195 Bình luận
 • tuanha2000vn
  Căng phết các bác ạ. Swing State có nhiều bang bỏ bác Trung may còn giữ lại được Florida. Cầu cho bác Trung thắng để bác phá nước Mỹ tiếp, anh em có nhiều meme chơi 4 năm tiếp theo ????
 • tuanha2000vn
  Texas mới kiểm 32% mà bác Trung lại thua, thua ở đây coi như xác định...
 • signoreV
  Trump đang thắng phiếu nhưng thua cử tri.
 • diepyen
  Đúng kiểu... Dân đen ủng hộ Trump, đại cử tri dễ bị dụ, hic.
 • farmero
  Vui nhể, hơn cả xem trung kết WC
 • truongthanh23
  Vẫn nghĩ Trump thắng
 • signoreV
  Giá mà Trump cho nhập cư nhiều dân Việt rồi cho định cư ở mấy bang chiến địa thì giờ khỏe rồi không. Khỏi cần phải làm gì cả cũng thắng chắc luôn.
  • hoanggiang
   @signorev đợi đấy, dân đen ủng hộ nhiều nhg đại cử chi không bỏ phiếu cho Trump thì cũng thua.
  • nara
   @hoanggiang bác nên đọc lại cách bầu cử của Mỹ đi bác, bầu tổng thống Mỹ là "dân đen" bầu đó. Đại cử tri tháng sau mới về Washington bỏ phiếu, nhưng mà kiểm phiếu phổ thông xong là Trump/Biden có thể tuyên bố thắng cử rồi. Nói vậy bác hiểu "Đại cử tri" là thế nào rồi đấy
  • NgCanh
   @hoanggiang bác không hiểu bầu cử rồi.
  • citihal
   @nara ông Giang nói đúng còn gì? Đại cử tri vẫn là phiếu dominated. Hồi Hilary hơn mấy triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn thua vì phiếu đại cử tri đấy thôi?
  • nara
   @citihal vậy tôi mới bảo là các bác đọc lại quy tắc bầu cử đi Đại cử tri chỉ là người thay mặt cho dân bỏ lá phiếu cho người mà đa số dân bang đó vote. Đại cử tri ko dc lật kèo, lịch sử từng có nhưng chưa từng có trường hợp lật kèo nào thay đổi kết quả bầu cử dc. Ko những vậy, bỏ phiếu sai lựa chọn của bang, có thể còn bị truy tố
  • hao29
   @signorev từ từ sẽ đến lúc đấy vì Trump chính là bí thư xứ uỷ Bắc Mỹ của chúng ta. Giờ phải chiến đấu để loại bỏ Biden (tên bí thư khu tự trị Hoa Kỳ của Trung Quốc) ra khỏi cuộc chiến này.
  • nara
   @citihal hồi đó Hilary thua ở các bang chiến trường quá nhiều. Sân nhà Wisconsin còn đổi màu sang đỏ. Còn việc phiếu phổ thông cao thì dễ hiểu thôi, 2 bang đông dân nhất nước Mỹ là Cali và NY, họ là thành trì xanh Dân chủ thì dĩ nhiên nhiều phiếu phổ thông là đúng rồi Nếu số phiếu phổ thông có tính thắng thua, thì các đời ứng viên ko cần phải đi vận động hay ngó ngàng chính sách đến những bang ít dân cư làm gì. Cứ thành phố lớn mà phang. Đó là mục đích của "Đại cử tri" đó bác.
  • hao29
   @nara đấy là trước đây các ứng viên tổng thổng nghèo tiền thôi, nhưng giờ là đại cự phú TRUMP tiền như rác, anh ấy sẽ dùng tiền mua chuộc các đại cử tri, cho mỗi ông dăm 3 triệu đô để bỏ phiếu cho mình. Cần mua được khoảng 100 ông đại cử tri là thắng to roài, tốn có chưa đến 1 tỉ đô bọ. Còn các đại cử tri được mua chuộc thì có tiền rồi đếch sợ bị trừng phạt nữa, mua quốc tịch thứ 2 sang Sip hoặc Malta sống phè phỡn nốt phần đời còn lại.
  • nara
   @hao29 hix, bảo bác xem lại quy tắc bầu cử thì bác ko nghe tôi. Nói thế này cho bác dễ hiểu nhé: Đại cử tri ko có quyền bỏ phiếu theo ý mình. Họ thực chất chỉ là người đến Washington và nhét lựa chọn của người dân trong bang vào hòm phiếu. Chấm hết. Bác cũng như rất nhiều người đang hiểu sai định nghĩa đại cử tri đó
  • hao29
   @nara ?? bác mới nhầm thì có, nếu họ chỉ đơn giản là ông đưa thư không có quyền bỏ phiếu theo ý mình thì đã không có chuyện một số người lật kèo trong lịch sử đâu.
  • nara
   @hao29 ko dám lật đâu, chưa trường hợp nào lật kèo ảnh hưởng đến kết quả bầu cử cả. Nếu ảnh hưởng thì quốc hội sẽ nhúng tay hủy kết quả, bầu lại ngay. Sau đó đại cử tri lật kèo nặng sẽ bị truy tố, nhẹ thì con đường sự nghiệp coi như chấm dứt. Mấy hôm trc Hilary bảo sẽ bỏ phiếu đại cử tri cho Biden là nói điều hiển nhiên bởi vì bà ý là đại cử tri của NY, bang màu xanh, bà ý có muốn bầu Trump cũng ko dc. Chỉ là câu nói thể hiện quan điểm ủng hộ Biden
  • hao29
   @nara ? lịch sử một đống ông lật kèo rồi còn gì mà không dám lật. Chỉ có điều là số người lật kèo trong bang đấy quá ít lên không thay đổi được kết quả thôi.
   Ví dụ như bang Cali phe đảng Dân Chủ chủ quan, Trump sẽ tung tiền mua chuộc 28 ông đại cử tri bỏ phiếu cho mình, thế là với kết quả đa số 28/55 Trump sẽ dành chiến thắng động đất ở bang sân nhà Cali của phe dân chủ.
   28 ông xác định không cần sự nghiệp chính trị gì nữa, đốt thẻ đảng và ra nước ngoài sống.
  • nara
   @hao29 làm gì có bác ơi, ở Mỹ all for winner. Phiếu phổ thông ở Cali nếu hơn 50% cho Biden thì nghiễm nhiên Biden ăn đủ 55 phiếu ở Cali chứ làm gì có cái con số 27/53 hả bác
  • hao29
   @nara em update lại ngay lập tức rồi.
  • unknowns
   @hao29 đại cử tri mà dễ bị điều khiển thế thì thế giới đã ko quan tâm tới ngày hôm nay làm gì, họ sẽ đổ dồn vào ngày chính thức cast vote ở washington
  • nara
   @hao29 Ý tôi là ko có chuyện 28/55 phiếu đại cử tri của Cali cho Trump, nếu có là 55/55 còn vụ đốt thẻ ra nước ngoài thì kệ họ thôi, quốc hội sẽ hủy kết quả và bầu lại, cho đến khi nào đại cử tri bỏ phiếu giống lựa chọn của người dân thì thôi
  • hao29
   @nara chuyện vui thế thôi để cho thấy đại cử tri hoàn toàn có thể lật kèo và thực tế cũng đã xảy ra nhiều vụ.
   Còn không rõ quy định bầu cử hiện tại so với thời gian đầu liên bang còn có ít tiểu bang có khác gì không, lý do sinh ra mấy ông đại cử tri đấy để làm gì? Chứ nếu vẫn y như bây giờ thì mấy ông đại cử tri là thừa thãi, chỉ đơn giản là người đưa thư, tạo thêm khâu trung gian thừa thãi có thể tiềm ẩn nguy cơ bị thao túng.
  • nara
   @hao29 có những cái nó là truyền thống bác ơi, nó kiểu 1 nét văn hóa của họ, do từ thời G. Washington, việc di chuyển đi lại giữa các bang khó khăn nên mới cần đại cử tri, và họ đúng nghĩa là người đưa thư mà thôi. Còn cái nguy cơ bị thao túng thì chắc chắn ko bao giờ có bởi vì thao túng phải thay đổi dc kết quả, đây có thao túng mà kết quả vẫn y hệt như người dân bầu ra thì thao làm gì
  • hao29
   @nara ko đơn giản thế đâu, em tìm hiểu qua thì thấy lý do phải có Đại cử tri nó uyên thâm lắm "người dân không phải ai cũng có đủ am hiểu để bầu cử chính xác nên mới sinh ra Đại cử tri để bầu hộ họ...".
   Nhưng thực tế như hiện tại thì dân tự bầu cử và Đại cử tri chỉ là "người đưa thư".
   Bác cố gắng tìm hiểu sâu hơn đi để giải thích khúc mắc này cho em và mọi người.
  • nara
   @hao29 thì rõ, thế bây h cho thằng ất ơ nó làm đại cử tri, nó bỏ phiếu vớ vẩn thì để các bố lại phải tốn tiền bầu cử lại à? Ai chơi thế "người dân không phải ai cũng có đủ am hiểu để bầu cử chính xác nên mới sinh ra Đại cử tri để bầu hộ họ..." có nghĩa là những đại cử tri phải có đủ uy tín và học thức, có cả sự nghiệp chính trị, để tất cả đều chắc chắn rằng, họ ko thể lật kèo, thay đổi kết quả bầu cử tại bang đó. Ở đây, "bầu cử chính xác" chính là nhét đúng cái lá phiếu chứa nguyện vọng của người dân tại bang đó vào hòm.
  • hao29
   @nara Chán! Bác giải thích chả ăn nhập gì.
   Cái câu "người dân không phải ai cũng có đủ am hiểu để bầu cử chính xác nên mới sinh ra Đại cử tri để bầu hộ họ...". ý là người dân chả biết nên bầu cho ai là tổng thống nên họ mới uỷ thác cho ông Đại cử tri lựa chọn hộ họ.
   Còn giờ Đại cử tri chỉ như ông đưa thư, nếu thế thì uy tín có thể cần ít chứ học thức cần đếch gì, huống hồ có thể bỏ luôn đi cũng được. Kiểm phiếu ở bang Cali xong cho thấy 70% dân bầu cho Biden thế là Biden tự động được thêm 55 phiếu, khỏi cần mấy ông đại cử tri mất công đi bầu lần nữa.
  • nara
   @hao29 ây dà, thôi tôi dẫn cho bác cái link bác đọc về cách bầu cử vậy: https://ltus.me/Z5J
   "Kiểm phiếu ở bang Cali xong cho thấy 70% dân bầu cho Biden thế là Biden tự động được thêm 55 phiếu" cái này đúng là như thế mà bác. "mấy ông đại cử tri mất công đi bầu lần nữa" vì đây là truyền thống và văn hóa của Mỹ bác ạ. "ý là người dân chả biết nên bầu cho ai là tổng thống nên họ mới uỷ thác cho ông Đại cử tri lựa chọn hộ họ" câu này của bác sai bởi vì việc ủy thác cho đại cử tri chỉ là ủy thác "bầu hộ" chứ hoàn toàn ko phải là "lựa chọn hộ" như bác đang hiểu
  • hao29
   @nara Cái em cần là lý do lịch sử tại sao lại phải sinh ra "Đại cư tri" và bầu cử bây giờ so với thời kỳ đầu có khác nhau căn bản gì không?
   Trong link của bác cũng có nói "Tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ và là một trong những người viết Hiến pháp Hoa Kỳ - đã đưa ra lý do là, số đông không phải lúc nào cũng đúng, mà bầu cử cần dựa vào những cử tri có năng lực phân tích phán đoán ở khâu cuối cùng là trực tiếp bầu Tổng thống" tức ý là dân thường không thể hiểu biết chính xác nên bầu ai, do đó cần phải có những ông đại cử tri có năng lực lựa chọn hộ., chứ ko phải là "bỏ phiếu hộ" như bây giờ.
  • nara
   @hao29 Đây nhé:
   - Đại cử tri thời kỳ đầu và bây h ko khác nhau là mấy, họ vẫn chỉ là những người "nhét hòm phiếu vào thùng hộ dân". Toàn dân Mỹ bầu, báo kết quả, đại cử tri xách cái kết quả đó ra trung ương để báo cáo bác cứ hiểu nôm na là vậy. Họ sẽ đến Washington như 1 nghi lễ truyền thống
   - Bác trích dẫn chỉ trích dẫn phần đầu mà ko trích dẫn phần đuôi rồi: "Nếu theo hệ thống phiếu phổ thông, các ứng cử viên sẽ “nhắm” sự quan tâm và những lời hứa tranh cử tới những tiểu bang có dân số lớn, nơi tập trung những thành phố và khu công nghiệp lớn, khiến những tiểu bang nhỏ, tiểu bang vùng nông thôn ít được chú ý. Chẳng hạn, các ứng cử viên sẽ nhắm vào tiểu bang lớn như California, Texas mà bỏ qua những tiểu bang nhỏ như Montana, Wyoming". Cái câu "mà bầu cử cần dựa vào những cử tri có năng lực phân tích phán đoán ở khâu cuối cùng là trực tiếp bầu Tổng thống" ý nghĩa của nó là bởi vì mỗi bang của Mỹ có 1 chính sách riêng rất khác biệt, họ gần như 1 quốc gia riêng, và người Mỹ muốn nghe cả tiếng nói của các bang nhỏ, năng lực phân tích phán đoán của các cử tri ở các bang này, những người "trực tiếp bầu". "Khi những tiểu bang lớn không phải là trọng tâm “ưu ái”, thì sẽ có sự giảm tải đối với những vấn đề và mối quan tâm ở những tiểu bang này - vốn không hẳn là vấn đề của toàn bộ đất nước"
   Kết lại với bác, bác đang hiểu đại cử tri lựa chọn hộ người dân Mỹ là đang hiểu sai. Đại cử tri bỏ phiếu theo đa số phiếu phổ thông tại bang đó, đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong bầu cử tổng thống Mỹ
  • nara
   @hao29 trường hợp "số đông ko phải lúc nào cũng đúng" nó phản ánh ở việc nhiều lần bầu cử, tổng số phiếu phổ thông trên cả nước cao hơn, nhưng mà vẫn thua. Đó là bởi vì ở các bang đông dân như Cali, NY, đa phần họ bầu cho ứng viên đảng Dân chủ, đảng Dân chủ chỉ quan tâm đến các bang lớn mà ko vận động tranh cử ở các bang nhỏ, chính sách của họ chỉ hướng đến dân ở các bang này thôi. Vậy nên họ thua cũng phản ánh rằng, người Mỹ mong muốn 1 tổng thống có thể quan tâm 1 cách tổng quát đến tất cả các bang
  • hao29
   @nara phần đuôi không phải là câu nói của James Madison mà là người viết tự thêm vào để giải thích cho sự hợp lý cho hệ thống chia phiếu về các tiểu bang, chứ thời James Madison nước Mỹ có vài bang chứ đâu có rộng như bây giờ, làm gì có Cali, Alaska hay Texas...
  • nara
   @hao29 nhiều bang ít bang cũng ko phải là vấn đề cốt lõi trong cái mà tôi và bác tranh luận. Bác đang bị hiểu là, đại cử tri sẽ "chọn lựa" tổng thống hộ người dân. Thực tế ko phải, người dân chọn, đại cử tri là khâu trung gian, gửi kết quả đó. Kết quả phiếu bầu của đại cử tri phải trùng với kết quả phiếu phổ thông tại bang đó, ko dc phép sai lệch
  • hao29
   @hao29 trường hợp "số đông ko phải lúc nào cũng đúng" nó phản ánh ở việc nhiều lần bầu cử, tổng số phiếu phổ thông trên cả nước cao hơn, nhưng mà vẫn thua. Đó là bởi vì ở các bang đông dân như Cali, NY, đa phần họ bầu cho ứng viên đảng Dân chủ, đảng Dân chủ chỉ quan tâm đến các bang lớn mà ko vận động tranh cử ở các bang nhỏ, chính sách của họ chỉ hướng đến dân ở các bang này thôi. Vậy nên họ thua cũng phản ánh rằng, người Mỹ mong muốn 1 tổng thống có thể quan tâm 1 cách tổng quát đến tất cả các bang

   bác giải thích phải dựa vào hoàn cảnh thời kỳ đấy của người nói thì mới diễn giải đúng nghĩa chứ?? Ý nghĩa của Đại cử tri trong câu nói của James Madison hoàn toàn là người sẽ lựa chọn hộ người dân về việc ai sẽ là tổng thống, phần nào giống như Đại biểu quốc hội bầu Chủ tịch nước ở VN. Thế mới yêu cầu cao về năng lực của ông Đại cử tri, chứ như bây giờ thì có khác ông đưa thư, cần gì yêu cầu cao thế.
  • nara
   @hao29 tôi biết ngay là bác tưởng đại cử tri của Mỹ giống đại biểu quốc hội Đông Lào mà. Ko phải nhé. Bác kiếm dc ông tổng thống Mỹ nào dc bầu lên theo cách đại cử tri bầu theo ý riêng của họ và khác với người dân bầu thì hẵng nói chuyện tiếp với tôi nhé tôi có thể đảm bảo là ko có đâu vì nguyên tắc là họ ko dc làm như vậy
  • hao29
   @nara chán bác quá, tôi không nói chuyện thực tế hiện tại. Tôi cũng hiểu mấy cái thứ về đại cử tri, rồi việc chia phiếu về các tiểu bang để đảm bảo công bằng rồi nên bác ko cần phải dài dòng giải thích nữa.
   Tôi muốn nói là về lịch sử, lý do cái Đại cư tri sinh ra, do đó phải căn cứ vào các chứng cứ lịch sử mà một trong số đấy là các câu nói giải thích của những nhân vật lịch sử thời đấy. Bác cứ diễn giải ko chuẩn rồi lại móc nối vào thực tế hiện tại làm gì?
   Dựa vào câu nói của James Madison Tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ và là một trong những người viết Hiến pháp Hoa Kỳ - đã đưa ra lý do là, "số đông không phải lúc nào cũng đúng, mà bầu cử cần dựa vào những cử tri có năng lực phân tích phán đoán ở khâu cuối cùng là trực tiếp bầu Tổng thống" thì chỉ có thể hiểu là Đại cử tri sẽ là người lựa chọn Tổng thống hộ người dân, do đó mới cần yêu cầu cao về năng lực ở họ. Bác hiểu câu này khác được không?
  • nara
   @hao29 thì đó, dựa vào lịch sử đó, mấy trăm năm qua có người dân Mỹ nào hiểu sai đâu bác họ hiểu họ là người trực tiếp bầu mà. Có mỗi bác là hiểu họ ko phải người trực tiếp bầu thôi.
   Bác sao phải nghĩ cứ "yêu cầu cao về năng lực" để lựa chọn hộ. Người làm đại cử tri, họ là bộ mặt, là đại diện cho cả 1 bang lên trung ương báo cáo thì background của họ phải ngon là đúng rồi
   Tôi nói bác nghe vậy nè, nếu ko phải là kết quả của dân bầu, thì vài trăm năm nay, các cuộc Election của Mỹ đã ko rầm rộ, dc người dân nô nức đi bầu, các ứng viên ko phải lọ mọ đến từng bang, tình nguyện viên đến từng nhà để vận động bỏ phiếu rồi. Ai cũng thừa nhận bầu cử Mỹ xếp top về mặt dân chủ mà
  • hao29
   @nara nào nào "thì vài trăm năm nay, các cuộc Election của Mỹ đã ko rầm rộ, dc người dân nô nức đi bầu, các ứng viên ko phải lọ mọ đến từng bang, tình nguyện viên đến từng nhà để vận động bỏ phiếu rồi. " cái câu vài trăm năm của bác là rất hồ đồ, thiếu nghiêm túc. Tôi đang nói lịch sử lý do thời kỳ sinh ra vấn đề đấy tức là đầu những năm18xx với các vị tổng thống đầu tiên. Ông lại cứ lôi nước mỹ những năm 19xx, 20xx rồi viết linh tinh chả ăn nhập gì, chả hiểu ông đọc hiểu tư duy kiểu gì?!
   Nếu ông có tài liệu gì về bầu cử những năm 18xx, giai đoạn Đại cử tri mới được hình thành thì ông đưa ra còn có ý nghĩa.
   Còn căn cứ vào câu nói giải thích ý nghĩa Đại cử tri của tổng thống thứ 4 James Madison mà ông cho là: Bác sao phải nghĩ cứ "yêu cầu cao về năng lực" để lựa chọn hộ. Người làm đại cử tri, họ là bộ mặt, là đại diện cho cả 1 bang lên trung ương báo cáo thì background của họ phải ngon là đúng rồi thì không hiểu ông suy nghĩ kiểu gì? cố đưa ra cách giải thích vớ vẩn nhất để bảo vệ suy nghĩ của mình.
  • nara
   @hao29 chẹp, cũng phải nói là chắc tôi kiên nhẫn nhất Linkhay mới tiếp chuyện bác đến cái comment này. Thôi ko sao, tôi đang rảnh mà thế này nhé.
   - Tôi nói vài trăm năm ý, có nghĩa là hình thức bầu cử theo từng bang, đại cử tri bỏ phiếu theo đa số phiếu phổ thông tại bang đó, nó có từ thời những ông tổng thống đầu tiên rồi, ko phải là 19xx hay 20xx mới có. Bác có thể tìm hiểu thêm lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ nha.
   - Vì sao Đại cử tri cần có yêu cầu cao về năng lực và địa vị xã hội tôi giải thích ở trên rồi nhé. Nó nặng về hình thức và tính truyền thống
   - Cái này tôi hơi phỏng đoán, nhưng nếu bác để ý, báo VN mình rất hay đề cập đến yếu tố "tổng thống Mỹ mới đắc cử thắng nhờ phiếu đại cử tri, tuy nhiên số phiếu phổ thông lại thấp hơn". Bản chất tổng thống Mỹ buộc phải thắng nhờ phiếu đại cử tri, số phiếu phổ thông tính trên toàn quốc hoàn toàn ko có nhiều ý nghĩa, số phiếu phổ thông tại từng bang, mới là yếu tố then chốt và quan trọng nhất. Cách truyền thông như báo VN viết, khiến 1 cơ số người ko hiểu về bản chất và lịch sử của bầu cử tổng thống Mỹ cho rằng "à, cuối cùng dân bầu kiểu gì cũng ko quan trọng bằng đại cử tri bầu, vậy thì cũng như VN thôi". Cách hiểu này là hoàn toàn sai lầm. Và tôi đang e rằng, bác đang hiểu theo chiều hướng này.
   P/S: mà tôi nói chuyện với bác nhẹ nhàng nhã nhặn vậy, bác cứ hơi tí là "chán bác quá", "quá hồ đồ" rồi nào là "giải thích vớ vẩn", bác làm tôi ko muốn rep lại bác nữa quá
  • SuperSliver
   @nara tôi thấy ông rảnh vkl luôn ấy Bình chọn là Polite man of Linkhay.
  • SuperSliver
   @nara anw, cụ là clone của nick nào đấy?
  • nara
   @supersliver ko, tôi ko phải clone bác ơi, tôi mem mới, biết linkhay hồi 2009 nhưng mà toàn vào đọc, gần đây có cái post về Vinshop, đúng ngành FMCG tôi làm nên ngứa ngáy tạo nick vào chém gió
  • oanhsan
   @nara Bác nên dẫn chứng thêm thế nào là bồi thẩm đoàn ở bên đó thì rõ hơn
  • oanhsan
   @nara Nhân đây bác giải thích giùm tại sao lại có bang chia phiếu ? Cám ơn trước
  • hao29
   @nara "...nó có từ thời những ông tổng thống đầu tiên rồi, ko phải là 19xx hay 20xx mới có..."
   bác viết câu đấy từ kiến thức, hiểu biết cụ thể hay là phán bừa?? Tôi nghĩ bác có hiểu biết thực tế nên dù thấy bác trả lời không đúng vấn đề, thậm chí phi lý những vẫn kiên nhẫn reply với bác lâu như vậy.
   Trên wiki tiếng anh thì nó viết ý là: Ngay từ ban đầu mục đích của việc sinh ra "Đại cử tri" là để đại cử tri bầu ra Tổng thống chứ không phải để dân trực tiếp bầu ra. Đại cử tri được chỉ định theo luật, dân đi bầu bỏ phiếu để chọn Đại cử tri bầu Tổng thống, trong lá phiếu của dân chỉ có tên của Đại cử tri chứ không có tên Tổng thống.
   Họ muốn Đại cử tri vừa là người có hiểu biết, vừa phải độc lập như thế mới đúng ý nghĩ của từ Đại cử tri, chứ phải không phải đơn thuần chỉ là Người đại diện có uy tín, có địa vị xã hội để làm công việc "đưa thư" như cách giải thích quá buồn cười của bác.
   Theo như bác thì tiểu bang này có 30 phiếu đại cử tri thì phải có đúng 30 ông có địa vị xã hội ăn mặc chỉnh tề, cưỡi ngữa đến thủ đô với nhiệm vụ đưa kết quả bầu cử của tiểu bang. Cũng như thế tiểu bang kia có 3 phiếu đại cử tri thì chỉ được đúng 3 ông như thế tiếp?? Một việc hình thức, lãng phí, dở hơi như thế các nhà lập quốc Hoa Kỳ không nghĩ ra đâu. Đến bây giờ thì đây đơn giản chỉ là tồn dư để lại của một việc làm hợp lý ban đầu, theo thời gian bị thay đổi trở thành 1 việc hình thức như hiện tại.
   P/S: Bác nói chuyện vấn đề trọng tâm thì ít, thậm chí không có, còn râu ria, thành kiến, suy diễn lằng nhằng thì lại quá nhiều.
  • nara
   @oanhsan thực ra bác biết đến Bồi thẩm đoàn và việc chia phiếu thì tôi nghĩ bác nắm quá rõ về cách bầu cử TT Mỹ rồi tôi mà chém có khi thành múa rìu qua mắt thợ. Thực ra việc chia phiếu chỉ xuất hiện ở 2 bang nhỏ là Maine và Nebraska, tại 2 bang này thì cử tri ở đó chọn ra nhiều ứng viên, nên số phiếu đại cử tri ở 2 bang này sẽ có sự phân chia, chứ ko phải kiểu người thắng ăn tất phiếu đại cử tri như ở các bang khác.
   Mỹ tôi thấy khá giống 50 quốc gia độc lập, mỗi ông lại 1 kiểu
  • oanhsan
   @nara Tks bác đã giải thích, rất hay !
  • nara
   @hao29 vật nhau với bác cả ngày mệt thật. Vậy tóm lại ý bác muốn thể hiện ở đây là gì? Và bác muốn tranh luận cái gì mà bảo là tôi sai? Để tôi diễn giải thử xem nhé:
   1, Lúc đầu bác bảo rằng phiếu đại cử tri có thể mua bằng tiền, chỉ cần bỏ tiền ra là có thể khiến các đại cử tri thay đổi quyết định của người dân trong bang và bầu theo ý họ. Bác ví dụ Trump mua chuộc 28/55 ông đại cử tri ở Cali thế là có 28 phiếu đại cử tri => cái này đúng hay sai? (chẳng sai lòi ra ý chứ)
   2, Dẫn dắt từ câu chuyện trên, bác lái sang rằng lý do Mỹ nó đẻ ra cái khái niệm đại cử tri trung gian mục đích là để thay cho người dân bỏ phiếu. Ý của bác là, chính hơn 500 con người này mới là những người thực sự bầu ra TT theo ý của họ, chứ ko phụ thuộc vào quyết định của người dân => cái này đúng hay sai? (tôi giải thích đến gãy tay ở trên rồi đấy)
   3, Bác dẫn cho tôi cái link nào mà đại cử tri họ trực tiếp bầu TT Mỹ mà ko căn cứ vào số phiếu phổ thông hộ cái. Tôi ko thấy tôi nói bất kỳ cái gì phi lý nhé. Chẳng có cái Wiki nào bảo đại cử tri dc quyền bầu TT theo ý họ đâu
   "Theo như bác thì tiểu bang này có 30 phiếu đại cử tri thì phải có đúng 30 ông có địa vị xã hội ăn mặc chỉnh tề, cưỡi ngữa đến thủ đô với nhiệm vụ đưa kết quả bầu cử của tiểu bang. Cũng như thế tiểu bang kia có 3 phiếu đại cử tri thì chỉ được đúng 3 ông như thế tiếp??" bác nói rất đúng rồi đấy ngày xưa thông tin liên lạc ko như bây h, điện tín rồi thư tín ko nhanh chóng, nên họ vẫn cần những người đại diện cho dân ở bang đó về trung ương báo cáo. "Một việc hình thức, lãng phí, dở hơi như thế các nhà lập quốc Hoa Kỳ không nghĩ ra đâu" ban đầu đại cử tri họ về gửi kết quả, nó đâu phải là hình thức. Đây là truyền thống văn hóa, mang tính biểu tượng của bầu cử TT Mỹ, nên dù là hình thức, make color nhưng mà họ vẫn giữ. Vì thực tế trong tình hình hiện tại, các đại cử tri này ko cần về Washington bỏ phiếu, cả nước đã biết ai là TT rồi. Bằng chứng là tháng sau đại cử tri mới bỏ phiếu, nhưng mà điện mừng từ các nước khác và tiệc ăn mừng sẽ diễn ra ngay sau khi kiểm phiếu hoàn tất (chắc mai là chốt thôi)
   "Đến bây giờ thì đây đơn giản chỉ là tồn dư để lại của một việc làm hợp lý ban đầu, theo thời gian bị thay đổi trở thành 1 việc hình thức như hiện tại." câu này của bác tối nghĩa quá đi mất. Việc làm hợp lý ban đầu của bác là gì? Từ xưa đến nay nó vẫn vậy mà, có bao giờ thay đổi đâu.
   Tôi nói rồi, chính cách viết báo của truyền thông VN về kết quả bầu cử làm rất rất nhiều người dân hiểu nhầm về bầu cử TT Mỹ. Tôi ko thích dẫn link wiki lắm nhưng mà thôi, cứ dẫn để bác xem nhé, vì bác cũng căn cứ vào đó để tranh luận với tôi mà
   https://ltus.me/Ri1
  • nara
   @hao29 tôi rất hiểu, bác muốn khẳng định rằng, đại cử tri mới là người bầu ra tổng thống, họ mới là người quyết định, người dân Mỹ chỉ bầu cho vui thôi? Có phải thế ko? Tôi nghĩ tự bác có câu trả lời rồi đấy.
  • hao29
   @nara
   1. Cái chuyện xúi Trump bỏ tiền mua phiếu rõ ràng chỉ là câu chuyện đùa, không đáng phải tranh luận! nếu 28/55 là đa số thì chả thắng ở Cali chứ còn gì?
   2. https://ltus.me/SDM
   đây là cái link tiếng anh của chính cái link wiki tiếng Việt trên kia của ông đấy. Ông ấn vào phần History rồi đọc xem tôi nói có đúng không?
   Hơn nữa không nên chưa gì đã có thành kiến trong đầu là người khác bị nhồi sọ hiểu nhầm rồi nói chuyện dài dòng, không đúng trọng tậm.
  • nara
   @hao29 làm gì có cái màn 28/55 bác ơi nó chỉ có 55/55 thôi. 28 ông Đại cử tri muốn bầu cho Trump, nhưng mà đến 7 triệu dân Cali bỏ phiếu cho Biden thì 55 phiếu đại cử tri thuộc về Biden bác ạ => winner takes all là thế
   Còn bác bảo tôi thành kiến với bác. Vậy bác nói tôi nghe xem, có phải là bác đang hiểu "đại cử tri mới là người bầu ra tổng thống, họ mới là người quyết định, người dân Mỹ chỉ bầu cho vui thôi" có phải ko?
  • hao29
   @hao29 tôi rất hiểu, bác muốn khẳng định rằng, đại cử tri mới là người bầu ra tổng thống, họ mới là người quyết định, người dân Mỹ chỉ bầu cho vui thôi? Có phải thế ko? Tôi nghĩ tự bác có câu trả lời rồi đấy.

   @nara khổ quá. Trọng tâm tôi muốn nói là lịch sử lúc đầu sinh ra cái Đại cử tri ở Mỹ là để Đại cử tri trực tiếp bầu ra tổng thống như nó nói trong cái link này https://ltus.me/Amz. Bác đọc link này xem có đúng là thế không? Chỉ thế thôi, ko liên hệ những chuyện thực tế hiện tại làm gì.
  • nara
   @hao29 bác thật là, "trực tiếp" có nghĩa là trực tiếp bỏ phiếu ko phải là trực tiếp lựa chọn ko căn cứ vào số phiếu phổ thông.
   Mà thôi, tôi chẳng sa đà vào việc tranh luận với bác về lịch sử làm gì. Chỉ cần chốt lại 1 cách chắc chắn, đó là, TT Mỹ do người dân Mỹ lựa chọn, hoàn toàn ko phải 1 nhóm nhỏ những con người gọi là đại cử tri. Ok chưa bác
  • hao29
   @nara thì từ đâu đến giờ tôi chỉ muốn nói chuyện với bác về lịch sử hình thành cái gọi là Đại cử tri ở Mỹ. Bác cứ nói chuyện đâu đâu, rồi còn bảo là từ đầu đã y như bây giờ nên mới dài dòng.
   Theo cái link kia thì trong lịch sử ban đầu, danh sách Đại cử tri được chỉ định trước, dân bầu ra Đại cử tri và lá phiếu của dân không có tên tổng thống như bây giờ. Đại cử tri sẽ bầu ra Tổng thống. Đại cử tri khi đấy phần nào giống như đại biểu quốc hội bây giờ. Lúc này Đại cử tri có thực quyền chứ không phải là hình thức như bây giờ.
   Dần dần theo thời gian do ảnh hưởng của đảng phái lên mới như bây giờ, và những nhà lập quốc Hoa Kỳ đã cố gắng chống lại sự thay đổi này nhưng không thành công.
 • NAD
  Google hình như update chậm hơn zing và vnexpress, mỗi trang một kết quả chả hiểu trang nào đúng và mới nhất @@
 • HansNam
  bọn google tính kiểu éo gì thế nhỉ
  • HansNam
   Trump hơn số phiếu nhưng vẫn tính là Biden dẫn trước?
  • HansNam
   VA Trump đang dẫn trước khoảng 300k phiếu nhưng vẫn tính là bang xanh?
  • Mr_TK
   @hansnam người ta tính kq theo phiếu đại cử tri bác ơi! vote coutn kia là phiếu phổ thông.
  • HansNam
   @mr_tk bạn biết đại cử tri sẽ luôn luôn bỏ phiếu dựa vào kết quả của phiếu phổ thông không? VD FL Trump thắng phiếu phổ thông thì toàn bộ phiếu đại cử tri thuộc về Trump. Chứ tách biệt ra thì phiếu phổ thông còn nghĩa lý gì
  • signoreV
   @hansnam Nó mới kiểm 47% số phiếu thôi mà bác nhưng nó nhận định là xanh thắng. Có bang còn ko thèm kiểm phiếu còn biết chắc đỏ hay xanh nữa mà. Đây là kết quả dự đoán thôim
  • cristiano2
   @mr_tk thắng phiếu phổ thông thì phiếu đại cử tri thuộc về người đó bác ơi
  • HansNam
   @signorev thế cũng hơi biased nhỉ. nếu vậy thì texas cũng cho màu đỏ từ đầu đi, cứ nhảy hết xanh rồi lại đỏ
  • signoreV
   @hansnam texas năm nay nó là bang chiến địa chứ ko còn là căn cứ địa cách mạng nữa bác .
   Bầu cử chủ yếu nằm ở mấy bang chiến địa thôi. Bọn truyền thông muốn tăng độ khó của game để kiếm tiền thì phải bày ra nhiều trò thôi. Nghi là tụi nó kết hợp với bọn kiểm phiếu để làm màu nhấp nháy cho vui
  • minister
   @hansnam vẫn phải kiểm bác ạ. cũng như Cali, NY chả bao giờ xanh đc, nhưng là thủ tục
  • HansNam
   @signorev refresh lại thì VA vẫn xanh còn Trump thì đang dẫn khoảng 160k phiếu. để xem Biden flip được chỗ này không.

   có khi truyền thông phối hợp với nhà cái lùa gà chăng
  • signoreV
   @hansnam Nó đã tô xanh chắc chắn rồi thì cần gì theo dõi nữa. Như Cali đó, đóng thùng cái là nó tô xanh chắc chắn luôn. Khỏi kiểm phiếu mất công
  • hthhus15
   @hansnam em hỏi bác chút sao bang Virginia thì Trump hơn phiếu mà vẫn tính thua nhỉ?
  • HansNam
   @hthhus15 bên trên em cũng hỏi giống bác đấy. theo mấy bác ở trên thì vẫn chỉ là dự đoán thôi, chắc là dựa theo lịch sử vote và thêm mấy yếu tố khác.
  • hthhus15
   @hansnam Lại về Biden 52 rồi bác!
  • Mr_TK
   @hthhus15 47% reporting thôi! Còn 53% chưa kiểm. Nhưng bang này dự đoán là thuộc về biden nên tô màu nhạt nhạt trước, gọi là đánh nhau về tâm lý!
 • hakb
  https://ltus.me/Fy9 thấy đây cập nhật nhanh hơn nữa ^^
 • SamSam
  Trump thắng thì LONG, Trump thua thì SHORT
 • phanvanhau11
  các bác cho em hỏi là khoảng mấy giờ thì có kết quả tương đối chính xác ạ
 • cuddang
  8:45AM: kết quả tính sai toe toét
 • Coldblo2d
  85-61 phép màu thỉ trump mới thắng
 • Chungvnid
  Có lên a Joe 100. E yêu a.
 • 1caiten
  Trump đang dẫn nhé, truyền thông VN toàn dìm trump.
  https://ltus.me/M6y
 • vega1
  Texas thua thì thua chặt r, 38 phiếu
 • 1456010130
  Trump thua thì cả nước Mỹ học tiếng Trung là vừa
 • Vbuzz
  TX tận 38 phiếu trăm mà thua ở đây thì đắng thật
 • Meobeo86
  đù má cố lên Trump
 • Meobeo86
  Trump mà thua thì mai đăng ký đi học tiếng Trung thôi
 • cuongnguyen208
  mỗi trang 1 khác không biết cái nào chính xác
 • tigerx9
  Rượt đuổi ở Ohio càng lúc càng thú vị, sáng nay Biden cách biệt giờ Trump gần đuổi kịp rồi
 • tigerx9
  Texas Trump sắp đuổi kịp Biden rồi vẫn còn 37% loading nữa
 • hieu_3x
  Hỡi ôi, người ta bầu Biden nhiều vì họ ghét Trump.
 • y2k_pro
  Phiếu bầu hay số cử tri quyết định thắng thua hả các bro?
  • Vbuzz
   @y2k_pro đại cử chi đó bác. ai đến 270 là win
  • hungskate
   @y2k_pro đại cử tri quyết định, dân bầu cho gọi là dân chủ thôi
  • vega1
   @y2k_pro phiếu đại cử tri quyết định
  • vega1
   @hungskate dân bầu sao đại cử tri phải bầu thế mà, ko dân chủ thì là gì. Năm ngoái dân bầu nhưng đại cử tri ko thích Trump bảo sẽ k bầu cho Trump nhưng chỉ là to mồm thôi vẫn phải bầu cho trump nha
  • HansNam
   @y2k_pro bạn cứ hiểu nước Mỹ là tập hợp của 50 bang.

   50 bang này sẽ bỏ phiếu bầu ra người đại diện cho tập thể liên bang - đó là tổng thống.

   tại mỗi bang thì sẽ quyết định dựa vào phiếu phổ thông. vd bang của anh có 500k người. 300k bầu phe đỏ => cả bang sẽ về phe đỏ

   do mỗi bang có dân số, kích thước khác nhau nên thể hiện độ quan trọng dựa vào số đại cử tri. Bang lớn như Cali, Florida thì có số đại cử tri nhiều hơn.
 • truongthanh23
  Bang nào không bỏ phiếu cho mai trúng cử thì Bí thư và chủ tịch bang đó chắc dễ toang lắm nhỉ
 • vega1
  Trump sắp mất vài bang so với 2016 hơi nguy rồi
 • vega1
  nếu Trump thắng đc PennsyIvania thì thắng đang rất sít sao.
 • Zenpos
  Biden có lợi thế không phải vì hay hơn mà không có lựa chọn nào khác để thay đổi, không thì anh Trump phá nát hết
  • vega1
   @zenpos có Bernie Sander mà bị dập rồi, dân chủ giờ thối nát, bưng bít thâu tóm truyền thông.
 • cuddang
  10:30AM
  Florida, Ohio, Texas hầu như đã về Trump hết rồi. Sẽ lại như năm 2016 thôi!
 • Coldblo2d
  Hôm trước e xem thoáng qua Có bác nào đặt 2tr token cho biden ấy nhỉ
 • draronghg
  P' Biden
 • conankt4
  Trunp thắng rồi, chưa kiểm xong nhưng thấy đỏ một loạt
 • vega1
  Giờ chỉ có 1 phép màu Biden lật kèo PA, Bắc Carolina thì mới có chuyện Trump thua chứ Trump thắng đến 95% rồi
 • Meobeo86
  TRUMP vô địch rồi
 • cftuoi
  Kịch bản năm 2016 tái hiện rồi...truyền thông làm cho kịch tính hay ho nhưng cuối cùng Chum vẫn thắng.
 • PinkWear
  Cali ủng hộ Biden nhỉ , sân nhà có khác. Nhưng thắng đậm ở đó chả ăn thua gì .
  • nara
   @pinkwear Cali từ năm 1992 đã chẳng thấy bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa rồi, thành trì xanh luôn. Nhưng mà dân Việt mình bên đó ủng hộ Trump ầm ầm, chứng tỏ cộng đồng Việt ở Cali cũng ko ảnh hưởng lớn lắm nhỉ
 • Bazoda
  Gia đình Trump đang ăn cỗ rồi mà anh em ngóng Biden lật được
Website liên kết