55 Bình luận
 • bienpham1986

  Khâm phục bác @downfall vô cùng. Bác có thể chia sẻ làm cách nào mà kiến thức của bác rộng đến vậy?

 • corona_virus

  Xử lý vụ Covid này đúng là phải theo tính toán của bộ não, số liệu, khoa học.

  Cứ theo con tim nghe có vẻ hợp lý, nhưng kết quả chưa thấy đâu, chỉ thấy loạn cả lên và thay đổi xoành xoạch.

 • toannv

  Bài rất đáng đọc ! Cảm ơn bác !

 • 3131

  Khâm phục quá. Mời bác show giấy chứng nhận đã tiêm sinopharm ạ. Còn ko thì bác chỉ tương đương thằng chaien thôi

 • xbpro

  Túm lại là ông nào xung phong tiêm hàng tàu cho cả gia đình, còn nói miệng ko thì: "éo tin thằng l...nào"

 • ChepMiph

  "Với 2 nhận định

  - Không thể đạt miễn dịch cộng đồng

  - Không thể loại sạch Covid

  Ta đi đến kết luận quan trọng: Chấp nhận sống chung với Covid trong cộng đồng trong tương lai và tìm cách giảm thiểu rủi ro nó mang lại."

  Cảm ơn bác vì bài viết phân tích chi tiết. Cá nhân mình không cần tính toán chi li như bác cũng đã có thể tự kết luận như vậy được rồi (kiểu nó là mặc khải với mình), hihi. Muốn nghe gợi ý của bác về việc "giảm thiểu rủi ro" của Covid, gồm cả giảm thiểu các rủi ro, hậu quả liên quan đến Covid nữa.

  Quan điểm của mình vẫn luôn là bỏ phong toả, cách ly điều trị F0 không triệu chứng, bị nhẹ ở nhà và tăng cường sức khoẻ toàn dân.

  • TKM

   @ChepMiph em có cha mẹ già nên nếu làm như bác thì e phải đào sẵn 2 cái hố trước . Để giảm thiểu theo em giờ nên tiêm cho tuổi cao/bệnh nền trước, xong mới mở được. Kịch bản dễ thấy là covid sẽ lan ra Hà Nội và các tỉnh miền Bắc khi bỏ phong toả, nên cũng phải tiêm xong cho nhóm nguy hiểm ở tất cả các vùng rồi mới bỏ phong toả được.

   Có thể phải tiêm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nữa, sợ mang thai và mắc covid sẽ mang lại hậu quả khó lường. Tóm lại là vẫn phải tiêm cho khoảng 40-50% dân số rồi mới dỡ phong toả được.

  • ChepMiph

   Trong y khoa có một cái gọi là "hiệu ứng giả dược" (placebo effect) trong đó rất nhiều bệnh nhân được cho uống thuốc giả dược tuy nhiên họ có phản ứng với giả dược y hệt như với thuốc thật (theo mình nhớ là khoảng 30-40%). Thế nên thật ra tâm lý đóng vai trò cực kì quan trọng trong điều trị bệnh nhân. Bác tích cực lên ạ, đừng để chưa chết vì Covid đã chết vì sợ nó. Hihi.

  • stylish_farmer

   @ChepMiph trước khi tiêm vacccin thì ko có cách nào ngoài việc phong toả để hạn chế dịch bệnh, bác thanh niên đề khàng tốt, tỉ lệ tèo thấp, nhưng sẽ cõng virut cho ông bà bố mẹ vợ con. Và thực tế cho thấy có gia đình các cụ rụng 1 loạt về cội nguồn. Cái này đơn giản nhưng các bác ko lưu ý thôi.

  • TKM

   @ChepMiph yên tâm là em ko bi quan đâu bác. Chẳng qua phản biện lại cái bỏ phong toả luôn của bác.

 • HansNam

  kể cả đạt tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ 116% như quốc đảo Gibraltar vẫn đang bùng dịch nhé nên ngắn gọn luôn là dựa vào vắc xin để có cái "miễn dịch cộng đồng" là bất khả thi


  https://ourworldindata.org/covid-vaccinat...

 • truongthanh23

  Giờ sợ nhất là trẻ nhỏ ko có vaccin

 • Vuhungkt88

  bài viết dễ hiểu, tuy nhiên bị nhầm ở chỗ tỷ lệ hiệu quả và tỷ lệ miễn nhiễm.

  Tỷ lệ miễn nhiễm với biến chủng Delta sau 2 liều: Astra 67%, Pfizer 88% => cái này là tỷ lệ hiệu quả (Effectiveness) mà.

  Ví dụ thằng Sinopharm Bắc Kinh (loại mà TPHCM mới mua 1 triệu liều), tỷ lệ hiệu quả là 78% có nghĩa là trong số những bệnh nhân thử nghiệm lâm sàng những người được tiêm vắc-xin có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 78% so với nhóm sử dụng giả dược. cái này là người ta so sánh số trường hợp mắc bệnh trong nhóm được tiêm chủng so với nhóm dùng giả dược. Hiệu lực 78% không có nghĩa là trong 100 người có 22 người nhóm tiêm chủng sẽ bị bệnh và 78 người ko bị bệnh.

 • tammttg

  Hà Nội chưa có gì đáng kể mà giành hết phần viện trợ Pfizer Moderna thì sao sao không nói? Chỉ tin lời những ai đã tiêm hàng tàu, đừng làm trò lừa gà

 • kspm

  Có khía cạnh nữa là tiêm rồi mà chẳng may dính covid thì hướng xử lý thế nào, và trẻ con giờ chưa tiêm mà mắc thì cũng xử lý thế nào? Em hóng mãi chưa thấy bộ y tế ra hướng dẫn chi tiết 😒

 • khotabit
  Nghĩa là tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm Covid, vẫn có thể phải vào viện nhưng có thể yên tâm không chuyển nặng và chết.

  Tức là tiêm đủ liều xong có thể coi Covid-19 như cúm mùa được rồi à!? Thế thì sợ méo gì mà phải xoắn,tiêm hết cho dân rồi mở toang cửa thôi. Cúm vài ngày rồi tự khỏi mà. Trừ phi đoạn trên sai bét 🤔🤔🤔

  • PinkWear

   @khotabit Phải tiêm nhắc nhé. Hình như với cúm thì 1 năm 1 lần ,còn cái này thì chưa rõ thời gian.

  • vt57vt571

   @khotabit Đó là chưa tính đến chuyện con này có khả năng tự phát triển rất nhanh, vacxin phải chạy đua theo nó.

   Lý thuyết chỉ đúng ở thời điểm công bố. Ở Mã và Indo dù tiêm 2 mũi vẫn tèo và lây lan như thường.

 • knight13

  Tiêm xong giữ mạng lần đầu. Xong quay về đi kiếm tiền. Rồi quay vòng tiêm tiếp. Đợi thế giới bơi trong vacine

 • cdcmclgt
  Giờ xét trên mẫu lớn hơn với cộng đồng 500 người, có 100 người nhiễm bệnh, có 310 người đã tiêm (tỷ lệ 310/500 = 62%), số người bị nhiễm sau 1 chu kỳ 7 ngày sẽ chỉ còn 90 người, nếu tiếp tục có miễn nhiễm 62%, 90 người mới nhiễm sau 7 ngày sẽ chỉ lây được cho 81 người, số này nhỏ dần, sau 9 chu kỳ lây nhiễm, người mắc bệnh chỉ còn 1, dịch tự biến mất. Đây là định nghĩa về miễn dịch cộng đồng.Như vậy, với chủng Covid gốc, tỷ lệ tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng là trên 60%

  Mấy đoạn này sai cơ bản về toán học, từ việc lấy ví dụ 1 người lây cho 4 người không có cơ sở gì mà kết luận tiêm 60% đạt miễn dịch cộng là sai. Cùng ví dụ trên, 500 người, 310 người tiêm, nhưng 1 người mắc rồi lây cho 4, 16... 189... thì vẫn là tăng chứ không phải là giảm.

  Số chỉ đúng nếu có cơ sở nghiên cứu 1 người trong 1 chu kỳ lây nhiễm trung bình tiếp xúc và lây được cho bao nhiêu người, chứ không phải là VÍ DỤ

  • downfall

   @cdcmclgt việc 1 người lây cho 4 người của em là ví dụ cho dễ hiểu, ví dụ cũng không xa so với thực tế lắm. Tỷ lệ này của virus gọi là reproduction number (ký hiệu R). Thực tế R của virus Vũ Hán là 2.4-2.6, biến thể Delta mới là 5-8 tuỳ vùng. Cái này có thống kê cả rồi ạ.

  • cdcmclgt

   @downfall Ví dụ thì không có vấn đề, vấn đề là bác dùng cái ví dụ đó tính ra số 60%, 80%, xong tiếp tục dùng các số % đó và các số % thực tế (67%, 88%) tính toán tùm lum làm cơ sở cho các lập luận thì làm thay đổi bản chất vấn đề.

   Mà cách tính cũng sai luôn:

   Giờ trong cộng đồng 5 người của ông A, có 3 ông đã tiêm vắc xin và miễn nhiễm, sau 7 ngày hắt hơi cật lực ông A chỉ còn lây cho 1 người duy nhất là ông B, từ 1 người nhiễm ta có thêm 1 người nhiễm. Sau 1 tháng ta có 1^4=1 người nhiễm bệnh, dịch không tự lan rộng. Như vậy với tỷ lệ tiêm vắc xin 3/5 = 60%, dịch không lan rộng.

   Chả có cơ sở nào cho số 5 ở đây ngoài việc bác lấy đại một số ví dụ. Thế nếu cộng động ông A có 20 người, muốn chỉ 1 người lây 1 người nhiễm thì 18 người phải tiêm, vậy tỉ lệ sẽ là 90% à?

  • downfall

   @cdcmclgt Định like comment của bác rồi bỏ qua nhưng mà ngứa tay quá lại phải viết nốt. Số 5 em lấy không phải là đại một ví dụ. Số 5 đó lấy theo R giả định là 4 thì mẫu cộng đồng tính là R+1=5. Tỷ lệ miễn dịch được quyết định bằng số R theo công thức:

   miễn dịch cộng đồng = (R-1)/(R+1).

   Giờ em tính nghiêm túc với số R theo chuẩn cho bác xem nhé.

   Với virus Vũ Hán R=2,6, tỷ lệ miễn nhiễm để đạt miễn dịch cộng đồng = (2,6-1)/(2,6+1) = 44%.

   Với chủng Alpha R = 5, tỷ lệ miễn nhiễm để đạt miễn dịch cộng đồng = (5-1)/(5+1) = 67%

   Với chủng Delta R = 8, tỷ lệ miễn nhiễm để đạt miễn dịch cộng đồng = (8-1)/(8+1) = 78%

   Tỷ lệ này phụ thuộc vào hệ số R của virus thôi.

   Em ngày xưa học chuyên toán, thi đại học toán được 9 điểm, em phải ngồi nghĩ lòi mắt mới ra được ví dụ sinh động cụ thể mà lại đúng bản chất đấy, bác cứ yên tâm.

  • cdcmclgt

   @downfall Em cũng học toán nên thấy cách tính toán em cũng ngứa ngáy lắm. Em vẫn thấy công thức của bác sai.

   Nếu R là hệ số lây, V là tỉ lệ % người trong cộng đồng đã miễn dịch.

   Nếu chưa có ai tiêm thì 1 người lây cho R người

   Nếu có V% tiêm thì 1 người lây cho R*(1-V)

   Để không lây lan thì R*(1-V) phải nhỏ hơn 1

   R*(1-v) 1-V V > 1 - 1/R

   Vậy R = 2.6 thì Vmin = 61%, R=5 thì V = 80%, R=8 thì V = 87.5%

  • downfall

   @cdcmclgt ok bác, em sai rồi. Công thức của bác chuẩn hơn v > (R-1) /R là chuẩn. Em tính v>(R-1) /(R+1) là tính cả ông đã nhiễm rồi vào mẫu số. Nếu tính nguy cơ cho đám còn lại thì phải bỏ ông nhiễm rồi ra.

 • kwml

  @downfall cho m hỏi con covid delta này bay trong không khí và chỉ cần thở thôi là nó đã bay ra rồi đấy à?

 • fKun_Ariz

  Em luôn theo dõi bài viết của bác @downfall và khâm phục về kiến thức của bác. Tuy nhiên trong bài viết này có một số ý ủng hộ vaccine Tàu, gần như mặc định vaccine Tàu có tác dụng dù ko có số liệu của thằng này mập mờ ko khẳng định được sự hiệu quả của nó. Nếu bác cho rằng tiêm vaccine Tàu bảo vệ được bao nhiêu hay bấy nhiêu, thì cần xem thêm nó có hại gì không? Cùng lắm như tiêm nước cất, không mất gì thì mình cứ tiêm?

  • downfall

   @fKun_Ariz về việc vắc xin verocell khác với loại được who cấp phép bạn xem lại nhé, theo mình biết thì chỉ có 1 loại và Việt Nam không bao giờ cấp phép dùng vắc xin chưa được who cấp phép.

   Quan điểm cá nhân mình thì vắc xin nào cũng như nhau, tiêm gì cũng được miễn là không chết. Còn về tác dụng phụ như... ví dụ gần đây có tin đồn tiêm xong bị yếu sinh lý thì mình không để tâm.

   Mình thấy vấn đề vắc xin loại nào đang bị mọi người tranh cãi quá mức cần thiết. Viết bài này để chia sẻ quan điểm chính: với điều kiện không có giải pháp nào tốt hơn, chúng ta cứ chọn giải pháp ít xấu nhất.

   Mình có 2 con, từ lúc nó bé đưa đi tiêm không biết bao nhiêu lần, đến tiêm trung tâm họ báo hết vắc xin A, đề xuất thay bằng vắc xin B. Mấy chuyện ấy bình thường như cơm, chưa bao giờ mình hỏi kiểu: vắc xin này so với loại kia hiệu quả chênh bao nhiêu %, tác dụng phụ thế nào, đã được cấp phép chưa v.v...

   Tiêm cho trẻ con đầy loại dùng vắc xin nội mà có khi chỉ được cấp phép trong nước chứ chưa được who cấp phép.

   Túm lại vắc xin chỉ là vắc xin, với mình tác dụng của nó là để ta lại được đi ngồi cà phê, đi uống bia các thứ thôi.

  • fKun_Ariz

   @downfall vụ Verocell được cấp phép em xin phép chỉnh lại vì thông tin chưa rõ. Về vaccine Covid 19, đây là vaccine được phát triển khá nhanh theo tình hình dịch bệnh nguy cấp, nên việc so sánh với các loại vaccine đã phát triển lâu năm và thử nghiệm đầy đủ thì có vẻ khập khiễng. Tranh cãi về vaccine ở đây chủ yếu về mặt số liệu của nó mập mờ, ngay cả tiêu chí của bác - tiêm không chết - cũng không có số liệu đầy đủ để chứng minh. Tóm lại, em đồng ý với bác việc chọn giải pháp ít xấu nhất, nhưng ít nhất phải làm cho người ta tin tưởng nó là một giải pháp.

 • taitanphat

  miễn dịch cộng đồng = cách cả trăm ngàn người chết hay j ?

 • thanhluong868

  Bác phân tích khá hay, FB bác là gì em kết bạn được k

Website liên kết