33 Bình luận
 • TanNg
  Con gái sắp học hết năm 4 ngành biology bên Mỹ, đang ngắm chuyển đổi sang đại học Y này của Vin. Chắc bị mất 2 năm, nhưng còn hơn đi nghiên cứu khoa học. Cú này ngon hơn VinSchool nhiều vì thực tập Vinmec cả chương trình của đại học Pen thì cơ hội việc làm vượt ra ngoài Việt Nam
 • knight13
  Vẫn là yếu tố con người phỏng ạ? tức là 1 bạn đầu vào 28 điểm vẫn sẽ học tốt hơn chứ nhỉ
 • TanNg
  Con gái sắp học hết năm 4 ngành biology bên Mỹ, đang ngắm chuyển đổi sang đại học Y này của Vin. Chắc bị mất 2 năm, nhưng còn hơn đi nghiên cứu khoa học. Cú này ngon hơn VinSchool nhiều vì thực tập Vinmec cả chương trình của đại học Pen thì cơ hội việc làm vượt ra ngoài Việt Nam
  • taymonkhanh
   @tanng : VinUni ngon đấy bác nhưng quá sức em... Chắc em huóng cháu nó vào RMIT : 1 tuỷ cái bằng tốt nghiệp + có liên thông sang Úc
  • TanNg
   @taymonkhanh Chi phí ngang nhau thôi, mà có thể học được ngành Y. Còn ngành khác thì mình chưa quan tâm vì chưa có đứa con nào liên quan.
  • webassembly
   @taymonkhanh ko cho qua Úc luôn. Qua Úc kiếm trường tốt mà học. RMIT Vn chán lắm. Ví dụ Monash
  • taymonkhanh
   @webassembly : con bé lớn tớ năm nay vào 10 và vẫn giữ ước mơ làm Giáo viên 4-5 năm nay haiz thôi hướng cho chúng nó thế mà ko thích thì chịu. Bảo học ở VN làm giáo viên mấy năm rồi Bố đầu tư cho mở trường làm Hiệu trưởng hehe
  • webassembly
   @taymonkhanh thì con đi làm rồi tự để dành tiền mở trường sao cứ dựa vào bố hoài thế
  • taymonkhanh
   @webassembly : nước mắt chảy xuôi bạn ah hì
   Có bệ phóng tốt thì sẽ đi được nhanh hơn 👌
  • AndrewLe
   @tanng Thực ra ngành y ở Việt nam các bác sĩ có cơ hội cọ sát hơn, nên các trường tây rất muốn hợp tác với phía VN để cho sinh viên thực tập, VinUni là chương trình hỗ trợ hợp tác kiểu đó. Cái này mấy chuyên gia về giáo dục đại học tư đã phân tích như vậy!
  • TanNg
   @taymonkhanh giờ mới lớp 10, ý thích còn thay đổi nhiều.
  • TanNg
   @andrewle nói chung ngành Y Việt Nam cũng ổn, thế hệ trước nhiều người có tên tuổi thế giới luôn, thế hệ sau không bằng được nhưng cũng ổn. Bà Tiến còn phải lắng lặng rút hồ sơ giáo sư vì các thầy khắt khe quá.
  • webassembly
   @taymonkhanh tiền cho con học RMIT Vn với qua Úc học RMIT, swinburne, Latrobe ko cách biệt lắm nhau. Tuy nhiên mấy trường đó ở Melbourne ko đc cộng điểm khi muốn xin PR ở lại, Nếu muốn thì qua Adelaide, TP xinh đẹp lớn thứ 5 của Úc, mà còn đc thêm điểm Regional, bên đó cũng có 1-2 trường tốt, thậm chí University of Adelaide có 2 người giảng dạy ở đó đc giải Nobel, hoặc ko lựa trường University of South Australia cũng là 1 lựa chọn tốt và phổ biến với nhìu người VN.
  • Hakan
   @tanng con gái anh Tanng đã lớn vậy rồi ah. lớn nhất nhà em mới lớp 4.
  • TanNg
   @hakan uh, mà bọn tây cho làm research sớm nên sinh viên mà đang đc tham gia research ở đại học Penn rồi.
  • Laughing
   @taymonkhanh học Tôn Đức Thắng ấy bác, nó có chương trình 1 năm ở Việt Nam, 2 năm còn lại ở Queensland úc thì phải, cá nhân e thấy ngon hơn RMIT nhiều.
 • TungLamSG
  Bs Nội Trú cần môi trường thực hành tốt (các bv hàng đầu), thầy giỏi hàng đầu (làm việc trong các BV và trường đại học Top 1), và quan trọng nhất là được thực hành (làm thực sự được các anh lớn cầm tay chỉ việc). Cực khổ trong 3 năm mới ra trường. Vin có những thứ đó rồi mới nói chuyện nhé. Bs chỉ đọc sách ra trường ko chữa nổi bệnh đâu
  • baotrungbmt
   @tunglamsg Bạn yên tâm đi, họ ko có kinh nghiệm về ngành Y, hoặc ngành giáo dục, thì họ bỏ cả đống tiền ra để mướn chuyên gia bậc nhất về cái ngành đó, vậy là tự nhiên họ có kinh nghiệm thôi
  • llg
   @tunglamsg Bs nội trú Vin thì có được vào các bệnh viện lớn của VN như kiểu Việt Đức, chợ Rẫy ... ko ?
 • bravelion
  Chắc cho vào VInmec để thực tập.
 • AnhDuankts
  Đào tạo bác sĩ nội trú cho các bệnh viện nhà giàu ok.!
 • linhan
  Em trai e năm nay học nội trú ngoại năm 3, vậy là học y 6 năm + 3 năm nữa như ngta học ngành khác là đi làm có 5 năm kinh nghiệm rồi. 1 tuần nó trực 2 lần, mỗi lần trực là trực thông từ 6h sáng hôm trc đến 8h sáng hôm sau, 1 tuần 2 lần, trong ca trực làm liên tục ko nghỉ chút nào, tuần chỉ về nhà 1 lần để tắm giặt, 2 tuần đc nghỉ 1 ngày, lễ tết ko đc nghỉ. 2 tháng đổi viện 1 lần xoay quanh các viện lớn như Việt Đức Bạch Mai Xanh Pôn, lượng bệnh nhân nhiều và đc cầm tay chỉ việc từ các anh lớn, các thầy cô, thực hành nhiều và đa dạng nhưng mệt như chó, học bổng phụ cấp các thứ vào khoảng 7-8tr/tháng, nên em có con chắc ko hướng cho nó theo ngành y.

  Năm nó thi nội trú thì lấy tất cả 500 người, trong đó có 350 suất bình thường, 50 suất nội trú của Sở Y tế HN (học xong ra làm trên các bv trên địa bàn HN theo phân công của sở y tế), 50 suất nội trú của Tâm Anh, 50 suất nội trú của Vin gửi đào tạo. Trong đó Vin và Tâm Anh cho mỗi bạn 1 tỷ + bắt buộc làm việc 6 năm sau khi ra trường + cam kết lương 30tr/tháng (Vin) hoặc 35tr/tháng (Tâm Anh) + học thêm nội trú năm thứ 4 được hưởng lương (chương trình bình thg là 3 năm) + cam kết chuẩn đầu ra tiếng anh. Học xong phá hợp đồng ko làm cho Vin thì đền tiền (nghe nói ~ 3 tỷ) 500 bạn đỗ thì đứa điểm cao nhất sẽ đứng lên chọn chuyên ngành trước (nội, ngoại, sản, nhi, mắt, da liễu, chẩn đoán hình ảnh...), chọn theo ngành hot và theo nguyện vọng, chọn học nội trú thường hay nội trú Vin/Tâm Anh/Sở Y Tế. Phần lớn nhưng bạn điểm cao có ưu tiên chọn trc thì chọn ngành hot/ nhàn/ lương cao...còn lại theo thứ tự điểm lên chọn dần. Các suất của Vin/Tâm Anh đến khoảng stt hơn 300 là đc chọn hết, nhiều bạn chọn do học xong 6 năm ko thể để gđ nuôi thêm đc. Vinmec theo e biết thì dịch vụ tốt, còn các ca khó vẫn phải thuê bs ở bv lớn về mổ/chữa. Như vậy hiện Vin ko đủ năng lực đào tạo bs nội trú, đang phải gửi, chỉ kiểm soát đầu ra thêm vụ tiếng anh thôi.
  • knight13
   @linhan Nội trú thật xưa nay vẫn có mấy chục người thôi, giờ 500 ghê thế.
  • TanNg
   @linhan Bác sỹ thì vất vả khỏi nói rồi.
  • linhan
   @knight13 mấy năm nay tăng cao lắm rồi bác, hướng dần tới phổ cập mà. trc đây ít nên các suất nội trú ra đều chắc suất ở lại các viện TW, nhưng giờ đông quá nên các bạn học xong phải tỏa đi các nơi, cũng là 1 cách làm tăng mặt bằng chung về tay nghề chứ ko chỉ dồn về TW nữa. Trc ít nội trú thì còn đc các thầy cầm tay chỉ việc cặn kẽ từng tí một, giờ tụi nó phần lớn là đàn anh chỉ đàn em, nên ông nào chăm chỉ ham học hỏi thì sẽ tốt hơn.
  • knight13
   @linhan bạn mình khóa 58 tự hào lắm vì được có mấy chục người, năm nào các thế hệ nội trú đều gặp nhau cả. Thế mà giờ đông ntn ko rõ sẽ ntn . Nghe đồn học thi cũng ác liệt lắm, đỗ được cũng ghê rồi.
  • TanNg
   @knight13 Bây giờ nhu cầu khám chữa bệnh tăng vọt do số bệnh nhân đông lên, số lần đi khám tăng lên và nhiều loại bệnh hơn xưa thì bác sỹ phải tăng 10 lần có khi cũng chưa đủ ấy chứ.
  • linhan
   @knight13 giờ mỗi chuyên ngành đều lấy đông lên, ngành hot hơn như da liễu, chẩn đoán hình ảnh cũng lấy nhiều hơn. bs nội trú cũng còn tùy ngành, các ngành hot hoặc bình bình ra còn có việc, ko thì còn ko bằng bs thường, nên học xong vài tháng hoặc qua năm đầu chúng nó bỏ nhiều lắm, chuyển qua chuyên ngành khác dễ kiếm việc hơn, hoặc qua phòng khám răng hàm mặt vừa học vừa làm lại.
   Bọn nó tập trung học từ tháng 4, thuê trọn giảng đường cả lớp cùng học cùng ăn ngủ trên giảng đg luôn, tắm rửa thì dùng vòi xịt :v, gọi cơm bụi, bế quan luyện công. Thg thì học nội trú con đg mới rộng mở, có cơ hội ở lại viện tw, hoặc đc tuyển thẳng về viện tỉnh ko mất gì, nên cạnh tranh rất kinh. Trc lấy ít thì cạnh tranh suất đỗ, giờ đỗ nhiều thì cạnh tranh điểm để có cơ hội lựa chọn ngành phù hợp. Quá trình học còn vất vả hơn, nên các bs tốt nghiệp đc nội trú tự hào cũng phải.
   nghe nói Bộ Y tế đang muốn đưa nội trú thành chg trình bắt buộc.
  • knight13
   @linhan vâng bác, em thấy giờ bảo chứng nội trú vẫn là một tiêu chuẩn vàng. Hi vọng chất lượng của chương trình vẫn ổn như cũ
  • kunboi256
   @linhan em họ em (lớn hơn em sn 82) làm nội trú ở Việt Đức chuyên mổ gan, mật. Giờ chuyển sang đh Y làm giảng viên vẫn đi mổ bthg. Thấy thu nhập tốt lắm, mổ cho mấy người giàu dc họ cho tiền nhưng ko lấy, bù lại họ đền ơn bằng cách chỉ đầu tư, thế là bập bẹ mượn tiền gia đình đầu tư bđs giờ sống khoẻ luôn.
  • linhan
   @kunboi256 vâng đội 92 trở đi mới đông nội trú chứ 82 nội trú quý hiếm lắm nên ra trg là đc ở lại viện TW làm rồi. các thầy cô ở trg ĐH y phần lớn đều là các bác sĩ ở viện TW, có người còn làm 1 lúc 2 viện, ko kể phòng khám ngoài. theo e đc biết thì thu nhập trung bình của 1 nội trú ngoại là khoảng 5-10-15tr/tháng tùy theo số năm và số ca mổ tham gia, sau khi tốt nghiệp thì làm chính và làm ngoài thì lương của 1 phẫu thuật viên cũng đc cỡ 30-35tr tùy độ cày của mình. nên phần lớn những bạn điểm cao ít chọn nội trú Vin vì sợ sau này bị phân đi Vimec ở các tỉnh xa/ít được thực hành/bị bó buộc trong các quy định cứng nhắc trong khi lương ko bật lên hẳn so với thu nhập khi làm ở viện công.
Website liên kết