71 Bình luận
 • zebra
  @tanng sao bác là Ad mà lại comment kêu người khác như thế nhỉ. Em thấy dù có vấn đề gì thì bác cũng nên tôn trọng user của mình chứ.
 • Rantanplan
  Phục vụ cho cả Việt kiều, quà tặng các kiểu.

  Khâm phục tầm nhìn và khát vọng của bác ấy.
 • pis2000
  a e lót gạch hàng VinSmart xách tay USA thôi hóng
 • hiephoa
  xe thì thị trường mỹ khó chứ smart phôn thấy mấy anh châu á mình khó hơn nhiều
 • trinv
  Mua Holden rồi, ko biết bao giờ bác bán ở Úc đây
 • truongthanh23
  Các bác toàn hướng tới Dubai với Mỹ không nhỉ
 • namvu198x
  Thì xuất qua Mỹ phải rồi, đường xá ở VN như qq chỗ đâu mà xe chạy dc =]]
 • mrt2019
  đáng đổi nhiều thứ để lấy thị phần , quan trọng là dòng tiền có ổn định hay không , quản trị nhân sự , chất lượng thế nào khi mở rộng quá nhanh . Như vinmart mở rất nhanh nhưng không kèm với chất lượng
  • sfrsan
   @mrt2019 dòng vốn thì đang có vài dự án xây cc,nhà ở rồi, đất nhiều.
  • mrt2019
   @sfrsan thì đấy chính là rủi rỏ đấy , bầu sữa để nuôi cả tập đoàn , hi vọng không có biến động quá lớn ở thị trường bất động sản trong mấy năm tới .
 • qsilk
  Rất mong bác Vượng nói được làm được. Khi nào sp của Vin có thị phần ở nước ngoài rồi thì việc người Việt dùng hàng Việt là chuyện đương nhiên. Người Việt không phải không thích dùng hàng Việt mà do thị trường quá cạnh tranh và nhiều sự lựa chọn.
 • thangnc
  Hóng thôi chứ biết nói gì giờ. Ở VN, mảng điện thoại thì Vsmart cũng chưa có đột phá gì, việc giảm giá đẩy thị phần thì cũng là bình thường. Màng oto thì có vẻ gây tiếng vang hơn, quả smart solution là giải pháp hơi bị độc, thị trường chưa ai làm được, cùng với quả mua nhà tặng voucher mua xe cũng độc.
  Nói chung Vin sẽ đánh thiên về giải pháp và mô hình mới hơn là đầu tư sản phẩm ưu việt.
 • webassembly
  Chắc Vin đánh vào mảng giá cực rẻ như đt bán dưới 100$, hoặc đt mà hãng dịch vụ bán rẻ hoặc cho free khách hàng ở những gói cước đt cực thấp nhưng cam kết xài trong thời gian dài.

  Còn xe hơi thì ko biết, do dòng xe hơi giá rẻ và trung bình Nhật nó quá bá và áp đảo. Ngoài ra, Vin cũng sẽ ko đc bà con VK bên US ủng hộ. Đó cũng là 1 khó khăn cho xe Vin.

  Tuy nhiên, các bác nên cầu cho Vin nó ko lỗ đi nhé, vốn Vin đc Nhà Nước VN đứng ra bảo lãnh cho vay, nếu mà Vin sụp thì NN sẽ lấy ngân sách ra trả thay ấy, tức là anh em VN đóng thuế trả nợ cho VIn . Ko phải tự nhiên hôm bữa BKAV cũng đòi hỏi NN đứng ra hỗ trợ làm điện thoại đâu nhé
  • TanNg
   @webassembly vốn nào nhà nước bảo lãnh cho vay? Fakenews vớ vẩn.
  • karu88
   @webassembly
   Chắc Vin đánh vào mảng giá cực rẻ như đt bán dưới 100$, hoặc đt mà hãng dịch vụ bán rẻ hoặc cho free khách hàng ở những gói cước đt cực thấp nhưng cam kết xài trong thời gian dài.

   Còn xe hơi thì ko biết, do dòng xe hơi giá rẻ và trung bình Nhật nó quá bá và áp đảo. Ngoài ra, Vin cũng sẽ ko đc bà con VK bên US ủng hộ. Đó cũng là 1 khó khăn cho xe Vin.

   Tuy nhiên, các bác nên cầu cho Vin nó ko lỗ đi nhé, vốn Vin đc Nhà Nước VN đứng ra bảo lãnh cho vay, nếu mà Vin sụp thì NN sẽ lấy ngân sách ra trả thay ấy, tức là anh em VN đóng thuế trả nợ cho VIn . Ko phải tự nhiên hôm bữa BKAV cũng đòi hỏi NN đứng ra hỗ trợ làm điện thoại đâu nhé


   bác đại diện cho cả VK bên US luôn ah, giỏi thế
  • sko
   @webassembly Thế Kiều bào bên đó ủng hộ China hả? Suốt ngày dùng hàng China mà bày đặt. Chuyện kinh tế mà lôi chính trị vào. Nhiều chuyện bịa đặt mà cũng tin được. Bảo sao người ta ghét loại VK suốt ngày sủa. Chẳng thấy đóng góp gì cho đất nước mà suốt ngày phá.
  • bravelion
   @sko VK người Mỹ thì đóng góp cho nước Mỹ, chứ có còn quốc tích VN đâu mà đóng góp cho VN, chưa kể dân HO hay vượt biên là dạng tị nạn chính trị có ưa cq vn đâu mà đòi giúp???
  • sko
   @bravelion VK dù thế nào quê hương vẫn là VN. Còn đóng góp hay không cũng đâu có ai ép. Cũng không nên chống phá. Có chống phá hơn nữa thì dân trong nước vẫn sống vậy thôi. HO không đại diện cho dân VK tại US. Nhìn thấy Hoa kiều bên US ủng hộ cho china mà thấy chạnh lòng.
  • bravelion
   @sko HK nào bên Mỹ ưa CQ Main Land nhỉ??? Có là đám con cái của quan chức TQ sau này qua thôi??? Mà VK có chống phá gì dân Việt Nam gì đâu nhỉ? Mỹ xứ tự do, ko thik CQ VN thì nói 1 chút thôi ko đc sao? Chẳng phải bên VN năm nào cũng chửi Mỹ? Có ai kêu VN chống phá Mỹ đâu?
  • webassembly
   @sko ông có biết dân VK đi HO là dân ra sao ko mà đòi yêu thương ủng hộ cty của Việt Kiều Đông Âu?
  • sko
   @bravelion Sao động tí lôi CQ vào thế?
 • tackenguyen
  Các bác cho em hỏi xíu, như Vinfast thì lợi thế là gì để cạnh tranh ạ. Thấy bảo mua lại công nghệ của BMW, vậy Vinfast có tự chủ để phát triển công nghệ lên tiếp đc ko, làm xe hơi mà công nghệ lõi ông ko có thì sao cạnh trang sòng phẳng đc ạ. Mấy con Vinfast khá đẹp
  • doivuithe
   @tackenguyen công nghệ và linh kiện không làm chủ thì mệt, cũng không rõ có lợi thế gì ngoài gần tàu
  • TanNg
   @tackenguyen Nó là dựa trên nguyên lý vòng đời sản phẩm, cuối vòng đời thì những sản phẩm đó dịch chuyển sang các nước nghèo chứ các nước phát triển họ không làm nữa. Lấy vài ví dụ để dễ liên tương: trước đây may mặc sản xuất ở Âu/Mỹ thì bây giờ nó chuyển sang Việt Nam, ví dụ khác là xe đạp trước đây chỉ có ở châu Âu làm giờ thì thương hiệu Việt Nam, Trung Quốc.
  • TanNg
   @han_lap Ô tô đang chuyển sang khúc cuối của vòng đời rồi đấy bạn vậy nên mới quan sát thấy nó dịch chuyển sang Hàn và Trung Quốc. Kể ra theo suy nghĩ bản thân anh thì Vin nhảy vào hơi sớm, tuy nhiên tỷ phú thì tư duy phải khác người, nghĩ giống anh với các chú thì làm việc lớn như tỉ phú thế nào được.
  • doivuithe
   @han_lap sợ nhất là vin làm không dựa trên bài toán kinh tế mà chỉ là ý chí chính trị .
  • TanNg
   @han_lap Bớt gây gổ đi bạn, tiếp tục nói giọng gây gổ đó thì mình sry không nói tiếp với bạn được đâu

   Bạn có thể mở một số sách kinh tế cơ bản ra đọc về vòng đời của ngành công nghiệp để đánh giá xem ô tô cơ khí đã vào cuối vòng đời chưa nhé. Có mấy quyển kinh điển của Michael Porter bạn có thể đọc, nếu chiếu theo mấy quyển đó thì hiện có rất nhiều dấu hiệu là ngành ô tô cơ khí đã vào cuối vòng đời. Còn ngành ô tô điện, tự lại lái lại là chuyện khác, nó tới từ các công ty công nghệ và starup chứ không phải mấy hãng cơ khí kia.

   Ngoài ra bạn cũng nên xem lại cách đọc và hiểu của bạn. Ở trên mình nói quần áo, xe đạp là VÍ DỤ cho dễ hiểu và mường tượng chứ không có câu nào đánh đồng hết á.
  • thangnc
   @han_lap Ông nói oto phải là ngành công nghệ đỉnh cao, các nước phát triển mới thống trị, thế tôi hỏi ông, các trường hợp như Perodua ở Malaysia, hay Mahindra, Tata motors ở Ấn Độ thì sao, họ chiếm lĩnh được một phần thị trường đó.
  • thangnc
   @han_lap Vị thế ông nói là cái gì thế tôi không hiểu? Perodua nó bá ở Malaysia thì ai cũng biết rồi, thế rốt cuộc nó có vị thế ở Malaysia hay không? Bây giờ công nghệ thế giới phát triển nhanh, các công nghệ sản xuất xe oto dần được chuyển giao đến các nước đang phát triển rồi, nó không còn là công nghệ quá cao siêu gì nữa đâu, oto dần như xe máy trước đây rồi.
  • thangnc
   @han_lap Haha, cái ông nói ai chả hiểu, bây giờ tôi ví dụ cái này: Foxconn chỉ là công ty sản xuất phần cứng theo đặt hàng của apple, tức là đúng như ông nói, Foxconn chỉ làm công nghệ đơn giản trong chiếc điện thoại, nhưng khi nó làm lên quy mô lớn và khủng rồi, giờ nó xây cả nhà máy bên Mỹ, tuyển công nhân Mỹ vào làm nhà máy của nó, vậy nó có vị thế hay không?
  • soskhanh
   @han_lap bọn Hàn ngày xưa mà chả bắt đầu sản xuất ô tô như mình? Ban đầu cũng có phải là nước công nghiệp phát triển như bây giờ đâu, từ từ lớn dần.
   Con đường VinFast đi có nhiều nét tương đồng với Hyundai: hợp tác với công ty ô tô lớn của Mỹ, thuê công ty Ý thiết kết, máy móc động cơ của hãng lớn, có danh tiếng (Hyundai dùng máy Mitsubishi, VinFast dùng BMW).
   Dĩ nhiên cũng có nhiều điểm khác biệt, nhưng em nghĩ là VinFast kiếm được chút cháo, dân Việt còn được kha khá dinh dưỡng, sau này con cháu biết đâu lại tạo ra cơm?
   Còn cứ cái gì cũng "Việt Nam đ** làm được đâu, chỉ giỏi bịp thiên hạ ăn tiền" rồi mãi kiếp làm thuê cho nước ngoài trên chính quê hương mình mà thôi.
  • soskhanh
   Bác không tin thì có thể tìm đọc mấy sách về Hyundai, nhà sáng lập Hyundai, hay wiki về mẫu xe đầu tiên của Hyundai:
   http://tinyurl.com/y9y43429
  • soskhanh
   @han_lap trước đây em cũng nghĩ vậy. Giờ thì em nghĩ khác. Có thể sức cạnh tranh từ Vinfast không đến từ thương hiệu, họ có thể cạnh tranh bằng giá cả và chất lượng.
   Xe Tàu không vào Mỹ được là vì nó không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, nếu Vinfast làm được đủ tiêu chuẩn thì sẽ khác. Vụ 2 con Lux sang châu Âu không thấy Vinfast nói gì nữa, có thể là chưa đạt. Nhưng họ vẫn quyết tâm, nên em nghĩ chiếc xe tiếp theo có thể sẽ khác. Cứ chờ đợi thôi.
  • doivuithe
   @soskhanh
   Làm oto không đơn giản đâu, Honda Toy lãi trên đầu xe cũng chỉ hơn 1k $.
   Số lượng mà không đủ thì bốc c**.
   Chưa kể rui ro linh kiện có vấn đề, triệu hồi xử lý mà không có mạng lưới thì chỉ có phá sản, chưa kể khai báo sai thông số kỹ thuật... thì mỹ nó phạt cho thôi rồi.
   Đơn cử như toy và honda hệ thống kiểm tra kỹ như thế mà lọt lỗi túi khí, hãng sx túi khí truyền thống gần 80 năm cho 2 ông lớn này tuyên bố phá sản, 2 ông này lại phải tự bỏ tiền ra triệu hồi thay thế.

   Nó là bài toán không hề đơn giản, còn đừng so sánh với nhật, hàn làm xe đời đầu, thời đấy lãi trên một xe vẫn cao, anh mới giá thành rẻ nó khác, giờ lãi trên một xe rất ít, xây dựng mới tất cả hệ thống phân phối, bảo hành, bảo trì từ đầu thì đòi hỏi tiềm lực về mọi thứ cũng phải hàng khủng, chưa kể oto giờ bão hoà toàn tay chơi lớn công nghệ, các cty phụ trợ có, đòi như nhật, hàn khi xưa sao được
  • soskhanh
   @doivuithe nhiều công ty phụ trợ thì càng tiện chứ sao. Ngày xưa có khi là một tay phải làm hết, giờ cứ ra tiêu chuẩn rồi mua theo tiêu chuẩn đó lắp ghép thôi. Dĩ nhiên là không đơn giản nhưng cũng có nhiều thuận lợi hơn ở mặt khác chứ bác.
   Như xây nhà, ngày xưa một tay làm hết, từ đào móng, đóng gạch, cắt tranh (làm mái). Giờ thì thuê thợ, thuê máy, theo yêu cầu của mình đặt ra, ông nào giá hợp lý, chất lượng đảm bảo thì thuê. Tây Tàu làm được, mình cũng làm được, không làm được thì thuê được. Thời xưa còn phải mò mẫm nhiều, chứ giờ thuê người được, thuê thiết kế được, mua máy móc được, còn thiếu gì mình không lo được đâu?
  • doivuithe
   @soskhanh
   Xe của nhật, sau này là xe của Hàn đều đi theo hướng tiết kiệm nhiên liệu, hoạt động bền bỉ, giá thành thấp nên mới hạ được xe Mỹ ở sân nhà.
   Ngày đấy cuộc chơi nó mới, miếng bánh lớn, giờ lãi đã ít, các hãng chân ướt chân ráo vào Mỹ khi xưa giờ thành khổng lồ, khả năng cải tiến kỹ thuật, thay đổi mẫu mã, cty liên kết sx phụ trợ thì nhiều làm gì còn cửa để ông Vin tạo đột phá?

   Càng nhiều cty sx phụ trợ thì lợi thế về giá của ông Vin càng mất đi, không thể còn như xe Hàn, Nhật so với xe mỹ ngày xưa nữa, giá phụ kiện bán số lượng lớn bao giờ chẳng rẻ, chưa kể các cty sx phụ kiện này phải gắn bó với hãng xe bao năm đâu tự mọc ra mà sống được.

   Lợi thế về công nghệ ông Vin không có, về giá không rõ ràng mà tay chơi mới thắng kiểu gì
  • langthang123
   @han_lap sao giọng văn của chú đê tiện vậy, phận chú là đom đóm chỉ sáng lỗ đít thôi.
  • langthang123
   @han_lap he he, chú phải hiểu tại sao có bao người tranh luận mà a chỉ nói chú thôi chứ. A thấy chú đúng là đã dốt lại còn nát, đã thế lại còn hăng hái phát biểu. Giọng điệu chê bai của chú mày là giọng của thằng học ko đến nơi đến chốn, giọng mấy thằng ăn dưa chua, ít tiền nhưng cứ thích bình thiên hạ. Chú mày có giỏi thì sang tư vấn cho a Vượng mà kiếm tiền tỷ đi. Thôi, a ko nhọc sức dạy ko công cho chú mày nữa.
 • MariaLinhLinh
  Em nghĩ nên nhìn theo hướng tích cực: Kiểu như xe máy tàu giá rẻ ai đi cũng chê nhưng đã góp phần giảm giá xe sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu. Bây giờ rất ít người dân còn phải đi xe máy tàu vì giá xe đại đa số đã rẻ lắm rồi.
  Hi vọng là có điều đó xảy ra với xe oto cũng như điện thoại
  • bravelion
   @marialinhlinh Tàu có hơn 34 hãng xe hay sao đó mà có vào hãng naò thành công ở Mỹ đâu? TUy nhiên, qua Mỹ để cho biết đá biết vàng cũng đc
 • banhcuonbahanh
  Thị trường Mỹ rất khắt khe, khó tính và đầy gian nan để chinh phục bởi tiêu chuẩn của Mỹ rất cao. Việc VinGroup đặt ra mục tiêu cao vậy khảng định sản phẩm làm ra phải là best in class. Chinh phục được thị trường Mỹ thì sẽ chinh phục được thế giới. Vì thế nên các hãng hàng đầu thế giới luôn khao khát xâm nhập thị trường Mỹ. Vượt các các rào cản về tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn, môi trường... điều này khiến các hãng phải luôn đổi mới, cải tiến và đầu tư chiều sâu vào R&D tối ưu hóa sãn xuất và kinh doanh và chuỗi cung ứng. Điều này giúp các hãng chuyển mình, sáng tạo hơn, đổi mới nhanh hơn, linh hoạt, thích ứng với xu hướng công nghệ mới nổi.
 • NChinh
  Công nghệ ô tô chứ có phải Startup công nghệ bí mật gì đâu, bán cả dây chuyền luôn, anh em có tiền mua về mà tự sản xuất thôi. Vin làm nghiêm túc đó, mọi người ngoài sự hoài nghi bởi chả có tin nội bộ nào chia sẻ, phần còn lại là tư tưởng tự ti người Việt nhỏ bé. Anh Beck buổi ra mắt, cũng chỉ có 2 phút nhìn 1 vòng quanh xe, mở cửa vào ngồi thêm vài chục giây nữa, ngó chút buồng lái rồi ra chụp ảnh oẹt các kiểu. Tan buổi về nhà anh lái xe gì thì lái, đoán chắc ko lái VinFAST.

  Việc VinFAST tuyên bố thị trường Mỹ, cũng chỉ là chiêu PR, khi dùng nó để bán ngược lại các thị trường khác thôi. Nếu có tiền + quyết tâm + liều mạng rồi cũng sẽ có quả ngọt, các ông lớn không dám liều, nên thua Vin
 • thobeo80
  Ông Vượng này tiền nhiều tiêu đến đời cháu cũng không hết. Nhưng người giầu bảo họ nghỉ ngôi chơi có được đâu. Tham vọng vươn cao, xa thì là tốt nhưng nền khoa học nền tảng mình có đâu. Còn chỉ làm khâu lắp ráp thì cạnh tranh sao được. Còn thị trường oto và đt ở mỹ khốc liệt lắm... vào đó và tồn tại được e rằng không thể. Nhưng cuộc sống không thể không ước mơ, không thể không thực hiện khi mà nguồn thu từ đất vẫn dồi dào.
 • totaltinh
  Đang bốc phét để MK hàng hóa trong nước mà nguyên team cãi nhau ở trên. Thằng nào làm hàng mình ra muốn bán mà không nổ banh lồng . Thằng càng to thì càng xạo. Cãi nhau làm gì, về mở mấy cái Clip quảng cáo bột giặt lên là hiểu vấn đề ngay . Xe Vin mình chưa ngồi thử, nhưng phải công nhận đẹp .
Website liên kết