15 Bình luận
 • physis

  Tình hình dịch dã trong TP.HCM đáng lo ngại quá! biểu hiện không rõ ràng thì càng không phán đoán được..lây lan nhanh chóng, em còn hóng được lấy mẫu đến lần t5 mới phát hiện dương tính với sar-cov-2

 • kientrucarhomes

  tình hình này mong mọi người bảo trọng

 • thanghihi

  “Không có triệu chứng hoặc nhẹ” mà đến 80% nghĩa là đã sống chung với COVID được rồi đó. Chỉ 20% có triệu chứng còn lại mới cần phải vào viện thôi. Ngành y tế nên dành lực để lo cho 20% đó còn hơn là cứ theo đuôi COVID bùng chỗ nào dập chỗ đó như hiện tại hoặc 80% mà không có triệu chứng gì như báo đã nêu.

  • tammttg

   @thanghihi thấy Nga dân chết như sung rụng, hay Cam xây thêm mấy cái lò thiêu không mà lải nhải mãi câu đó. Ấn đụ người chết thả đầy sông Hằng thì mau quên nhỉ. 1% dân số VN là 1triệu người rồi

  • manhquyet

   @thanghihi Tính sơ sơ thử.

   Dân số Tp HCM sơ sơ 8tr.

   Lấy thử 10% nhiễm đồng thời là 800k.

   20% bệnh nặng của 800k cần chăm sóc là 160k người .

   10% số người bị bệnh nặng của 160k là 16k người tử vong cao.

   Số lượng giường bệnh Tp HCM có thể chăm sóc cô vít liệu có đến 100k. Máy thở rồi phòng hồi sức chăm sóc đặc biệt.


   Không dám tính đến 30% người nhiễm. Đấy là riêng Tp HCM.


   Chưa kể là nhiễm covit xong vẫn có thể bị nhiễm lại, rồi biến chủng mới, càng nhiễm càng ra biến chủng mới.

  • thanghihi

   @tammttg bác cho hỏi mình lải nhải mãi câu đó khi nào? Mình nói dựa trên tiêu đề bài báo này. Còn bác đang nói chuyện gì vậy? Thấy người ta chết như sung hay xây lò thiêu đâu phải là chuyện đang nói ở đây. Nếu bác muốn tiếp tục tranh luận thì nên nói vào chủ đề đó hoặc trong bài báo đó. Còn bác muốn chửi mình thì mình sẽ tặng Token cho bác vui nhưng mình xin không tham gia.

  • gcdgcd

   @manhquyet ý bác trên sống chung là sống chung có kiểm soát với khả năng y tế của tp.

   Cái Bác tính là 1 lần cả SG bị rồi đưa ra con số khủng nhưng thực tế ko như vậy.

   Thêm nữa SG đã tiêm ngừa gần 800k liều vacxin đợt này + với đượt trc đã tiêm cho đội ngủ yte rồi. Thêm việc những người nhiểm khoẻ lại thì coi như có kháng sinh trong người.

   Tổng hợp lại thì việc sống chung Covid có kiểm soát dần dần sẽ có vacxin tiêm đủ cho SG hay Vn tiến tới miễn dịch cộng đồng

  • K2T2

   @thanghihi SG mà thả lỏng thì cả nước toang

  • khdba2002

   @thanghihi ngay từ đầu ý tưởng của bạn đã sai, chỉ cần 1% ds TPHCM cần chăm sóc y tế thôi là đã vỡ trận tan tành rồi ...

  • thanghihi

   @manhquyet Bác tính nhẩm cả SG 10% nhiẽm Covid như vậy thì "SG đau lòng quá" thật. ^^


   Trước tiên mình không đủ số liệu thống kê dịch tễ để đưa ra kết luận nhưng tính từ đợt dịch đầu tới giờ SG đã xét nghiệm gần 2 triệu mẫu (1) và phát hiện số ca dương tính là 3216 (2) (tính tới hôm nay). Mình cũng tính nhanh ra là tỉ lệ F0 trên số mẫu xét nghiệm là 0,16%.


   Nếu tính nhanh tổng dân SG là 8tr thì số ca F0 là 12,800 ca F0. Trong đó tính tiếp ra 20% có triệu chứng cần quan tâm là 2560. Với năng lực y tế của thành phố hiện tại điều trị 2560 ca giả định này là chuyện hoàn toàn trong tầm tay.


   Nên mình nghĩ cũng không quá u ám như bác hình dung, chưa kể hiện tại chiến dịch tiêm vaccin đã được tiến hành nhanh chóng.


   (1) https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-...

   (2) https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-...


   Mình nghĩ số liệu mình không có đầy đủ nên không thể nói chính xác và bao quát hết được. Nhưng trước mắt nên có các biện pháp sống chung có ý thức và có kiểm soát.

  • tammttg

   @thanghihi từ lúc tiêm đến tạo kháng thể ít nhất 4 tuần. Tiêm mũi 1 mà dính F0, 30 ngày đó lây nhiễm ra nhiều người đấy

  • huyqut

   @manhquyet bác tính quên 1 thứ: thời gian. Số liệu ở Mỹ là 33 triệu (~10% dân số) người bị nhiễm trong vòng 1 năm 3 tháng (cho là 400 ngày, chia cho chẵn).

   Vậy tạm tính theo như số liệu trên thì số lượng người nhập viện là khoảng 160k / 400 ngày = 400 ca / ngày.

   Các ca nhập viện đa phần 3-4 tuần là được ra viện, nên tại 1 thời điểm nếu dồn lên max thì có thể chỉ cần 10k giường.

   Tuy nhiên số này là over-estimate bởi vì bệnh nặng ko có nghĩa là cần nằm giường, 20% người có triệu chứng nói trên là đủ triệu chứng, nhưng ko đồng nghĩa với việc cần phải nằm giường. Trong bài cũng nhắc tới là số người cần hỗ trợ chăm sóc đặc biệt là 1.3% nên số giường cần thiết sẽ nhỏ hơn số trên nhiều. (và + thêm nếu vaccine từ đây tới cuối năm chích đc 50% khu vực dân cư đông thì số giường bệnh có thể sẽ giảm tới 60-70% vì miễn dịch cộng động bắt đầu có tác dụng).

 • cs4ko

  Tức là 80%người nhiễm covid là sẽ tụ hết vì nó không gây nguy hiểm cho họ lại không

Website liên kết