22 Bình luận
 • hill
  Chủ thớt có xem qua Công hàm 14/09/1958 này chưa?
  • doivuithe
   @hill Bác đọc chưa có thông tin gì hay không, mình thì thấy trong link tham chiếu đến bài chủ thớt viết cũng có hình chụp công hàm năm 1958.
  • hill
   @doivuithe bác google đa nguồn để tìm hiểu thêm theo hướng luật và thông lệ quốc tế. Nói chung không ổn như link
 • chaududan
  Trong công hàm này Thủ tướng Phạm Văn Đồng thông báo cho Thủ tướng Chu Ân Lai biết Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa "tán thành" và "tôn trọng" "bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc
 • jura
  Là công hàm của TTgCP Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Giải thể 2/7/76 (thống nhất với Cộng hòa Miền Nam Việt Nam) thông qua Tổng tuyển cử 1976 thành CHXHCNVN) em vừa wiki
 • BlackWidow
  Thực tế năm 58 k chỉ mỗi VNCH có quân đồn trú ở HS và TS mà đã có TQ và ĐL. Một phần nguyên nhân việc có mặt TQ và ĐL có mặt ở HS và TS là nhờ bạn Nhật.
 • hiephoa
  công hàm này k có giá trị gì nhiều ngoài tính chất ngoại giao
 • nguyentrieu89
  giờ phải công nhận tính chính danh của VNCH và trung quốc nó cứ bâu lấy công hàm này để khẳng định chủ quyền của nó
 • ChuHung
  Trong công hàm năm 1958 thủ tướng Đồng trả lời phía Trung Quốc thế này:

  "Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc."

  Mọi người đọc không kỹ thì nghĩ là thủ tướng Đồng tán thành toàn bộ tuyên bố ngày 4/9/1958. Nhưng thực tế, cái tuyên bố đó của TQ gồm 2 phần: (i) tuyên bố về lãnh thổ - bao gồm các đảo và (ii) tuyên bố về hải phận.

  Câu trên của cụ Đồng: "... ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ... về hải phận của Trung Quốc" rõ ràng đã bỏ qua phần tuyên bố về lãnh thổ trong văn bản của Trung Quốc bằng cách thêm cụm từ "về hải phận của Trung Quốc" vào đằng sau cụm từ "tuyên bố ngày ...."

  Thêm vào đó, để khẳng định mình đã đồng thuận cái gì, cụ Đồng thêm câu: "Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển..." Câu này nói rõ các hành vi của VN sẽ thực hiện để thể hiện sự tán thành nội dung ở câu 1 - và các hành vi đó được nêu rõ là "tôn trọng hải phận 12 hải lý".

  Ngoài ra chính trong câu trên cụ Đồng còn nói rõ là hành vi tôn trọng của Việt Nam là "trong mọi quan hệ với nước .... TRÊN MẶT BIỂN". Điều này khẳng định rõ rằng cụ không đề cập tới quan hệ giữa VN và TQ trên đất liền và hải đảo.
  • chaududan
   @chuhung Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi công hàm với mục đích ngoại giao, thể hiện sự đoàn kết về mặt chính trị và ủng hộ lập trường hải phận 12 hải lý của TQ. Các quốc gia trong phe xã hội chủ nghĩa như Liên Xô cũng làm như vậy. Đây là động thái hoàn toàn bình thường của các nước xã hội chủ nghĩa trong hoàn cảnh chiến tranh lạnh, đối đầu với phe tư bản chủ nghĩa do Mỹ đứng đầu
  • ChuHung
   @chuhung Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi công hàm với mục đích ngoại giao, thể hiện sự đoàn kết về mặt chính trị và ủng hộ lập trường hải phận 12 hải lý của TQ. Các quốc gia trong phe xã hội chủ nghĩa như Liên Xô cũng làm như vậy. Đây là động thái hoàn toàn bình thường của các nước xã hội chủ nghĩa trong hoàn cảnh chiến tranh lạnh, đối đầu với phe tư bản chủ nghĩa do Mỹ đứng đầu
   Đang bàn về mặt liệu CH này có giá trị pháp luật không và nếu có thì nó có giá trị ở mức độ như nào thôi.
  • bravelion
   @chuhung, @chaududan
   Tuyên bố 1958 của TQ là gì, đồng ý thì sẽ há miệng mắc quai thôi nhes:

   Tuyên bố ngày 4/9/1958 của Trung Quốc nói “Bề rộng lãnh hải của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là 12 hải lý. Ðiều lệ này áp dụng cho toàn lãnh thổ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm phần đất Trung Quốc trên đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Ðài Loan (tách biệt khỏi đất liền và các hải đảo khác bởi biển cả) và các đảo phụ cận, quần đảo Bành Hồ, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Trung Sa, quần đảo Nam Sa, và các đảo khác thuộc Trung Quốc”.


   Mặc dù Việt Nam cho rằng công hàm không đề cập đến Hoàng Sa (Tây Sa) và Trường Sa (Nam Sa), nhưng với lời “ghi nhận và tán thành” tuyên bố của Trung Quốc trong công hàm Phạm Văn Đồng, Hà Nội trong những năm qua luôn rơi vào tình trạng “lúng túng” mỗi khi Bắc Kinh nhắc đến công hàm này.

   Có thể thấy mặc dù trong công hàm đó, lời của ông Phạm Văn Đồng nói cố tình mù mờ, công nhận những điều trong công hàm của ông Chu Ân Lai. Thành ra nó có thể giải thích nước đôi, hại cho Việt Nam hoặc lợi cho Việt Nam.
  • chaududan
   @chuhung công hàm của thủ tướng thì đương nhiên có giá trị pháp luật
  • kedienro
   @chaududan giải thích cho dân VN thì được chứ giải thích cho quốc tế như thế thì khác gì lật lọng đâu ?
 • bravelion
  Kể từ đó, Trung Quốc luôn “treo lủng lẳng” công hàm Phạm Văn Đồng như một chiếc thòng lọng trên cổ Việt Nam, khiến cho chính quyền Việt Nam rất “ngại” khi phải đề cập đến văn kiện này.

  Ngoài ra còn một chuyện lúng túng khác là sách giáo khoa hồi đó của Việt Nam in ‘Hoàng Sa – Trường Sa (Trung Quốc)’. TQ nói Hoàng Sa, Trường Sa là trong chuỗi ngọc các hòn đảo của Trung Quốc, thì Việt Nam trong sách giáo khoa cho các em lớp 9 cũng nhắc lại câu đó của TQ. Bản đồ là người TQ sang làm cố vấn cho Cục Bản đồ của Việt Nam. Trên bản đồ ghi ‘Hoàng Sa (China)’, bên dưới ghi ‘Trường Sa (China)’ luôn, mà Cục Bản đồ Việt Nam cũng nghe theo mà làm. Chính mấy cái lẩm cẩm đó thành ra giống như là há miệng mắc quai.
 • gasieutrung
  Hôm trc có đọc đâu đó trên FC của ông luật sư là giờ muốn kiện TQ để đòi lại TS và HS chỉ có cách duy nhất là đồi tên nước CHXHCNVN sang VNCH và dời thủ đô về Sài Gòn thì mới tính đi kiện TQ được. Với điều kiện hiện nay mà đâm đơn kiện TQ khác nào tự tay bóp dái. Nguyên nhân là do cái công hàm 1958. Nó giống như việc người cha đã bán nhà cho ông hàng xóm giờ thằng con đi đòi lại nhà ????
  • bravelion
   @gasieutrung đó là 1 trong nhìu lý do vn ko kiện TQ đc như Philippines.
  • pinokio43
   @gasieutrung Ngày xưa VNDCCH cũng đâu có công nhận VNCH là nhà nước hợp pháp đâu, khi mà VNCH cho hải quân đánh TQ ở Hoàng Sa rồi biểu tình rầm rộ phản đối TQ thì ông Phạm Văn Đồng lại gửi cái công hàm đó. Bây giờ tới khi đụng đến vấn đề Hoàng Sa thì mới buộc phải công nhận VNCH là hợp pháp, rồi nói là đã tiến hành bầu cử gì đó để thống nhất đất nước.
 • hdn
  Ô thế VNCH lại không phải là ngụy nữa à?
Website liên kết