32 Bình luận
 • SuperSliver
  Cho con đi học trung tâm học phí toàn chục triệu, xong so với giáo viên công lập lương được vài triệu thì sao mà ngang nhau được. Lại còn bắt giáo viên trình độ 6.5 IELTS thì tiền đâu cho họ đi học và ôn thi. 6.5 là đủ đi kiếm việc lương cao hơn ở ngành nghề khác rồi, ai còn đi làm giáo viên.

  Đến năm 2025, 50% giáo viên phổ thông các cấp học phải đạt kỹ năng nghe, nói tiếng Anh từ 6.5 trở lên theo chuẩn quốc tế IELTS, 50% giáo viên các môn Toán và Khoa học có thể sử dụng tiếng Anh để giảng dạy.


  Cái này đồ là lại đẻ ra 1 cái chứng chỉ gì đó để... đúng hơn? Như bằng ABCD ngày xưa?
 • SuperSliver
  Cho con đi học trung tâm học phí toàn chục triệu, xong so với giáo viên công lập lương được vài triệu thì sao mà ngang nhau được. Lại còn bắt giáo viên trình độ 6.5 IELTS thì tiền đâu cho họ đi học và ôn thi. 6.5 là đủ đi kiếm việc lương cao hơn ở ngành nghề khác rồi, ai còn đi làm giáo viên.

  Đến năm 2025, 50% giáo viên phổ thông các cấp học phải đạt kỹ năng nghe, nói tiếng Anh từ 6.5 trở lên theo chuẩn quốc tế IELTS, 50% giáo viên các môn Toán và Khoa học có thể sử dụng tiếng Anh để giảng dạy.


  Cái này đồ là lại đẻ ra 1 cái chứng chỉ gì đó để... đúng hơn? Như bằng ABCD ngày xưa?
  • signoreV
   @supersliver chắc chứng chỉ AIOAN
  • honglamsg
   @supersliver có cái B1, B2 châu âu giờ toàn các trường đh tự thì, tự chấm, mua 5tr 1 cái
  • gomugomu1410
   @supersliver ielts 6.5 là trình độ trung bình, với đầu ra sv học chuyên ngành Anh của các trường DH đang lẽ phải đương nhiên chứ nhỉ. Vậy 4 năm ở trường đh các cô làm gì?
  • SuperSliver
   @gomugomu1410 nhìn vào thực tế lực lượng giáo viên hiện tại cụ ơi. Cũng nhìn vào thực tế giảng dạy đại học hiện nay luôn, không phải tất cả học sinh ra trường đều 6.5 IELTS đâu.
  • PinkWear
   @gomugomu1410 Mấy trg đại học chuyên Anh xịn xò họ làm nghề khác kiếm nhiều tiền hơn làm giáo viên hết rồi
  • gomugomu1410
   @supersliver em biết thế mà bác. Thế nên đòi giáo viên đủ chất lượng là hợp lý. Xưa úi xùi được nhưng giờ nên cái thiện. Chất lượng kém mãi sao được.
  • SuperSliver
   @gomugomu1410 đòi chất lượng cao thì tiền công phải trả tương xứng, trả lương thấp mà đòi chất lượng cao sao được.
  • gomugomu1410
   @supersliver 6.5 ielts mà để dạy thì là hơi lởm bác ạ.
  • webassembly
   @supersliver dạy tiếng Anh sai bét, làm hư hết cả 1 thế hệ. NGày xưa tôi đi học toàn chỉ đọc SAI, thậm chí phương pháp tiếp cận ngôn ngữ cũng SAI, hèn gì học cả hơn 10 năm mà bắt người Việt giao tiếp căn bản cũng ko xong. Sau nay đi làm, tôi có tiền nên đi học chỗ tốt mới thấy mình đc học SAI hết. Mất nhìu năm tôi mới lấy lại đc căn bản và có khả năng họp với khách hàng qua skype. Tuy nhiên, IELTS 7.0 (all) vẫn thấy ko đủ khi làm việc hay tranh luận nhé.
   Nói thật tiếng anh phổ thông của mình là tào lao hết, từ giáo viên, giáo trình, phương pháp dạy (Tôi lứa 8x đời đầu)
  • gomugomu1410
   @supersliver giáo viên kém thế thì thôi bỏ luôn môn tiếng Anh trong trường học 10 năm phi $ phí thời gian lại còn dạy sai.
  • CONGTM09
   @webassembly 7.0 là đủ thoải mái để học master ở nước ngoài rồi bác, Em thấy tầm đấy là đủ để làm việc hay tranh luận rồi. Ở Việt Nam em chưa thấy có công việc nào cần hơn mức đó cả.
  • webassembly
   @congtm09 ko đủ nhé bác, tuỳ chủ để, vấn để, đôi lúc ko có từ vựng, tôi đi làm 10 năm dành dụm ít tiền để học master ở Monash bên ÚC. Tôi thấy ngay cả IELTS 8 cũng chỉ đủ xài thôi, chứ để đứng ra tranh luận cũng ko phải dễ và chưa kể mình nói bị ngọng, đang tính thuê người về học chỉnh âm.
  • DNM
   @gomugomu1410 gv mà ko đc 6.5 thì nên nghỉ dạy chuyển nghề hoặc tạo điều kiện nghỉ dạy hẳn 1 năm tập trung ôn thi. Gv mà ko đạt còn cố cho dạy thì chỉ hỏng học trò.
   Nhưng có lẽ nên xem xét IELTS vì cái này nó ko chỉ là tiếng anh. Nên chọn loại chứng chỉ nào đơn thuần kiểm tra về ngôn ngữ.
  • CONGTM09
   @webassembly Dạ, đấy chắc bác nói là bên kia. Còn ở Việt Nam thì em thấy cơ bản 6,5 là đủ đáp ứng hầu hết công việc rồi. Em cũng làm với toàn tây đây, IELTS chắc 4,5 chấm gì đó mà chưa thấy có vấn đề gì trong tranh luận với giao tiếp với các sếp trong mấy năm làm việc cả. Từ vựng thì vào nghành nào học thêm nghành đó, 5,6 tháng là đủ. Cái bác nói chắc là công việc nghiên cứu😁
  • webassembly
   @dnm PTE cũng đc xem ngang với IELTS.
  • webassembly
   @congtm09 bác vào cuộc họp nhìu người lạ từ các nước khác hoặc nhận phone bác nghe hiểu chưa đã, chưa kể tranh cãi, chắc bác chỉ yes yes chứ chưa chắc đã hiểu hết ý người ta nói. Ngoài ra, Bác có thể giải thik 1 ý dài trong 2-3 phút ko? Ví dụ họ sẽ hay hỏi tại sao bạn lại lựa chọn cái này? Có gì tốt hơn cái kia? Bạn có thể giải thik rõ hơn ko?
  • hoangdang223
   @webassembly, @congtm09 7 cũng có dăm ba loại, đợt này cộng đồng IELTS cũng phát sốt phát rét chuyện các thầy cô fake điểm, đi thi điểm thật như đồ thị hình sin. Còn chuyện đi học với tranh luận nó còn liên quan chuyện khác không chỉ là ngôn ngữ không nên cũng khó nói.
  • CONGTM09
   @webassembly Mấy cái bác nói dễ quá. 4 chấm như em làm được nhiều hơn thế cơ.
  • DNM
   @congtm09 chắc bác khiêm tốn chứ 4. thì khó đấy.
   Với cơ bản tùy từng cv, có những cv sếp tây nó chỉ cần bác nghe hiểu cơ bản và nó cũng chấp nhận việc nó nghe k hiểu gì.
 • BinhNQ84
  Tuyển Superman với Batman mà các bác trả lương như Trump (1$/năm) thì quên mẹ nó đi nhé. Không khác gì lần 1 đọc 1 tuyển kế toán nội bộ, nhưng trong nội dung công việc lại yêu cầu phải kiểm tra, giám sát phần kế toán thuế, quy mô cty khá tương đồng mà phòng mình 3 người làm còn bơi, trong khi trả lương có 5-7M giữa SG, chán thật
 • Sparrow
  Giáo viên Tiếng Anh cấp 3 ở các vùng quê thì đúng là 5.5 cũng khó mà được lắm. Toàn các cô nghe nói thì không biết, đọc cũng kém (vì không chịu đọc nhiều nên ko biết nhiều từ), thậm chí ngữ pháp cũng chả giỏi (lúc còn đi học điểm không phải cao). Mà giờ toàn biên chế cả rồi với lại nghỉ thì lấy ai ra dạy
 • taymonkhanh
  Khách quan thì trình độ tiếng anh của các cô giáo trường công có giới hạn: mình đã có con học trường công 4 năm rồi sang trường tư nên nhận ra vậy....Mà giờ cấp 3 nó lại đòi thi trường công Việt Đức... Sợ bị sốc văn hoá
 • sfrsan
  bây giờ sửa sai là tốt, vấn đề cần có lộ trình và kinh phí , các anh giáo dục chỉ đc cái giỏi
 • KaZaT
  Ngày xưa đi học ông thầy dạy tiếng Anh của mình còn ghi chú cách phát âm tiếng Việt bên cạnh. Vd: passion (pá sần), p**** (pu xì)
 • huyenthuong1993
  Có ông trên BGD sắp về, còn mấy ngàn tỉ đồng không biết giải ngân vào đâu. Nên đành bịa ra cái trò này để mà rút tiền. Mỗi đầu GV đi thi ở HĐA là 4,7tr. Chưa kể tiền cho giáo viên đi học. Những GV có 6.5ielts từ 2019 trở về đây thì không phải thi, nhưng vẫn phải đi học nhé. Học ở đâu thì bên BGD sẽ tự tổ chức và thu tiền.
  Lưu ý là tự tổ chức học và thu tiền ( giải ngân ) nhé
  • gomugomu1410
   @huyenthuong1993 nếu thế thật thì vứt mẹ nó cái bằng đaị học các cô đã học đi. Thuê giáo viên về để dạy chứ lại để các cô đi học? Đếu mệ
  • NgCanh
   @gomugomu1410 Mình nghĩ bạn đang sống ở nước ngoài. Yêu cầu có IELTS thật hay nhưng phi thực tế:
   - Hầu hết giáo viên hiện nay không thể đạt được 6.5ielts.
   - Một lớp học 60 học sinh không thể học tiếng anh cả 4 kỹ năng theo chuẩn quốc tế được.
   - Yêu cầu giáo viên theo chuẩn quốc tế nhưng mức lương không theo chuẩn nào cả.
   - Việc yêu cầu bắt buộc IETLS thực sự là cứng nhắc. Các bằng cấp khác thì sao Bằng đại học, TOELF... Giáo viên nước ngoài không cần IETLS họ vẫn giảng giạy tốt. Mình biết nhiều giáo viên trình độ tốt mà họ cũng không có bằng IETLS mà cũng chẳng có bằng nào cả.
  • gomugomu1410
   @ngcanh thật ra ko cần IELTS. Chúng chỉ Telso là được rồi (min tương đương 6,5 IELTS, ko cần academic writing)

   Cái chính mình muốn nói đầu ra của sinh viên ngoại ngữ mà ko được 6.5 thì 4 năm học đại học các cô học cái gì? Vì bỏ phần Wr. đi thì 6.5 thuộc trình độ trung bình, vừa thoát dốt.

   Không được thì thôi bỏ luôn môn tiếng Anh, 12 năm học phí $ phí thời gian, chỉ hai chứ không lợi.

   Các cô phát âm cơ bản còn sai toè loe.
 • diepyen
  Tôi chỉ có 1 mơ ước nhỏ nhoi - những bé gia đình có điều kiện học ở ngoài cảm thấy tốt hơn trong trường thì có thể không học giờ Anh ngữ, không bỏ hết luôn càng tốt. 12 năm học tiếng Anh được gì không, từ nghe, nói, đọc, viết. Mà cái chính các bé phải ngồi e a học thuộc những cái mình không thích, không cảm hứng nữa.
Website liên kết