33 Bình luận
 • ntvim88

  Nhìn cái này mới thấy là nếu Lotus thành công, thì có thể tạo dựng 1 văn hoá trả "token" cho bài mình muốn đọc. Token ít giá trị hơn tiền, và có thể có được miễn phí (bỏ ra chút công tương tác là có).

  Như vậy sẽ tạo bước đầu cho việc độc giả sẵn sàng pay.

  Bước sau và sau nữa có thể nâng lên trả tiền mặt

  • Firefly

   @ntvim88 Token không thiết thực lắm đâu bác ạ.


   minh đã thử nghiệm rồi.


   1. Mình có tạo Tcoin và comment để nhận Tcoin. Để đọc bài phải mua gói đọc bài = Tcoin.


   chuyện này thất bại, bởi nó cũng như bị lạm phát vì người ta lạm dụng để Spam kiếm Tcoin đọc bài và gần như không thể chuyển độc giả dùng Tcoin sang độc giả trả phí được.


   2. Người trả phí đọc bài vì không muốn bị phiền và tiết kiệm thời gian


   nguoi ta bỏ tiền đọc bài để không tốn thời gian comment, hay tương tác. Thời gian người ta còn để cho cv và cuộc sống của người ta.


   3. Tương tác mà không mang lại lợi nhuận, thì tương tác để làm gì?


   VD các Infuencer họ cố kéo tương tác để mức ảnh hưởng lớn hơn. Nhưng khi làm nội dung, mà chỉ là tương tác nhảm, thì nội dunng đó phần nào bị mất giá trị và ng ta thấy không xứng để bỏ tiền ra chui vào cái chỗ tạp nham đó.

 • TanNg

  Vấn đề lớn nhất chính là nội dung đấy.

  • Rantanplan

   @TanNg đúng đấy anh, là nội dung

  • TanNg

   @Rantanplan Muốn người dùng mua, đầu tiên họ phải muốn mua đã. Như Netflix trả tiền hơi khó nhưng người ta vẫn trả được, hoặc Disney+ vừa ra đã có một đống thuê bao. Khi người ta muốn mua rồi thì thanh toán thuận tiện sẽ giúp doanh số to hay nhỏ. Thanh toán tất nhiên quan trọng, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại thì báo chí/nội dung của Việt Nam thì nội dung gì, điều gì khiến kích hoạt được user bỏ ratiền mua mới là yếu tố quyết định số 1, tiếp theo có lẽ là phân phối rộng và thanh toán tiện lợi.

  • Rantanplan

   @TanNg Em đã ủng hộ VNP vài lần. Em mua chưa hẳn xuất phát từ nội dung hay hay xuất sắc mà em nghĩ đến việc đó là một cơ chế tốt chính đáng cho Tòa soạn. Chắc vì em thích đọc báo giấy từ trước. Số người như em chắc không được mấy.


   Em vẫn sub Time, NYT, ST đều, thi thoảng hứng lên lại pay tí.

  • TanNg

   @Rantanplan Ủng hộ thì tốt thôi, nhưng nếu muốn làm mainstream thì cứ phải đem lại lợi ích thiết thực cho khách hàng xứng đáng với cái giá phải trả của nó

  • Rantanplan

   @TanNg Em thấy Strait Times nó làm khá hay, chỉ $1 mấy tháng đầu, rồi mới đến gói chính thức. Các báo Việt Nam cũng có thể thử cách này.

 • TanNg

  Tặng token chủ link lấy động lực gửi link chuyên môn, dù ổng triệu phú hơn mình rồi

 • knight13

  Không. Vì mình thấy thu phí thì báo chết trước á

 • Rantanplan

  Thu phí không chết được đâu.

  Mình rất ủng hộ các báo thu phí, để đặt sự tồn tại vào nội dung và nghề nghiệp. Time, NYT, ST... báo lớn họ làm hết mà.

 • phonglee2404

  Em thấy báo chí thu phí sẽ ổn. Đỡ quảng cáo. Nội dung không lá cải. Mức phí hợp lí là sẽ được nhiều độc giả chấp nhận thôi. Còn kênh thu phí dễ mà, momo/zalopay/viettelpay/ngân hàng....

 • bravelion

  Thu phí người đọc mà vẫn là cánh tay nối dài của Đ thì ko chịu nhé lúc đó kiếm Đ mà xin phí. Đã thu phí thì phải viết theo

  • Rantanplan

   @bravelion lúc ý không có thông tin tư tưởng lãnh đạo, xem dân có buồn không 😁 Giống như giờ chỉ có 1M DV được cập nhật tin tức ĐHD nâng cao ấy.

 • AnNhien86

  Bài viết chi tiết quá.

  Tạp chí ngaynay cũng bắt đầu thu phí qua viettelpay thì phải. Mức phí 180k cho 1 năm đọc báo ko phải cao, chỉ như mua 1 app thôi.

  Nhưng đọc 1 bài báo hay, ko bị quảng cáo làm rối mắt, mình cũng ủng hộ.

 • ntmj27

  Ý tưởng: thay vì thu phí tháng thì thu phí ngày, chỉ được đọc bài trong ngày đó. Như là mua báo truyền thống thì sao nhỉ các thầy ?

  • TanNg

   @ntmj27 bắt user quyết định mỗi ngày trả tiền một lần thì hơi căng

  • tuanna0703

   @ntmj27 Tạo sao không dùng token linkhay để đọc báo nhỉ. A/e cày được token thì có chỗ cho anh em đốt. Ông nào không cày thì mua của ông đã có hoặc mua trực tiếp trên sàn. Vấn đề nữa là token sẽ cho phép tiêu nhỏ ví dụ như đọc bài nào trả bài đó, trả theo tháng, trả theo đầu báo bla bla... (lúc đó chắc mình giàu lắm)

  • ntmj27

   @TanNg option chọn thôi ạ

  • ntmj27

   @tuanna0703 token thì hay thật đó, nhưng vướng chính sách. Kiểu mua bán token như anh nói thì cơ quan qly lập luận anh là tiền điện tử được rồi. Và như thế rất phiền để triển khai trong khi hiệu quả chưa thấy rõ.

  • TKM

   @ntmj27 2k 1 ngày, ko đủ trả phí giao dịch cho kênh thanh toán

  • Rantanplan

   @ntmj27 vấn đề là báo có đều tay với thương hiệu ntn không, chứ nói thay đổi mật độ thu phí vẫn khó liên hệ với hiệu quả lắm

 • CONGTM09

  Em đang trả tiền để đọc The Economist. Nếu báo Việt Nam chất lượng sẽ sẵn sàng trả để đọc.😊

  • TrNgo

   @CONGTM09 được bao nhiêu người giống bạn trong khi báo thì rất nhiều

  • metallicaqa

   @CONGTM09 Hồi sinh viên mình cũng hay đọc, nhưng để học tiếng Anh thôi. Giờ ko đọc đc vì lâu ko dùng tiếng Anh rồi, mà báo đó viết hàn lâm

 • truongan91

  vk em làm báo điện tử, toàn copy nơi này nơi kia, chỉnh sửa lại chút câu chữ và hình ảnh là có bài mới đăng lên trang. 99% các trang làm thế. Chưa kể một số người làm MMO kiếm rất tốt nhờ mảng này, 1 hệ thống các page fb share tin kiếm lượt xem. Hầu hết người dùng sẽ tiếp tục trả phí, nhưng để mọi người bắt đầu trả phí thì hơi khó. VN mình free quen rồi trang này thu phí thì họ sẽ sang nguồn khác thôi

  • pat123

   @truongan91 ừa, muốn trả tiền thì nội dung phải có chất lượng, có tính chuyên môn với chiều sâu. Trong khi các báo giờ toàn chỉ tiêu 1 ông xào nấu ra 3-4 bài/ngày thì lấy đâu ra =.=

 • Meobeo86

  Quan trọng là nội dung và quản lý bản quyền thế nào.

  Mình sẵn sàng bỏ một chút ra đọc bài hay, có phân tích, tư duy rõ ràng, chứ không phải toàn tin translate và copy từ thời sự ra như bây giờ.

  Hàng tháng, mình vẫn dành budget 500k-1tr mua sách giấy đọc và mình thấy nhiều người cũng thế. Văn hóa đọc ở VN vẫn còn nhưng chưa có chiến lược phát triển rõ ràng ở cấp Quốc Gia (từ xây dựng thư viện, báo giấy, báo điện tử trả phí, miễn phí..)

 • Firefly

  Website mình thu phí 3 năm nay. Có thể coi là Website thu phí đọc bài thành viên đầu tiên ở Việt Nam. Thành viên chấp nhận trả tiền và hài lòng với việc đó. Mỗi tháng hiện đang có tầm 150 Activate Member trả tiền.


  Ca nhân mình cũng đang phải trả tiền để đọc bài của Bloomberg, Wall Street Journal...


  Van đề nằm ở chỗ VN chúng ta cái Copy nguồn nó có vấn đề. Và việc xử lý nội dung chất lượng chưa có.


  Theo kinh nghiệm 3 năm thu phí đọc bài và mang lại nguồn thu đáng kể mình chia sẻ với anh em:


  1. Bài không chính chủ, đừng dại mà thu phí.

  2. Người dùng cần đọc các nội dung có bản quyền, và nội dung đó chăc chắn không được phép Copy lại ở bất cứ nguồn nào (và phải làm được triệt để)

  3. Mang lại lợi ích thực sự cho thành viên và họ nghĩ là họ xứng đáng khi bỏ ra số tiền đó.

  4. Thanh toán linh hoạt theo tháng hoặc theo năm. Đừng thanh toán kiểu mua 1 bài viết, như vậy rất manh mún và mất thời gian quản lý.

  5. Kết nối với độc giả và gửi tới họ thông tin nhanh nhất có thể dựa trên nguyên tắc: Độc giả ở đâu, chúng ta ở đó.

  6. Tránh lặp lại nội dung mà bên nào cũng lặp lại. Nếu lặp lại thì nội dung đó cũng phải là Unique chứ không phải đi Copy hay dùng lại hình, Footage của các bên khác.


  Noi chung độc giả sẵn sàng chi tiền, chỉ có báo chí đăng bài lá cải và nội dung bị loãng, Copy chồng chéo, hoặc không có các tờ báo với thông tin chính thống, chuyên biệt, kịp thời theo đúng mô hình để thu phí thôi.

  • Firefly

   Lưu ý thêm: Hình thức thanh toán không phải là rào cản. Nội dung và giá tiền mới là rào cản.

 • bjnhluanvien

  Sao ko tìm cách kiếm tiền từ quảng cáo ta? Free như google, fb rồi tìm lợi nhuận từ hướng khác?

Website liên kết