16 Bình luận
 • HuyThai
  nghe bảo đã chịu mua nông sản của mẽo, chắc sắp hòa cả làng rồi
  • Hakan
   @huythai : Cuộc chiến chỉ dừng lại khi Trump đạt được múc đích số 1 là kìm tỏa sự phát triển của TQ. Tiếp tục đà này, ở Nhiệm kỳ 2 của Trump, Trung quốc sẽ rơi về mức tăng trưởng 5%. Nước đang phát triển như TQ mà kinh tế giảm xuống 5% thì thực sự là vấn đề:
   - kinh tế ảm đạm, thất nghiệp gia tăng, chênh lệch giàu nghèo...
  • tuanna0703
   @hakan 0,5% thôi chứ nhỉ?
  • saigonese
   @huythai trung quốc tăng trưởng 1 phần do phát triển nóng bất đông sản , mình từng đi nội mông, thành phố siêu to khổng lồ nhưng là thành phố ma, chỉ có chủ và lao công ở, kinh khủng vô cùng
  • BlackParma
   @saigonese Chuẩn. Em đọc 1 số bài thấy cách dễ nhất để tăng Gdp là tăng cường xây nhà. Nên TQ mới đẻ ra 1 vành đai, 1 con đường, để tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng khắp nơi.
  • Hakan
   @tuanna0703 0.5% vì tiềm lực và thị trường nội địa của Trung quốc lớn. Fdi, Xuất siêu...giá trị đem lại cho tăng trưởng là cấp số nhân. 100tr usd do xuất siêu nó có hiệu ứng đàu tư chuỗi gấp con số đó vài lần.
  • graprex
   @hakan Tào lao.
   GDP Mỹ số 1 TG - 20,4k tỷ tăng trưởng 3,1%/năm.
   GDP TQ số 2 TG - 13,6k tỷ tăng trưởng 6,6%/năm.... rồi giờ rớt xuống còn 5%, phân tích kiểu gì ra: kinh tế ảm đạm, thất nghiệp gia tăng, chênh lệch giàu nghèo ? Nó chỉ ko đạt mục tiêu thôi, chứ với cái mức GDP và tốc độ tăng trưởng như thế đã hơn xa phần lớn thế giới rồi, phải biết rằng tăng trưởng GDP của nó chiếm ~1/3 tăng trưởng toàn cầu đấy. VN tăng trưởng 7% nhưng là 7% của ~300 tỷ thôi.
   Còn thằng Mỹ đập TQ đến nay là đang tự thua rồi. Các điều kiện key hoàn toàn ko đạt được; điều kiện tăng mua nông sản là cái TQ đưa ra từ đầu để điều đình và là cái vớ vẩn, Mỹ ko cần. Giờ ko còn cách nào khác, Trump đành bấu vào tuyên bố đại thắng - lấy lòng cử chi, chứ ko phải chiến thắng thật sự.
   Thương chiến là để che mắt, mục đích chính của Mỹ là tìm cách kiềm chế/ngăn cản tham vọng của TQ thế chỗ Mỹ - leo lên chiếm vị trí số 1 TG trong tương lai (thể hiện qua kế hoạch Made in China 2025). Hiện tại Mỹ thua nhưng chắn chắn mục tiêu kiềm chế TQ ko thay đổi, 2 nền kinh tế này đang đc dự báo sẽ dần dần tách rời nhau vì tranh dành ngôi bá chủ.
  • donut
   @graprex mới khai chiến đc 1 năm đổ lại, tác dụng chưa thấy liền đâu, từ từ rồi sẽ rõ. Mà TQ thất bại hàng loạt chiến dịch như 1 con đường 1 vành đai, HW chỉ mong vào thị trường nội địa...
  • bibizu
   @graprex Con số GDP của Trung Quốc không mình bạch nên thực tế phải trừ hao. Thêm vào đó với cấu trúc kinh tế vĩ mô như hiện nay của TQ thì ngay cả TQ họ cũng đã từng thừa nhận mức tăng dưới 5% sẽ dẫn đến bất ổn xã hội.
  • graprex
   @bibizu, @donut
   Giải thích cho từng người mất thời gian lắm, góc này góc kia nó dc nó mất tra truy ra dễ dàng đâu, chỉ tổng quan mà nhận xét thì Mỹ đã ko đạt dc mục đích đá văng TQ khỏi đường tranh ngôi vương.
   Tổn thất cho TQ hiện tại là hữu hạn và khắc phục được.
   Mỹ muốn tổn thương TQ hơn nữa bắt buộc phải chơi 'đồng quy vu tận" - nhưng Trump đang cho thấy là Mỹ ko dám !
   Đây có cái link tiếng việt, đọc chơi cho biết có cái vấn đề đấy chứ cũng ko đầy đủ đâu
   http://tinyurl.com/y25jptmv
   Ai quan tâm có thể google tìm hiểu thêm về made in china 2025 và chính xác các điều khoản/điều kiện Mỹ ép TQ thực hiện là gì và ko thành công ra sao.
   TQ bây giờ thật sự rất mạnh, Mỹ ko thành công trong việc kiểm soát thì sớm muộn TQ cũng thành nền kinh tế số 01 TG thôi.
  • donut
   @graprex TQ ko có đủ cở sở để thành nền kinh tế số 1 thế giới đâu. Cơ sở để chiến thắng là vì Trump sẽ thất cử hay luận tội a? Mọi quyết định lớn của nc Mỹ ko phải xuất phát từ 1 người mà từ 1 ekip, cho dù có Trump hay ko thì chiến dịch đánh Trung vẫn đc thực hiện, chẳng qua khác nhau ở nhịp điệu.

   Bạn nhìn nền chính trị của Trung xem, mọi thứ tập trung vào quyết định của Tập, dù Tập có sai cũng ko ai dám hó hé, trong khi Mỹ thì ngược lại.

   Vì cái học thuyết của Tập made in china 2025, mà Mỹ đập cho TQ. Bạn xem, Hong Kong, hơn nữa năm nay, TQ vẫn ko giải quyết đc, danh tiếng trên thế giới thì nổi tiếng với ăn cắp, phá môi trường, bất chấp thủ đoạn. Hiện nay TQ hầu như ko có đồng minh, ngay cả thằng em nghèo như vn cũng vùng vằng để thoát nó.

   Chưa kể, người TQ ở ĐL, HK, Canada, Úc, Mỹ đều ko ưa main land đại lục.

   Bài viết trên chỉ là 1 chiều, TQ ko thể nào phát triển thành số 1 nhé. ( Nói bác biết, TQ tham nhũng còn kinh hơn vn ấy)
  • graprex
   @donut Muốn kìm nó mà kìm ko nổi, muốn tăng áp lực mà ko dám thì chẳng trên thế thua rồi còn nói chết gì nữa, chẳng quan trọng là Trump hay là ai tiếp tục và mình đã nói rất rõ ràng rằng "2 nền kinh tế này đang đc dự báo sẽ dần dần tách rời nhau vì tranh dành ngôi bá chủ."
   Còn TQ ko có khả năng thành số 1 vì mấy dòng nhận xét của bạn thì quá buồn cười
   Có cái thực tế rằng trên tất cả những gì bạn kể ra đó TQ thì nó vẫn đang là nền kinh tế số 2 TG rất gần với số 1 sao bạn ko nói ? Bạn nói chuyện 'tiền căn' suy ra 'hậu quả', nhưng 'hậu quả' phỏng đoán của bạn ko link dc với thực tế/xa rời thực tế thì chẳng để làm gì đâu bạn à ! Khoa học thì luôn cần thực chứng !
   Túm váy là Bạn nên tìm hiểu thêm về made in china 2025 và chính xác các điều khoản/điều kiện Mỹ ép TQ thực hiện để ngưng thương chiến là gì, đến nay Mỹ thực sự đạt dc những gì đi, rất ít nguồn nói đầy đủ vấn đề này và hầu hết là link nước ngoài ! Nhưng chính cái này mới thể hiện là Mỹ đang sợ
   Bật mí thêm là mấy ông bên viện nghiên cứu kinh tế VN 3 tháng trước về tư vấn cho Lãnh đạo bên mình nói y hệt (trừ đoạn nói ai thắng ai thua thì họ chỉ kết luận cam go và bất ổn). Bạn cũng chê họ phiến diện 1 chiều thì thôi, mình hết lời rồi, bạn có thể tự tiến cử vào đó làm nghiên cứu chiến lược quốc gia
   Thế nhé !
 • BlackWidow
  Phân tích j cũng phải có số liệu 2 bên mới biết được, mới có số liệu 1 bên thì chưa nói đc mất.
 • soskhanh
  Chỉ 6%?!?!
  6% chỉ thấp với trước đó chứ so với TG thì chắc cũng ghê đó
 • Lucky_Luke
  Chả thế.
  6% của 300 tỷ đô khác với 6% của 13k tỷ đô nhiều lắm.
 • chaududan
  fan TQ điểm danh
Website liên kết