53 Bình luận
 • TanNg

  @phanvanhau11 Hai thằng cùng tự sát, nhưng Apple chắc đau hơn, ai không cần Facebook thì đằng nào cũng không dùng mấy, còn ai dùng Facebook thường xuyên thì họ có thể mua một con android, dùng được tất cá những gì Apple có, giá rẻ hơn mà vẫn có Facebook.


  Tuy nhiên người chịu thiệt hại ngay lập tức là Facebook vì người ta đối phone cũng cần có thời gian. Thiệt hại lâu dài thì


  Tất nhiên Facebook nó sẽ không ngu gì tự sát vậy, nhưng nó có thể "phá hoại" Apple bằng nhiều cách

 • NhinChiRuaChu

  @TramAnh77 Nhầm nhé, người dùng có thể từ bỏ FB chứ khó mà từ bỏ Apple được.

 • trangpt86

  @meowmeowsg Apple mà ban app facebook thì apple cũng thiệt hại ko kém.

 • meowmeowsg

  cấm kiểu gì khi hơn 65% người dùng sử dụng thiết bị của apple dùng ứng dụng

  • trangpt86

   @meowmeowsg Apple mà ban app facebook thì apple cũng thiệt hại ko kém.

  • meowmeowsg

   @trangpt86 hôm trước em có đăng 1 topic về chủ đề này: “Liệu ai là người thiệt ?” Quả nhiên đa số sẽ trả lời 1 trong 2 bên là apple hoặc FB chứ ít ai trả lời và giải thích cho ý kiến “cả hai đều thiệt”

  • KaZaT

   @meowmeowsg mình tưởng ai cũng biết là cả 2 đều thiệt. Giống như chiến tranh vậy.

  • TanNg

   Đúng rồi, còn khi lập luận thì chỉ chọn được một thứ để nói thôi, chứ không có nghĩa là trong đầu họ chỉ có một thứ đó.


   KaZaT bình luận -
   @meowmeowsg mình tưởng ai cũng biết là cả 2 đều thiệt. Giống như chiến tranh vậy.

 • TanNg

  Chữ gốc là inflict the pain, dịch là trừng phạt sai hẳn ý.

 • HansNam

  có thể làm Apple đau đớn bằng cách unfollow, unfriend, hoặc block luôn để thể hiện thái độ

 • tuannguyenvt

  App Fb trên ios 14.4 dạo này forceclose liên tục 🙃🙃

 • howto

  Lại làm smartphone riêng, hệ điều hành di động riêng vậy.

 • TramAnh77

  Cứ làm sao cho iphone ko cài đc fb là apple vỡ mồm😆

  • NhinChiRuaChu

   @TramAnh77 Nhầm nhé, người dùng có thể từ bỏ FB chứ khó mà từ bỏ Apple được.

  • HansNam

   @TramAnh77 không dùng trên iphone thì dùng trên máy tính thôi. iphone nghe gọi. thích dùng fb điện thoại thì làm thêm cái android cũng được

  • TramAnh77

   @NhinChiRuaChu 2 tỷ ng dùng fb và 1 tỷ ng dùng iphone

  • phanvanhau11

   @TramAnh77 ko phải 2 tỷ người dùng facebook đều có iphone và ko phải tất cả người dùng iphone đều dùng FB.Người dùng iphone còn nghe gọi nhắn tin, chụp ảnh, làm việc, cloud...còn cả sự tương thích với ipad, hệ điều hành mac os nữa...Một ngày điện thoại mình sáng màn hình khoảng 4 tiếng và fb chỉ chiếm khoảng 20p Nếu FB từ chối apple thì không khác gì tự sát. 

  • TanNg

   @phanvanhau11 Hai thằng cùng tự sát, nhưng Apple chắc đau hơn, ai không cần Facebook thì đằng nào cũng không dùng mấy, còn ai dùng Facebook thường xuyên thì họ có thể mua một con android, dùng được tất cá những gì Apple có, giá rẻ hơn mà vẫn có Facebook.


   Tuy nhiên người chịu thiệt hại ngay lập tức là Facebook vì người ta đối phone cũng cần có thời gian. Thiệt hại lâu dài thì


   Tất nhiên Facebook nó sẽ không ngu gì tự sát vậy, nhưng nó có thể "phá hoại" Apple bằng nhiều cách

  • meowmeowsg

   @phanvanhau11 chung quy FB cũng chỉ là 1 trong các ứng dụng tồn tại trong hệ điều hành của apple. và 1 người dùng ko chỉ dùng mỗi FB.

  • phanvanhau11

   @TanNg Em đồng tình với quan điểm của bác là cả 2 cùng hại. Nếu càng lâu dài FB càng thiệt. Vì khi ko còn FB chặn apple, sẽ có rất nhiều sân chơi mới bùng nổ trên hệ điều hành ios. Giữa việc bỏ facebook và iphone thì em nghĩ là bỏ fb dễ hơn. Khả năng apple phát triển 1 mạng xã hội riêng cho ios không khéo còn đem tới nhiều thiệt hại cho fb hơn. Còn việc fb tham gia làm điện thoại đã có tiền lệ là kết hợp với các hãng khác nhưng đều chưa thành công. Hơn nữa có nhiều thị trường lớn, màu mỡ mà FB ko đặt chân tới được nhưng apple vẫn sống bon ví dụ như China chặn FB hay Nhật bản rất ít người dùng FB. Nữa là em nghĩ trong trận này FB ở cửa dưới vì FB phải sống dựa trên hệ điều hành, phải được cấp quyền vào mic, gps,... để lấy được dữ liệu phân tích thói quen người dùng nhằm hoàn thiện big data. Nhưng nếu apple họ chặn hết trên ios thì quá đáng ngại đối với FB. 

  • TanNg

   @phanvanhau11 Lâu thì Apple chết vì thay phone nhanh hơn chờ có được Facebook mới. Không có ứng dụng thì iPhone chỉ là cục gạch thôi.

  • goodlink

   @TanNg chuyển qua dùng web vậy

  • minister

   @TanNg user có thể xài bản web.

   apple raises awareness về privacy và thúc đẩy tiến trình tẩy chay FB nhanh hơn.

   thêm Elon Musk và 1 cơ số ông tư thù FB xưa nay bem vô và 1 số thằng khác mở MXH cạnh tranh, giống FB từng thay thế myspace, hiện FB nó đang đà mất user rồi.

  • HansNam

   @minister Apple làm hoàn toàn đúng. Đơn giản là hỏi user có cho phép không. Zuck làm bậy lâu rồi nên giãy nảy lên.

  • TanNg

   @minister Cứ so sánh hai việc thay iphone thành Androdi với việc với dựng được một MXH mới cạnh tranh được với facebook trực tiếp thì thấy rõ cái nào hơn rồi.


   iPhone đồng ý tốt, trước nay mình vẫn khen nó tốt nhất, nhưng iPhone có gì kinh tới mức user phải bám chặt lấy nó đâu. Nhà mình đang có 6 con iPhone trong nhà đây, thiếu facebook thì đổi sang Android vì chả nhẽ bà già mình không đăng ảnh và tag thằng con mình được. May thì có con iPhone của mình không đổi vì thực ra mình không dùng facebook, nhưng nếu apps Telegram với linkay mà không lên facebook thì mình bỏ iPhone, dùng S20 ultra vẫn chạy tít mà rẻ hơn 1/3. Thằng con mình thì dùng Android chơi Fornite chứ không dùng iPhone, nâng cấp lên S21 thì thải cho cho con S20 cũng hợp lý.

  • gomugomu1410

   @minister em android ko dùng app Facebook vì 1 là tốn pin 2 là muốn cai nên chỉ dùng bản web trên đt. Cũng hạn chế được 50% thời gian. Mà dùng quen rồi ko thích giao diện app.

  • zealous

   @phanvanhau11 trừ khi appl tự phát triển, còn ko có thằng nào nổi anh zuck mua lại hết.

  • truongthanh23

   @NhinChiRuaChu Chưa chắc nhé. Người dùng có thể vì một ứng dụng mà quyết định đến việc lựa chọn điện thoại. Xưa thích con LG G2 cũng chỉ vì cái knock on, off và ẩn ứng dụng của nó. Thử nghĩ tại VN giờ ip ko cài được fb và zalo thì chắc chắn nhiều người sẽ ko chọn ip, trong đó có mình

  • hakb

   @TanNg e thấy fb ko điên làm vậy đâu. Mxh là cái có thể thay thế dễ dàng hơn. Hiện tại fb cũng đang bị anti khá nhiều, nên nếu fb ko sử dụng dc trên ios, rất có thể 1 mxh khác sẽ ra đời và thay thế. Toàn ông có tiền, chỉ đang chờ thời thôi 😀

  • cmcc

   @truongthanh23 bác nói đúng trong trường hợp là android vì rất nhiều con thay thế. Còn ip chỉ có 1

 • Banhbaobanhbo

  Gmap, Youtube, facebook, instagram, whatsapp, tiktok tất cả liên kết lại cùng bỏ apple thì apple chả giãy đành đạch. Điên thoại dễ đổi chứ mấy nền tảng kia hơi bị khó bỏ đấy.

  Trước mình dùng cái authy trên ios thấy giao diện nó ngu hơn so với trên android, các app ssh remote ngu hơn thế là bỏ ios chuyển sang android.

  • Quanth

   @Banhbaobanhbo Google facebook có bỏ Apple thì mình xài đồ của MS. Có thể ko tốt bằng ở thời điểm hiện tại nhưng vẫn ổn. Fb thì có thể ko xài app nữa mà dùng web. Bọn này mà quyết tâm bỏ iOS thì sẽ là cơ hội cho cái khác phát triển thay thế thôi. Ý kiến cá nhân

  • TanNg

   @Banhbaobanhbo Mình là Facebook mình bỏ cọn admanager, page manager trên iPhone, tự dưng chủ doanh nghiệp sang Android hết.

  • metallicaqa

   @TanNg Chủ DN sẽ mua thêm android và vẫn dùng iPhone đó a .

  • cmcc

   không biết các bác sao chứ em có cả 2 đt, 1 iPhone và 1 android. Gg, Fb nó cấm apple hay không em cũng kệ haha

  • TanNg

   @metallicaqa một số người đắm đuối quá mới vậy thôi, còn các hot girl không còn đăng ảnh được nữa sẽ đăng bên android thôi.

  • Mucdinh

   @TanNg theo bác thì đối tượng dùng đồ apple khác gì so với đối tượng dùng android ?

   Fb sống nhờ quảng cáo, dân dùng iphone thì ông nào chạy quảng cáo cũng hướng đến chứ ko phải dân dùng android.

   Trong những năm tiếp theo, khi AI, ML phát triển thì dữ liệu người dùng ngày càng quý hơn vàng. Chính vì thế những cty như Fb, Gg... sẽ ngày càng quan tâm, khai thác mảng này 1 cách tối đa và sẽ có phần lạm dụng.

   ở bên đối diện, khách hàng cũng ngày càng thông thái và đề phòng hơn. Nhưng tựu trung thì đến 1 tầm nhất định thì chả ai muốn lộ ra những địa chỉ web truy cập, chứ đừng nói đến những câu chuyện bàn tán trong 1 group kín. Vậy nên việc khách hàng lựa chọn apple là xu hướng, apple khả năng cũng đang làm rùm beng vụ này 1 mặt khác là để quảng cáo khéo léo cho chính sách của họ.


   về các đối tượng sử dụng, thì các đối tượng sống ảo - tín đồ apple, chuyên nghiệp - ít dùng fb thay vào đó twitter/linkedin thì xu hướng của họ vẫn là ưu tiên đồ apple.

   các đối tượng sử dụng apple thì mặc định là nếu thu nhập ko cao thì cũng chịu chi => các big tech khác (ngoài Fb) vẫn luôn ưu tiên đối tượng này, và chính khách hàng thuê quảng cáo của nhóm big tech cũng muốn bán đồ cho nhóm đối tượng này => nếu có cuộc chiến xảy ra thì nhóm big tech này sẽ hỗ trợ apple hơn thay vì android, hỗ trợ ntn thì hồi sau mới rõ được.

   như vậy, về ngắn và trung hạn thì apple sẽ thắng thế so với fb.


   dài hạn, fb có thể hỗ trợ android phát triển phần mềm, google ra những sản phẩm smart home mới, hay apple ko đủ sáng tạo để duy trì sức hút với khách hàng. Có nhiều ẩn số và khó dự đoán nhiều hơn. Nhưng trước mắt, làm to vđ này ra thì Fb chỉ có hại, ghim vào đầu khách hàng từ trẻ tới già về việc họ lạm dụng thông tin cá nhân.

  • TanNg

   À đơn giản mà bạn, rất thực dụng thôi. Muốn quản lý quảng cáo thì phải dùng phone, mà nó không là apps ad manager với page manager trên IOS nữa thì phải dùng android, chả nhẽ dừng không chạy nữa?


   Mucdinh bình luận -
   @TanNg theo bác thì đối tượng dùng đồ apple khác gì so với đối tượng dùng android ?Fb sống nhờ quảng cáo, dân dùng iphone thì ông nào chạy quảng cáo cũng hướng đến chứ ko phải dân dùng android.

  • Mucdinh

   @TanNg em set qc thì hay dùng web vì nó rõ ràng và thao tác dễ hơn. Set qc dùng phone rất bất tiện bác ạ.

   app Fb bị chặn nhưng bác vẫn có thể vào fb được từ web Safari.

   Fb bỏ ios thì apple sẽ ưu tiên các qc trên google hay 1 mxh khác. Apple sẽ ko dại khi đối đầu với tất cả các big tech. Lúc đó khách của Fb chạy hết sang các nền tảng khác.

   Thwjc sự là apple hiện tại ko hề có cửa thua

  • TanNg

   @Mucdinh nó bỏ cái page manager và admanager chứ MXH ngu gì nó bỏ.

 • hungltmed

  Hóng mâu thuẫn để thúc đẩy phát triển 😌

 • echeveria

  Có một cái lạ là nếu cả 2 cùng có khả năng thiệt hại thì động lực gì khiến Apple thay đổi chính sách gây ảnh hưởng đến vậy nhỉ. Nó đề cao bảo mật thông tin người dùng đến thế? Tự đặt ra mục tiêu cao cả cho doanh nghiệp, trên cả lợi nhuận? Hay là muốn siết chặt sân chơi của nó sau đợt bị Epic kiện, Facebook định hùa vào?

  • cmcc

   @echeveria apple nó đâu có cấm cản gì đâu. Nó chỉ yêu cầu các app phải khai báo, và cho phép người dùng tự quyết định cấp phép cho các app mà thôi

  • TanNg

   @echeveria Applle kiếm tiền từ thu phí nên ông Epic không cho nó thu phí, Facebook kiếm tiền từ quảng cáo, không có lợi gì cho nó thì nó tùy ý làm, chả may phá thì mặc kệ thôi.

  • hao29

   @echeveria Apple làm thế là vị sự an toàn và riêng tư của người sử dụng, không ngừng cải tiến để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Còn bọn chó đĩ Facebook thì quen cái thói trộm cắp, nghe lén mất dậy rồi nên giờ bị cấm thì gào cái mồm lu loa ăn vạ.

   Apple đơn giản là vì người sử dụng, còn bọn đĩ Facebook chỉ đơn giản là vì túi tiền của bọn nó.

  • truongthanh23

   @hao29 Mình thì ko nghĩ thằng Apple vì người dùng cho lắm mà nghiêng về vì túi tiền mà thôi, nhìn cái cách nó bỏ cái nọ và thêm cái kia mục đích chính cũng chỉ để thêm một mớ phụ kiện, hay như việc bó bỏ tai nghe để bảo vệ môi trường thì thấy rõ

 • batuockenvin

  Cuộc chiến công nghệ của những đàn anh giành giật thị phần

 • NAD

  Ủng hộ apple ko để fb tự do lấy dữ liệu người dùng

 • BlackParma

  Nói chung ủng hộ Apple. Cái kiểu search cái gì xong rồi ở fb, messenger hiện đầy Quảng cáo ra, ngứa mắt lắm.

 • nambun

  Tiền từ fb trả cho apple không nhiều. Nên A sẽ quan tâm user thôi.  Việc phát triển thêm 1 mxh nữa là rất khó để cạnh tranh với fb. Nhưng không gì là không thể với nhà giàu. Nhìn sang Netflix, Spotify là 1 ví dụ. Dù không quá thành công, nhưng vẫn có lãi là được.

 • bjnhluanvien

  Sao cũng được vì mình xài Android và không chơi fb.

 • Trai90

  Thật sự thiếu fb là hơi căng đấy, cái fb trên web điện thoại xài khó chịu lắm.

 • hao29

  Apple hoàn toàn đúng, Apple biết bản thân mình cũng sẽ bị thiệt hại nhưng vẫn làm để bảo vệ người dùng vì hành động chó má của bọn Facebook là không thể chấp nhận được.

  Còn bọn đĩ Facebook không thay đổi để tôn trọng người dùng mà còn tìm mọi cách khốn nạn để luồn lách và vẫn tiếp tục ăn cắp thông tin và theo dõi người dùng một cách triệt để hơn.

 • ddthien

  mình nghĩ kèo này facebook thiệt hại nặng nề hơn nhiều. có banned app thì user vẫn xài web browsers vô bình thường. cũng ko làm người khác bỏ lựa chọn Apple được. hơn 1 tỷ devices xài mà

Website liên kết