54 Bình luận
 • Scouter

  Chúc mừng chủ nghĩa cộng... à nhầm, hồi giáo cực đoan sắp giải phóng được Afghan

 • farmero

  Déjà Vu

 • tancodien

  Mỹ hay trên phim thôi nhỉ

 • aoanh123456

  Chủ nghĩa thực dụng kiểu mỹ đi đến đâu nát đến đó.

 • kedienro

  Rồi người dân Afganistan được gì sau 20 năm theo Mỹ ? Tất cả chỉ vì lợi ích.

  Các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đã cảnh báo Tổng thống Biden về việc Taliban sẽ kiểm soát toàn bộ Afghanistan nếu Mỹ rút quân hoàn toàn. Tuy nhiên, ông Biden hồi tháng 4 đã khẳng định việc tiếp tục cuộc chiến ở quốc gia Nam Á này là một sự lãng phí.
  • Henry80

   @kedienro 20 năm thoát được khỏi 1 chế độ dã man, trước đây khi nắm quyền Taliban đã làm gì, bạn tìm đọc lại. Ngoài ra Mỹ đánh Taliban vì muốn triệt nguồn support nhóm khủng bố BinLaden và đã thành công.

   Còn người dân Afghanistan cũng như chính quyền giờ phải tự chấp nhận số phận của mình khi không chống được Taliban. Khi có sự support của Mỹ và liên quân, chính quyền tham nhũng và chủ yếu vơ vét ko xây dựng sức mạnh thì giờ phải nhận hậu quả.

   Giờ có 2 khả năng: 1 - Taliban trở lại nắm quyền và trở thành thế lực hỗ trợ khủng bố mới - một thời gian sau sẽ lại có chiến tranh.

   2 - Taliban trở thành chính quyền hợp pháp và đưa đất nước vào khuôn khổ, được quốc tế chấp nhận (như Tàu là đã có quan hệ ngoại giao luôn rồi)

   Kiểu gì thì dân cũng sẽ khổ! Mà Taliban cũng từng là dân mà, có vẻ là đất nước này họ đã tự chọn số phận của mình.

  • iloveyouso

   @Henry80 E nghĩ việc taliban là một chính quyền dc quốc tế công nhận thì khó đấy, nó cứ dấp dớ ở nửa nọ nửa kia mới ghét, nó không xây dựng chính phủ để trốn tránh các tránh nhiệm quốc tế, trách nhiệm với người dân, nó chỉ ở đó cai trị trên một mớ hỗn loạn ấy còn người dân thế nào thì mặc xác dân.


   Còn hỗ trợ khủng bố thì chắc là sẽ nhưng ngầm ngầm thôi chứ không ra mặt, vì một nơi hỗn loạn như vậy vốn là thiên đường cho bọn khủng bố mà.

  • ghotship01

   @Henry80 nếu ko có sự ủng hộ của dân chúng thì taliban còn lâu mới có cửa thắng cho dù là mỹ đã rút. Nếu giả sử taliban là 1 điều tệ hại thì dân họ đang lựa chọn 1 điều ít tệ hại hơn thôi.

  • justchoai

   @ghotship01 em đồng ý, taliban có phải thế lực ngoại bang đâu, nó ko thể thắng nếu ko có dân chúng ủng hộ được.

  • vt57vt571

   @justchoai @ghotship01 Em lại nghĩ chấp nhận hay chết. Chiến tranh nó mang tính toàn diện gồm nhiều mặt bác ạ. Ủng hộ hay không thì bên chiến thắng uốn nắn mấy hồi.

   Rất nhiều phe trên thế giới được số đông dân chúng lẫn quốc tế ủng hộ cũng thua tan nát, đơn cử nội chiến TBN.

  • Mr_TK

   @cuong1971 ở 1 nơi nào đó 40 năm sau vẫn có người kêu là nội chiến, ko phải chiến tranh xâm lược nhé.

  • Scouter

   @justchoai Polpot cũng đâu phải ngoại bang, mà coi nó đã làm gì dân nước nó

  • kedienro

   @Scouter Polpot được Mỹ ủng hộ nhiệt liệt thì phải.

  • bravelion

   @kedienro đc TQ nhé, Polpot học ở TQ về, Mỹ lúc đó vuốt ve TQ để đạp LX nên cười mỉm với TQ mày cứ chơi tẹt ga với thằng đệ của LX đi, tao ngồi xem film

  • kedienro

   @bravelion Việc rõ ràng vậy mà bác còn định tẩy trắng được thì tôi cũng phục.

   Năm 1981, trên tờ New York Times đã có thư ngỏ của giới vận động yêu cầu Tổng thống Ronald Reagan ngưng hỗ trợ chế độ Pol Pot.Bài "Reagan Is Urged to End U.N. Support of Pol Pot" viết:"Sự hỗ trợ về ngoại giao của Hoa Kỳ cho chế độ Pol Pot, mang tên 'Kampuchea Dân chủ', bên cạnh việc các nước khác bán vũ khí cho lực lượng du kích khủng bố (terrorist guerrilla forces) của Pol Pot, chỉ kéo dài sự đau khổ của Campuchia, và khiến việc phục hồi còn non yếu của nước này bị nguy hại, và gây nguy cơ chiến tranh lan rộng."'Chúng tôi thấy bất bình rằng đã năm thứ ba liên tiếp, Hoa Kỳ bỏ phiếu duy trì Kampuchea Dân chủ của Pol Pot ở Liên Hiệp Quốc."
  • kedienro

   @bravelion còn bàn tay TQ đứng sau Polpot là quá rõ ràng, chả còn gì phải bàn.

  • justchoai

   @Scouter Polpot giành chính quyền nhờ sự ủng hộ của dân nông thôn Cam mà bạn? ủa ý bạn là sao ko hiểu, phản biện mà đưa ví dụ y chang là sao ta?

 • buiphezzz

  Ko thể dùng vũ lực để đàn áp chủ nghĩ dân tộc.

 • whoreallycares

  Ai là phản động ai là yêu nước. Ai là giặc ai là quân khởi nghĩa giờ cũng tương đối lắm. Ở nước nào đó giờ mà mấy thằng tham quan bị giết sạch, thay máu được cq chắc ít người coi kẻ ra tay là khủng bố lắm.

  • AvanSutoLatsu

   @whoreallycares coi nó là phản động chống phá, còn cmt như trên thì là thành phần bất mãn chế độ

  • whoreallycares

   @AvanSutoLatsu thành phần gì cũng dc bác ah. Trên mạng lắm thành phần lắm. Có lần ngay trên này em cmt tỏ ý phớt lờ thực trạng xã hội, kiểu ngu ngơ mà hưởng thái bình thì cả đống bu vào bảo là có học có tri thức mà ko có tiếng nói phản đối, thật là hèn. Thôi thì miệng lưỡi thiên hạ mà.

 • Dinh_Duy

  Vậy là đất nước Afghanistan sắp được thống nhất rồi.

 • kedienro

  Bác Hồ đã nói trường kỳ kháng chiến, nhất định thắng lợi. Nhân dân Afganistan làm rất tốt. Kháng chiến gian khổ 20 năm qua cuối cùng cũng giành được thắng lợi, đánh đuổi đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai.

  • Jennyhp

   @kedienro Sao cq nào Mỹ dựng lên cũng yếu ớt nhỉ? Rất nhiều người khen cq miền Nam xưa hay ho nọ kia mà sao nó lại sụp đổ 🤔 Có mỗi Israel là mạnh

  • kedienro

   @Jennyhp Vì tỷ phú Mỹ toàn là dân Do Thái

  • vt57vt571

   @Jennyhp Ông bà ta nói thời nào việc đó, chiến tranh mà không tập trung đầu tư quân đội, dẫn đến tham nhũng, lệ thuộc. Lúc buộc giải quyết bằng vũ lực thì mọi chuyện đã rõ.

   Như Hàn Quốc đu dây lại khôn, biết đánh bằng quân đội không được thì trường kỳ đánh bằng kinh tế.

   Sau các lãnh đạo nhà mình cũng rút bài học nên sớm giảm lệ thuộc vào Tàu, nhưng vẫn bị vả vài vát để sẹo.

  • AvanSutoLatsu

   @Jennyhp mục đích nó vào là để hút dầu và trả thù vụ 11/9, dân thường Àfganistan nó có quan tâm quái đâu. Nhiều vụ đánh Taliban mà dân chết nhiều hơn khủng bố chết

 • taitanphat

  quan tâm ông mĩ làm j quan tâm bà cô vi ấy nguy hiểm vl lun

 • Mr_Casanova

  Mỹ có dành hẳn 1 bang cho dân Afghanistan không?

 • tudeptrai

  Đất nước Afghantan là 1 vùng đất quỷ dữ, nơi chôn vùi nhân mạng của các đế chế. Lịch sử từ xưa chứng minh là vậy.Cái vùng đất bi ai cho ai đầu thai vào đất nước này.Thực sự đất nước này chưa bao giờ thống nhất đoàn kết, tôn giáo, sắc tộc, bộ tộc đánh giết nhau hàng ngày. Kết hợp với sự hà khắc về tôn giáo, văn hóa xã hội và sự khắc nghiệt về thiên nhiên. Thực sự dân thì quá khổ. khổ từ văn hóa sống tới việc tìm cái ăn bỏ vào mồm. Đã vậy lại hay đánh nhau, Nhưng vị trí đặc biệt , ảnh hưởng nhiều quốc gia lớn như nga trung , pakistan và ấn độ. Nó là nơi tranh dành ảnh hưởng nhiều thế lực ngoại bang. Kể cả thế lực đó có mang văn minh đến, xây dựng 1 chính quyền theo kiểu hiện đại, thì lại bị dân chúng, các thế lực đánh nhau hỗn loạn lại bắt tay nhau, đoàn kết đánh đuổi. Rồi lại tiếp tục sống hoang dã với nhau vậy. Taliban tôi k rõ như nào, chỉ nghe đồn là ủng hộ trồng cây thuốc phiện, hà khắc về tôn giáo, và cực đoan. Hiện tại Afahantan trong thế kỷ này là nơi tranh dành ảnh hưởng của Trung quốc là chính. Trung quốc rất sợ đám taliban này ủng hộ phong trào cực đoan của tân cương.Nên hồi còn mỹ, trung ngấm ngầm tài chợ đám này về vũ khí. Tương lai không biết Anh taliban này theo phe nào. Nhưng hiện tại Afgahantan phát hiện rất nhiều tài nguyên, khoáng sản, lại nằm trên vành đai con đường. Quả này khi anh tầu ăn gập mồm. Dân vẫn khổ, nhưng với niềm tin tôn giáo mãnh liệt họ chọn cách sống và ủng hộ taliban

 • huidaudat

  cũng khá giống với miền Nam Việt Nam những năm 197x, taliban cũng nhanh thật.

 • chipping

  Mỹ rút:

  1- Đỡ phí tiền.

  2- Để một thằng hồi giáo cực đoan ngay sát bên Tàu, truyền thông phương Tây đang kích động/bơm thổi tình trạng diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hơn 02 năm nay. Tàu cũng vã mồ hồi, phải mời Taliban sang, Tàu hứa sẽ bơm tiền tái thiết, đổi lại Talib cam kết ko hỗ trợ phong trào "Hồi giáo Đông Turkestan (của người Duy Ngô Nhĩ - Uyghur). Nói chung về lâu về dài thì Tàu cũng mệt, vì thằng Talib này hay trở cờ trở giáo nhanh lắm, lại vì sắc tộc và tôn giáo tương đồng với người Uyghur là yếu tố khó thay đổi.

  • tudeptrai

   @chipping Chắc đợt này thay đổi. Khi dăm năm nữa mỹ lại kết thân đám taliban này, rồi bơm cho nó chọc Anh tầu. Cũng chả có đồng minh vĩnh viễn hay bạn bè vĩnh viễn. chỉ có Tiền là thực tại duy nhất.Anh Tầu đợt này cũng vãi đái ra. dưới thì biển đông. trên thì anh taliban này.Anh này thì tiền với mồi ngon là Ánh đánh nhiệt tình. Bán mạng ầm ầm

 • cesko

  Đặc điểm chung của các CQ được mỹ hỗ trợ là khi Mỹ rút thì đánh đấm như hạch, nhát chết, tham nhũng nên bại.

  • AvanSutoLatsu

   @cesko bù nhìn thì chỉ thế thôi, lúc Mĩ ở thì làm gì có thực quyền, làm gì cũng phải nghe lệnh các cố vấn. Mĩ rút đi thì chả có ai đủ khả năng lãnh đạo được hệ thống vốn mỗi ông một ý

 • huytu

  Mỹ cũng muốn dồn khả năng cho vùng khác; đề "nhường" chỗ này cho tàu, tàu vào cũng chưa biết được là được ăn hay sa lầy đâu. tàu lại chơi với taliban, về sau talilan làm mấy vụ đánh bom thì cũng hết hơi giải thích.

Website liên kết