59 Bình luận
 • johnvu
  Quách Mạnh Hào trước chơi chứng khoán chơi phát nào chết phát đấy. Trước hồi mình học ở UK ông này cũng sang học hay làm gì đó vì ở nhà ăn lol.
  Nói chứng khoán không phản ánh nên kinh tế thì không hẳn là sai. Ở Việt Nam, quy mô kinh tế trong 10 năm vừa rồi tăng mạnh nhưng VNIndex thì vừa mới phá đỉnh. Tuy nhiên ở Mỹ trước Covid thì từ 2008 tăng hầu như là một mạch.

  Nói về vấn đề mấy bác trên là in tiền có làm cho khoảng cách giàu nghèo tăng lên không. Mình thì cho là có. Nói chung từ năm 2008 đến giờ, hầu hết các chính phủ tỷ lệ nợ công ngày càng tăng, như Mỹ vừa rồi thì hai năm vừa rồi chính phủ in tiền nhiều vãi, money supply M2 tăng vọt trong năm vừa rồi. Tất nhiên bạn để trong bank thì vẫn thế nhưng trong khi các tài sản có giá trị khác đều tăng lên. Vậy thì việc in tiền này, tiền nó vào túi ai? Hầu hết không rơi vào túi người nghèo, hoặc có thì không đáng kể. Nó tạo điều khiện cho người giàu dễ tiếp cận hơn với các nguồn vốn giá rẻ hơn rất nhiều, tiền này thì đổ vào chứng khoán, bất động sản. Không phải ngẫu nhiên mà chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh, tài sản giới siêu giàu ở Mỹ tăng lên khủng khiếp. Ở Việt Nam mình thấy cũng tương tự. Đi làm công ăn lương ở Hà Nội với Hồ Chí Minh thì chắc đến cuối đời cũng không mua được một cái nhà tử tế. Để mua nhà tầm 10 năm trước dễ hơn giờ rất nhiều.
 • TanNg

  Thế nên Trump mới thích giảm lãi suất để tạo thành tích ảo về kinh tế, mà lúc đó nhiều ông không hiểu kinh tế vĩ mô cũng bị loè phết.

  • rickfreeman
   @tanng Lãi suất USD do FED quy định, đâu tới lượt Trump quyết
  • TanNg

   @rickfreeman Trump THÍCH thế nên gây áp lực vào FED. Ai nói Trump quyết lúc nào.

  • bazop
   @tanng bác giải thích ý của bác rõ hơn được không? Vì nếu như cứ giảm lãi suất là kinh tế tăng ngon như thế thì đâu cần đến nguyên cái FED cùng một đống Do Thái ở trong cái cơ quan đấy làm gì. Để có nhiệm kỳ 4 năm thành công thì chủ tịch FED chỉ cần giảm lãi suất. Dễ thế thì em cũng làm chủ tịch FED được.
  • TanNg

   @bazop kích cầu ngắn hạn, như bạn uống doping thôi, sau đó là hậu quả thảm khốc.

  • bazop
   @tanng lãi suất trung bình federal fund rate của 4 năm Trump làm tổng thống (2020: 0.36%, 2019:2.16%, 2018: 1.79%, 2017: 1.00%) cao hơn rất nhiều so với 4 năm trước đó (2016: 0.39%, 2015: 0.13%, 2014: 0.09%, 2013: 0.11%)
  • rickfreeman
   @tanng Chủ tịch của FED đại diện cho các ngân hàng tư nhân lớn ở Mỹ và không phải là thành viên trong nội các của Tổng thống Hoa Kỳ. Chưa hiểu Trump có thể gây áp lực gì để FED điều chỉnh theo ý Tổng thống?
  • TanNg

   @rickfreeman Bạn có theo dõi kinh tế Mỹ 4 năm qua không mà hỏi câu lơ ngơ vậy?

 • black_jack
  Giờ bạn bè ai ai cũng mở tài khoản chứng khoán
  • pat123
   @black_jack đứng ngoài nhìn mãi nó ko giảm, cuối tháng 12 múc bừa giờ cũng hơn chục % tài khoản rồi, có đứa còn hơn 20% @.@ đấy là còn chưa thèm xài margin đấy
  • TanNg

   @pat123 bán chưa? Không bán có khi về -10% đấy

  • pat123
   @tanng =.= tiền đang điên, mỗi phiên giao dịch gấp mấy lần đỉnh 2018 mà chả nhẽ lại ko phá đc đỉnh hả bác :v bao giờ tới bà bán rau ở chợ cũng khoe lãi chứng khoán thì thôi chứ giờ vẫn còn ít. Nhìn bitcoin thì thấy tiền cả thế giới đang điên thế nào nên tự nhủ "Bi, đừng sợ" :v
  • black_jack
   @pat123 Haha, em thì bán non rút hết rồi, tại em mua từ trước dịch, nên giam tiền lâu quá, rút cho chắc.
   Đợt này nó lên kinh quá, hãi chỉ dám đứng ngoài xem thôi .
  • pat123
   @black_jack mình đợt quá 2 cũng bị rung cho sợ rút bớt tiền ra nên lỡ mất sóng Q3-4 tiếc ngẩn ngờ, giờ kệ mua vất đấy. CK lên ko phải do nền kinh tế mà do dòng tiền mà nhìn thì chưa thấy tiền rút ra đâu
  • TanNg

   @pat123 đoạn lên hay xuống thì anh không biết, nhưng hồi xưa anh bị thế hai lần rồi, chần chừ nên từ +30% về còn -10%

  • black_jack
   @pat123, @tanng: Đúng rồi bác, lo nhất khi thị trường lên là có yếu tố gì đó trigger, mọi người cùng tháo chạy là dễ toang lắm
  • Tyfoon
   @tanng bị thế là do bác ko đặt stoploss chuẩn, giá lên thì phải rời stoploss lên theo
  • TanNg

   @Tyfoon Thời đó anh cầm mấy trăm triệu nhảy vào trúng đầu sóng, xong giá nó cứ lên, tưởng mình thông minh cứ chơi là thắng, tới lúc nó giảm thì ngồi ôm hy vọng chứ biết gì đâu

  • peganodev
   @tanng mỗi giai đoạn nó có khác nhau đó bác, đôi khi quá tự tin vào kinh nghiệm là sai lầm. Bong bóng sẽ nổ ư? TT sẽ đổ vỡ sớm? Cứ để thị trường trả lời tất cả.
  • TanNg

   Ở trên mình nói đùa thôi bạn, sau vụ đó thì mình thấy là mình không nên chơi mấy trò kiểu chứng khoán và đã rút khỏi mấy trò đầu cơ, đầu tư từ lâu, chỉ tập trung vào làm việc thôi, không có cổ phiếu, coin hay những thứ tương tự gì hết (vì mình không phù hợp, chứ không phải mình chê nó có vấn đề)


   peganodev bình luận -
   @tanng mỗi giai đoạn nó có khác nhau đó bác, đôi khi quá tự tin vào kinh nghiệm là sai lầm. Bong bóng sẽ nổ ư? TT sẽ đổ vỡ sớm? Cứ để thị trường trả lời tất cả.


  • Viva76
   @black_jack Chuyên gia Quất Mạnh Vào nổi tiếng năm nào đây mà
  • Tyfoon
   @tanng kiểu đó dễ stress ảnh hưởng công việc, tâm lý lắm anh ạ
 • inthenowhere
  nó là kênh đầu tư kiếm tiền giống như mọi loại hình đầu tư khác như vàng, đô la, coin, đất... kiếm lãi hoặc neo tài sản trong khi tiền mất giá hoặc lãi bank giảm. Các loại hình đầu tư trên tăng giá chóng mặt cũng không phải là đại diện cho nền kinh tế thịnh vượng
  • peganodev
   @inthenowhere Đúng nhưng chưa đủ, TTCK là thể hiện kỳ vọng ở tương lai, khi trong năm tới dự báo tăng trưởng lên gấp 2 gấp 3 lần hiện tại
 • Sparrow
  Nhìn điểm số cái ai cũng biết mà
  Việt Nam 2019: VNINDEX 9xx, năm 2020: VNINDEX 11xx, sắp 1200 rồi.
  Mỹ 2019 DJ 27k, sang 2020: 31k
  Trong khi kinh tế khó khăn dịch bệnh các kiểu.

  Nói chung mấy cái trò bơm tiền, giảm lãi suất thì làm cho người giàu giàu thêm, người nghèo thì y nguyên (hoặc nghèo thêm vì bị ảnh hưởng lạm phát) nên chỉ ngày càng phân biệt khoảng cách giàu nghèo. Đúng ra nên có quy định kiểu như lãi suất ko được hạ xuống dưới mức nào đó, tiền ko được bơm nhiều hơn mức nào đó (ví dụ % tăng GDP, hay % lạm phát), chứ ko nên bơm bừa bãi như vậy.
  • pat123
   @sparrow có thể bạn ko biết nhưng các nước phát triển nó đang phải cố đẩy chỉ số lạm phát lên kia kìa chứ gì mà ảnh hưởng bởi lạm phát. Các NHTU người ta thậm chí tính tới giảm âm ko để kích thích ấy @.@ còn có nên hay ko thì phải tiếp tục xem, cái gì cũng có 2 mặt nhưng còn phải đợi thời gian trả lời chứ nó ko như bạn tưởng đâu =.=
  • Sparrow
   @pat123 tất nhiên là cái gì cũng có 2 mặt, bơm tiền/hạ lãi suất giúp kích thích kinh tế, tập trung tư bản. Mặt lợi là cái này tạo ra các công ty đem lại tiến bộ cho xã hội, ví dụ bọn tư bản nó bơm tiền nhiều vậy nên mới có các công ty công nghiệp, công nghệ, có Elon Musk... tạo công ăn việc làm, thúc đẩy xã hội phát triển.
   Nhưng cái rõ ràng in thêm tiền (ko có bản vị vàng) thực chất là khi pha loãng giá trị, đẩy giá của cổ phiếu/đất lên cao thì người nghèo cũng có thêm tiền, nhưng người giàu có thêm nhiều gấp vạn lần của người nghèo, chỉ là cách là lấy tiền của người nghèo để tập trung cho người giàu, làm cho giàu nghèo càng xa thêm thôi. Tư bản cũng vậy, có nhiều công ty tốt, nhưng người Mỹ đa phần 1000$ cũng chả có, nợ đầm đìa, còn top 1 thì tài sản trăm tỷ $.
  • hoangdang223
   @sparrow thế theo bác nên làm ntn?
  • pat123
   @sparrow thế nên chính phủ các nc mới phát tiền cho toàn dân đấy. Thực tế thì sau khủng hoảng 2008 các gói QE đã cho thấy việc bơm tiền ko còn giúp đẩy chỉ số lạm phát lên chính vì thế các chỉnh phủ phải ngoài bơm tiền còn phải tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ.
   Nhưng như bạn nói ko có biện pháp là hoàn hảo việc người giàu càng giàu hơn thì cứ nhìn vào lịch sử thì cũng đủ để thấy là ko tránh đc đâu, còn nếu để xảy ra đại suy thoái thì người giàu có thể nghèo đi, nhưng người nghèo thì nhảy lầu nhiều hơn đấy =.=
  • Sparrow
   @hoangdang223 Bơm ít, lãi suất cao thì ko kích thích được tăng trưởng kinh tế, nhưng bơm tẹt, lãi suất thấp thì chỉ đẩy giá BĐS, cổ phiếu là làm tăng khoảng cách giàu nghèo. Nên như mình nói cần có sự cân bằng.

   Cụ thể thì mình ko rõ (vì ko hiểu rõ kinh tế), nhưng việc bơm thêm tiền và hạ lãi suất nên theo một công thức, hạn mức nào đó (mình thấy tham số là % tăng GDP, % lạm phát, có thể là % thất nghiêp, và các tham số khác...), Nhìn chung kiểu lãi suất thấp tẹt và tăng trưởng cung tiền mấy chục %/ năm là cách mà tây ta đang dùng có vẻ ko hợp lý.
  • peganodev
   @sparrow vậy cữ giữ mục tiêu giảm lạm phát thì hàng VN sẽ cạnh tranh với nước khác ra sao khi các QG khác đều bơm tiền kích thích kinh tế và giảm giá tiền tệ. Chính phủ đã tính toán và có các biện pháp dài hạn cả rồi chứ đâu dễ dàng đưa ra 1 quyết sách lớn như vầy.
 • ntmj27
  @sparrow những phần còn lại mình chưa tranh luận với bạn, nhưng tại sao bạn lại cho rằng in thêm tiền là pha loãng giá trị, làm cho người nghèo càng nghèo hơn ?

  Luận điểm của mình nhé: người nghèo vde chính của họ là họ không kiếm được việc làm (đa số là thất nghiệp, làm thời vụ) chứ không phải là tiền họ kiếm được ko đủ chi phí nhu yếu phẩm (nếu họ kiếm được công việc ổn định), và vật giá tăng sẽ làm cho họ có cơ hội kiếm được việc làm.

  Chú ý là rất nhiều người thất nghiệp (đb ở các nước ptr) vì mức lương tối thiểu vẫn lớn hơn mức lương mà người lao động có thể chi trả cho công việc đó, thế nên họ thuê ít lao động hơn, và tăng mạnh lượng công việc của các lao động được thuê. Đơn cử như bồi bàn, công việc đó đáng ra chỉ đáng giá 5$/h, nhưng lương tối thiểu 15$, vì thế thay vì thuê 3 người, họ thuê 1 người và tăng lượng công việc lên gấp 3.

  Ví dụ rõ nhất nhé: các cửa hàng mua sắm ở châu Âu mở cửa lúc 10h, đóng cửa lúc 17-19h, T7 CN đa số cửa hàng nghỉ, lý do chính tại sao họ lại làm thế là vì chi phí lao động cao, muốn mở full như VN thì phải thuê x3 số lao động => số tiền lãi thu lại ko đủ chi ra, và họ chọn cách đóng cửa. Nhưng khi vật giá tăng lên, lãi tăng lên thì họ sẽ thu đủ, sẽ có thêm người lao động có việc làm.
  • ruoitrau2105
   @ntmj27 mình thấy lập luận của @sparrow cũng khá hợp lý mà bạn. Lạm phát tăng thì người nghèo sẽ bị bào mòn và ảnh hưởng nhiều hơn người giàu. Vì thu nhập/cơ hội của người nghèo không tăng kịp với chỉ số lạm phát hàng năm.
   Còn luận điểm vật giá tăng thì người nghèo hoặc lao động phổ thông có cơ hội kiếm được việc làm nhiều hơn thì mình không chắc.
  • pat123
   @ruoitrau2105 khổ đã giải thích rồi mà các bạn vẫn ko hiểu =.= Đã nói thực tế là các nc phát triển bơm tiền nhưng chỉ số lạm phát không tăng rồi mà cứ dựa vào đó để suy luận.
   Còn như ntmj27 nói ko sai, thực tế khi giải quyết vấn đề chênh lệch giàu nghèo ở các nước phát triển đầu tiên là họ tăng việc làm và chất lượng lạo động, tiếp theo là nâng cao phúc lợi xã hội, một số nước còn áp dụng tăng thuế thu nhập cao nhưng cái nãy vẫn còn cãi nhau vì nó cũng có tính 2 mặt =.=
   Ngoài ra thì chính sách tài khóa như giảm lãi suất không có bằng chứng nào để có thể nói làm tăng chênh lệch giàu nghèo nhé. Thực tế thì mấy chục năm qua có tăng hay giảm thì việc người giàu vẫn giàu lên nó vẫn xảy ra.
  • ruoitrau2105
   @pat123 vâng. Vậy nước ta thì sao bác nhỉ?
  • pat123
   @ruoitrau2105 mấy cái này nói ra dài dòng bạn đọc thêm ở đây:
   https://ltus.me/JSy
 • DzTuTi
  Bao nhiêu lâu mới có được cơ hội nhân đôi tài sản như năm vừa rồi
 • Sparrow
  @ntmj27
  Xã hội có nhiều thứ có giá trị, nhưng to/chủ yếu nhất là bất động sản và chứng khoán (giá trị chứng Việt đâu 70%GDP, chứng Mỹ 1.5-1.7 lần GDP gì đó). Khi in tiền ra nhiều hơn mức giá trị thực cần thiết nào đó (mức nay mình ko rõ nhưng ví dụ tăng trưởng kinh tế), thì BĐS/Chứng khoán sẽ tăng giá.
  Theo bạn ai có nhiều chứng khoán với BĐS để hưởng lợi từ việc in tiền có nhiều hơn? Bạn chưa thấy mấy ông ở Việt Nam lời từ đất bằng lần, hay ông Mỹ lời chứng khoán bằng lần à? Còn mấy người lao động có bao nhiêu đất, bao nhiêu cổ phiếu?
  Ông giàu 100 tỷ -> 200 tỷ, với ông tiết kiệm 100 triệu làm ăn chăm chỉ tăng thành 120 triệu thì khoảng cách giàu nghèo có xa dần hơn không?
  • ntmj27
   @sparrow chênh lệch giàu nghèo gia tăng nó là điều đương nhiên, 1 tỷ đầu tư dễ hơn 1tr, đó là chân lý rồi, ko có gì thay đổi được.

   Giá cổ phiếu/bds tăng có gì ko tốt với người nghèo, người nghèo thì chẳng có tiền mua bds/cổ phiếu đâu nên tăng hay giảm chẳng ảnh hưởng gì với họ, bù lại nếu họ có mảnh đất, bán với giá cao sẽ cho họ nhiều cơ hội đổi đời hơn (đương nhiên là cơ hội thôi, dân nghèo bán đất xong ăn chơi trác táng không ít). Năm 2004, ông anh mình đi mổ tim, ông bô phải bán mảnh đất đi mới đủ tiền mổ, may lúc đó giá đất cao nên đủ, chứ thấp thì chắc ông anh mình ở dưới đất được hơn chục năm rồi.

   Cổ phiếu tăng về bản chất nó làm tăng lưu thông của tiền, giúp kéo tiền tiết kiệm ra lưu thông, đương nhiên có người thắng có người thua, nhưng cũng giúp cho những doanh nghiệp tốt sống và ptr được, do đó tổng hòa thì nó vẫn là tích cực.

   BDS thì ảnh hưởng lớn nhất là người trung lưu, người có nhu cầu mua nhà thôi, tuy nhiên nó ko trong phạm trù bạn nói - và phạm trù chúng ta tranh luận là người nghèo.
  • joebiden
   @ntmj27 Giá cổ phiếu tăng sao lại tăng lưu thông của tiền chứ? Tăng lưu thông tiền tệ ảnh hưởng bởi giá trị hàng hóa, giá trị tiền với quan hệ cung cầu. Thị trường chứng khoản tăng mạnh không thể hiện được sự thịnh vượng của kinh tế mà thậm chí còn chứa rủi ro về về đầu cơ bơm thổi giống năm 2008.

   Ý thứ 2 của bạn là giá bds cao thì người nghèo có lợi. Đã là người nghèo thì lấy đâu ra bds để bán giá cao. Nếu đã nghèo nhưng lại có bds giá cao thì sao gọi là nghèo? Chỉ có người nghèo cày hục mặt không đủ tiền để mua bds giá cao thôi thôi.

   Ở đâu không biết chứ riêng ở Mỹ, Trung lưu là những người ít nhất đã có nhà xe và ngừng trả góp cho bank. Không hiểu sao bạn đưa ra khái niệm trung lưu là những người có nhu cầu mua nhà.
   Nói chung mấy ý của bạn t thấy sai lệch hết rồi.
  • johnvu
   @joebiden Bác này nói đúng này. Người nghèo thì lo đủ chi phí hàng ngày cho gia đình đã khó rồi tiền đầu ra mua bất động sản.
   Ở Mẽo thì có thu nhập ổn thì kiểu gì chả mua được nhà. Trung lưu thì càng dễ. Mortgage thì thấp, có 2, 3%, trả trong 30 năm.
   Ở Việt Nam thì no comment vì không biết ở Việt Nam trung lưu định nghĩa là gì luôn. Vì so sánh giá bất động sản với thu nhập đi làm công ăn lương ở Việt Nam với Mỹ thì quá khập khiễng.
   Mình nhớ bác này @ntmj27 trước có tranh luận về việc gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê hay gì đó, còn làm thêm một cái Sheet trên này. Bác mà vẫn gửi tiền tiết kiệm thì giờ chắc không đủ tiền mua nhà rồi.

   @Sparrow nói ý này chuẩn "Ông giàu 100 tỷ -> 200 tỷ, với ông tiết kiệm 100 triệu làm ăn chăm chỉ tăng thành 120 triệu thì khoảng cách giàu nghèo có xa dần hơn không?" Về tỉ lệ nếu tăng như nhau thì vẫn giữ nguyên nhưng về giá trị tuyệt đối thì hơn rất nhiều. Khoảng cách ngày càng xa thêm. Như mình tiền không nhiều nhưng 60K bitcoin năm ngoái giờ lên 330K rồi, giả sữ mình còn đi làm công ăn lương thì thu nhập cũng không thể bằng mức tăng đó được.
  • TanNg

   @Sparrow Giá cổ phiếu tăng là HỆ QUẢ của bơm tiền chứ không phải là mục đích, giống như bạn ung thư thì phải truyền hóa chất vật, không truyền thì bạn chết mà truyền thì mệt mỏi, rụng tóc. Kinh tế khủng hoảng hiện tại không bơm tiền thì chết, bơm thì sẽ có các hậu quả, hệ quả. Không ai muốn chết cả nên họ sẽ chấp mọi nhận hậu quả miễn là không phải chết.

  • Sparrow
   Thực ra là bơm tiền thì VN bơm mạnh từ nhiều năm nay rồi, nhưng lâu nay nó vào BĐS (nên tăng giá mạnh thế), năm nay bơm ít hơn các năm đấy (do dịch nên tiền sẵn nhưng nhu cầu ít hơn), và có sự dịch chuyển sự sang chứng khoán thôi.

   Cũng ko phải bơm tiền là xấu, nói nôm na nó là hình thức cả nhà mỗi người bớt một tí tập trung cho thằng giỏi nhất nhà phát triển để nó kéo cả nhà lên, Mẽo thì đúng vậy nhưng hậu quả là cái thằng giỏi nhất đấy nó giàu quá xa các anh em. Còn VN thì thằng được lợi lâu nay vẫn là thằng BĐS, chẳng kéo được ai cả. Hi vọng giờ có anh V đủ lực làm được đầu tàu.
  • pat123
   @sparrow cơ mà mình năm rồi đã bơm tiền quái đâu ????
 • knight13
  Trông bảng xanh lè mà phát sợ
 • chanhnhetkt
  Em tham gia ck đúng đợt dịch thứ 2 (đợt e Nhung). Nạp vào 300 tr mà đi luôn 60tr sau 1 tuần chơi chứng. Tiếp tục chơi đến giờ thì e đang lãi 120 tr. Nói chung là chơi môn này nó có tỉ lên win thấp. Tỉ lệ này nó phụ thuộc vào ông nào biết điểm dừng.
 • johnvu
  Quách Mạnh Hào trước chơi chứng khoán chơi phát nào chết phát đấy. Trước hồi mình học ở UK ông này cũng sang học hay làm gì đó vì ở nhà ăn lol.
  Nói chứng khoán không phản ánh nên kinh tế thì không hẳn là sai. Ở Việt Nam, quy mô kinh tế trong 10 năm vừa rồi tăng mạnh nhưng VNIndex thì vừa mới phá đỉnh. Tuy nhiên ở Mỹ trước Covid thì từ 2008 tăng hầu như là một mạch.

  Nói về vấn đề mấy bác trên là in tiền có làm cho khoảng cách giàu nghèo tăng lên không. Mình thì cho là có. Nói chung từ năm 2008 đến giờ, hầu hết các chính phủ tỷ lệ nợ công ngày càng tăng, như Mỹ vừa rồi thì hai năm vừa rồi chính phủ in tiền nhiều vãi, money supply M2 tăng vọt trong năm vừa rồi. Tất nhiên bạn để trong bank thì vẫn thế nhưng trong khi các tài sản có giá trị khác đều tăng lên. Vậy thì việc in tiền này, tiền nó vào túi ai? Hầu hết không rơi vào túi người nghèo, hoặc có thì không đáng kể. Nó tạo điều khiện cho người giàu dễ tiếp cận hơn với các nguồn vốn giá rẻ hơn rất nhiều, tiền này thì đổ vào chứng khoán, bất động sản. Không phải ngẫu nhiên mà chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh, tài sản giới siêu giàu ở Mỹ tăng lên khủng khiếp. Ở Việt Nam mình thấy cũng tương tự. Đi làm công ăn lương ở Hà Nội với Hồ Chí Minh thì chắc đến cuối đời cũng không mua được một cái nhà tử tế. Để mua nhà tầm 10 năm trước dễ hơn giờ rất nhiều.
 • gasieutrung
  Anh em nào còn hàng thì chốt được rồi. Mình chốt phiên hôm qua rồi ????
  • peganodev
   @gasieutrung Chốt lời có bao giờ sai đâu bác, nhưng tuần sau giờ này bác xem lại cmt của em thì biết được là quyết định của mình thế nào nhé.
 • peganodev
  Bài viết chỉ phần nào phản ánh mặt tiêu cực của TTCK. Như thế nào gọi là bong bóng? Vì giá CK tăng cao hơn gấp 2 lần từ cuộc khủng hoảng Covid ư, Không hề, đó là 1 chuỗi các sự kiện của nền kinh tế thế giới, trong đó có VN. Chứng khoán VN tăng đến 1200 điểm là minh chứng cho suốt hơn 15 năm và sự phát triển của mình, Việc dòng tiền đổ vào TTCK là hệ quả tất yếu chứ không phải là nguyên nhân trong chuỗi sự kiện năm nay. Việc TTCK của các nước trong khu vực đang được xếp hạng TT mới nổi trong khi TTCK VN vẫn bập bẹ ở TT cận biên là cái để đáng tự hào chăng, trong xu dòng chảy chung và xu thế hội nhập kinh tế thì TTCK là 1 trong các yếu tố để nước ngoài đánh giá mức độ phát triển của kinh tế. Tiền được chính phủ các nước tung ra qua các gói kích thích sẽ phải chảy qua TTCK, NH, BDS.. trước khi vào SXKD, điều này hẳn người viết bài phải hiểu chứ, sao lại lập lờ kiếu lừa trẻ con. Khi lượng tiền lớn bơm vào TTCK thì doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều trong việc huy động vốn cho hoạt động của mình, chưa kể nhà nước còn thu được khối tiền từ hoạt động kd trên TT. Vậy nên viết thì cứ viết và TT nó vẫn cứ vận hành như thế trong logic của nó chứ không phải là ảo đâu, ảo hay không ảo là do quan điểm và cảm nhận trong từng hoàn cảnh, đừng dùng tùy tiện trong nền kinh tế bây giờ đã số hóa rất nhiều rồi nhé.
  • truongthanh23
   @peganodev Ở đâu ko biết chứ VN thì minh bạch thông tin kém thì khác gì canh bạc đâu, đỏ thì húp mà đen thì sịt phân tích gì nhiều. Bản chất nó chỉ là sự thổi giá qua việc mua đi bán lại thì tiền chảy vào sxkd đc bao nhiêu đâu? Ôm rồi thì hãy vui và hi vọng thôi
  • peganodev
   @truongthanh23 em bán hết rồi bác ạ, công việc em cuối năm cần tiền, em chỉ vào khi có cơ hội. Mọi công việc kinh doanh theo một cách hiểu thì khi nào cũng là canh bạc. Thế nào là thổi giá, giá CK của VN so với các nước trên TG thế nào khi so sánh với các thị trường Mỹ, Châu Âu, TQ, Nhật bản, Hongkong mà gần nhất là so sánh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indo. TTCK không đại diện cho sự thịnh vượng vậy một quốc gia phát triển thì phải có TTCK còi cọc sao?
   Bản chất của TTCK là 1 kênh thu hút dòng tiền, phát hành CP để thu tiền về qua đó thu hút vốn SXKD cho các công ty, còn việc mua bán trên tt là các giao dịch bình thường thôi. Như vừa qua CP bơm cho vietnam air line 4k tỷ không lãi suất để hỗ trợ khó khăn do covid nhưng nếu như chứng khoán sôi động và giá CP HVN là 50k chứ không phải là 20K thì HVN có thể phát hành thêm CP và bán ra thì có phải là thu vào được khối tiền và chẳng cần phải một gói hỗ trợ nào của CP không? Vậy tiền chảy vào SXKD rồi còn gì nữa.
  • truongthanh23
   @peganodev Nếu đơn giản vậy thì giá 20k phát hành gấp đôi số cổ phiếu lên thôi, cần gì phải 50k mới phát hành thêm đc nhỉ?
  • peganodev
   @truongthanh23 tâm lý, thời điểm đó tt cực kỳ ảm đạm
 • pnstore
  Nếu ai có tiền mà không có khiếu kinh doanh thì cứ đầu tư ck, bđs chứ biết làm gì đâu. Em thì ko mê chứng khoán lắm.
 • liaruy
  Rút hết ra hồi tháng 7 mua đc cái nhà, giờ đang tiếc vì mất hai cái nhà????
Website liên kết