22 Bình luận
 • quangcof
  đấy, những cái ntn xứng đáng là "link hay" này
 • Jennyhp
  Nếu muốn người khác nghe theo thì cố mà nói để người ta hiểu. Nếu muốn giỏi thì cố mà học hỏi để hiểu những người giỏi nói gì.
  Ai thấy điều gì quan trọng với mình thì làm thôi, than thở chả ích gì
 • knight13
  Người viết bài này nên dùng fb ít thôi =)
 • knight13
  Người viết bài này nên dùng fb ít thôi =)
 • Jennyhp
  Nếu muốn người khác nghe theo thì cố mà nói để người ta hiểu. Nếu muốn giỏi thì cố mà học hỏi để hiểu những người giỏi nói gì.
  Ai thấy điều gì quan trọng với mình thì làm thôi, than thở chả ích gì
 • the_developer
  Bài dài quá nhát đọc.
  Cũng không ham đọc. Vì chán tranh luận ở mạng xã hội rồi.
 • quangcof
  đấy, những cái ntn xứng đáng là "link hay" này
 • vinhtt
  Đáng xem hơn hình gái
 • farmero
  Bài viết hay,
  • gomugomu1410
   @farmero không hay tí nào. Ngay từ vấn đề đặt ra đã không hợp lý.
   So sánh câu Trên và câu Dưới (dài ngại cuote) rồi suy ra câu trên sai câu dưới đúng là khập khiễng. Viết cho ai viết cái gì viết với mục đích như thế nào. Rồi tùy tình huống mà chọn câu trên hợp hơn hay câu dưới hợp hơn.
 • thesaffron
  Đúng là nên viết cho đối tượng đọc là ai! Không thể đăng 1 bài về triết học lên kenh14 rồi chờ phản hồi tích cực được! Thanks thớt vì share link chất lượng!
 • ntmj27
  Giọng điệu giới tự cho mình là Elite
 • quangcof
  Nói chung í, ăn có nơi, chơi có chốn. VD vấn đề như cái smart phone đi. Thì nếu muốn nói về công nghệ như màn hình, chip, RAM, UX,...thì tìm diễn đàn , nhóm kỹ sư là công chúng phù hợp. Đến khi nói về mặt thương mại, chu kì sản phẩm, giá thành...thì lại phải đi tìm nhóm khác. Mấy cái này mà đem cho đội kỹ sư nerdy kia thì cũng ếch biết gì luông. Không phải ông nào cũng hai tay hai súng được như Jobs, Cúc...Giỏi được thế cậy rẳng chả ra chữ chứ đừng nói là có thời gian chém dạo.

  Và cả hai cái này thì càng đừng đem hỏi người dùng, họ ếch biết gì đâu, chỉ có tiền thôi Mà cũng đừng mong họ khôn lên, ngu thì mới vung tay quẹt thẻ mua cái điện thoại bằng cả/mấy tháng lương chứ khôn ra thì ng ta đã chả nai lưng ra nuôi các ông.

  Khổ cái là các ông deep deep thì cũng có nhu cầu khai sáng văn minh, còn các ông ngu ngu thì lại có nhu cầu "hình như tất cả chúng mình đều ếu hiểu gì cả nhờ, hue hue hue, đỡ nhục vì k phải mình mình ngu"
 • dungbeou
  Cái tui muốn bàn ở đây là văn hóa đọc cơ. Muốn viết 1 bài nêu quan điểm ít nhất phải qua 3 bước: lên dàn ý; dẫn nguồn + kiểm tra độ xác thực; trau chuốt bài viết. Bèo bèo một bài 800 - 1000 chữ là đi tong cả buổi tối, bài viết kỳ công thì 2-3 ngày. Thế nên phải trân trọng công sức của người viết, đừng có thở ra cái câu dài quá ngại đọc. Tui ngứa mắt nhất câu này.

  Rồi, tiếp nữa. Đọc rồi mà không hiểu thì sao. Quan sát xem có ai hiểu ko. Nếu có khoảng chục người vẫn hiểu thì có khi vấn đề nằm ở mình. Ngày xưa tui đi học, có 1 môn cả lớp trượt 2/3, số còn lại thì điểm rất cao. Ông thầy bảo như thế là khóa học đã thành công. Phương pháp dạy của ổng đủ tốt để những ai chịu học sẽ đạt điểm cao, còn những người ko chịu học thì dạy hay, dạy dở đều như nhau. Kết quả phân cấp như thế này tốt hơn nhiều trường hợp cả lớp 5 điểm, ko ai trượt.

  Tiếp, với những bài có giọng điệu elite thực sự thì sao? Nó tỏ ra thượng đẳng nhưng mình lại thật sự học được kiến thức mới từ bài viết của nó thì mình có chửi nó nữa không ?
  Đây mới chính là vấn đề khiến tui khổ tâm nhất, đọc thì tức mà vẫn cứ phải tiếp tục.

  Tiếp nữa, đọc thấy hay, tâm đắc thì có cám ơn người viết ko. Hay lại copy rẹt cái lên FB dấu tịt nguồn đi. Đừng nói là ko tìm đc nguồn bài viết. Nói thực là từ khi có internet tới giờ tôi chưa gặp bài nào có giá trị mà lại ko rõ nguồn cả, chỉ là có muốn tìm hay ko thôi.
  • gwens83
   @dungbeou hơ hơ, với 1 số mem thì dám viết cho người đọc không hiểu là tội rất to đấy nhé.

   Cơ mà phạm tội lại rất vui
 • linpack08
  Giọng điệu tinh vi kẻ cả điển hình của 1 chú cuồng tín "tôn giáo" khoa học. Luận điểm cả bài bị đập tan bởi chuyện hiểu sai khái niệm "hiểu" . Tuy nhiên hành xử theo đúng cách cao ngạo của tác giả, tớ cũng không rảnh sang đó phản biện.
  "Hiểu" không phải đại lượng rời rạc 0-1, mà có nhiều mức độ và trạng thái trung gian, theo nhiều góc độ khác nhau. Người có mức độ hiểu sâu nắm rất rõ bản chất, có thể lấy ví dụ được giản lược hóa để cô lập cái bản chất đó. Không có nghĩa là kiến thức được giản lược, mà giải thích 1 phần bản chất phù hợp với kiến thức và theo góc nhìn của người nghe.
  Ví dụ cho hiện tượng này: truyện Doremon giải thích về cảnh cửa thần kỳ dịch chuyển tức thời cho bọn trẻ 5 tuổi, là do dịch chuyển ở chiều không gian khác, minh họa với không gian 2 chiều, dịch chuyển giữa 2 điểm trên tờ giấy bằng cách gập nó lại để nó nằm cạnh nhau.
 • haitotbung
  Ô hay. Trước khi mình viết thì phải xác định viết cho ai đọc chứ nhỉ?
  Viết và đọc là một công cụ giao tiếp thôi mà.

  Nếu nhóm người đọc mục tiêu không hiểu thì người viết phải xem lại mình.

  Nếu đám-không-hiểu không phải là đối tượng mục tiêu thì kệ mẹ nó thôi.

  Sao phải uất ức?
 • KaZaT
  Mình đồng ý với bạn ở trên câu này:

  “Nếu nhóm người đọc mục tiêu không hiểu thì người viết phải xem lại mình.”

  Bài viết rất hay và đọc dễ hiểu, nhưng có vẻ như tác giả cũng đang đổ hết lỗi cho người đọc, còn người viết thích viết khó hiểu như thế nào cũng được. Vd như đơn giản là “bố tôi” thì có người phải viết là “chồng của mẹ tôi” (kiểu kiểu thế) thì mới chịu
  • dungbeou
   @kazat Viết thế chuẩn mà, chồng của mẹ tôi chắc gì là bố tôi
   Thật ra với dạng lắm chữ như mụ gwens hay lão tornad thì viết để thỏa mãn sở thích, chả đời nào đi thay đổi vì người đọc đâu. Viết cho vui, viết cho sướng tay. Gặp được ai tâm đầu ý hợp bình luận thì tốt. Còn không tạo war chửi nhau cũng có cái thú riêng của nó (thiên tính cà khịa).
 • nghiep1312
  Tóm lại là đọc ko hiểu gì thì cũng im lặng. Ko phải khoe ra là ko hiểu, ko biết, ko hiểu chỗ nào có thể phản biện
Website liên kết