59 Bình luận
 • duynct123

  @Rantanplan Điều này cũng nằm trong các phát biểu của Bác Thủ Tướng rồi. Hiện nay số lượng Tỉnh/Thành quá đông. Ngân sách đầu tư dàn trải, manh mún và không hiệu quả, không phát triển có trọng tâm, trọng điểm.

  Mỗi địa phương mỗi cách làm, ông tỉnh này ko chủ động hợp tác với ông kia, canh nạnh nhau như kiểu tỉnh này có sân bay, cảng biển, cao tốc,... thì tỉnh khác cũng muốn có. Muốn hoành tráng và hiện đại hơn.

  Ở cấp quản lý thì muốn tinh gọn sẽ đỡ phải vất vẻ hơn trong quản lý, định hướng phát triển. Mỗi năm 1 tỉnh có tầm 100 dự án xin ngân sách thì số lượng lên tới 6300 dự án, việc ký thôi cũng mất thời gian đừng nói ngâm cứu, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định

 • Rantanplan

  Về mặt vấn đề, đề xuất của Bộ nội vụ không đủ chất lượng. Quan trọng nhất là mục tiêu muốn là gì. Nếu muốn để tăng khả năng liên kết kinh tế - văn hóa vùng sẽ khác với việc giảm nhân sự công- viên chức hành chính.


  Mà mình nghĩ cái mục tiêu 1 nó phải quan trọng hơn, vì tóm lại là ông định làm cái gì mới là quan trọng. Không nhìn cả bức tranh mà đưa một cái đề xuất cơ học thì hỏng hết. Vì giả dụ chỉ là giảm cái ông có size nhỏ, thì Bắc Ninh vào BG, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh... cũng được. Lúc ý thì ông định đề xuất như nào?

  • duynct123

   @Rantanplan Điều này cũng nằm trong các phát biểu của Bác Thủ Tướng rồi. Hiện nay số lượng Tỉnh/Thành quá đông. Ngân sách đầu tư dàn trải, manh mún và không hiệu quả, không phát triển có trọng tâm, trọng điểm.

   Mỗi địa phương mỗi cách làm, ông tỉnh này ko chủ động hợp tác với ông kia, canh nạnh nhau như kiểu tỉnh này có sân bay, cảng biển, cao tốc,... thì tỉnh khác cũng muốn có. Muốn hoành tráng và hiện đại hơn.

   Ở cấp quản lý thì muốn tinh gọn sẽ đỡ phải vất vẻ hơn trong quản lý, định hướng phát triển. Mỗi năm 1 tỉnh có tầm 100 dự án xin ngân sách thì số lượng lên tới 6300 dự án, việc ký thôi cũng mất thời gian đừng nói ngâm cứu, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định

  • Rantanplan

   @duynct123 nếu TT cầm chịch thì tầm 10-12 tháng là xong, làm gì mà ngâm tận tới 2026 bạn nhỉ?

  • 1caiten

   @Rantanplan để sang nhiệm ký khác chứ sao.

  • duynct123

   @Rantanplan vấn đề con người bạn Bác ạ. Tỉnh gộp thì dễ nhưng vấn đề bố trí con người sao cho hợp tình hợp lý thì khó lắm, đặc biệt là các Bác cán bộ 4x, 5x. Sắp xếp thời gian dãn ra cũng là 1 cách các cán bộ lâu năm, có vị trí ko bị tổn thương

  • goodlink

   @duynct123 mấy cái này mình nghĩ là trò chơi các bác thôi. vì chẳng có data gì đe proof cả. theo hướng nào chả có lí đe bảo vệ chứ. Đợt tách ra lĩ lẽ cũng thuyết phục ko kém

  • duynct123

   @goodlink “Có chế độ, chính sách chứ không phải “vắt chanh bỏ vỏ” hay trọn gói một số tiền là xong. Với số nhân sự này có thể tiếp tục vận động người ta tham gia vào củng cố hệ thống chính trị cơ sở” –  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình lưu ý và nhấn mạnh công tác tuyên truyền, vận động phải thực hiện tốt để tạo sự đồng thuận cao.


   Bác có thể tham khảo thêm các bài báo vụ sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội. Kéo dãi thời gian là các Bác rút kinh nghiệm từ vụ này. Phát sinh nhiều vấn đề, gây mất đoàn kết... https://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/sap-nhap-ha-tay-vao-ha-noi-cac-dia-phuong-khac-tai-sao-khong-493420.html

  • goodlink

   @duynct123 Ý bác là sao nhỉ? Thời điểm năm 96 tách nhiều tỉnh, mục đích đưa ra là để phát huy nội lực và tiềm năng của từng vùng mà trong điều kiện khó khăn, năng lực của nhân sự không đáp ứng được yêu cầu, tách ra giúp các cá nhân có năng lực thêm điều kiện để phát triển và tiềm năng của vùng được tập trung đầu tư hơn. Lí do tách này bác đọc thấy hợp lý hợp tình không ạ?

  • duynct123

   @goodlink à xin lỗi Bác, em tưởng bác cần data vụ kéo dài thời gian sáp nhập tỉnh lên 10 năm.

   Nhập rồi tách, tách rồi nhập là trò chơi hay ko thì em ko rõ. Mỗi thời điểm có những khó khăn riêng, nhập/tách là giải pháp của các Bác để giải quyết vấn đề nào đó.

   Xã hội để phát triển thì cần thay đổi, nếu giữ nguyên ko còn hướng phát triển thì (1) Tách ra thêm, từ 63 tỉnh lên 100 tỉnh/thành (2) Sáp nhập lại 63 còn 4x

   ( 1 số tỉnh sau khi tách ra thì vẫn ko phát triển nổi như Nam Định ko phát triển vượt bật gì thêm sau 10-20 năm, chỉ có Hà Nam và Ninh Bình là có phát triển)

  • goodlink

   @duynct123 sáp nhập hay tách thì theo em cũng cần data để thực hiện, hiện tại thì cảm tính nhiều. Nếu mục tiêu là phát triển kinh tế, phát triển đởi sống hay là "dân giàu,..." thì em thấy tách nhập không đóng góp nhiều đâu. cái chính là con người vận hành hệ thống đó.

  • catbuicuocdoi

   @Rantanplan Để hết nhiệm kỳ sẽ bầu lãnh đạo mới và trình QH cắt giảm nhân sự, khi đó các ông hết nhiệm kỳ không còn có lý do tranh nữa

  • duynct123

   @goodlink số liệu trong bài. Ko đủ diện tích và dân số thì thuộc diện sáp nhập. Bác cần số liệu gì nhỉ?

  • goodlink

   @duynct123 dựa trên đâu ra con số đó ạ?

  • duynct123

   @goodlink bác chịu khó lên mạng search dùm, nhanh hơn lên đây comment đó. Nó được mô tả rã trong nghị quyết từ năm 2016, dựa trên Luật tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13 https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/nghi-quyet-1211-2016-ubtvqh13-tieu-chuan-don-vi-hanh-chinh-phan-loai-don-vi-hanh-chinh-317085.aspx

 • atcm

  Vd nhà tp Đà Nẵng là tp trực thuộc trung ương. Giờ xếp vào thiếu diện tích, giải pháp là cắt đất Quảng Nam ghép vào ĐN hay là sáp nhập ngược tp ĐN về Quảng Nam nhỉ. Chắc là 1 trong 2 cách này chứ ghép Lăng Cô thì khó khả thi.

 • aumi

  Nhập lại làm gì ? Cơ quan hành chính đặt ở đâu cho hợp để mọi ngươi trong tỉnh đi làm thủ tục giấy ? Có chính sách thủ tục hành chính cho dân ở xa cơ quan hành chính ko ?

 • hoanggiang

  Bao cái cần làm thì chả làm, cứ vài năm lại thay đổi tên xã, huyện, tỉnh, tốn kém cho dân, cho nước, thủ tục hành chính thêm loằng ngoằng.

  • Rantanplan

   @hoanggiang Do nghĩ làm không có căn cứ với không khoa học nó thế.

   Như ngày 96-97 cũng chả biết tại sao lại đi tách tỉnh. Gần đây thì mở rộng Hn, dân Hà Tây không happy. Rồi mới tách Thủ Đức.

   Thực ra gộp vào là chuẩn nhất, độ 2-30 địa phương là đẹp.

   63 thì có lợi cho phát triển giải bóng đá VDQG thui, hehe

  • PU69

   @Rantanplan thủ đức là cho 3 quận thành cái phố con (vẫn thuộc TP.HCM), chứ tách đi đâu

 • cristiano2

  Em mới đi làm căn cước công dân gắn chip tháng 3 tới giờ chưa có, mấy năm nữa sáp nhập lại đi đổi lại cccd mới hay tự họ thay đổi trên hệ thống hả các bác?

 • captain_vn

  Hà Nam Ninh lại về bên nhau ah?

  • dokiet20032021

   @captain_vn NB ko chịu đâu,bên đấy đang giàu hơn NĐ !

  • kwml

   @dokiet20032021 NB gánh nốt cho Hà Nam luôn

  • dokiet20032021

   @kwml về NĐ quê e buồn lắm,ng giỏi thì nhiều mà toàn làm nơi đâu,quê hương vẫn nghèo,nghèo một cách bình yên cỡ 20 năm rồi mà ko bứt phá

  • captain_vn

   @dokiet20032021 các cốp không định hướng tầm vĩ mô thì sao phát triển được bác!

  • cristiano2

   @kwml gánh gì nữa, Hà Nam đang phát triển, giữ nguyên cũng được

  • vega1

   Ninh Bình màu mè vậy thôi phất lên từ thời mấy ông đệ mr.X ,chứ dân Nam Định mới là giàu, biển 18 đi kín HN, rất nhiều người giỏi, ngặt là Nam Định ko tiện quốc lộ nên quê hương ko có gì để phát triển. Với về Hà Nam Ninh cũng vui mà bản thân e thấy ổn, 3 tỉnh cũng tương đồng văn hóa, hòa thuận.

  • captain_vn

   @vega1 công nhận ở quê toàn ng đi làm xa rồi đưa tiền về. Quê hương không có điều kiện phát triển nên rất khó.

  • tuanha2000vn

   @captain_vn Em dân phố Máy Tơ - Nam Định, thỉnh thoảng vẫn lái xe về ăn bánh cuốn và xem bóng đá. Thấy Nam Định nghèo cơ mà sạch sẽ, thoáng đãng, đám thanh niên hư bỏ xứ đi kiếm ăn chỗ khác hết nên bình yên hơn xưa.

   Vài năm trước về chơi rằm Trung Thu, vẫn không khí đó, thứ cảm giác háo hức mà cuộc sống bận rộn ở cách thành phố lớn không bao giờ có được.

   Nghĩ cũng hay - vote không sát nhập, thay đổi gì sất

  • dieuhau

   @captain_vn Nghe nói các bác Hà Nam đang vui vì nghe đồn sáp nhập về Hà Nội. Cá nhân mình thì chẳng thích tí nào. Đầu chuột còn hơn đuôi voi, mất cả bản sắc dân tộc.

  • captain_vn

   @dieuhau @tuanha2000vn em thì cũng dân Nam Định. Cũng chẳng có thích thú gì việc sát nhập. Nhưng tinh giản được bộ máy thì nên làm các bác ạ.

 • truongthanh23

  Giờ điện tử hóa cả rồi nên vote sáp nhập để giảm cấp trung gian, tinh giản biên chế, giảm chi phí quản lý hành chính. Chứ hiện tại tình bé tẹo cũng từng ấy ghế, từng ấy đầu mối, chưa kể đến các vấn đề vây cánh cục bộ địa phương làm kìm hãm sư phát triển chung của cả nước

 • iaoai

  Cồng kềnh quá , gộp mạnh vào… Tụi em đóng thuế oải lắm rồi, than ôi…. Dẹp bớt được bộ nào dẹp bớt luôn giúp…!

 • tuanna0703

  Theo em thì chúng ta gộp hết về Tỉnh Hà Nội và Tỉnh Hồ Chí Minh (j/k)

 • TuyPhong

  Chia thành bang đê!😂😂

 • hiall

  Khắc nhập khắc xuất. Mấy bố cứ đẻ việc ra để có tiền, có quyền.


  Bực nhất là mấy cái tách Tổ dân phố. Cái bé xíu mà rắc rối vãi. Ra UB thấy dân xếp hàng xác minh này nọ. Thiệt khổ!

 • mtmedia

  Ngày trước đi lại khó khăn, thông tin liên lạc ko có hoặc lạc hậu nên việc chia nhỏ ra sẽ dễ quán lý hơn. Nói chung em thấy chính phủ họ làm cũng có cơ sở cả ( trừ việc nhập Hà Tây vào HN ).

  Giờ thì giao thông thuận tiện hơn nhiều rồi, CNTT và viễn thông phát triển vũ bão nên việc kết nối, theo dõi và quản lý cũng thuận tiện hơn nhiều. Nên gộp tỉnh lại để thứ nhất là tinh giảm biên chế, thứ 2 là phát triển kinh tế vùng sẽ dễ dang hơn nhiều.

  E lấy ví dụ như ngày trước Thái Nguyên và Tuyên Quang sau rất nhiều lần họp đã đi đến thống nhất nâng cấp tuyến đường liên tỉnh TN TQ. Nhưng về phía Thái Nguyên có huyện Đại Từ có mỏ Núi Pháo rất lớn nên đc đầu tư nhanh và thi công rất nhanh, kết nối khu vực này với HN và các tỉnh ĐBBB thuận tiện, nhưng đến hết địa phận Thái Nguyên thì đến 5 6 năm sau mới thi công xong đoạn Tuyên Quang, đơn giản vì TQ họ cũng ko ưu tiên pt khu vực này vì lợi ích kinh tế ko nhiều. Nếu như nó chỉ ở 1 tỉnh thì có phải dễ hơn ko.

  Tiếp theo nữa là khu vực Bắc Kạn, tình này nghèo nhất cả nước, nhưng có 1 số vùng sản xuất đc các sản phẩm nông sản chủ lực có giá thành cao và được thị trường ưa chuộng như Cá Hồi Chợ Đồn, có ít nơi ở VN có khả năng nuôi công nghiệp giống cá này. Nhưng ngặt nỗi là ngân sách hạn hẹp nên con đường đi lên chợ đồn rất khó đi, nên giá thành các trang thiết vị vật tư nông nghiệp phục vụ cho pt nghề này cao, dẫn đến khó cạnh tranh, giá đầu về xuôi cũng cao khiến cho mặc dù rất có tiềm năng nhưng khó PT.

  Nếu gộp tỉnh lại chắc chắn giá thành sẽ giảm kể cả chưa nâng cấp đường xá, vì ít nhất các xe vận tải từ Thái Nguyên lên sẽ gặp ít chi phí logistics hơn, ít chung chi cho các cán bộ hơn, luật đường hơn, hoặc ít nhất tỉnh Thái Nguyên khá PT sẽ có nguồn ngân sách ưu tiên hơn cho khu này. Nhiều khi ngân sách ở TN đầu tư cho các dự án nông lâm nghiệp e thấy ít khả thi, có khi là ngân sách cho mục này thừa nên phải vẽ ra cho hết có khi.

  • Rantanplan

   @mtmedia bạn phân tích đúng đấy.

   Cái tạo ra lợi thế phát triển vùng nó quan trọng hơn sắp xếp hành chính rất nhiều.

   Vậy mà mấy ông Bộ nội vụ phụ trách cái 2 nên chỉ nói được cái 2, méo mó hết.

   Cái này ít nhất là BCT, không thì TT đặt vấn đề sẽ thấy đúng ngay.

 • pukeko

  cơ mà ai mới làm căn cước xong thì mấy nữa sáp nhập xong lại phải đi đổi ạ?

Website liên kết