49 Bình luận
 • dezal
  Mở bài hùng hổ thế tưởng nói được gì hay hóa ra cũng chả có gì
  Nói người ta dựa vào thân thế cá nhân để dìm hàng lý lẽ nhưng không đưa ra được hình ảnh người ta bới móc. Mình đọc cũng không thấy ai bới móc gì cá nhân anh Thái (?) này cả. Hay anh nói thế để người ta chú ý mà đọc profile của anh.

  Tuy thế, ngay phần mở bài, anh lôi thân thế của bác Tanng ra để bỉ bôi người ta, đoạn này chính xác là sử dụng thân thế cá nhân liên hệ vào lý lẽ. Ý nhưng mà anh vừa tố người ta lôi cá nhân ra dìm hàng lý lẽ xong ?

  Người ta bảo anh ác ý và không có tính xây dựng, anh cũng chả đưa ra được luận điểm nào hòng thay đổi quan điểm của ngta ( hoặc là bơ luôn không để ý đến phần này nữa, mặc nhiên thừa nhận ?)
  Nói chung bài không có gì đặc biệt.
 • NChinh
  những vụ cãi nhau kiểu này ở VN mình gặp hoài, lý do chỉ có 1 điều duy nhất "đứng ở vị trí tôi thì thấy của anh là xxx mà thôi ... "
  1/ Anh Thái này chỉ quan tâm bảo mật, và rủi ro trong toán học về thất thoát dữ liệu
  2/ Anh Tân đứng ở vị trí quản lý dự án, trong đó đảm bảo vận hành tổng thể hệ thống trước, vì dịch bệnh là bùng nhanh và chưa rõ khi nào hết

  Vậy đâu là điểm cân bằng ? tốt nhất là 2 ông đổi việc cho nhau, ông làm bảo mật đứng lên mà quản lý lương lậu nhân sự, hoàn thiện tính năng ko bao giờ kết thúc, đảm bảo mở rộng cho tập 100 triệu khách hàng chưa bao giờ làm .. sẽ thấy hàm băm SHA hiểu sâu nó chưa đủ để hoàn thiện phần còn lại. Và ngược lại, ai đó sẽ hiểu rằng, đôi lúc code bị thủng mà t* s* tìm mãi ko rõ thủng ở đâu cho tới khi tìm thấy 3 dấu cách thay cho 1 dấu space.

  Với người dùng cuối là em đây, đòi hỏi luôn là sự hoàn hảo, nếu không có hiện tại thì cũng phải hứa ở tương lai, em ko dám đem lịch sử mình giao tiếp với người khác lên cho mấy anh Hacker xứ nào đó đọc vọc, em thà đeo khẩu trang và xịt cồn toàn thân còn hơn. Em dùng 2 máy, nên có lẽ 1 cái Android dùng sim phụ em sẽ dùng BZ
 • phamtung1992hn
  Bài rác và thằng đăng bài cũng là rác!
 • epsvn
  rác thật
 • Nhimxxu
  Giờ mới biết anh TanNg làm to nhá :3
 • dezal
  Mở bài hùng hổ thế tưởng nói được gì hay hóa ra cũng chả có gì
  Nói người ta dựa vào thân thế cá nhân để dìm hàng lý lẽ nhưng không đưa ra được hình ảnh người ta bới móc. Mình đọc cũng không thấy ai bới móc gì cá nhân anh Thái (?) này cả. Hay anh nói thế để người ta chú ý mà đọc profile của anh.

  Tuy thế, ngay phần mở bài, anh lôi thân thế của bác Tanng ra để bỉ bôi người ta, đoạn này chính xác là sử dụng thân thế cá nhân liên hệ vào lý lẽ. Ý nhưng mà anh vừa tố người ta lôi cá nhân ra dìm hàng lý lẽ xong ?

  Người ta bảo anh ác ý và không có tính xây dựng, anh cũng chả đưa ra được luận điểm nào hòng thay đổi quan điểm của ngta ( hoặc là bơ luôn không để ý đến phần này nữa, mặc nhiên thừa nhận ?)
  Nói chung bài không có gì đặc biệt.
  • SilentNight
   @dezal cậu thaidn này có vẻ là nhân tài, không phải ở cấp độ VN không thôi. Và những thứ cậu ấy nói có vẻ là bệnh nghề nghiệp. Nhưng cá nhân tôi thấy thì những thứ mà cậu ý cho rằng thông tin cá nhân bị thu thập thì thực ra chính phủ đã có cả rồi. Đó là chuyên môn của cậu ý thì cậu ý cứ theo đuổi.
   Bluezone cỏ vẻ sẽ có hiệu quả và làm được chức năng như được tạo ra. Và sau đợt dịch này thì nó cũng sẽ được gỡ xuống thôi. Còn mớ thông tin của người dùng thì chắc cũng để đó. Người nhà nước có rảnh cũng chả ai mó vào đâu trừ khi bị bắt làm.
  • dezal
   @silentnight Nói thật mình chỉ quan tâm bạn ấy nói gì, không quan tâm bạn ấy là ai. Cái người ta phê phán là thái độ bạn này trưng ra khi góp ý, chứ không phải nội dung lời góp ý.
   Nếu tham gia trong 1 môi trường chuyên nghiệp và có tính xây dựng cao, thì ai cũng biết là khi bạn thấy vấn đề ở 1 bộ phận khác, bạn nên trước tiên là góp ý với họ. Trong môi trường của mình thì thường là đi kèm góp ý là 1 giải pháp của bản thân nghĩ ra, sau đó để quyền quyết định cho họ tự quyết.
   Làm như bạn Thái này, là không góp ý với người làm, mà chờ đến cuộc họp toàn cty thì mang ra thuyết trình phân tích đồng thời chỉ trích và nghi ngờ có khi ng ta muốn phá hoại cty ?
   Thái độ như thế ko gọi là xấu thì gọi là cái gì nữa.

   Nhiều người bảo bạn Thái này ko khéo không biết cách góp ý. Nhưng người không khéo thì người ta chê thẳng mặt người làm, còn loại người mà ỉm đi chờ đến lúc đông người mới hô lên chê ấy mà, gọi là vừa xấu vừa bẩn ấy.
  • equalizer
   @dezal ơ sao trong bài ông Thái kia bảo góp ý từ tháng 4 nhưng không được hoan nghênh mà bác?
  • tsonega
   @dezal Không rành công nghệ lắm nên khi đọc page bên kia cũng không rõ Thái góp ý có gì sai. Tuy nhiên nhìn cái comment của ông Tanng thì rõ ràng là không hay lắm. Chả hiểu mấy ông tranh luận cái kiểu gì mà đến mức phải xuc phạm nhau như vậy
  • tungns
   @dezal Đoạn đầu nói về thất vọng của Thái đối với người mà bạn ấy cho là nói chuyện có tầm hơn, so với việc dùng từ nặng nề như vậy. Không giống tấn công cá nhân cho mục đích tranh luận khác. Phần tấn công ca nhân được nhắc tới là trong thread của GitHub kia.

   Cá nhân mình cũng không hiểu vì sao anh Tân phải dùng những từ ngữ nặng nề thay vì chỉ cần nói như "anh không đồng ý với cách làm của Thái và mọi người nên ignore để tập trung làm đi". Với người có uy tín thì quan điểm của họ tự nhiên có sức mạnh nhất định.

   Khi phải dùng tới sự hỗ trợ của từ ngữ nặng nề nghĩa là xem nhẹ lý lẽ và uy tín của mình. Thái cũng có biểu hiện tương tự. Hồi xưa thấy Thái phân tích, tranh luận kiểu luận điểm, lý lẽ mà không thấy cảm xúc chi phối. Giờ có thêm mấy đoạn cà khịa không cần thiết. Có thể cả Thái và anh Tân đều có bức xúc nhất định khiến không còn cái đầu lạnh nữa. Họ cũng là con người thôi. Góp ý nếu họ tham khảo được thì tốt, không thì tự rút kinh nghiệm cho bản thân, hehe.
  • Luster
   @dezal đúng là ko có gì đặc biệt, còn ko bằng mấy bác trên Linkhay thỉnh thoảng chửi nhau. Nhưng sau đấy đc cái là đa số đều tự stop, ko chấp nhau lắm (gặp ở topic khác lại cà khịa tiếp)
  • Mr_TK
   @tungns mình ko theo dõi từ đầu nhưng bài githubs Thái ghi đại ý là ko biết chia sẻ hay góp ý ở đâu với ai nên đăng lên githubs! Một IT làm ở google mà nói như thế thì đúng là mất dạy! Đến mình ko biết gì về It mình cũng có thể vào ngay trang chủ là có thông tin liên hệ! Hoặc email trực tiếp cho BKAV (powered by BkAV).
   Thông thường 1 người đang hoàng có phát hiện vấn đề hay lỗi của phần mềm thì sẽ liên hệ với bên làm phần mềm đầu tiên. Để xem người ta có sửa đc lỗi hay ko. Nếu bên kia ko phản hồi hay sửa lỗi sau 1 time nhất định thì mới public để người dùng biết và tránh! Cách làm của Thái mình thấy là lươn lẹo và cố tình bới móc gây chuyện! Nên dù có góp ý đúng về chuyên môn đi nữa thì làm như thế này vẫn là cách làm mất dạy thiếu văn hoá!
  • tungns
   @dezal Sự việc không đơn giản là "không làm thì đừng chọc ngoáy". Mình thấy mọi người có xu hướng phê phán theo hướng đó vì mô-típ có vẻ điển hình, dễ nói lời công đạo. Tuy nhiên mình nhìn nhận sự việc theo cách khác:
   - Thái là người ngoài, muốn đóng góp mà chưa tìm được cách. Các bạn có thể tham khảo thêm những lần anh ấy về VN, tìm cách đóng góp cho cộng đồng, góp ý cho chính phủ mà gặp nhiều khó khăn.
   - Vì là người ngoài nên mới đề nghị open source để đóng góp. Nhiều khả năng nhờ đề nghị của Thái hồi đầu năm nên giờ Bluezone mới hiện diện trên GitHub. Thời điểm chưa public source thì Thái cũng tự dịch ngược mã client để góp ý rồi. Có pubic code thì nhanh hơn.
   - Sau code được public thì Thái dùng kiến thức của mình đã tích luỹ tại Google để review và tư vấn trực tiếp cho dev team, đâu giống chỉ ngồi cà khịa viết yêu sách đâu. Ví dụ tại: https://ltus.me/e2d

   Nếu dev team đang bận, không cần tư vấn hay chưa ưu tiên fix thì cũng không sao. Như tớ cũng có cái public project lởm, thi thoảng được dev nước bạn tư vấn/pull request sẵn mà bận sặc máu không ngó ngàng tới đây này. Đó là đặc thù của open source, nó mở ra cơ hội để cải tiến nhanh hơn, tận dụng được không là việc của bạn, mà đừng chỉ trích người muốn đóng góp vậy chứ.
  • atom1
   @mr_tk Cái này đây có phải là bug mà kêu gây chuyện nhỉ? Ông Thái có ý kiến về chuyện BZ có thể tự gửi dữ liệu của người dùng lên server mà không cần người dùng cho phép. Cái này có thông báo công khai cũng chả liên quan gì đến an ninh của cái app.
  • Mr_TK
   @atom1 mình nói rồi mình ko biết nhiều về IT nên ko rõ chia sẻ của a Thái về chuyên môn là bug hay gì, nhưng góp ý về code hay gì đi nữa thì nên góp ý với chủ quản phần mềm trước rồi mới đăng public. đấy là phép lịch sự tối thiểu! Kể như mình bỏ tiền mua phần mềm mà phần mềm có vấn đề gì thì mình cũng liên hệ bên bán phần mềm đầu tiên chứ không phải bù lu bù loa kêu gào lên facebook!
  • Mr_TK
   @tungns mình ko làm code nên sẽ ko hiểu đc cách góp ý public như các bạn vẫn làm. có thể dùng từ mất dạy hơi nặng nhưng trên quan điểm cá nhân của mình thì cách góp ý như thế là ko hay.
  • haolvht
   @luster trên linkhay này có cái hay là vậy, tranh luận hồi có thể mỉa mai nhau như cờ hó nhưng mai gặp vấn đề khác là vẫn vào comment nói chuyện bình thường, không thù dai
  • dezal
   @tungns Sự việc nó như thế nào nhiều khi quan trọng ở hoàn cảnh và thời điểm. Như mình đã nói, mình không quan tâm lắm đến bgr của 2 bên. Mình chỉ thấy 1 cách khách quan là 1 bên chê bên kia vì thái độ, rồi bên còn lại thì không biện minh được gì thậm chí còn chân trái đá vào chân phải.
   Thay vì viết 1 bài như này, bên phía bạn Thái mà show ra được hình chụp hay bằng chứng gì chứng minh đc bạn đã cố hết sức góp ý cho đội ngũ phát triển mà họ không tiếp nhận, hoặc bằng chứng việc họ khai thác thông tin ng dùng trái phép qua lỗ hổng bảo mật chẳng hạn, thì chuyện nó đã khác.
  • tungns
   @mr_tk Thái có liên hệ góp ý trực tiếp với dev team của Bluezone đó bạn, từ hồi đầu luôn. Một số cập nhật được ghi ở đây: https://ltus.me/MO9

   Theo mình thấy thì cách report lỗ hổng bảo mật của Thái vẫn tuân theo code of conduct của Google, theo cách của whitehat.

   Bạn chưa biết thông tin thì tìm hiểu rồi chửi cũng chưa muộn mà. Có nhất thiết phải chửi cho sướng không?
  • Mr_TK
   @tungns Bài trên github ghi ngay câu đầu thế này: thaidn commented 6 days ago •
   edited
   (Tôi không biết nên gửi vào đâu, nên gửi vào đây, vì thấy có người từ BKAV trả lời)
   Còn bài trên vnhacker thì e ko biết
  • Mr_TK
   @tungns đã biết có nhân viên bkav trên github ý là biết có thể gửi bkav để ý kiến, sao lại bảo ko biết nên gửi vào đâu? rõ là có sự lươn lẹo gì đó ở đây
  • atom1
   @tungns Bài trên github ghi ngay câu đầu thế này: thaidn commented 6 days ago •
   edited
   (Tôi không biết nên gửi vào đâu, nên gửi vào đây, vì thấy có người từ BKAV trả lời)
   Còn bài trên vnhacker thì e ko biết


   Có thể là không biết gửi vào project nào, vì trên đó có nhiều project, nên chọn project đó. Tất nhiên tôi cũng không chắc ý của ông Thái, nhưng tôi không chọn cách chửi. Xét cho cùng, tôi thấy Thái có đóng góp cho project, thế là tốt rồi.
  • atom1
   @dezal

   Thay vì viết 1 bài như này, bên phía bạn Thái mà show ra được hình chụp hay bằng chứng gì chứng minh đc bạn đã cố hết sức góp ý cho đội ngũ phát triển mà họ không tiếp nhận, hoặc bằng chứng việc họ khai thác thông tin ng dùng trái phép qua lỗ hổng bảo mật chẳng hạn, thì chuyện nó đã khác.


   Hình như bạn nhầm, ông Thái cãi nhau với 1 đồng chí khác, không phải là người trong team phát triển. Team phát triển hình như còn chưa có ý kiến gì.
  • dezal
   @atom1 Đồng chí khác đấy là đồng chí Tanng, người phê phán thái độ góp ý của Thái. Mình cũng đang nói trong hoàn cảnh này thì bạn Thái có để đưa bằng chứng chứng minh rằng bạn ấy góp ý thiện chí nhưng người ta không tiếp nhận nên bạn ấy có thái độ như thế ?
   Ít nhất là thay vì post cái bài bỉ bôi chê người ta công kích cá nhân Cùng lúc trong bài lôi hoàn cảnh cá nhân ng ta vào.
  • loveleeyoungae
   @mr_tk Bác ơi, GitHub Issues chính là mục để người dùng báo lỗi. Khi BKAV triển khai đưa (một phần) mã nguồn trên đó mặc nhiên được hiểu là đã đồng ý đó là cách báo lỗi đúng quy trình chứ ko phải cất công tìm một cái contact ở góc xó nào đó rồi liên hệ bí mật đâu. Khổ, phương thức liên hệ chuẩn mà cộng đồng quốc tế dùng và coi là bình thường, thì các bác VN lại coi là đi hê lên công khai làm xấu mặt người khác.
   Trừ khi ko muốn thì để một cái contact cụ thể ở homepage, và đề nghị Github đóng cái mục Issues của mình đi.
  • Mr_TK
   @loveleeyoungae, @atom1 cám ơn các bác đã thông não! mình xin lỗi và xin rút lại những nhận xét có phần nặng nề về cách báo lỗi của bác Thái vì mình chưa hiểu hết cách làm việc của cộng đồng trên github! tuy nhiên mình vẫn bảo lưu quan điểm là nên báo lỗi kín rồi hẵng public! Vì với cương vị và trình độ bác Thái mình nghĩ chắc bác mất ko đến 5-10p để có email của bác Quảng để liên hệ trực tiếp!
 • KBietJ
  Dân kỹ thuật thường không khéo! mà khéo quá lại không phải dân kỹ thuật!?
 • anhpt_92
  EM đã bỏ qua cái gì mất rùi, vô linkhay hôm nay thấy nhiều về vấn đề của anh Thái gì đó ha
 • VuongTrungDuong
  Đang đại dịch thì việc cần nhất là app đó giúp gì được cho nhân dân chống dịch, còn mấy cái khác là tiểu tiết

  Còn thời bình thì Thái nói gì thì nói, chống dịch còn hơn chống giặc, ở đó mà bình đúng sai thì được gì đâu
 • trinhkhuyen
  Khi tham gia tranh luận hay thể hiện quan điểm trên mạng xã hội, dù làm chức gì, vai vế ra sao thì đều phải chấp nhận sẽ bị người khác phản đối hoặc căng hơn là chửi. Phải chấp nhận... và quay đi.
  Làm 1 bài viết kiểu này nói về câu còm của người khác về mình ở 1 góc nào đấy vu vơ trên mạng xã hội là không hay rồi.
 • Phuong_Tran
  những tờ báo hết sức uy tín như Kênh14 hay...
 • K2T2
  Giờ mới biết anh TanNg quản lý cái bãi rác mương 14 ????
 • NChinh
  những vụ cãi nhau kiểu này ở VN mình gặp hoài, lý do chỉ có 1 điều duy nhất "đứng ở vị trí tôi thì thấy của anh là xxx mà thôi ... "
  1/ Anh Thái này chỉ quan tâm bảo mật, và rủi ro trong toán học về thất thoát dữ liệu
  2/ Anh Tân đứng ở vị trí quản lý dự án, trong đó đảm bảo vận hành tổng thể hệ thống trước, vì dịch bệnh là bùng nhanh và chưa rõ khi nào hết

  Vậy đâu là điểm cân bằng ? tốt nhất là 2 ông đổi việc cho nhau, ông làm bảo mật đứng lên mà quản lý lương lậu nhân sự, hoàn thiện tính năng ko bao giờ kết thúc, đảm bảo mở rộng cho tập 100 triệu khách hàng chưa bao giờ làm .. sẽ thấy hàm băm SHA hiểu sâu nó chưa đủ để hoàn thiện phần còn lại. Và ngược lại, ai đó sẽ hiểu rằng, đôi lúc code bị thủng mà t* s* tìm mãi ko rõ thủng ở đâu cho tới khi tìm thấy 3 dấu cách thay cho 1 dấu space.

  Với người dùng cuối là em đây, đòi hỏi luôn là sự hoàn hảo, nếu không có hiện tại thì cũng phải hứa ở tương lai, em ko dám đem lịch sử mình giao tiếp với người khác lên cho mấy anh Hacker xứ nào đó đọc vọc, em thà đeo khẩu trang và xịt cồn toàn thân còn hơn. Em dùng 2 máy, nên có lẽ 1 cái Android dùng sim phụ em sẽ dùng BZ
 • Banhbaobanhbo
  hóng war thật mạnh, lâu rồi mới thấy chửi nhau tung tóe
 • siemthanh5
  hay ho nhờ
 • knight13
  Hình như title bị thay đổi? Not fair.
 • Jackie_Chu_ai
  Tôi đã đọc một số bài chính trên blog của a Thái và các comment của a Tanng cũng như mọi người.
  Quan điểm cá nhân tôi thấy thế này:
  + A Thái nói đúng về chuyên môn, một số bài đầu thì ok, các bài sau thì có chen vào một số từ ngữ câu cú về đấu đá cá nhân, đặc biệt là bải phỏng vấn BBC nói kháy về chính trị VN (vụ chuyên ngành cờ vua và vào nhà nghỉ ôm nhau) ==> vấn đề này tôi không phủ nhận nhưng a Thái nên nói ở chuyên mục khác thì hay hơn là châm biếm trong mục kỹ thuật này.
  + Phản ứng của team bluezone và một số bên liên quan của VN thí mang đúng "phong cách" VN đó là thay vi lắng nghe tìm hiểu thì phản pháo trước đã rồi đúng sai tính sau.
  + A Tân linkhay nhà mình thì ai dùng linkhay lâu sẽ biết tính anh ý e không nói nữa (hơi cáu bẩn 1 tí )
 • bancontainer
  Chửi nhau à
 • linhmarian
  Góp ý kiểu bố đời . Là một người có tâm và tầm, người ta lẳng lặng đóng góp. Thành công thì có quyền khoe ra cho thiên hạ xem, ai thèm nói gì ông thay vì ngưỡng mộ. Còn ông bô bô ra cho thiên hạ xem như mình giỏi này nọ, trong khi những cái thứ ông nói chắc gì phù hợp cho dù hợp về mặt kỹ thuật. Nhưng luật pháp và chính quyền Việt Nam có cách làm riêng thì những lời ông nói hay đến mấy cũng chỉ là gió thoảng mây bay.

  Đó là còn chưa kể những tin đồn về thái độ chính trị của ông. Lời nói không bằng cách nói.
 • cuddang
  "Dân chủ là làm sao cho dân mở mồm ra".
  Thế đ nào dân vừa mở mồm ra lại bị nhét giẻ vào miệng!
Website liên kết