97 Bình luận
 • ChepMiph

  Mình là người bình thường thôi đây mà đã thấy đại dịch Covid này là sản phẩm của truyền thông và giới Big Pharma (là những công ty dược lớn nhất thế giới, nhằm bán được vaccine). Trước tiên những người không triệu chứng là không bị nhiễm bệnh vì thế không làm lây lan dịch bệnh, bài báo khoa học dựa trên số liệu của Vũ Hán đây: https://www.bmj.com/content/371/bm...

  Một trong những hạn chế lớn nhất là kết quả dương tính PCR không có nghĩa là đã bị nhiễm bệnh vì tỉ lệ dương tính giả rất cao hoặc dù giải mã gene ra của que chứa dịch nhầy ra giống trình tự gene của Covid đi chăng nữa thì rất nhiều sai sót trong quá trình xét nghiệm có thể dẫn đến dương tính giả. Muốn kiểm tra có bị nhiễm Covid hay không phải đi khám CT scan để xem phổi có bị sao không chứ PCR không phải là kết quả tin được vì có rất nhiều hạn chế (ngay kể cả cha đẻ của nó là Kary Mullis cũng bảo PCR chỉ dùng được trong môi trường thí nghiệm). Trên thực tế số người nhiễm bệnh thực sự thấp hơn nhiều, bệnh viện nếu có quá tải là do quá nhiều người không triệu chứng (thực chất không nhiễm bệnh) được điều trị ở trong. (Số liệu ở SG là gần 80% không triệu chứng: https://vnexpress.net/80-benh-nhan-c... )

  Để ý thấy người chết vì Covid phần nhiều là có bệnh nền, hoặc thậm chí có nhiều bệnh nền cùng một lúc. So về số liệu người chết ở Việt Nam từ đầu dịch đến giờ khoảng 110 người trong hơn 1 năm (trên tổng số người nhiễm là 26,000 nghìn, tỉ lệ chết 0.4%). Trong khi đó riêng số người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày đã hơn 80 người rồi. Số người chết vì Covid toàn cầu trung bình là 8,000 người trên số người nhiễm khoảng 400K, tỉ lệ chết 2% trong khi đó tỉ lệ chết vì cúm mùa (influenza) là 3.1%. Số người chết đói mỗi ngày 25,000 người phần lớn là trẻ con - gấp 3 lần số người chết vì Covid mỗi ngày (số liệu của FAO Quỹ lương thực thế giới). Nhìn vào những con số này các bạn nghĩ gì? Đại dịch chết đói nó sờ sờ ra đấy thì không làm gì trong khi đó chỉ chủ trương phong toả và tiêm vaccine.

  Thực chất số người chết hoặc bị ảnh hưởng vì Covid vì phong toả còn nhiều hơn nhiều hơn ấy... Ở VN có đợt này là phong toả thôi chứ còn ở bên mình phong toả từ tận năm ngoái đến giờ liên tục liên tục, tuy không nghiêm túc như VN nhưng nhiều người bị ảnh hưởng tâm lý, bị mất việc vì làm các ngành nhà hàng, dịch vụ và tỉ lệ tự tử tăng cao do tâm lý và cả do đói nghèo.

  Mình biết comment như thế này chắc sẽ bị nhiều bạn vào nói hội đồng vì thông tin mình đưa ra rất khác với đại đa số các thông tin đưa trên báo đài, nhưng mình rất mong mọi người có một cái nhìn khác về đại dịch này và hãy tự mình tìm kiếm thông tin về PCR test, về virus (như cách virus gây bệnh - vì virus không như vi khuẩn bacteria là có thể tự sản sinh mà phải bám vào một tế bào sống khác), về vaccine và về giới Big Pharma. Mình chẳng có ích lợi gì khi đưa ra những thông tin này, trong khi Big Pharma - đặc biệt những công ty sản xuất vaccine hưởng lợi lớn nhất từ đại dịch thì khác. Hãy tưởng tượng viễn cảnh các công ty Big Pharma muốn là mỗi năm bạn sẽ phải tiêm vaccine Covid ít nhất 2 liều (đang có ý kiến tiêm 3 liều cho chắc). Bạn hãy tự tìm hiểu, tự nhìn vào số liệu thực tế để tự đưa ra nhận định của bản thân mình, mình không muốn tranh cãi gì cả.

 • iku_iku

  @Nhanai vào ý dân đó, mấy ông dân bị dọa són cả ra quần nên hô hào đòi cách ly, đòi lockdown. Trong khi các bác sĩ, nhà khoa học đều có các phân tích, đánh giá chỉ ra rằng các biện pháp hiện tại đều chưa cần thiết, nhưng ôi thôi, dân sợ quá rồi, nghe bị COVID như bị sida hay ung thư, đòi lock cách ly chetme rồi.

 • TanNg

  @ChepMiph Mang số liệu của bạn sang Ấn độ mà nói chuyện, kết quả cho những nơi nào tin số liệu và lập luận đó là xác chết đầy đường.

 • TanNg

  @iku_iku Nhà khoa học nào nói trong SG chưa cần làm thế, bịa.

 • TanNg

  @pat123 vợ mình nói một cách dễ hiểu là cứu hoả thì phun nước ở rìa, bao vây xung quanh, phun thẳng đám cháy chỉ phí nước.

 • cuato

  Muộn quá không đ/c

 • iaoai

  Chuyên gia sợ đập bàn đập ghế “Anh Chốt…” rồi lại thôi!…

 • honglamsg

  Quá muộn

 • buiphezzz

  Cứ sợ mình ngu hơn.

 • tatchanpunk

  dịch ra 2 năm rồi mới "đã đến lúc" 😫

  thôi méo mó có còn hơn không 😂

 • cuddang

  Tức là bấy lâu nay ông chỉ ngồi xem?

  • huydinhq

   @cuddang Bác ko đọc chữ ý kiến độc lập à? Trước đây đều nghe theo ý kiến của 1 nhóm chuyên gia, nhưng giờ dịch bùng to thì cần thêm phản biện vì có thể phương án của nhóm ban đầu ko đúng. Chứ ko phải chỉ ngồi xem

 • TanNg

  Lảm gì cũng cần lực lượng căn bộ y tế. Nên câù viện các tỉnh cử lực lượng y tế và các tình nguyện viên y tế vào giúp.

  • dokiet2003

   @TanNg tầm này hơi khó rồi A ơi,chủ chương tiêm phòng diện rộng đợt tới này huy động khá nhiều lực lượng y tế rồi !

  • TanNg

   @dokiet2003 Nên bỏ luôn chủ trương tiêm phòng rộng trong SG đi mà tập trung vào nhóm người có nguy cơ tử vong cao, làm xong trong 10 ngày. Vaccine không còn chặn được dịch trong SG nữa, nên ném vaccine vào đó thì chỉ lãng phí sức người, sức của thôi.

  • Scouter

   @TanNg nghe lời bác thì SG phong tỏa đến cuối năm sau khỏi làm ăn gì nhé

  • TanNg

   @Scouter Lập luận của bạn là gì? Và nếu không làm thế thì tình hình có tốt hơn được không?


   Vaccine giờ không đủ số lượng và hiệu quả để dựng tường chống lây lan nữa, vậy nên hãy suy nghĩ tới việc dùng nó theo các khác.


   Vaccine giờ nên sử dụng để tiêm cho người có nguy cơ cao ở SG và các tỉnh liên quan như Bình Dương, Đồng tháp. Không tiêm sớm tới lúc dịch tràn vào như SG thì người chết sẽ rất nhiều và sẽ buộc phải phong tỏa diện rất rộng. Bảo vệ được người có nguy cơ cao thì không cần phong tỏa mà có thể tiếp tục sống chung với virus, chỉ cần khoanh vùng để hạn chế nó ra ngoài các vùng dịch.. Đốt hết vacccine vào Sài Gòn tới lúc các nơi khác bùng dịch lại đuổi theo tiêm, trong thời gian 03 tháng để vaccine phát huy hiệu quả thì dịch đã xâm chiếm xong địa phương rồi.

  • Scouter

   @TanNg cần ưu tiên những nơi mà kinh tế vận hành tốt, nếu chỗ nào phong tỏa gây thiệt hại kinh tế lớn thì chỗ đó nên đc ưu tiên vx hơn. Giãn cách xã hội cũng là 1 biện pháp tốt, nên những khu vực nông thôn thì có thể giãn cách cả tháng, mấy tháng thì cũng ko thiệt hại gì lắm

  • dokiet2003

   @TanNg ý e nói là tiêm phòng trong cả nước ấy,ngay trong tháng 7 này lực lượng quân đội huy động tối đa để cùng với tuyến yte từ cấp xã thực hiện tiêm vắc-xin cho toàn dân !

  • TanNg

   @Scouter Tiêm cũng không giúp kịp, do không đủ thời gian và số lượng. Vấn đề là vậy nên mới phải chấp nhận thực tế đó đi và xoay cách khác.

  • TanNg

   @dokiet2003 à, có đủ vacccine đâu mà lo thiếu người.

  • vnstore

   @TanNg kết quả của đợt dịch này đến từ hai yếu tố:

   + Chung delta,tốc độ lấy nhanh gấp đôi.

   + Thông điệp chỉ đạo nửa vời của Cp mới, các chuyên gia trống dịch hiệu quả các đợt trước ko đc xem trọng.

   Giải pháp hiện tại: vẫn dứt khoát, cứng nhắc như năm ngoái. Đồng thời tiêm vacine phủ rộng.

  • pat123

   @Scouter vaccine phải 3 tuần mới có thể sinh kháng thể, tiêm 2 mũi az còn ko có tác dụng mấy với biến chủng delta chứ đừng nói 1 mũi, ko phải mình phản đối vaccine cho HCM mà là sự thật cố sức tiêm thời điểm này ko hiệu quả bằng cách ly.

   Tốt nhất tiêm thì vẫn tiêm dần dần nhưng phải đảm bảo giãn cách ko cần đôn cả đống người rồi tiêm cho cố như đợt rồi, kháng thể chưa có nhưng lây virus chắc còn nhiều hơn.

  • TanNg

   @pat123 vợ mình nói một cách dễ hiểu là cứu hoả thì phun nước ở rìa, bao vây xung quanh, phun thẳng đám cháy chỉ phí nước.

  • pat123

   @TanNg em cũng nghĩ thế, vaccine nên dồn nhiều cho các khu vực lân cận chưa bùng dịch thì sẽ hiệu quả hơn. Nhưng có lẽ giờ vẫn dồn hết vaccine cho vùng dịch căng nhất để giải quyết vấn đề tinh thần với niềm tin 😑

   again ko các bác hiểu nhầm lại chửi. Ko phải là ko tiêm vaccine ở HCM nữa mà là vẫn tiêm nhưng ko cần đặt mục tiêu đánh đổi để tiêm nhanh làm gì vì đằng nào có nhanh mấy cũng ko kịp đâu, mà nên chú trọng tiêm an toàn nhất đừng để người đi tiêm bị lây ấy.

  • TanNg

   @pat123 ở trên anh nói rồi đấy, dồn cho người nguy cơ sức khỏe cao ở SG để bảo vệ mạng sống đã.

  • Scouter

   @pat123 SG đâu phải ai cũng là F0 F1, còn rất nhiều những người chưa bị lây, những người này đang rất gần nguồn lây nên phải ưu tiên. Chưa kể SG lockdown thêm ngày nào thì kinh tế cả nước thiệt hại thêm ngày đó

  • pat123

   @Scouter đúng rồi nên phải bảo vệ họ chứ ko phải lôi họ ra đám đông để tiêm cho cố bạn hiểu ko? Bạn thấy đợt tiêm 1 triệu liều vừa rồi chưa?

   Ai chả biết lockdown là thiệt hại, bạn tưởng chính phủ muốn lockdown lắm à? Nhưng đợi 1-2 ngày nữa thôi sẽ thấy hướng dẫn cách ly f0 ở nhà cho mà xem, lúc đó sẽ hiểu. Giờ kể cả ngay bây giờ có 10 triệu liều tiêm mỗi người một mũi mà thả ra xem có tác dụng nổi ko 😑

  • Scouter

   @pat123 đó là vấn đề tổ chức thôi, đâu phải vì vậy mà thay đổi việc ưu tiên. Tổ chức tiêm tốt hơn thì ko còn cảnh đó nữa. Còn ưu tiên vx cho SG vẫn là số 1 vì nó ko phải chỉ để dập đợt dịch này, mà đảm bảo thành phố lớn nhất miễn nhiễm lâu dài 1 cách tốt nhất cho covid, hạn chế tối thiểu các đợt bùng dịch cho tương lai. Người SG mà ko được miễn nhiễm thì rất nhiều ngành chết, như toàn bộ ngành hàng không khi tuyến nội địa SG HN ko khai thác đc, tất cả các tp du lịch phía nam như Phú Quốc Nha Trang ĐL Vũng Tàu cũng chết sạch vì ko có khách...

  • TanNg

   @Scouter Có vẻ không hiểu vấn đề nhỉ. Vấn đề là không đủ vaccine để làm việc đó và không kịp để làm việc đó. Thời gian để SG bùng dịch tới mức này là chưa tới 2 tháng, trong khi tiêm đủ 2 liều vaccine đã mất tầm 2-3 tháng rồi. Tức là khi bạn mang xe cứu hỏa đến thì đã cháy hết chẳng còn gì để cứu.


   Ở góc độ kinh tế thì, Sài Gòn vậy thì bình dương cũng là cơ sở công nghiệp, cũng đang bùng dịch tính sao? Hà Nội cũng là thành phố kinh tế, cũng đang có vài chuỗi, lúc dịch bùng lên sẽ tính sao?


   Ở một góc độ khác, thì mạng sống của các cụ già và các bệnh nhân sao? Trong khi tất cả chỉ có chưa tới 10 triệu liều trong đợt tới (đủ cho 5 triệu người).


   Bố mẹ bạn mình, người ung thư, người tiểu đường 20 năm, người huyết áp cao, bố mẹ vợ mình trong SG. Nhưng ông FPT software trẻ trung, nguy cơ thấp thì lại được tiêm trước, tiêm xong vẫn không tránh được lockdown.

  • Scouter

   @TanNg tất nhiên là ưu tiên cho người cao tuổi ở SG HN và mấy vùng dịch trước, chứ vx về mang tiêm cho Đồng Tháp Long An Gia Lai để làm gì. Mấy chỗ đó chỉ cần lockdown triệt để là an toàn thôi. Mà tiêm cho đối tượng nguy cơ cao cũng là 1 vấn đề rata đau đầu vì phải tiêm ở BV để còn theo dõi xử trí tác dụng phụ, mà các BV đều đang quá tải

  • Scouter

   @TanNg vấn đề nữa là hiện các bác ko dám tiêm vx AZ cho người già yếu vì sợ tai biến. Đợt vx Mỹ về thì có thể ưu tiên cho nhóm đối tượng này

  • TanNg

   @Scouter Vậy nên mới nói không nên tập trung hết vaccine vào SG, mà focus đầu tiên là phải vào người có rủi ro cao trên toàn quốc. Dư bao nhiêu mới tính làm gì tiếp được. Làm sao biết dược dịch sẽ bùng ở tỉnh thành nào, không tiêm trước lúc nó bùng sao cứu kịp.


   Bạn nói tiêm cho đối tượng rủi ro cao bây giờ đau đầu, thế về sau nó sẽ bớt đau đầu hơn chắc? Càng về sau sẽ càng đau dầu hơn, càng quá tải hơn, không làm ngay bây giờ thì sau này muốn làm cũng không kịp nữa.

  • Scouter

   @TanNg chia cho toàn quốc thì chừng nào mới đủ, hiện giờ vẫn tập trung chia cho HN SG chứ có tập trung hết cho SG đâu

  • TanNg

   @Scouter bạn bảo vệ xong người có nguy cơ cao thì bênh viện giảm tải, thậm chí có thể sẽ không cần lockdown nữa.

  • amepropre

   @TanNg theo mình thì cũng nên tiêm cho người có bệnh nền và nguy cơ chuyển nặng nếu nhiễm vì vaccine hiện toàn là hàng viện trợ nhỏ giọt chứ hàng mua quá ít. Vđ là CP thấy ai cũng nguy cơ nên đè nhóm công an, quân đội, cán bộ NN và nhóm trẻ khoẻ như FPT ra chích. Trong khi đó thì nhóm F1 nguy cơ cực cao lại sống trong môi trường cách ly có nguy cơ lây chéo rất cao thì lại bỏ qua. Như mình thấy các anh bên thuế ngồi văn phòng chả tiếp xúc ai cũng được tiêm.

  • amepropre

   @Scouter hình như nhiều nước nhu Anh, Úc và Nhật là ưu tiên chích astra cho người cao tuổi vì ít tác dụng phụ hơn nhóm trẻ

  • alexmoon8583

   @Scouter bên Nga họ gom người già yếu chưa bị nhiễm lại cho đi cách ly riêng. Đỡ phải tiêm. Đỡ tác dụng phụ. Sau tình hình ổn ổn thì gửi các cụ về.

 • Nhanai

  Trước giờ chống dịch dựa vào gì mà giờ này mới đi kiếm chuyên gia, nhà khoa học vậy

  • iku_iku

   @Nhanai vào ý dân đó, mấy ông dân bị dọa són cả ra quần nên hô hào đòi cách ly, đòi lockdown. Trong khi các bác sĩ, nhà khoa học đều có các phân tích, đánh giá chỉ ra rằng các biện pháp hiện tại đều chưa cần thiết, nhưng ôi thôi, dân sợ quá rồi, nghe bị COVID như bị sida hay ung thư, đòi lock cách ly chetme rồi.

  • signoreV

   @iku_iku lại do dân hả

  • TanNg

   @iku_iku Nhà khoa học nào nói trong SG chưa cần làm thế, bịa.

  • inthenowhere

   @iku_iku đ biết thì ko nên phát biểu. Mức độ nhiễm của SG quá lớn và sắp có biểu hiện tràn viện. Ai chơi game chiến thuật sẽ biết tràn viện thì lính chết nhiều như nào.

   SG bây giờ áp dụng lockdown chưa cần thiết thì để đến khi chết như rạ mới lock??

  • kwml

   @iku_iku khi nào mới cần vậy bạn?????

  • ChepMiph

   @iku_iku Hihi vì bệnh "sợ chết" mới là đại dịch lớn nhất của con người đó bạn.

  • Scouter

   @iku_iku lockdown là cần nhưng có lẽ ko nên cách ly tập trung nữa, cách ly tập trung rất tốn nhân lực mà nguy cơ lây chéo bùng dịch trong khu đó khá cao

 • dinhhung

  Không thể chống dịch như chống giặc được nó vô hình!

 • ChepMiph

  Mình là người bình thường thôi đây mà đã thấy đại dịch Covid này là sản phẩm của truyền thông và giới Big Pharma (là những công ty dược lớn nhất thế giới, nhằm bán được vaccine). Trước tiên những người không triệu chứng là không bị nhiễm bệnh vì thế không làm lây lan dịch bệnh, bài báo khoa học dựa trên số liệu của Vũ Hán đây: https://www.bmj.com/content/371/bm...

  Một trong những hạn chế lớn nhất là kết quả dương tính PCR không có nghĩa là đã bị nhiễm bệnh vì tỉ lệ dương tính giả rất cao hoặc dù giải mã gene ra của que chứa dịch nhầy ra giống trình tự gene của Covid đi chăng nữa thì rất nhiều sai sót trong quá trình xét nghiệm có thể dẫn đến dương tính giả. Muốn kiểm tra có bị nhiễm Covid hay không phải đi khám CT scan để xem phổi có bị sao không chứ PCR không phải là kết quả tin được vì có rất nhiều hạn chế (ngay kể cả cha đẻ của nó là Kary Mullis cũng bảo PCR chỉ dùng được trong môi trường thí nghiệm). Trên thực tế số người nhiễm bệnh thực sự thấp hơn nhiều, bệnh viện nếu có quá tải là do quá nhiều người không triệu chứng (thực chất không nhiễm bệnh) được điều trị ở trong. (Số liệu ở SG là gần 80% không triệu chứng: https://vnexpress.net/80-benh-nhan-c... )

  Để ý thấy người chết vì Covid phần nhiều là có bệnh nền, hoặc thậm chí có nhiều bệnh nền cùng một lúc. So về số liệu người chết ở Việt Nam từ đầu dịch đến giờ khoảng 110 người trong hơn 1 năm (trên tổng số người nhiễm là 26,000 nghìn, tỉ lệ chết 0.4%). Trong khi đó riêng số người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày đã hơn 80 người rồi. Số người chết vì Covid toàn cầu trung bình là 8,000 người trên số người nhiễm khoảng 400K, tỉ lệ chết 2% trong khi đó tỉ lệ chết vì cúm mùa (influenza) là 3.1%. Số người chết đói mỗi ngày 25,000 người phần lớn là trẻ con - gấp 3 lần số người chết vì Covid mỗi ngày (số liệu của FAO Quỹ lương thực thế giới). Nhìn vào những con số này các bạn nghĩ gì? Đại dịch chết đói nó sờ sờ ra đấy thì không làm gì trong khi đó chỉ chủ trương phong toả và tiêm vaccine.

  Thực chất số người chết hoặc bị ảnh hưởng vì Covid vì phong toả còn nhiều hơn nhiều hơn ấy... Ở VN có đợt này là phong toả thôi chứ còn ở bên mình phong toả từ tận năm ngoái đến giờ liên tục liên tục, tuy không nghiêm túc như VN nhưng nhiều người bị ảnh hưởng tâm lý, bị mất việc vì làm các ngành nhà hàng, dịch vụ và tỉ lệ tự tử tăng cao do tâm lý và cả do đói nghèo.

  Mình biết comment như thế này chắc sẽ bị nhiều bạn vào nói hội đồng vì thông tin mình đưa ra rất khác với đại đa số các thông tin đưa trên báo đài, nhưng mình rất mong mọi người có một cái nhìn khác về đại dịch này và hãy tự mình tìm kiếm thông tin về PCR test, về virus (như cách virus gây bệnh - vì virus không như vi khuẩn bacteria là có thể tự sản sinh mà phải bám vào một tế bào sống khác), về vaccine và về giới Big Pharma. Mình chẳng có ích lợi gì khi đưa ra những thông tin này, trong khi Big Pharma - đặc biệt những công ty sản xuất vaccine hưởng lợi lớn nhất từ đại dịch thì khác. Hãy tưởng tượng viễn cảnh các công ty Big Pharma muốn là mỗi năm bạn sẽ phải tiêm vaccine Covid ít nhất 2 liều (đang có ý kiến tiêm 3 liều cho chắc). Bạn hãy tự tìm hiểu, tự nhìn vào số liệu thực tế để tự đưa ra nhận định của bản thân mình, mình không muốn tranh cãi gì cả.

  • tsonega

   @ChepMiph Ờ. Chính Quyền TQ giai đoạn đầu cũng nghĩ như bạn --> phải chữa bằng cách lọck cả VŨ HÁn. Chính quyền Mỹ và Châu Âu cũng nghĩ vậy, Và giờ nhìn số ca mắc số ca chết ở nước chúng nó đi. Rồi tổng thống Braxin nữa đó. Nhiều nhiều lắm.

   Cứ cho là chỉ thằng bệnh nền chết đi. Vậy bạn đảm bảo bản thân bạn, người thân bạn không bệnh nền??? Đừng có lấy tỷ lệ % chết/ số ca mắc mà coi tthường. Là mạng người đấy.

  • ChepMiph

   @tsonega Mình comment không phải để tranh cãi, tự bạn đọc số liệu và tự đưa ra nhận định của mình là OK. Nếu bạn thấy sợ Covid, cứ tiếp tục bảo vệ bản thân mình và gia đình mình như hiện tại là một điều tốt.

  • TuanNg

   @ChepMiph dẫn chứng và số liệu thống kê tốt, 1 like cho bác ( tuy rằng chưa biết đúng sai thế nào ). E chỉ mệt mỏi dịch bệnh cứ phong tỏa hoài thế này, làm ăn khó kinh khủng, ngày nào cũng loanh quanh 2 đứa con mà ngu hết cả người.

  • ChepMiph

   @TuanNg Vâng chính xác ạ, bác mới có 2 tháng là cùng, chứ bên mình là 1 năm 3 tháng rồi ạ, quả thực gánh nặng cơm áo gạo tiền, và cả lên tinh thần là cực lớn. Mình là người nội tâm còn đỡ chứ bạn bè mấy người hướng ngoại họ như bị cực hình ấy, có người còn rơi vào trầm cảm.

  • inthenowhere

   @ChepMiph bạn có thể làm bản tường trình với số liệu trên gửi lên bộ y tế , chính phủ và ban chỉ đạo pc dịch quốc gia để giải thích và bảo dịch covid chỉ là trò bịp. Hãy thả lỏng xã hội ra như cũ đi để xem họ trả lời sao

  • TuanNg

   @ChepMiph e dính đủ 4 mùa dịch mà, e làm mảng cho thuê nhà, năm ngoái tụt tầm 20-30% doanh thu, năm nay tầm 40%, mà ngân hàng trả k bớt đồng nào

  • Jacky19

   @ChepMiph thông tin số người chết vì tai nạn giao thông trung bình/ngày = 80 bạn lấy đâu ra vậy? Mình ko tin!

  • peganodev

   @ChepMiph phản biện tí, vậy các chính phủ các nước chắc dại nghếch nhỉ, còn an ninh tình báo, nhà khoa học các thứ? Cái thông tin bạn nói thì mình đọc các đây mấy tháng nhưng mình thấy ko đủ căn cứ

  • ChepMiph

   @Jacky19 Sorry bạn, mình nhầm số liệu bên mình, số liệu ở Vn là 6 tháng đầu năm hơn 3000 vụ, còn năm ngoái đây ạ gần 6700 người/năm, tính ra là hơn 18 người/ngày. So với Covid là 100 người/năm sẽ thấy chênh lệch tận 67 lần.

   https://dangcongsan.vn/an-toan-giao-t...

  • peganodev

   @Jacky19 hơi cao so với thống kê, năm ngoái vn có 6700 ngưoi chết

  • tttue

   @ChepMiph số liệu của bạn là khi bệnh viện ở VN nó hoạt động được chứ đến lúc không có oxy mà thở như Ấn hay bệnh nhân chết ngoài đường như Vũ Hán thì sẽ khác liền.

   Ngoài ra các nước tiên tiến như Mỹ hay Châu Âu thì số lượng người chết do Covid (hoặc liên quan đến Covid) cũng ở 1 mức khá cao đó.

   Theo WHO tỷ lệ tử vong của toàn thế giới khoảng 2% (google n-covid death rate)

  • ChepMiph

   @TuanNg Vụ cho thuê nhà của bác cũng khó nhỉ, vì muốn cắt lỗ cũng không dễ. Với tình hình này mình sợ dịch ở VN sẽ kéo dài cho đến khi tiêm chủng xong. Nếu mọi người thay đổi cách nhìn, chuyển qua sống chung với lũ thì mới mong sáng sủa lên được.

  • pat123

   @ChepMiph ok sản phẩm của truyền thông mà Ý, Mỹ, Ấn Độ ….. 1 đống các nước đều trải qua quá tải người chết ko có chỗ chôn với cả đống nhân chứng là các nhân viên Y Tế 😂 bạn nghĩ các lãnh đạo thế giới rảnh bơm hàng chục ngàn tỷ đô ra là có âm mưu hết phải ko?

  • TuanNg

   @ChepMiph cũng muốn sống chung với lũ lắm bác, nhưng chả vớ đc cái phao nào. Cứ tưởng a ngân hàng sẽ giảm cho tí phần trăm, thì a ấy giữ nguyên

  • Jennyhp

   @ChepMiph Chia sẻ cảm giác bị lockdown với bạn, mình mới bị 1 tuần, cả block bị lock. Công việc không bị ảnh hưởng cũng k phải gánh nặng gạo tiền nhưng về tâm lý thì vẫn có cảm giác bức bối, mặc dù nếu k bị lock thì cũng chả đi ra ngoài đường.

   Bạn k tin truyền thông và big pharma nhưng có thể tin những y bác sỹ trực tiếp đối diện với dịch bệnh, theo dõi 1 vài người bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn.

   Ủng hộ lock hay không là tùy hoàn cảnh từng người. Người nghèo ở Ấn vẫn đổ ra đường làm ăn kệ dịch bệnh vì sợ chết đói hơn chết bệnh. Nhưng cũng người đó khi van xin để có bình oxy cho người thân thì có thể lúc đó họ lại nghĩ khác rồi.

   Với việc so sánh số liệu của bạn mắc 1 số lỗi ngụy biện.

  • ChepMiph

   @Jennyhp Cảm ơn chia sẻ của bạn.

   Nếu mình mắc lỗi nguỵ biện hay gì, rất mong nhận được góp ý cụ thể của bạn ^^

  • TanNg

   @ChepMiph Mang số liệu của bạn sang Ấn độ mà nói chuyện, kết quả cho những nơi nào tin số liệu và lập luận đó là xác chết đầy đường.

  • ChepMiph

   @TanNg Anh ơi, bên Sweden - Thuỵ Điển không hề lockdown chút nào mà họ vẫn bình an đi qua dịch đấy ạ. Còn Ấn Độ xảy ra thế vì thứ 1 tình hình vệ sinh chung của cả nước, anh từng đến Ấn Độ sẽ biết nó bẩn như thế nào, và thứ 2 vì văn hoá sinh hoạt cộng đồng với các lễ hội hàng triệu người tham dự, chưa kể các sự kiện lớn bé hàng nghìn người là bình thường. Người dân cũng mộ đạo nữa họ tin vào thần thánh hơn tin vào khoa học. Có thể đây là ý kiến chủ quan của em. Nhưng nếu nhìn vào số liệu người chết vì Covid ở Ấn Độ theo trang https://www.worldometers.info/coronavirus/ thì số người chết là 407,537 chia số người nhiễm 30,824,353 thì tỉ lệ chết là 1.322%. Số liệu này hơi sai lệch ở chỗ là nó là số trung bình chứ không phải ở thời điểm cao điểm. Tuy nhiên nếu nhìn vào lúc Ấn có hơn 400K/ngày thì số người chết là 5K/ngày, tính ra cũng cỡ tỉ lệ chết tương tự.

  • TanNg

   @ChepMiph Bạn lấy tổng số người chết chia cho tổng số dân ấy, nó thể hiện trực tiếp và rõ ràng nhất. Brazil cũng là một nơi mà hậu quả của việc bất chấp dịch lan truyền thể hiện rõ ràng nhất. Điều kiện của VN cũng chỉ tương đương hai nước đó thôi.

  • nam_tien

   @ChepMiph Bạn thích số liệu vậy nhưng đã thử search xem dân số Thụy Điển là bao nhiêu người chưa ? Dân số nhiều hơn TP. HCM 1 chút ,trong khi diện tích của họ gấp rưỡi Việt Nam đấy.

   Mật độ dân số thấp hơn TP.HCM rất nhiều, có khác gì đang giãn cách xã hội đâu. Vậy mà:

   Dân số hơn 9tr mà nhiễm mất 1tr người, tử vong 14,600 người. Vậy là bình an đi qua dịch nhỉ ?

   So sánh các con số đó với Việt Nam đi bạn.

   Nhân tỷ lệ lên, áp vào nước ta thì sẽ là khoảng 10 triệu người nhiễm và 140,600 người chết đấy.

   Rồi, bạn vẫn chọn TP.HCM nên học theo Thụy Điển chứ ?

   Nhắc lại cho bạn là nếu số liệu thống kê là đúng cho mọi vùng dịch và cách chống dịch của Thụy Điển mà có thể áp dụng nguyên xi vào Việt Nam thì giờ nước ta đã có thêm hơn 140.000 người chết vì covid đấy. Con số đó có nhiều hơn số liệu thống kê về tai nạn giao thông của bạn đưa ra ko ?

   Mình cũng đang đói nhăn răng vì dịch đây. Nhưng ko vì thế mà mình nghĩ Covid là sản phẩm của Truyền thông và các Cty big gì gì đó để bán vắc xin, hại mình khổ sở vì công việc trì trệ đâu.

   Nghĩ vậy là không tốt cho trí não đâu bạn ơi.

   Chúc bạn và cty sớm phục hồi, bình an vượt qua mùa dịch !

   P/S: Hôm nay được mời ăn ngon và no quá nên hơi tức bụng, không ngủ được nên ngứa mồm nói nhiều thế nhỉ .

  • buiphezzz

   @TanNg bác ChepMiph cũng nói 1 góc nhìn về Covid. Nó có thể sai về thực tiễn y tế, nhưng là tồn tại của thế giới y tế. Anh có thể tranh luận để phủ nhận giả thuyết, nhưng đừng so sánh bắt cầu với Ấn hay Brazil như vậy, đó cũng là ngụy biện để phản đối.

   Về mặt thống kê của bác ChepMiph đang lấy mẫu là số người chết tính theo ngày. Nhưng tử số thì nó rất khác ở mỗi trường hợp. Nên kết quả so sánh không giúp đánh giá đúng bản chất vấn đề được

  • PU69

   @nam_tien mấy nước to đấy ko tính mật độ như vậy đc. Họ vẫn sống tập trung ở trong thành phố thôi

  • TanNg

   @buiphezzz Thêm một số liệu đơn giản này nữa này. 99% lãnh thổ quốc gia có ý định không lockdown, kết quả đều phải lockdown vì số lượng người chết quá nhiều.

  • ChepMiph

   @TanNg Chính xác là phải lấy tỉ lệ tử vong hàng năm của mỗi nước để đem ra so sánh ạ. Một số báo cáo nhìn vào tỉ lệ excess mortality rate (thặng dư tử vong) để xem tác động thực sự của đại dịch. Ở Nhật Bản, tỉ lệ tử vong của năm 2020 thấp hơn (giảm sau hơn 11 năm tăng liên tục) dù có Covid và dù dân số già đi (nguồn: https://www.japantimes.co.jp/news/2021/02/2... ). Mà mục đích comment của em cũng đã nói rõ rồi không phải để tranh luận. Mục đích của em là để mọi người có thêm một cách nhìn khác (nếu hiểu được), còn mọi người tự nhìn số liệu tự đọc tài liệu và tự đưa ra phán đoán ạ. Trong mỗi trường hợp, tình huống mỗi người khác nhau đều có thể đưa ra nhiều lựa chọn, phán đoán khác nhau, cuộc sống thế mới thú vị. Hihi.

  • ChepMiph

   @buiphezzz Nếu tính tỉ lệ tử vong do Covid cả thế giới thì hiện tại là 2.15%. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất cập về xác định nguyên nhân tử vong, có do Covid không hay do nguyên nhân khác. Chưa kể trong y tế có một tỉ lệ tử vong khá lớn là lỗi trong quá trình điều trị (chiếm đến 10% nguyên nhân chết). Tất nhiên, những thông tin này có thể có một phần thiên kiến của cá nhân mình. Hihi. Mình không đòi hỏi mọi người phải tin theo mình - vì thế khác nào mình cũng là một kênh truyền thông. Cái mình muốn là mọi người tự có cái nhìn và tự đưa ra nhận định của riêng mình, trái với ý mình - tương tự như media - cũng không sao.

  • chaunm

   @ChepMiph comment như bạn là biết bạn chưa bị covid rồi. Tôi, 31 tuổi, 1m78 80kg, khoẻ mạnh không thuốc lá, ngày chạy 6km, tập gym, mà dính con covid. Khẳng định với bạn là nó nặng gấp 10 lần cảm cúm bình thường, khoẻ như tôi còn bị nó vật cho sốt 39 độ, đau đầu đau người 2 tuần, sau đấy mất 30% sức khoẻ cả tháng thì bạn không nên chủ quan

  • ChepMiph

   @chaunm Ôi trời ơi, bạn đọc comment của mình có câu nào khẳng định là không có Covid? Thêm nữa bạn đã chết vì Covid chưa ạ?

  • ChepMiph

   @chaunm Bạn có thể chia sẻ thêm trường hợp nhiễm bệnh của bạn được không ạ? Ví dụ bạn lây từ ai, có những triệu chứng nào, sau khi bị bạn đi khám ntn, quá trình chữa bệnh ntn, và bạn lây cho bao nhiêu người?

  • Henry80

   @ChepMiph Tao phải login vào vì đọc comment của mày thấy ngứa đít không chịu nổi!

   Mày nên hiểu là xã hội có nhiều thằng ngu, đến mức đọc một cái gì đó từ một thằng ngu khác và thấy có vẻ có lý là tin sái cổ và trở thành đám đông đần độn, dẫn đến sự hủy diệt.

   Mày là loại thằng ngu số 0, sự tồn tại của mày không có lợi cho xã hội! Nên sửa đổi tư duy hoặc nghiêm túc nghĩ đến việc cách ly mình khỏi xã hội....

   Mày nghĩ chỉ việc đọc báo rồi phân tích số liệu là đưa ra kết luận rằng Covid là sản phẩm FAKE của truyền thông và bọn bán thuốc! Đời không đơn giản thế! Rất rất nhiều thằng ngu cũng có thể làm giống như mày được mà chẳng cần học nhiều, hiểu nhiều! Rất tiếc xã hội giờ xóa mù chữ nên nhiều thằng biết đọc báo, rồi Social platform tạo điều kiện cho chúng nó vung vãi những thứ tởm lợm lên public!

   Mày phải nghĩ mình là 1 thằng ngu, và tìm người thông minh giỏi giang để hỏi người ta, thoát khỏi cái thế giới tù túng trong đầu mày, thì may ra mới thành người có ích được.

   Một ông tiến sĩ Y khoa mà tao quen, học từ VN sang Úc, làm việc tại 5,6 quốc gia từ khi tao biết ông ý, giờ đang ở Mẽo, liên tục giục giã phải đi tiêm vacxin!

   Giờ mày nghe những người như thế hay nghe cái thằng người "bình thường" trong đầu mày khuyên sau khi nó phân tích số liệu đọc báo? Khôn ra đi!

  • ChepMiph

   @Henry80 Hihi cảm ơn bạn dành thời gian comment lại.

  • chilavet

   @ChepMiph mấy cái lập luận của ông đọc chán thấy mồ, chết đói vs giao thông này kia nó có lây lan như cấp số nhân ko, có đình trệ cmn cả cái nền kinh tế ko? mấy cái đó ở đâu chẳng có giải pháp...nhưng với covid thì pháp pháp cái quần què, cong cả đít lên chống dịch mà còn chưa đâu vào đâu còn ngồi đấy mà thuyết âm vs mưu Bíc phạc ma vs cả phặc ma

 • Super0

  Bộ máy cq các cấp ở tỉnh trở xuống thấy tương đối lởm. Định nghĩa F0-F1-F2 đến giờ này vẫn ko thấy nắm.

 • huyqut
  Thực chất số người chết hoặc bị ảnh hưởng vì Covid vì phong toả còn nhiều hơn nhiều hơn ấy... Ở VN có đợt này là phong toả thôi chứ còn ở bên mình phong toả từ tận năm ngoái đến giờ liên tục liên tục, tuy không nghiêm túc như VN nhưng nhiều người bị ảnh hưởng tâm lý, bị mất việc vì làm các ngành nhà hàng, dịch vụ và tỉ lệ tự tử tăng cao do tâm lý và cả do đói nghèo.

  Cái này cần số liệu chứ ko nói phong long được bác.


  Trước tiên những người không triệu chứng là không bị nhiễm bệnh vì thế không làm lây lan dịch bệnh, bài báo khoa học dựa trên số liệu của Vũ Hán đây: https://www.bmj.com/content/371/bm...
  Bài báo chỉ nói maybe. Và đây là variant đầu tiên, Delta variant thì chưa rõ. Bài báo cũng cần được phản biện, và test lại, reference lại để tăng tính credibility.


  Mình ko bình luận vấn đề PCR, dương tính hay âm tính, nhưng mình nghĩ mình đồng ý là nên tập trung vào số người chết. Mình nên tập trung vào số người đang cần hồi sức tích cực (viêm phổi), đây là số mình nên quan tâm (vì gần như chắc chắn số này cao thì số người chết sẽ đi theo). Còn gom lại theo số dương tính thì sẽ quá sức.

 • thangpires
  Trước tiên những người không triệu chứng là không bị nhiễm bệnh vì thế không làm lây lan dịch bệnh, bài báo khoa học dựa trên số liệu của Vũ Hán đây: 

  Làm gì có vụ này nhỉ? Trường hợp phát hiện bệnh đầu tiên ở Vinh, Nghệ An, em này không triệu chứng nhưng là nguồn lây của hơn 50 ca bệnh tính đến thời điểm hiện tại. Mình lấy dẫn chứng ở Vinh, nơi mình đang sống, số ca bệnh không nhiều, nguồn lây tương đối rõ ràng để thấy nhận xét này là không chính xác.

  • buiphezzz

   @thangpires Bác nhầm giữa nhiễm virus và nhiễm bệnh rồi. Nếu nhiễm virus mà không phát bệnh về mặt lâm sàn y khoa nghĩa là không bị bệnh.

 • knight13

  Bỏ SG khó lắm. Không ai quyết được thế cả. Có chăng giờ dồn toàn đạn xuống miền nam tất tay thôi. Cơ mà thế thì coi nhue các vùng khác tạm tau trắng 3 tháng đã.

 • amepropre

  Vaccine về thì ít nên chắc chắn không đủ tạo miễn dịch cộng đồng thì thoi ưu tiên cho lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, dân trong khu vực có f0 và người f1. Nó giống như tạo miễn dịch cho nhóm này hoặc ít nhất cũng giảm tình trạng tăng nặng nếu nhiễm và cũng chống lây lan ra ngoài khu vực phong toả. Cách làm hiện tại của CP là giống như có cháy rừng ở Tây nguyên nên trang bị phương tiện chữa cháy rừng cho cảnh sát PCCC toàn quốc gồm cả HN. Thống kê cũng cho thấy chắc hơn 90% ca mới là f1 hoặc trong khu phong toả nên nếu chích vaccine nhóm này thì chắc ít ra cũng giảm 50% ca mới. Hiện tại thì hầu như cứ làm cho NN và báo chí thì được chích hết dù có tham gia chống dịch hay không thì không cần biết.

 • bambi1234

  Đọc tranh luận của các bác e đau đầu quá. E chỉ có suy nghĩ đơn giản tn thôi, nếu để vỡ trận thì hệ thống y tế VN có tải nổi không, lúc đấy nếu ưu tiên điều trị bệnh nhân covid thì những bệnh nhân mắc các bệnh nan y khác sẽ ra sao? Sẽ ra sao nếu bệnh nhân nặng trong bệnh viện bị lây covid?

  So sánh số liệu nghiên cứu ở Nhật, Thuỵ Điển nhưng tỷ lệ bác sỹ điều dưỡng/ 10.000 dân của họ là top đầu, VN là top cuối.

 • alexmoon8583

  Mình thấy Vn mình có tận 2 năm để chuẩn bị, nhưng quá chủ quan. Ba cái lễ hội đền hùng rồi chùa chiền tụ tập hàng trăm nghìn người. 30/4 1/5 thì du lịch nọ kia... Bây h chắc chắn cuộc sống không bình thường được như ngày xưa nữa. Phải xác định sống chung với lũ.

 • stylish_farmer

  Các nước coi Covid là cúm mùa đều vỡ trận với tỉ lệ tèo rất cao, các bác cứ nghĩ đi ae thanh niên khoẻ mạnh thì ok, nhưng ae đấy vẫn cõng đc virut về nhà thả lên người bố mẹ, ông bà những người già và có bệnh lý nền sẽ ra đi một loạt. Đại dịch có những ông phá sản ko thể tránh đc, lãnh đạo trong tình cảnh này phải đưa ra lựa chọn giữa chết ít, với chết nhiều, chết thằng này mà ko chết thằng kia. Kiểu gì chả bị phản đối. Thôi ae cố gắng 5k đợi tiêm đủ 2 mũi làm lại nhé, giờ là cơ hội để nhìn lại chặng đường mình đã đi, là nghỉ giữa giờ để hiệp 2 bùng nổ

Website liên kết