32 Bình luận
 • kyle1
  @coderth “Nhân bất vi kỷ, thiên tru địa diệt” nghĩa một người mà không mà tu dưỡng bản thân thì ắt sẽ không thể có được chỗ đứng trong trời đất. Nhiều người hiểu nhầm chữ "vi" kia hết
 • quaiquy
  Tại sao phải trở về?
 • BlackParma
  Đi được là tốt. Gửi tiền kiều hối về là yêu nước rồi .
 • phanvanhau11
  Em ngày chưa lấy vợ thì cứ 4-5 tháng về 1 lần. Lúc nào cũng nhớ gia đình, bạn bè.
  Lấy vợ rồi 8 tháng nay chưa về. Cứ túc tắc đi làm và ở nhà ấp vợ. Bâyh về vn phải làm lại từ đầu hết nên cũng chưa biết thế nào.
 • quaiquy
  Tại sao phải trở về?
 • coderth
  người ko vì mình trời tru bất diệt
 • phanvanhau11
  Em ngày chưa lấy vợ thì cứ 4-5 tháng về 1 lần. Lúc nào cũng nhớ gia đình, bạn bè.
  Lấy vợ rồi 8 tháng nay chưa về. Cứ túc tắc đi làm và ở nhà ấp vợ. Bâyh về vn phải làm lại từ đầu hết nên cũng chưa biết thế nào.
 • BlackParma
  Đi được là tốt. Gửi tiền kiều hối về là yêu nước rồi .
 • echeveria
  Ngày xưa các bạn còn nói ở nước ngoài phát triển tốt hơn thì sau sẽ đóng góp cho quê hương nhiều hơn. Giờ chả thèm nói.
 • kenkentrang
  Thế giới phẳng từ bao giờ rồi mà các bác cứ quan trọng vấn đề về hay ở nhỉ. Cá nhân mình nghĩ các bạn ấy có đủ tài và cơ hội thì cứ sống và làm việc ở nơi nào phát huy hết năng lực bản thân mình.
 • quangcof
  Ôi, nó mà về rồi apply để cạnh tranh đúng vị trí các bạn chửi bới này đang tăm tia thì lại chả muốn tống nó đi quá
 • Scouter
  Nếu em về chỉ làm nhân viên quèn, công chức quèn thì đúng là chả cần em về làm gì. Còn nếu về mà làm được giám đốc, ông này bà nọ, khởi nghiệp thành công... thì em tự thấy cơ hội ngon em mò về, cần gì ai kêu gọi
 • TuanNg
  Thật ra 35k usd chỉ tiền học phí. Trong khi tiền chi phí ăn ở nó tốn còn gấp nhiều hơn thế trong mấy năm học. Làm ở đầu cầy tiền trả nợ nhanh cho gia đình là tốt nhất. Về VN mà kiếm đc việc lương 3000,4000 usd thì nó cũng về ngay ấy chứ
  • Jacky19
   @tuanng 35k kia chắc là cơ sở thôi, nó có thể apply thêm một vài học bổng khác nữa mà. Chắc gia đình ko phải bỏ tiền đâu.
 • quanglh
  Đồng ý với ý kiến này trong bài "Olympia chỉ là chương trình truyền hình". Nó chỉ đơn giản là để giải trí. Tiền thưởng cũng không phải tiền thuế của dân. Vậy quán quân người ta làm gì kệ người ta đi.

  Vấn đề dân đi du học không về nó là một vấn đề khác, độc lập với chương trình này. Ý kiến cá nhân của em thì là cũng chả hay ho gì cho đất nước. Bạn bè em đi du học cũng đông, định cư nước ngoài cũng lắm. Đi du học mà về, trừ đi lý do hoàn cảnh (VD nhà con 1, bố mẹ không khỏe) thì hầu hết là do về VN có thu nhập tốt hơn (VD nhà có điều kiện, xin được việc ở VN ngon hơn, về mở công ty...). Không biết có ai yêu nước mà về không, trong đám bạn em thì em chưa biết, chắc đâu đó cũng có nhưng không nhiều.

  Nói chung thì là một thực trạng buồn nhưng cũng phải chấp nhận thôi, phải lo thân trước mà. Đất nước giàu hơn thì mọi người sẽ về nhiều hơn. Đặt hy vọng vào các công ty tư nhân và phong trào "make in Việt Nam".
 • oangcho
  Học bổng nhà người ta trao phát 35k đô. Học bổng nhà mình đc mất triệu bạc đủ xiền uống trà đá. Thi thoảng có ông đc cái mấy tỏi thì bị cam kết lọ chai. Bọn úc xì ngu như lợn cho nhiều tiền vậy mà không biết bắt viết cam kết.
 • inthenowhere
  Nhân tài mà chỉ làm cho mỗi mình mình thì chưa phải gì đặc biệt
  • gomugomu1410
   @inthenowhere mỗi người mỗi tính. Mỗi người lại hợp hơn ở 1 môi trường # nhau. Ở không đúng nơi phù hợp với tính cách của mình thì chỉ có bị thui chột đi.

   Mà cộng đồng cứ vu cho người ta phải đặc biệt. Nhiều lúc chỉ cần sống tốt cho bản thân là đã thành công rồi. Thành công với bản thân.
   Thế là quá đủ cho một kiếp người.
   Ai muốn đặc biệt thì nên tự đi làm lấy.
 • giongto35
  Đã qua cái thời du học là khó khăn chắt chiu cơ hội, ai về cũng phải làm đc gì đó cho đất nước rồi. Du học sinh nước ngoài bây giờ có 1 rổ, và thành công hơn các bạn Olympia đây không thiếu. Cứ có chuyện Olympia = du học nước Úc thấy thật hợm hĩnh và bất công cho các bạn Olympia quá.
  Và ý nghĩa của việc "về để đóng góp cho đất nước" là gì. Ngày xưa cử đi du học về để làm các vị trí chủ chốt trong nhà nước chứ giờ có về thì cũng phải tự vươn lên để thể hiện chỗ đứng của mình. Và cũng không thiếu trường hợp du học sinh về nước nhưng cũng ko thể hiện được khả năng gì khác biệt, vẫn đòi trả lương cao để bù lại thời gian học ở tây.
  Phía ngược lại, đi du học và làm việc nước ngoài, để thể hiện bản thân trong môi trường tây còn khó hơn gấp nhiều lần, và nhiều khi dành cả thời tuổi trẻ chỉ để đi làm công ăn lương ở Tây.
  Đó là lựa chọn mỗi người, cơ hội ở khắp mọi nơi và tùy thuộc môi trường mà mình có thể thành công hơn, hạnh phúc hơn và từ đó đóng góp nhiều hơn.
 • Lehoang_0104
  Em nghĩ cá bác này là người Học giỏi, còn là người giỏi là không hẳn.
 • duccut
  Về làm gì? Đừng nghe lời đường mật ,mà về nó lại trù cho thì ốm người!
 • cesko
  Đã ra thành phố rồi, đủ khả năng thì cứ ở lại và phát triển, về quê khởi nghiệp với ruộng vườn e là ít cơ hội, phí chất xám. Đâu cũng là quê hương cả, nếu cống hiến.
 • SeineRiver2
  Đến giờ nhiều bác vẫn còn lăn tăn mấy cái đi hay về này làm gì. Nói 1 cách công bằng từ khoảng 2012, khi Misfit vào, rồi đến Trusting Social, rồi 1 loạt các công ty nước ngoài đầu tư vào làm văn phòng ở VN khi thấy tiềm năng về nhân sự (engineer / scientist), thì làn sóng quay trở về vẫn tăng dần theo từng năm. Chính xác là lưu lượng ra đi / trở về những năm gần đây cân bằng hơn rất nhiều so với thời 200x hay đầu 201x. Thị trường việc làm ở VN (cũng như thị trường sản phẩm) đang rất hấp dẫn với nhà đầu tư và các nhân sự cấp trung, cao. Thế nên các bác không phải lo bò trắng răng.

  Nhiều bác sẽ hỏi bằng chứng đâu, vậy thì chúng ta thử nhìn qua nhân sự của các công ty đang nổi (không chỉ công nghệ mà cả tài chính, ngân hàng, vv) xem tỉ lệ bao nhiêu là học ở nước ngoài. Đấy chính là những người đi rồi trở về chứ sao. Thậm chí các bác nhìn ngay quanh mình trong cty xem có bao người học nước ngoài rồi về

  Thế nên tỉ lệ mười mấy hai mươi bạn Olympia này về hay không về chả ảnh hưởng gì cả, vắng mợ chợ vẫn rất đông. Không hiểu sao cứ năm nào cũng lôi mấy ông này ra làm chủ đề tranh cãi. Các ông ý không về thì hoặc có package ngon vãi nồi ở Úc (khả năng này thấp vì lương Úc vớ vỉn vãi so với lương các nước khác mà thuế cao he he), hoặc méo kiếm được package ngon ở VN vì quan hệ kém hoặc vì trình đek cao, vậy thôi.
Website liên kết