đinh. 1 ông có người nhà quen giáo sư trong khoa, giáo sư xem bệnh án rồi chỉ định ông kia không cần mổ, bó bột thôi cũng được. Ca còn lại không quen ai thì cứ phải theo quy trình thôi.
 • hardtrack1
  Chả có gì là ko thể có lưu trình được. Đặt ra những tình huống có thể phát sinh, từ đó lập ra lưu trình mà làm theo, trường hợp khó chưa có lưu trình cứ liên lạc trưởng khoa , giám đốc bệnh viện để xin chỉ thị khẩn cấp , ko được nữa thì báo người nhà bệnh nhân tình hình thế đồng ý thì làm ko thì chuyển tuyến .
Website liên kết