29 Bình luận
 • kspm

  Em cũng là dev, việc của em là sử dụng các công cụ máy tính để giúp các ngành khác hoạt động hiệu quả và tạo ra nhiều giá trị hơn. Ví dụ giúp bên vận chuyển giao hàng nhanh hơn, giúp bạn bán cafe nhận thanh toán tiện lợi hơn, giúp mấy cửa hàng nông sản bán đến tay người mua dễ dàng hơn...


  Chẹp, vậy có được coi là em biết em đang làm gì không nhỉ

  • PythonGable

   @kspm Mình xin phép đợi vài hôm reply luôn 1 lần về cái này. Muốn xem thật sự bao nhiêu người đang lầm đường lạc lối.

   Về căn bản thì bạn đúng rồi ạ.

 • TKM

  Sw dev khác sw engineer như thế nào?

  • PythonGable

   @TKM Có nhiều người thấy khác nhau theo nhiều kiểu. Nhưng mình thì thấy là Engineer thì có bằng cấp đại học chứng thực cho chức danh đó, còn DEV thì không cần. Nó như là sự khác nhau của 2 từ "to" và "bự".

  • TKM

   @PythonGable nhưng vd như em là bachelor, nhưng vẫn đc tuyển vào vị trí engineer. Vậy cái vị trí đó khác như the nào?

  • PythonGable

   @TKM Theo mình thì bachelor thường là về lý thuyết, engineer là về áp dụng thực tế. Nếu trong trường hợp này, thì là do cơ quan chủ quản của bạn gọi nhầm vị trí, hoặc không quá quan trọng về cách gọi của vị trí đó.

  • TKM

   @PythonGable tại vì nếu là DevOps engineer thì làm gì có chỗ nào đào tạo đâu

  • thanhmo

   @TKM engineering là hoạt động thiên về khả năng kiến trúc, tạo được 1 phần mềm hoàn toàn mới.

   còn bachelor là ở khía cạnh khác, bạn cần hiểu rộng hơn là có nhiều chất liệu: sắt, đồng, nhôm,... để chế tạo ra máy của bạn hoặc là nên đi mua 1 cái về phát triển tiếp sao cho phù hợp với yêu cầu của dự án, có học có hơn. Đã có bác chê lồ rồi thì nên rốn thêm thành đốc tơ sau đó bạn lại có các phát minh để lại cho xã hội. Có học có hơn.

 • howto

  Cụ thể bạn thấy họ không biết họ làm gì là như thế nào?

 • thanhmo

  Thế chú cần thêm 2 năm để phân biệt được: coder, developer và programmer.

 • Johnsmeeth

  vừa tạo shit vừa dọn shit

 • coderth

  làm mà ko biết mình đang làm gì có mà ngáo ngơ ah

 • taoaman

  Tôi làm dev đã hơn 10 năm, trước đây thì chúa và tôi biết tôi làm cái gì, h thì chỉ có chúa biết

 • mancityclub

  Tôi cũng làm dev hơn 10 năm rồi, tôi thấy không nên đặt cho mình 1 cái job title rồi bị trói buộc vào nó, biết mình là ai và tổ chức của mình cần cái gì là hay nhất.

 • dothanhlam

  có vài thứ cần biết để các thím tự nghiệm ra câu trả lời, tuy nhiên sẽ là sự khác biệt giữa software engineer, software developer (programmer) và coder. Cái này nhiều bài, google hoặc lên quora, reddit thì cả tỉ bài. Ví dụ như bài này https://www.quora.com/What-is-the-di...

  Đọc thì dài dòng, có thể xem ví dụ cụ thể là cô nương Lilian hỏi làm sao biết được các thím linkgay là gay hay thẳng ?

  - Nếu là một software engineer, anh ta sẽ nghĩ đến các giải pháp dựa trên việc trả lời, comment, nội dung các thím đăng, profile, hình avatar ... từ đó nghĩ ra một hệ thống dự đoán cũng như cac công nghệ (AI, ML), framework để giải quyết câu hỏi của Lilian

  - Nếu là một software developer, anh ta sẽ tìm hoặc chờ một giải pháp nào đó có sẵn mà dùng c#, java hay các thứ bla bla nào để làm được

  - Còn coder thì anh ta chỉ biết một ngôn ngữ nào đó, chờ 2 ông kia đưa yêu cầu cụ thể mà làm

  Như vậy trước khi để biết các thím làm gì, các thím phải biết mình là ai đã.

  Software Engineer là một công việc thú vị và đòi hỏi sự hiểu biểt nhiều domain chứ không riêng gì lập trình.

  Ví dụ: Nếu các thím biết tỉ lệ giữa 2 mắt của các thím không đổi từ lúc sinh ra cho đến lúc trưởng thành thì các thím có thể bổ sung vào thuật toán nhận dạng khuôn mặt (kiến thức về sinh học, nhân tướng học) + khả năng lập trình. Hoặc các thuật toán liveness detection có thể dựa trên sự phản ứng của nhãn cầu để phân biệt người thật với hình chụp.

  • PythonGable

   @dothanhlam ```- Nếu là một software developer, anh ta sẽ tìm hoặc chờ một giải pháp nào đó có sẵn mà dùng c#, java hay các thứ bla bla nào để làm được```

   Không đồng ý lắm.


   Nhưng về căn bản, mình xem trọng việc họ đang thực sự làm và hiểu đang làm gì hơn so với gọi cho đúng tên. Còn nếu bạn đang cố gắng đi tìm một cái tên để định nghĩa việc bạn đang làm thì có lẽ mình đã đặt câu hỏi sai dẫn tới việc các bạn cứ tập trung vào là Engineer hay Developer khác nhau. Đối với mình 2 người đó biết phải làm gì và đang làm gì là được.

  • SeineRiver2

   @dothanhlam cái này trả lời vớ vẩn phết phỏng vấn vị trí SW Eng toàn hỏi code mà

 • PythonGable

  Thôi mình xin nói ra ý mình luôn.

  Đối với mình:

  Software developer là người giải quyết 1 vấn đề nào đó của doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc cá nhân bằng Software. Và Software Developer phải có trách nhiệm đối với vấn đề đó cho đến khi nó được giải quyết. Software Developer không chỉ đơn thuần là "code". Code chỉ chiếm một phần nhỏ công sức của quá trình phát triển phần mềm thôi.

  • thanhmo

   @PythonGable thế đúng là bạn phải đợi thời gian 2 năm nữa để hiểu vấn đề và / hoặc vào 1 công ty tin học chuyên nghiệp để hiểu đúng hơn.

  • PythonGable

   @thanhmo Là sao ạ? Tức là cái này sai? Công ty chuyên nghiệp là công ty như nào ạ? Ví dụ McKinsey & Company có tính không ạ?

  • thanhmo

   @PythonGable Công ty chuyên nghiệp về sản xuất phần mềm. McKensey & Company có thể là chuyên về solution, không thấy có tên phần mềm nào đóng gói cả. Và thường thì những công ty này sẽ sử dụng đa dạng phần mềm, cần các vị trí như bạn để hoàn thiện thêm, customize báo cáo, tích hợp, bổ sung tiện ích,... Và các việc nếu có về xây phần mềm từ đất thì bạn đang ngồi ở country là đó có tính chiến lược về sản xuất phần mềm.

   Theo cách tiếp cận industry đang có trên website thì có thể bạn làm về odoo lắm nhỉ?!

  • PythonGable

   @thanhmo

   Bạn đang bảo cái mình sai nhưng lại không nói ra là sai như nào.

   Nếu là sản xuất phần mềm thì có phải là tìm solution và giải quyết vấn đề cho việc gì đó không? Chuyên nghiệp về sản xuất phần mềm là sao ạ?

   Mình đi làm sản phẩm - tư vấn tìm giải pháp, lên rfp, software architecture design ... và có coding. (Edit) Đa phần là build từ đầu cho khách hàng hoặc sản phẩm của công ty.

  • thanhmo

   @PythonGable thế bạn đang là programmer và kiêm nhiệm thêm 1 số vai trò. Developer trong 1 team nhiều nhân sự thì là người sẽ hoàn thiện sản phẩm theo hướng có hiểu biết về nghiệp vụ để ‘hoàn thiện’ sản phẩm. Tuy nhiên, phần mềm là tiện ích cho nên các cải tiến phải là liên tục chứ không nên complete.

  • thanhmo

   @PythonGable công ty của bạn bán phần mềm cho khách hàng thì là công ty chuyên nghiệp, khác với các công ty lớn khác vì lượng công việc lập trình nhạy cảm tới dữ liệu, chính sách (ngân hàng chẳng hạn) họ cần tuyển 1 team riêng. Đúng là dân tin học hịn có khác câu hỏi rất cụ thể, cặn kẽ,... 😜

  • PythonGable

   @thanhmo Thực ra nếu developer không biết về business domain thì không đúng lắm ạ. Ít nhất phải biết căn bản. Mỗi lần làm về cái gì lại phải đi học cái business domain đó ạ. Tất nhiên là không tới mức thành Domain expert. Nhưng đôi lúc sẽ giúp cho khách hàng không bị missed khi mà khách hàng nhìn "quá gần" với sản phẩm.

  • thanhmo

   @PythonGable thì mình đang nói đúng như bạn nghĩ mà

Website liên kết