103 Bình luận
 • TanNg
  Tư duy điểm số đánh giá con người ngấm vào cả hiệu trưởng đại học, bảo sao cả xã hội chạy đua học thêm, chạy đua bằng cấp để mà cò kè, hơn thua với nhau từng 0.25 điểm.
 • TanNg
  @quatangdogia đây là vấn đề của cả một hệ thống, coi trọng từng 0.25 điểm, nhưng không coi trọng cái tâm của một con người. 10 năm cõng bạn không được đánh giá bằng 0.25 điểm.

  Không cần đòi hỏi sự linh động, mà cần đòi hỏi hệ thống thay đổi thì đúng hơn.
 • hungltmed
  Học nước ngoài, hồ sơ dự tuyển cần cả các loại công tác xã hội, có các hoạt động tạo đc tiếng vang như này + học giỏi chắc auto đậu lâu rồi
 • tackenguyen
  Các bác nghĩ đơn giản muốn nhận là nhận chắc. Năm nay nhận 1 bạn này, năm sau phát sinh vài bạn nữa rồi có nhận ko. Nhận bạn này sẽ là nhận thêm 1 sinh viên hay loại 1 sv khác để bạn này vào. Nó kéo theo đủ thứ phức tạp. Đó có phải là trường tư đâu mà ông hiệu trưởng thích làm gì thì làm.
 • Botram
  Cũng lạ, với Tây thì khen là làm việc có nguyên tắc, có kỷ luật, đến khi Việt làm y chang thì lại bảo là cứng nhắc, không nhân văn. Ông Hiệu trưởng làm thế là chuẩn rồi, ông làm đúng nguyên tắc được giao. Mới hôm qua có bạn gái nào đó vừa tự tử vì thi điểm tốt nhưng không ngờ trường lấy điểm đầu vào cao quá. Bạn này được ngoại lệ thì sẽ có 1 bạn hoặc nhiều bạn bị loại. Thang đo 0,25 tuy nhỏ nhưng có thể 1000 bạn có thể đỗ hoặc trượt phụ thuộc vào con số đó. Túm lại, các LH đang ủng hộ cho tự do, thì cứ để nó tự do đi. Trường nào cảm thấy nhận, hoặc cấp học bổng, thì cứ việc, thậm chí cả trường nước ngoài, trường ĐH Y Hiệu trưởng cảm thấy không nhận được, tôn trọng quyết định của ông ấy.
  Ngoài lề 1 chút, qua những việc thế này thấy dân Việt mình rất cảm tính. Với 1 vài bài báo, mà chất lượng thế nào, sự thật đến thế nào thì cần được kiểm chứng, mà cả xã hội nhảy xồn xồn lên, trong khi xét theo tiêu chí thi ĐH, bạn này là thí sinh không đủ điểm đỗ.
 • NAD
  Cháu nó đc y thái bình miễn học phí r
  • quangcof
   @nad, @tanng : ờ, muốn học Y đã được nhận vào Y + học bổng + bằng chính đôi chân của mình. Vậy còn kêu cái gì nhờ? Hay lại cũng "tư duy đánh giá trường đại học bằng điểm số ngấm vào cả bác sĩ tương lai" rồi?

   Vừa muốn quân pháp bất vị thân, lại vừa muốn "good guy need a break"? Đừng trách người chơi, trách luật chơi ấy. Trong một bối cảnh khác, xét tuyển bằng hoạt động, từ thiện, ngoại khóa... mà em vẫn thua các hoạt động khác thì chúng ta hãy ý kiến. Còn khi luật chơi là rọc phách, bịt mắt chọn người thì đừng ý kiến. Và nếu có ý kiến, thì hãy hướng vào cơ chế, bộ máy chứ tại sao lại xúc xiểm kèn cựa vào con người. Bố mẹ thầy cô các bạn không dạy văn nghị luận và phương pháp tranh luận à?

   Và các bác sĩ, có lẽ họ cũng không dễ lên đồng tập thể hay ngấm dân túy đâu. Với họ những thí sinh 27, 28, 30 đầy hàng đàn. Và nếu hỏi ra thì ai cũng có câu chuyện của riêng mình. Thế j tổ chức buổi kể chuyện cho các thí sinh được vớt đứng lên khoe gương người tốt việc tốt à? Nếu thực sự bạn này có chí, sang năm gặp nhau chưa muộn. Còn nếu cũng là có tài mà một năm đã nhụt chí thì chia tay sớm khỏi quyến luyến, nghành này không dành cho bạn.
  • TanNg
   @quangcof Ở đây mình không kêu cho cháu mà mình đang nhận xét tư duy của hiệu trưởng và cả hệ thống giáo dục trọng điểm số.

   Bạn đọc thấy chỗ nào mình kêu xin vậy nhỉ?
  • quangcof
   @tanng em có nói anh xin đâu, phần trên em reply anh, phần dưới em nói các bạn trong này mà
   Bạn này cũng trọng điểm đỗ mà, Y Thái Bình không phải Y hay sao.

   Em cũng k hiểu anh nói tư duy gì. Bộ máy của ta chưa đủ linh động vãi linh hồn hay sao mà còn muốn tư duy linh động ạ
  • namtienwindow
   @tanng làm y bác sĩ cần cái tâm, cái công bằng và cái tài. Thiếu 0.25đ so với những thí sinh thiếu 0.005 thì sao? Thiếu đ là do anh không nắm được bài, do anh sơ suất. Cho anh vô học rồi sau làm bác sĩ thì sơ suất đó có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.
   Cần công bằng, nếu chỉ vì điểm cộng đó a được ưu tiên thì có công bằng với người khác không? Cứ người thân quen hay giúp đỡ thì được ưu tiên à?
   Giúp đỡ bạn đã được trường Dh Y Thái Bình miễn học phí rồi. Hãy tuyên dương để noi theo, học hỏi chứ k phải làm việc tốt để mong chờ được báo đáp. Có tài thì học ở đâu cũng vậy thôi, có tâm có tầm.
  • TanNg
   @quangcof anh đi học chưa bao giờ thèm xin ai linh động cái gì, ở đây anh cũng không bàn tới tư duy linh động.

   Ở đây anh nói tới cái tư duy coi điểm số là yếu tố duy nhất đánh giá tuyển sinh. Tuyển sinh như bạn @tancodien nói bên dưới đấy là cầu hiền tài để giúp phát triển đất nước. Như vậy điểm số chỉ nên không quá 50% yếu tố xét nhận, còn 50% nữa dựa vào nhân cách, khả năng cống hiến cho xã hội và nhà trường, và các yếu tố khác tùy theo đặc thù của từng trường. Câu chuyện anh bàn là việc thay đổi nhận thức để bắt đầu thay đổi cả hệ thống chứ không phải xin xỏ cho một trường hợp.

   Hiện giờ các trường Ngoại thương và ngoại giao, Fullbrigh, VinUni đã xét tuyển theo tư duy này hoặc gần sát tư duy này rồi bạn nhé. Cách đây 3 năm con anh và bạn nó đã được xét vào thẳng Ngoại thương/Ngoại giao vì thành tích học tập chứ không vì điểm thi, nhưng cả hai đứa đều đi học Mỹ cả rồi. Một góc của xã hội người ta đã thay đổi thì tới lúc cũng nên dần rời bỏ tư duy chọi nhau bằng điểm thi đi là vừa.
  • linhsoi
   @quangcof có ai xúc xiểm kèn cựa như anh nói đâu. Ở đây các anh em đều thương và tiếc cho em ấy. Hàng ngày e làm việc ở cơ quan, e vẫn mở ra những hướng ít rủi ro, “chấp nhận được” cho người dân, e làm đúng 100% dân chỉ có khổ.
   10 năm đấy anh ơi. K phải 1 vài ngày 1 vài tháng đâu. 10 năm là bảo chứng 1 nhân cách tốt, đó là thứ ngành y rất cần. Bản thân em rất tôn sùng nghề y và nhà giáo
  • quangcof
   @linhsoi có ông còn đòi tra cả luận văn hiệu trưởng kia kìa
   Vị trí của bạn có đặc thù, rủi ro và ảnh hưởng từng trườn hợp thôi và bạn nên làm mọi điều quy định không cấm. Còn vị trí của bác ấy khác, nhích 0.25 là thêm bớt hàng chục người.
   Một hệ thống có thể can thiệp là sẽ bị can thiệp và ai cũng sẽ có lí do của mình, như iP có backdoor tức là sẽ có người dùng backdoor.

   Và bác ấy có vài phương án cho bạn ấy rồi cơ mà nhỉ? Mà bạn ấy cũng dc vào Y Thái Bình rồi, ơ? Hay lại Y Hà Nội hơn Y Thái Bình, thì mình cũng đánh giá trường lớp qua con số luôn.
  • quangcof
   @tanng luật chơi như vậy đó anh. Tới khi đổi luật, thì đừng trách người làm theo luật.

   Từ bé em cũng vờ "không biết ăn lạp xườn" để xẻ cho đứa bạn nhà nghèo chỉ có tiền ăn xôi trắng, nhắc người quên gạt chân chống, quên bật đèn, lộn lại nhặt đinh trên đường, dắt người già, phụ nữ qua đường, đẩy xe hết xăng... và cũng chả coi đó là cái gì to tát hay nhân cách lớn cả, hay nếu có muốn thì làm sao để được ghi nhận + cộng điểm. Sự việc tự nhiên thì hãy cứ để nó tự nhiên.
  • TanNg
   @quangcof Theo theo bạn nhận thức hiện tại có đang sai không? Có nên thay đổi nhận thức không? Hay để nguyên vậy?
  • quangcof
   @tanng sai đúng là tương đối, tùy theo ngành đào tạo, bối cảnh và cơ chế.
   Giờ lại mọc ra thí sinh cõng bạn 12 năm, thiếu 2 điểm thì lượng hóa điểm chác ra sao ạ?
  • TanNg
   @quangcof Mình hiểu câu trả lời của bạn là để nguyên vậy.
  • quangcof
   @tanng well, cũng như dân chủ đó anh. Ai cũng muốn dân chủ, nhưng ở một mức độ nhất định của xh thì dân chủ không/chưa phải biện pháp tốt nhất. Cơ chế của mình đã củ chuối lắm rồi, dùng một đơn vị duy nhất dễ lượng hóa nhất là điểm mà còn tè le ntn, nếu dùng cả chất nữa thì k biết sẽ như thế nào.
  • TanNg
   @quangcof Nhiều trường Việt Nam đang làm vậy rồi mà bạn, xã hội chấp nhận rồi, chỉ là chưa nhiều người biết chứ không phải là xã hội chưa đủ năng lực hấp thụ những thứ tốt đẹp đó.
  • quangcof
   @tanng thì đã có bàn tay vô hình điều chỉnh, trường nào cần gì sẽ tự động thích ứng, trường nào cứng nhắc sẽ mất nhân tài. Họ có lí do, lập luận và KPI của mình. Trường đã thay đổi, người học - người thi có thay đổi không? Các em có apply vào đó ào ạt cho các trường cứng nhắc kia sáng mắt ra không? Nếu các em vẫn đâm đầu vào trường cứng nhắc, rồi đòi họ phải linh hoạt thì trước tiên là lỗi của các em đó.
  • TKM
   @quangcof bàn tay vô hình của bác thì cũng thông qua những lần trao đổi như thế này thôi chứ đâu xa đâu. Mình trao đổi ở LH, các cụ ở trên trao đổi ở hội nghị, các nhà đầu tư trao đổi ở bàn tròn. Đơn giản thế thôi.
  • quangcof
   @tkm nầu, bàn tay vô hình nó là KPI đầu vào, đầu ra của các trường... được thống kê qua một lượng lớn thí sinh - cử nhân chứ bác ơi cứ cứng nhắc rồi mất đầu vào tốt thì họ khắc phải điều chỉnh. Còn nếu không cần điều chỉnh mà thí sinh điểm cao vẫn gạt đi không hết thì... sao phải chỉnh nếu nó đang chuẩn?
  • TKM
   @quangcof Hiện tại đã có đại học quốc gia và đại học ngoại thương tuyển sinh theo hình thức xét tuyển rồi. Sớm hay muộn thì các trường khác cũng làm theo, bao gồm cả y hà nội. Chẳng qua bác chưa nhìn thấy cái xu hướng đó thôi. "Bàn tay vô hình" đang bóp đấy
  • quangcof
   @tkm "sớm hay muộn cũng sẽ", đó mới là ý nghĩa thực sự của bàn tay vô hình. Còn nếu bác hiểu theo nghĩa lệch lạc thì đâu cũng có, nên thôi đừng bàn.
 • TanNg
  Tư duy điểm số đánh giá con người ngấm vào cả hiệu trưởng đại học, bảo sao cả xã hội chạy đua học thêm, chạy đua bằng cấp để mà cò kè, hơn thua với nhau từng 0.25 điểm.
  • BinhNQ84
   @tanng thường thì mình ko ưng phát biểu của chủ tịch, nhưng lần này công nhận suy nghĩ của chủ tịch quá được
  • tackenguyen
   @tanng Cái này em nghĩ ko thể trách ông hiệu trưởng. Do hệ thống giáo dục của mình nó thế. Mà cái hệ thống giáo dục ở VN nó nát đến thế nào thì chắc ai cũng biết. Em ngoài lề chút: Điểm số là cái ban tuyển sinh đại học biết và chắc chắn, còn việc cõng bạn đến trường suốt bao năm là báo chí viết, và thường báo chí VN thì các bác biết rồi, có 1 viết lên 1000 và thậm chí viết luôn những điều ko có. Họ ko thể tuyển sinh theo báo để chiều dư luận đc. Nhưng em nghĩ với khả năng và tấm lòng như vậy thì học đâu cũng sẽ thành người tài giỏi.
  • Kent_VC
   @tanng ý chủ tịch giống ý em. Nghe ông hiệu trưởng nói em chỉ thấy buồn cười. Ông ta bảo em ấy học Y Thái Bình vẫn trở thành bác sĩ giỏi tức là công nhận khả năng học vấn của em nhưng vẫn không muốn cấp 1 suất học bổng đặc cách cho một tấm gương của xã hội, một nhân cách lớn như vậy. Có cảm giác đạo đức của ngành Y bị xếp sau điểm số.
  • quocna
   @tanng Khi tài nguyên có hạn thì chỉ đào tạo các cá thể uu việt thôi bác, tiền hay thực lực cũng là 1 kiểu ưu việt.
  • quangcof
   @kent_vc Ông ta bảo em ấy
   học Y Thái Bình vẫn trở thành bác sĩ giỏi tức là công nhận khả năng học vấn của em
   nhưng vẫn không muốn cấp 1 suất học bổng đặc cách cho một tấm gương của xã hội, một nhân cách lớn như vậy.

   Bạn suy diễn cụt vãi. Ông ấy nói vậy là nếu bạn muốn học Y, thì trường Y Thái Bình cũng là một lựa chọn tốt. Nếu chịu khó học hành thì hoàn toàn có thể trở thành một bác sĩ giỏi. Với mặt bằng thì điểm bạn này là cao, còn với Y thì vậy là bình thường, hoàn toàn bình thường. Và việc y bác sĩ tận tụy với bệnh nhân đối với họ là hoàn toàn bình thường. Bức ảnh này là ông bác sĩ sau ca mổ mấy chục tiếng thì vẫn thức canh bệnh nhân, còn phụ tá của ông ấy nằm vật ra góc phòng ngủ kia kìa.
 • gasieutrung
  Cháu nó xin vào ĐH Y HN hay sao mà bác bảo động viên ????
 • ducmanno1
  Hãy ghi nhận những cá nhân đặc biệt tốt đẹp, để còn có cái nhân ra.
 • quatangdogia
  Bác sỹ cần cái tâm. Mình đã hi vọng có sự linh động nhưng ..
  • TanNg
   @quatangdogia đây là vấn đề của cả một hệ thống, coi trọng từng 0.25 điểm, nhưng không coi trọng cái tâm của một con người. 10 năm cõng bạn không được đánh giá bằng 0.25 điểm.

   Không cần đòi hỏi sự linh động, mà cần đòi hỏi hệ thống thay đổi thì đúng hơn.
  • TKM
   @tanng 10 năm cõng bạn thì đầy trường quốc tế cấp học bổng. Bạn nhỏ ở vùng xa không biết thôi.
  • quatangdogia
   @tanng hệ thống thay đổi khi con người thay đổi. Và mọi người trông đợi 1 người đủ tầm để thay đổi nhưng câu trả lời dù biết trước nhưng vẫn buồn phải không bác ?
  • tungns
   @tanng Điểm thi (hoặc kết quả học tập) + Essay “vì sao trường nên nhận em vào học”. Làm được thì quá tuyệt, dẹp được tưởng vào DH theo phong trào, theo bố/mẹ bảo vào đó mà chưa qua tìm hiểu nghề nghiệp.

   Ước gì đổi được, hehe
  • NChinh
   @tanng Điểm đầu vào rất cao, 3 con 9 vẫn chắc chắn trượt, cực kỳ nhiều các bạn khác ... tuy rất giỏi nhưng rất tiếc..
   Giáo dục là để trao kiến thức, trường cấp 3 khắp nơi đều có, hết cấp 3 là xã hội xong trách nhiệm với con em rồi, còn học cao hơn thì phải do thực lực mình tranh đấu.

   Sau bạn ấy ra trường, làm hồ sơ thầu dự án, giá cao hơn team khác 250 ngàn, liệu 10 năm cõng bạn có được ưu ái trúng thầu không ? chưa chắc nha ... Đến lúc bạn ấy vào công ty làm, cả hệ thống chạy 3 tháng không lỗi, sập 1 cái đi 24h, lỗi chỉ 1 dòng sai logic, liệu có ưu ái vì thành tích xưa ko ...?
   Đều phải vấp ngã mà đứng lên, chứ đừng có ưu ái...
  • TanNg
   @tungns thường họ xét điểm, bài luận, hồ sơ hoạt động cuộc đời và hoàn cảnh khó khăn. Thế nên mới có trường hợp học sinh VN vào được Harvard

   @nchinh những gì bạn nói thể hiện hoàn toàn chính xác nền giáo dục điểm số Việt Nam.

   Còn những nền giáo dục đàng hoàng thì người ta viết thư hân hạnh mời em ấy vào học. Được ẻm vào học là sự vinh dự của nhà trường.
  • quatangdogia
   @nchinh chúng ta đang nói tới riêng nghề bác sỹ. Mà bác sỹ ở Việt Nam là bác sỹ công, thuộc nhà nước được tính lương với hệ số lương nhà nước quy định. Trường hợp này mọi người mong muốn hay hi vọng vào tâm của bạn ý sau này sẽ giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân khác. Bác lại đi so kinh tế vào thì hơi khó ...
 • hao29
  Không linh động gì hết là đúng rồi, chuyện đơn giản thế này mà xã hội cũng lăn tăn phân hoá, để tình cảm lấn át chuyện công, ko lường hết hậu quả khi phá luật. Đĩ lều báo vô tri cũng cho thành bài báo được. Huống hồ là những em khác thiếu 0,25 điểm, những em đủ điểm, thừa điểm cũng có hạnh kiểm khá, tốt cả chứ có phải đạo đức kém đâu.
  • shimon
   @hao29 Nhận thêm 1 sinh viên tài năng và có tâm như vậy để đào tạo thành bác sĩ tương lai, có sao đâu? Căn ke từng tí điểm một nhưng có làm mất đi cơ hội của ai đâu.
  • NChinh
   @shimon bờ đê dài trăm mét sập vì 1 tổ kiến nhỏ ... thang điểm chia nhỏ là để tạo làn rãnh nhỏ, tuy nhỏ mà không vượt qua được bạn à.
 • heo2019
  Nếu là tấm gương tốt thì em đề nghị cộng thêm 0.5 điểm. Chứ không thể vì bạn ấy tốt mà thiếu 0.25 điểm cũng thành đỗ. Vì như vậy những bạn khác cũng thiếu 0.25 điểm hay thậm chí thiếu 0.1 điểm thì làm sao.
 • hungltmed
  Học nước ngoài, hồ sơ dự tuyển cần cả các loại công tác xã hội, có các hoạt động tạo đc tiếng vang như này + học giỏi chắc auto đậu lâu rồi
  • TanNg
   @hungltmed đậu và học bổng toàn phần luôn
  • qhchau
   @hungltmed nhìn lại đất nước thấy buồn vời vợi.
  • NChinh
   @hungltmed đó là một đất nước khác với bộ máy khác, ở đó bậc tiểu học không thi cũng lên lớp,ko ai ngu si vì chưa tìm được đam mê chứ ko có đứa trẻ nào bị bỏ lại.
   Nhưng càng lên cao phân hoá càng mạnh, nhiều đứa rẽ sang thợ cao cấp, lên bậc đại học cũng đấu tranh dữ dội hơn, học phí thì trên trời, học xong ra đi làm cũng phân hoá lần nữa chứ ko đảm bảo.

   Đừng vì một vài học bổng cho một vài cá nhân được cấp nhân văn ưu ái, nghĩ rằng cả xã hội bên ấy là cục bông mềm mại. Ít nhất Việt Nam đang là phổ cập giáo dục, cái mọi người kêu là nặng kiến thức, ít thực tế, chứ không ai kêu ở VN học phí cao, cạnh tranh mạnh cả.
  • hungltmed
   @nchinh học cái tốt thôi bác chứ nghèo thì cả nước phải cố gắng, chưa chơi sang đc
 • diepyen
  Thằng hiệu trưởng - Y mà không Đức. Cả họ bị nhòm ngó, không khéo lại đạo luận văn...
  • hoanggiang
   @diepyen người ta có làm sai đâu, chỉ nguyên tắc quá thôi, làm gì mà bạn nói người ta quá vậy?
  • dieuhau
   @quangcof Leo lên được cái chức Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội thì đầu óc cũng chai sạn, lõi đời rồi. Cái tâm của nghề Y chắc có mai một ít nhiều.
  • NChinh
   @diepyen cũng là lời nói ... mà sao hơi thở của bạn mặn mòi vậy. Trường top cao, trăm người chọn 1-2, đừng có cảm tính rồi lại linh tinh.

   "Nếu đám yếu đuối lên làm lãnh đạo, chắc cả ngày bọn ấy đi làm từ thiện chứ méo có điều hành gì được đất nước"
  • ura
   @dieuhau thấy bác đánh giá phiến diện quá ????
 • tancodien
  Vẫn là tư duy ban phát thì nó thế thôi. Nếu tư duy là trường cần người phù hợp để đào tạo thì điểm số ko quyết định. Nếu tư duy là người xin vào trường thì ko cho là đúng thôi
 • tackenguyen
  Các bác nghĩ đơn giản muốn nhận là nhận chắc. Năm nay nhận 1 bạn này, năm sau phát sinh vài bạn nữa rồi có nhận ko. Nhận bạn này sẽ là nhận thêm 1 sinh viên hay loại 1 sv khác để bạn này vào. Nó kéo theo đủ thứ phức tạp. Đó có phải là trường tư đâu mà ông hiệu trưởng thích làm gì thì làm.
  • vadaihiep
   @tackenguyen chuẩn bác, trường hợp này theo em thấy ko ưu tiên nhận là hợp lý. Còn muốn giúp em ấy có thể bằng nhiều cách khác như trao học bổng hoặc hỗ trợ du học chẳng hạn.
  • signoreV
   @tackenguyen nhận hay không là một chuyện, nhưng ở vị trí ông hiệu trưởng mà lên tiếng khuyên bảo như c** vậy thì người ta chửi cho phải rồi. Không lên tiếng chỉ ra được những bất cập thiếu sót, ủng hộ cái hay, đề xuất thay đổi thì ít ra cũng biết im lặng, đằng này còn lên tiếng bảo mọi người phải chấp nhận, ủng hộ cái bất cập đó.
  • tttue
   @tackenguyen nếu có các em khác làm việc tốt đến 10 năm thì cũng nhận được đấy. Thử xem sau 10 năm nữa có bao nhiêu em được nhận.
 • jimmy_vnu
  Hiệu trưởng làm thế là đúng rồi. Cái nào ra cái đó chứ.
 • kedienro
  Nhà báo và CĐM nên vận động anh Vượng cấp học bổng cho em ấy vô học VinUni thì hợp lý hơn. Đòi hiệu trưởng ĐH Y HN nhận em ấy thì làm khó cho bác ấy quá. Đại học Y HN là trường công, hiệu trưởng đâu phải muốn làm gì thì làm.
  • dieuhau
   @kedienro Quan trọng là ĐH Y HN có muốn nhận em ấy hay không, chứ muốn thì thế nào không làm được.

   Nguyên tắc là tuyển sinh theo chỉ tiêu đăng ký. VD năm nay ĐHY xin tuyển 1000 sv, trước 6 tháng sẽ trình phương án tuyển sinh lên MOET (bộ GDDT) phê duyệt. Duyệt rồi thì cứ số lượng ấy mà tuyển.
   Đủ chỉ tiêu rồi, thì nhận thêm 01 trường hợp đặc biệt là em này, trường sẽ làm vb trình MOET xin phép, lẽ nào MOET không cho???

   Cái quan trọng là ông HT kia có muốn nhận hay không? hay lo nhà em ấy nghèo không đủ tiền học phí.
  • Kent_VC
   @kedienro VinUni mà có ngành Y chắc bác Vượng nhận ngay
  • kedienro
   @dieuhau trường hợp ntn gọi là đặc biệt? Cõng bạn 1 tháng, 1 năm có tính là đặc biệt không? Bây giờ nhận em này sẽ mở ra tiền lệ phải giải quyết cho những năm sau. Hiệu trưởng cũng đã cân nhắc mới ra quyết định chứ ko phải cảm tính như đám đông.
  • ura
   @kedienro đồng ý với bác, liệu có bao nhiêu người đồng tình và bao nhiêu người không đồng tình với quan điểm của hiệu trưởng? Chẳng ai biết được. Nếu bạn là 1 sĩ tử cũng thiếu điểm như em ấy nhưng hoàn toàn ko được đặc cách, ít nhiều sẽ thấy ko công bằng. Còn người ngoài thì nói gì chẳng được
  • quangcof
   @dieuhau
   hay lo nhà em ấy nghèo không đủ tiền học phí.
   vãi cả tranh luận mình k nói bạn, nhưng những cmt như của bạn thực sự rất ném đá hội nghị. Team đầu đất đọc dc cmt này là hực máu lên ngay, bất kể ông ht kia có nói, thậm chí là có nghĩ đến hay không )
  • tttue
   @ura cuộc đời đã luôn luôn không công bằng, chúng ta cố gắng tôn vinh điều hay điều tốt để mọi người có thể làm được nhiều điều tốt đẹp hơn cho mọi người. Đó mới chính là điều cần thiết.
  • Lucky_Luke
   @kedienro
   Mỗi 1 năm nhận 1 bạn đặc biệt thiếu 0.25 điểm. Sau 10 năm chúng ta sẽ có 10 bác sĩ vào theo diện vé vớt đó đi chữa bệnh.
   Cái ngành y chữa bệnh ko đùa dc đâu
 • Songtumember
  Giờ báo chí viết rùm beng lên ntn, chắc gì Y Hà Nội linh động chắc gì em nó đã nhận.
  Dự là thời gian tới có mấy trường nước ngoài cấp học bổng
  • Kent_VC
   @songtumember em nó nhập học Y Thái Bình rồi hay sao ấy ạ. Trường Y TB quả này lên tiếng cấp suất học bổng quá đi vào lòng người, nó như một cái tát vào mặt ông hiệu trưởng Y HN vậy
  • kedienro
   @kent_vc Y HN ko cần marketing nên chả ảnh hưởng gì cả.
  • Kent_VC
   @kedienro em có nói gì trường Y HN đâu
  • quangcof
   @kent_vc ồi, cái bọn đười ươi vượn người không biết bú fame thì lại chả mong dân túy để yên cho người ta làm việc quá. Bạn đọc "Để yên cho bác sĩ hiền" xem, tất nhiên là có nói quá lên, nhưng cũng để biết họ chả ưa gì showbiz và đám phóng viên nhiệt tình. Tát thoải mái, hộ cái, đỡ rách việc
 • toidq
  Điển số cần được xem cả những hoạt động xã hội, các đóng góc khác. Nhưng em này mình nghĩ sau này em có làm gì củng có cái tâm và làm hết sức mình để giúp đở người khác. Em làm bác sĩ thì đúng là hồng phúc rồi
  • NChinh
   @toidq bạn tôi tuyển thẳng vào trường, sau vẫn nợ môn bị đuổi. Đời người sóng sau xô sóng trước mà.

   Em này có ý chí, trượt năm nay thì ôn lại năm tới, có vậy thôi mà báo chí dắt mũi mọi người, ai ủng hộ thì nên nghĩ lại...
  • Kent_VC
   @nchinh bác toidq đang nói đến cái tâm cái đức, liên quan gì bạn bác? Bạn bác được nhận thẳng vì thi hsg quốc gia có giải phải không? Hình như không liên quan lắm đâu
  • NChinh
   @kent_vc tâm đức thương cõng bạn 10 năm bây giờ với tâm đức 15 năm nữa của bác sĩ ra trường nhận tiền lót tay , đều là sóng sau xoá sạch sóng trước bạn à ...
   Kỷ Cương - Tình Thương - Trách Nhiệm , chứ Tình Thương là chưa đủ
  • Kent_VC
   @nchinh bạn đang đánh tráo khái niệm thôi. Kỷ cương ko phải áp dụng trong trường hợp này.
 • linhsoi
  Tôi là hiệu trưởng chính tay tôi sẽ viết tâm thư gửi thứ trưởng, bộ trưởng bộ giáo dục xin cho em được học trường tôi.
  Cái tâm của người 10 năm cõng bạn là bảo chứng cho đạo đức nghề nghiệp sau này.
  • inphuthinh
   @linhsoi Bạn này đã chọn đại học y dược Thái Bình, cũng là một trường Y có danh tiếng và theo mình nghĩ là chỉ đứng sau Y Hà Nội một chút. và cũng có nghe thông tin được y thái bình trao học bổng toàn phần. chúc mừng em ấy đã có sự thành công tuy rằng đến sau một chút.
  • linhsoi
   @inphuthinh bạn em ấy đỗ BK Hà Nội. Nếu em ấy dc học Y Hà Nội. Câu chuyện cõng bạn đi học sẽ được kéo dài 15 năm, 20 năm,,...đó là 1 tấm gương rất cần thiết cho các em học sinh bây giờ.thật tiếc
  • kedienro
   @linhsoi tấm gương ntn bác. Cứ làm việc tốt thì sẽ được trường đại học tuyển thẳng, cấp học bổng?
  • tttue
   @kedienro tấm gương 10 năm làm việc tốt liên tục. Nên nhớ em ấy giờ chưa tới 20 tuổi, quá nửa đời đã sống.
  • kedienro
   @tttue còn tấm gương 9 năm làm việc tốt liên tục có tính không bác? Hay tấm gương xả thân cứu người, tấm gương chở người tai nạn tới bệnh viện.....Trường hợp nào được tuyển thẳng? Mấy bác cứ kiểu em ấy rất tốt hãy tuyển em ấy đi. Cơ mà do em ấy được lên báo nên nhiều người mới biết còn cả nghìn trường hợp khác ko lên báo thì có ai biết không? Công bằng ở đâu?
 • 1caiten
  Nhiều ông ở trên LH này vui tính lắm, cứ mở mồm ra là đòi bình đẳng, đòi công bằng, nhưng hễ cứ động vào cái gì ngược ý các ông ấy là thành không ra gì hết, thế mới hài hước.
  Thiếu 0,25 hay thiếu 0,1 thì cũng là thiếu. 1 người cõng bạn 10 năm được ưu tiên, thế 99 người còn lai làm những việc tốt khác mà không được lên báo thì sao?
 • danship
  quan điểm của e là theo quy định trc, sau đó đến xem xét vì có điểm ji đó đặc biệt.
  trở lại trường hop em này, theo tôi là nên nhận chứ ko phải ưu tiên, mà goi là tuyển thẳng, cap học bổng luôn. đặc biệt với cái nghề này, đao đức rất cần thiết, trong khi bây jo bsi y đức tụt đến cạp quần chị dau rồi.
  trc có bài báo bên Pháp, cứu đc 1 trẻ em đang lơ lửng ở ban công, đã đc cấp quốc tịch ngay.
  • Jennyhp
   @danship Mình có thằng cháu họ, bố nó làm trưởng khoa BV Chấn thương chỉnh hình, bác nó làm GĐ BV Bình dân, nó thi Y thiếu 0.5 điểm cả nhà vẫn quyết định cho nó thi lại năm sau. Bác sỹ họ nghĩ khác bác ạ
 • Botram
  Cũng lạ, với Tây thì khen là làm việc có nguyên tắc, có kỷ luật, đến khi Việt làm y chang thì lại bảo là cứng nhắc, không nhân văn. Ông Hiệu trưởng làm thế là chuẩn rồi, ông làm đúng nguyên tắc được giao. Mới hôm qua có bạn gái nào đó vừa tự tử vì thi điểm tốt nhưng không ngờ trường lấy điểm đầu vào cao quá. Bạn này được ngoại lệ thì sẽ có 1 bạn hoặc nhiều bạn bị loại. Thang đo 0,25 tuy nhỏ nhưng có thể 1000 bạn có thể đỗ hoặc trượt phụ thuộc vào con số đó. Túm lại, các LH đang ủng hộ cho tự do, thì cứ để nó tự do đi. Trường nào cảm thấy nhận, hoặc cấp học bổng, thì cứ việc, thậm chí cả trường nước ngoài, trường ĐH Y Hiệu trưởng cảm thấy không nhận được, tôn trọng quyết định của ông ấy.
  Ngoài lề 1 chút, qua những việc thế này thấy dân Việt mình rất cảm tính. Với 1 vài bài báo, mà chất lượng thế nào, sự thật đến thế nào thì cần được kiểm chứng, mà cả xã hội nhảy xồn xồn lên, trong khi xét theo tiêu chí thi ĐH, bạn này là thí sinh không đủ điểm đỗ.
  • Kent_VC
   @botram nói thế này cho bác hiểu này, thêm 1 suất học bổng cho em này sẽ chẳng ảnh hưởng đến các em khác đã đủ điểm đậu (VD chỉ tiêu 2000, lấy 2001 chẳng hạn). Còn các em khác muốn được như thế? Hãy cố gắng trở thành đứa trẻ ngoan, người tốt từ khi còn bé. Hãy cố gắng làm những điều phi thường (bác đừng bảo cõng bạn 10 năm đi học không phải phi thường nhé, em buồn lắm) thì sẽ được đền đáp xứng đáng.
  • Botram
   @kent_vc Bác lại làm việc cảm tính, tùy tiện rồi. Chỉ tiêu bao nhiêu là quy định từ đầu, có tính toán chỉ tiêu bao nhiêu là đủ. Thế ví dụ giờ lòi ra thêm 1000 ông cõng bạn, thì cũng mở chỉ tiêu tiếp à. Vấn đề ở đây là để tự điều tiết, trường nào thấy phù hợp thì nhận, hoặc cấp học bổng, ví dụ có ông Y Thái Bình thấy ổn thì cấp học bổng và nhận, vì điểm chuẩn của họ thấp hơn, thế là hợp lý.
   Chuyện cõng thì cũng tốt, tuy nhiên nó chuyện cá nhân, chẳng liên quan gì đến trường cả. Nếu bác có muốn ghi nhận công sức em nó có thể ủng hộ riêng mang tính cá nhân. Cả cái xã hội này nó đã đủ tùy tiện rồi bác ạ, một ông Hiệu trưởng làm đúng nguyên tắc thì nên ủng hộ, để dần dần mọi người nhìn vào đó bớt cư xử cảm tính đi.
  • Kent_VC
   @botram chưa nói đến việc lòi ra 1000 ông cõng bạn 10 năm là phi lý thì xã hội luôn cần đặc cách cho ngoại lệ, luôn cần phần thưởng cho những người xứng đáng được nhận. Không phải là em ấy làm việc tốt thì em ấy có quyền đòi hỏi mà là xã hội có trách nhiệm báo đáp lại.
   Ngoài ra, một suất học chẳng ảnh hưởng gì đến trường. Cấp một suất học bổng theo dạng sinh viên nội trú khó lắm à?
  • Botram
   @botram chưa nói đến việc lòi ra 1000 ông cõng bạn 10 năm là phi lý thì xã hội luôn cần đặc cách cho ngoại lệ, luôn cần phần thưởng cho những người xứng đáng được nhận. Không phải là em ấy làm việc tốt thì em ấy có quyền đòi hỏi mà là xã hội có trách nhiệm báo đáp lại.
   Ngoài ra, một suất học chẳng ảnh hưởng gì đến trường. Cấp một suất học bổng theo dạng sinh viên nội trú khó lắm à?

   Xã hội là ai, nếu là mình thì mình không có trách nhiệm báo đáp vụ cõng nhé, và mình cũng từ chối luôn việc đồng ý cấp suất học cho 1 người chưa đạt, đó là ngoại lệ, mà ngoại lệ thì không nên khuyến khích. Đó là việc cá nhân, thì gia đình bạn được cõng có trách nhiệm báo đáp.
   Nếu bạn để ý thì xã hội có rất nhiều gương người tốt việc tốt, còn tốt hơn nhiều việc cõng bạn đi học, nhưng vì truyền thông không focus vào nên xã hội mới không lên đồng như thế này.
   Quay lại việc chính để tránh lan man thì ông Hiệu trưởng đang làm đúng, đi ngược lại dư luận, nhưng là việc nên làm, vì nó đang cố gắng tránh cách cư xử cảm tính, tùy tiện mà Việt nam đang rất phố biến.
  • kedienro
   @kent_vc Như thế nào gọi là trường hợp tốt đặc biệt? Em này cõng bạn 10 năm thiếu 0.25 điểm thì gọi là đặc biệt, em khác cõng bạn 11 năm thiếu 5 điểm thì có gọi là đặc biệt, có được đặc cách ko ? Chả có quy chuẩn gì cả. Bác muốn những trường hợp ntn được đặc cách thì nên đề nghị sửa luật quy định rõ ràng. Bỏ qua cảm xúc cá nhân đi.
  • Kent_VC
   @kedienro bạn nhìn mọi việc theo nhãn quan cứng nhắc thì chẳng có gì để tranh luận
  • kedienro
   @kent_vc khi em cần rõ ràng bác lại nói em quan điểm cứng nhắc. Bác chỉ muốn giải quyết lòng tốt của bác còn người khác lại đang tính tới hậu quả những năm về sau. Người tốt trên đời không ít, chỉ ít được lên báo thôi.
 • dongtataydoc88
  tôi ủng hộ hiệu trưởng. ko lại có trường hợp "vị chủ tịch này đã làm nhiều điều có ích cho đất nước. nay tôi tuyên phạt chủ tịch 3 năm tù treo vì tội cố ý làm trái quy định nhà nước"
 • taymonkhanh
  0,25 đ thiếu thì vẫn là thiếu thôi. Mọi người đều cần bình đẳng. Đặc cách cho bạn này thì những bạn khác cũng chỉ thiếu 0,25 thì tính sao giờ ????
  Mình năm nay có con thi vào 10 cũng thiếu 0.25 nên ko vào được trường chuyên mà cũng phải chấp nhận thôi ...
 • phankhanh85
  Luật là luật các bác ạ. Luật chưa tốt thì từ trường hợp này để đề xuất sửa luật. Không ai được đứng trên luật hết, vì bất cứ lý do gì.
 • ura
  Em ủng hộ hiệu trưởng, vẫn cứ theo quy định mà làm, 1 trường hợp đặc cách sẽ sinh tâm lý bất mãn (có thể ko dám nói ra) của 1 bộ phận không được đặc cách. Rồi cứ được lên báo, cứ được xã hội công nhận là đặc cách. Việc công nhận nhân cách của em ấy ko có nghĩa phải thay đổi 1 cơ chế công bằng đã lập ra. Và hiện tại em nhận được học bổng của ĐH Y Thái Bình cùng sự ngưỡng mộ của biết bao người. Đó đã là sự tưởng thưởng cho em ấy rồi.
 • Ufodanger
  Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh, sau này, nếu Minh Hiếu thực sự giỏi, có chí vẫn có thể trở thành một thầy thuốc có tâm, giỏi, cống hiến cho xã hội.  Vcc cái quan điểm, đúng kiểu mày cần tao chứ tao ek cần mày
 • gahoi
  Trước khi nộp đăng ký nguyện vọng, bạn này đã được tìm hiểu về quy chế tuyển sinh, các quy định trong tuyển sinh. Đã chấp nhận cuộc chơi thì phải chấp nhận các quy định của cuộc chơi, không có chỗ cho cảm tính. Mỗi thi sinh đều có hoàn cảnh, và các bạn được số điểm cao như vậy đã là một sự nỗ lực hết sức mình, ưu ái bạn này có công bằng với các bạn khác cùng mức thiếu 0,25. Còn hàng nghìn, chục nghìn thí sinh thiếu chút điểm nữa thì sao? Tôi ủng hộ quan điểm của Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội.
Website liên kết