36 Bình luận
 • hanlap
  ko có tài sản đảm bảo, ko có dòng tiền thì sau này có chuyện gì ngân hàng đi đòi ai. lúc đó có đổ vỡ hệ thống lại đi chửi ngân hàng hút máu mà ko quản trị được rủi ro.
  Nếu chủ doanh nghiệp tự tin thì mang tài sản cá nhân ra thế chấp ngân hàng cho vay liền
 • ntmj27
  Sao lên Tivi nói khác nhể, hay ngân hàng trên Tivi là ngân hàng khác
 • ntmj27
  Sao lên Tivi nói khác nhể, hay ngân hàng trên Tivi là ngân hàng khác
  • Ice
   @ntmj27 Đọc bài này mới hay. Anh cho tiền nhưng đặt ở chỗ cao, vấn đề là các chú với không tới. Mà anh cao quá không cúi được các chú phải chia sẻ khó khăn cho anh.
  • vi_bi
   @ntmj27 tv chỉ nói là ngân hàng cơ cấu giãn nợ các khoản vay cho dn, tức kaf các ông dn có hoạt đônng sx thực, có thể kiếm ra tiền chỉ là khó khăn do dịch thì nh sẽ hỗ trợ, chứ có nói là nh sẽ cho tất cả vay đâu. Ai cũng nằm ngửa ra ăn vạ mà lĩnh dc tiền thì ai mà chả thik.
  • TanNg
   @vi_bi người ta cần vay để phục vụ kinh doanh, có tiền trả cho người lao động bạn lại đi miệt thị người ta là nằm ngửa ra ăn vạ là sao?

   Bạn có sếp cứ nói với sếp câu đó rồi xin nghỉ việc đi là vừa.
  • Applegriin
   @vi_bi vay tiền chứ xin được đâu mà bảo ăn vạ?
  • vi_bi
   @applegriin, @tanng khổ, nếu khách có nhu cầu chính đáng, có thiện chí trả nợ, có nguồn thu thực,ko chém gió, mình bạch chẳng ai từ chối đâu các bác ạ. các bác bán hàng thì chúng em cũng phải bán. 3 tháng nay, giải ngân dc bộ nào đâu, mà ko giải ngân, thì chúng em làm gì có lương, 2 tháng vừa rồi, xù đầu cơ cấu, hôm nào cũng làm đến 9 10h đêm. mà tự chủ động cơ cấu cho kh, chứ chẳng đợi đến khách kêu đâu, vì khách mà nợ xấu, phải trích lập dự phòng, chúng em còn chết trước khách. Các bác thấy có ngành nào mà chính quyền (NHNN) đăng đàn yêu cầu không chi trả cổ tức bằng tiền mặt không. Nghĩa là không chỉ sức ép không chỉ là chi phí - lợi nhuận, mà còn cả sức ép quy định, chính trị...Vấn đề, là tỷ lệ khách cù nhầy, tiền có nhưng cố tình ko trả, tát nước theo mưa không ít.

   đây người ta cũng nói rõ, "Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, ngân hàng cũng đã nhận được các ý kiến phản ánh của doanh nghiệp. Trong đó, những doanh nghiệp tốt đều không có ý kiến, mà toàn khen. Trong khi đó, những doanh nghiệp nhưng không tiếp cận được vốn, hay có ý kiến kêu ca là những doanh nghiệp không có phương án kinh doanh đảm bảo, vốn tự có không có.."
   Chứ cứ ai cũng cho vay thì có khác nào FE credit.
  • TanNg
   @vi_bi Bạn làm ngân hàng, gọi khách hàng là nằm ngửa ra ăn vạ, thấy khó cho mình không cho vay được thì thôi, ai lại miệt thị khách hàng của mình thế
  • vi_bi
   @tanng ah vâng, e xin nhỗi có quá lời, e ko có í gọi chung các khách mà chỉ muốn nói đến một số ít khách đến ngân hàng ko thiện chí thôi, xong chúng em giải thích các kiểu mà cố ko hiểu.
 • hn1
  Đc mà!lên tivi mà lĩnh!
 • hanlap
  ko có tài sản đảm bảo, ko có dòng tiền thì sau này có chuyện gì ngân hàng đi đòi ai. lúc đó có đổ vỡ hệ thống lại đi chửi ngân hàng hút máu mà ko quản trị được rủi ro.
  Nếu chủ doanh nghiệp tự tin thì mang tài sản cá nhân ra thế chấp ngân hàng cho vay liền
 • dangquang1020
  Cứu trợ người giàu là đúng rồi, chứ người nghèo có ai sống đc tới lúc này đâu, doanh nghiệp yếu chết sạch rồi.
 • captain_vn
  Lên Tivi mà vay
 • rainrain
  ngân hàng nào chẳng muốn cho vay để nó kiếm lời, quan trọng là nó cho thằng nào vay thôi, nó là thằng có tiền mà.
  ngồi cửa trên, thằng nào ổn, chơi đẹp thì anh duyệt
 • kedienro
  Giờ ngân hàng cho vay theo kiểu từ thiện rồi qua đợt dịch này nợ xấu ko thu hồi được 1 đống thì ai cứu ngân hàng đây?
  • TanNg
   @kedienro không cho vay thì doanh nghiệp phá sản, sa thải nhân viên, lúc có cả doanh nghiệp, người dân và ngân hàng cùng toang.
  • kedienro
   @tanng vẫn cho vay chứ anh nhưng sẽ cho những doanh nghiệp lớn có tài sản thế chấp và khả năng phục hồi cao vay. Còn những doanh nghiệp nhỏ và yếu thì ngân hàng kệ thôi chứ sao bắt ngân hàng lãnh được.
  • thangnc
   @kedienro Đây là bài toán ngân hàng phải cân đối thôi, và đây cũng là nghiệp vụ chính của ngân hàng: đánh giá rủi ro tín dụng ( aka thẩm định). Có vẻ một số ngân hàng đang chấp nhận giảm kế hoạch lợi nhuận và giảm chi phí hoạt động rồi.
  • TanNg
   @kedienro Các nước họ giải quyết bằng cách chính phủ và ngân hàng trung ương cấp vốn cho vay, ngân hàng chỉ là đơn vị đại lý giải ngân khoản vay.

   Uh, còn nếu Việt Nam làm theo cách bạn nói thì doanh nghiệp nhỏ không ai cứu sẽ chỉ còn cách sa thải nhân viên cho lĩnh bảo hiểm xã hội. Thành quả xây dựng GDP quốc gia bao nhiêu năm chả nhẽ để bay dễ dàng thế.
  • kedienro
   @tanng cho các doanh nghiệp nhỏ như anh nói vay rồi nếu các khoản vay bị mất khả năng thu hồi, ai chịu trách nhiệm? Hay lúc đó lại bắt lãnh đạo ngân hàng và nhân viên tín dụng đi tù?
  • TanNg
   @kedienro Mấy câu hỏi của bạn thì hỏi hệ thống chính trị, mình chỉ nói từ góc độ kinh tế vĩ mô thôi. Làm theo cách hiện tại sẽ phá tan các thành quả GDP xây dựng bao nay của quốc gia và khiến Việt Nam càng phụ thuộc vào FDI hơn. Nếu muốn bảo vệ thành quả, nếu muốn quốc gia tự chủ về kinh tế thì phải tìm cách khác, chứ không nên chấp nhận giải pháp đó.
  • vi_bi
   @tanng em hiểu tư duy của bác. Nhưng thực tế VN như thế này. giai đoạn 2008-2009, VN cũng làm gần như thế, NHNN đưa ra gói hỗ trợ tầm 17.000 tỷ cho DN vay ngắn hạn, và 1 gói cho TDH, mục tiêu đi vào các DN sản xuất. Nguyên lý thực hiện như sau: NHTP cứ giải ngân (ls cho vay tối đa hồi đấy là 8%), hàng tháng DN phải trả luôn 4% cho NHTM, 4% còn lại NHNN sẽ trả, nhưng chỉ vào thời điểm thu lãi 80% của 4% cho NHTM, 20% còn lại sau khi kết thúc, quyết toán các kiểu thì NHNN mới trả. Ý tưởng thật tốt, thực tế:
   1. dòng tiền đến với đc với doanh nghiệp sản xuất thật, nhưng cũng ko ít lượng chạy đi lung tung. và những năm tiếp đó VN chứng kiến giá vàng phi mã 47, 48tr (bằng với năm nay), các pha đi đêm lãi suất, các tập đoàn phá sản.
   2. để nhận đc 80% của 4% ls, thì từng khoản vay của NHTM phải giải trình hậu kiểm cực mệt. còn 20% của 4% còn lại, thì đến tận 2015 vẫn còn lùm xùm, NHTM có nhận dc tiền đâu. mà đấy là mới quyết toán gói ngắn hạn bác ạ, gói tdh e ko biết đi đầu về đâu. Em có mấy khách, sau mấy năm, phải xin khách thêm mấy hồ sơ làm quyết toán giải trình, khách nhọc quá, xin hoàn tiền dc hỗ trợ @_@, ko dám nhận nữa.
  • TanNg
   @vi_bi Đó là lỗi cơ chế thì bạn góp ý với cơ chế để cải thiện vấn đề chứ không thể gọi những người vay để trả lương cho nhân viên của họ là nằm ngửa ra xin được, phải không ạ.
  • vi_bi
   @tanng vâng e đã có lời xin nhỗi với bác và toàn thể ae linkhay.com như ở trên (cái gì sai e xin nhận ạ). còn cmt này, e chỉ kể lại n gì e chứng kiến trong ngành bank thôi, vì bác đang bàn đến chính sách vĩ mô
  • TanNg
   @vi_bi Như nói ở trên đấy, vấn đề là lỗi cơ chế. Mà khi nó là lỗi cơ chế thì phải tìm cách sửa cơ thế, chứ bỏ không làm thì nói làm gì nữa.

   Ngoài ra cái khủng hoảng này nó hoàn toàn khác với khủng hoảng 2008-2009, khủng hoảng kia thì là doanh nghiệp yếu kém, nên mình sàng lọc mạnh/yếu để hỗ trợ là hợp lỳ. Còn khủng hoảng này có rất nhiều doanh nghiệp mạnh, nhưng bị yêu cầu ngừng hoạt động nên mới rơi vào khó khăn, vậy nên cứu doanh nghiệp chính là cứu cần câu cơm của cả nền kinh tế, doanh nghiệp vượt qua thì ngân hàng cũng thoát khổ chứ đừng nghĩ là ai đó đi xin. Mà tiền thì cũng là chính phủ in ra thôi, của dân lại trả về cho dân chứ đâu phải của ai ban phát đâu.
  • vi_bi
   @tanng
   Như nói ở trên đấy, vấn đề là lỗi cơ chế. Mà khi nó là lỗi cơ chế thì phải tìm cách sửa cơ thế, chứ bỏ không làm thì nói làm gì nữa.
   --> cái này em đồng ý, và em nghĩ rằng lần này NHNN đã khôn hơn, chọn lọc đối tượng tài trợ chứ ko phải thả gà ra đuổi. và chọn lọc bằng cách để cho NHTM đánh giá độc lập phương án vay và tài trợ.

   Ngoài ra cái khủng hoảng này nó hoàn toàn khác với khủng hoảng 2008-2009, khủng hoảng kia thì là doanh nghiệp yếu kém, nên mình sàng lọc mạnh/yếu để hỗ trợ là hợp lỳ
   --> như em nói ở trên, bank cũng chọn KH tốt, và trong giai đoạn này, có hạ chuẩn vay xuống từ chỗ chỉ dn khá giỏi xuất sắc dv vay thì DN TB khá cũng được vay. nhưng ko thể để học sinh yếu kém vào cùng mâm đc. Học sinh yếu kém là ai là n DN mà mục đích ko rõ ràng NH ko kiểm soát đc, nguồn thu c ko rõ ràng.
   VD1bác vay trả lương cũng đc, nhưng bác có nguồn thu nào trong năm ko để sau khi hết dịch bác trả đc nợ ko? chứ giờ bác vay đc, trả được lương cho nhân công, hàng hóa làm ra ko thể bán đc, thì bác vẫn chết, chỉ là chết sau thôi, như vậy thì Bank ko thể chết cùng bác đc.
   Thực tế, giai đoạn này, sợ nhất là đảo nợ.VD: Bank A cho KH X vay, nếu X vẫn có thể hoạt động đc, thì bank A đã giản nợ để X trả dần dần nhưng X lại tệ quá (như VD1 chẳng hạn), Thế là X nhờ ông Y đang vay ở bank B đứng ra vay hộ, trả %. Bank B thấy có biến, từ chối. Thế là Bank B cũng bị tiếng oan là từ chối doanh nghiệp tốt.

   Hơn 100 bank lớn nhỏ ở VN e ko biết hết thực trạng, chỉ là e chia sẻ trải nghiệm của em vì e thấy bank e làm cũng tương đối nghiêm túc và có tâm. Chứ cũng như nghề của các bác, ngân hàng có những kh đồng hành với mình cả chục năm, lúc mình cần chỉ tiêu, khách sẵn sàng hỗ trợ, thì lúc khó khăn của khách cũng ko máu lạnh đc.
  • TanNg
   @vi_bi Trên mình nói rồi, đây là vốn của NHÀ NƯỚC cho vay, Bank chỉ làm đại lý. Các nước họ cũng làm vậy, khoản vay đó là do nhà nước phát hành ra, qua bank lấy, sau này trả cho nhà nước thông qua bank. Các khoản cứu trợ, cho không cũng vậy. Bank không ảnh hưởng gì.

   Về lựa chọn đối tượng được hỗ trợ. Có 2 phương án: hỗ trợ tất, hoặc chọn lọc. Thực tế là do dịch nên tất cả đều thiệt hại nặng và co lại hạn chế chi tiêu, nếu hỗ trợ thì các khoản chi tiêu đó sẽ được chi tiêu và tạo ra kích cầu cho nền kinh tế. Doanh nghiệp ngắc ngoải thì sống lại, doanh nghiệp yếu thì khỏe lên, doanh nghiệp khỏe thì khỏe hơn nữa. Cũng như vườn nhà bạn bị lụt thì cây nào cũng cứu và chúng nó sẽ đều sống, chứ không phải chỉ chọn mấy cây giầu nhất, như thế bao giờ mới phục hồi được cả vườn.
  • decosaigon
   @tanng, @vi_bi cả 2 đều có cái lý nhưng vẫn thiên về ngân hàng hơn dù gì thì tôi còn sống mới lo được cho các đàn em.

   tuy nhiên có 1 hạ sách không thực tế để giải quyết cả 2 là nhà nước in tiền từ thiện cho dân hoặc ls 0% ...
  • TanNg
   @decosaigon Tất cả các nước đều đang cứu theo phương án bạn gọi là hạ sách ấy. Người ta đi cứu cần câu cơm chứ không đi phát cơm. Và tiền có in ra thì vẫn là của quốc gia, nhà nước in ra để giúp nền kinh tế phục hồi chứ không phải tiền của nhà nước để từ thiện cho ai. 2020 rồi mà còn nghĩ tiền là của nhà nước đem cho dân, tiền gì cũng là của dân hết, chỉ là phân phối lại vào thời điểm hợp lý thôi.
  • decosaigon
   @tanng đúng là các nước đều theo hướng vậy nhưng để làm được vậy mà không ảnh hưởng đến kinh tế sau này thì khó tuy nhiên ls 0% thì không có đâu.. quan trọng cách làm sao thôi chứ ý tưởng thì ai cũng giống ai mà. Với lại phải xem gói hỗ trợ có đủ đáp ứng không chứ không đủ sao mà hỗ trợ hết được tất cả, nên mình mới nói hạ sách ở đây là tiền hỗ trợ bao nhiêu cũng không đủ.
  • TanNg
   @decosaigon 0% là lãi suất của nhà nước, còn bank sẽ phải thu trên đó nên thực tế sẽ không phải là 0%, mà cũng chủ yếu phục vụ giãn nợ trong một giai đoạn thôi. Ví dụ ông GG thiếu dòng tiền do bị đóng cửa 3 tháng, thì được vay để giãn nợ 3 tháng đẻ có thể trả cho chủ BDS thay vì phá hủy hợp đồng gây thiệt hại cho cả 2 bên hoặc khiếu kiện kéo dài, chủ BDS cũng được giãn nợ ngân hàng thì không bị phá sản. Nhiều trường hợp xử lý không khéo còn kéo theo phá sản dây chuyền các công ty mạnh chứ không đơn giản là công ty yếu chết đi.
 • marktran
  Doanh nghiệp phải hiểu rõ bản chất trong các gói hỗ trợ của ngân hàng. Không phải 100% doanh nghiệp đều được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này, vì còn phụ thuộc vào:
  - Phướng án vay
  - Năng lực tài chính/ mô hình kinh doanh/ dòng tiền hiện tại và dự phóng tương lai
  - Tài sản đảm bảo
  Có như vậy thì nguồn vốn mới đến nơi cần đến và Ngân hàng quản trị được rủi ro, an toàn vốn. Và đương nhiên điều kiện phê duyệt sẽ được nới lỏng hơn trong 1 vài tiêu chí như ( Phương án/ dòng tiền/ doanh thu...)
  Nói đi , phải nói lại Đây là 1 tiền lệ chưa từng có nên hâu hết các ngân hàng vẫn còn nhiều lúng túng trong các khâu triển khai đánh giá và giải thích cặn kẽ cho khách hàng
  Và Đây cũng là thời điểm để Doanh nghiệp cần chủ động cơ cấu lại mô hình kinh doanh theo hướng sống chung với lũ trong thời gian tới.
 • kedienro
  Trường hợp này em nghĩ nhà nước nên bơm tiền cho ngân hàng chính sách xã hội đứng ra cho doanh nghiệp vay. Chứ bắt các ngân hàng thương mại làm chuyện công ích thì thua.
  • kawana
   @kedienro Bên em cũng đang chuẩn bị làm nhiệm vụ đấy đây ạ, nhưng với tầng lớp khách hàng là công nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa ạ. Trong giai đoạn khó khăn chung cả nước thì đối với ngân hàng cũng sẽ là nơi thẩm định mang đồng tiền của nhà nước gửi gắm đến những đối tượng khó khăn - DN khó khăn dựa trên tiêu trí cấp trên đưa ra. Tại sao nói bên NHCSXH tiền thân là Ngân hàng người nghèo tách ra từ NH nông nghiệp lại có nợ xấu thấp gần như nhất nhì trong các ngân hàng và được sự ủng hộ của các đối tượng không tiếp cận được nguồn tiền từ NHTM. Bên NHCSXH gần như 90% các món vay gần như không phải thế chấp mà vay bằng tín chấp. Chấp nhận cho khách hàng vay qua sự đảm bảo từ phía chính quyền địa phương.
   Còn về vấn đề gói hỗ trợ thì em cũng không đưa ra nhiều ý kiến. Phải thêm một ít thời gian nữa để các NH đưa ra các chính sách yêu cầu cụ thể hơn. Vì không thể 1 sớm một chiều ban hành một chương trình mới (phải xin ý kiến, vướng mắc từ các cấp xem có phù hợp khi triển khai không)
 • Rantanplan
  Vậy bản chất là hỗ trợ cho vay kèm điều kiện. Nếu điều kiện ấy là thế chấp tài sản mà không triển khai được rộng, tức là chính sách cần điều chỉnh ngay.

  Bạn nào nói lấy tài sản cá nhân ra sao được, chuyện tư- công nên tách bạch chứ.
Website liên kết