74 Bình luận
 • samadhi

  @cocoxinhxan bạn thấy nó hay vì bạn đã bị lừa bởi cách dùng từ ngữ của chính phủ TQ. Lý do nào nghe chẳng cao cả. Nghe tới “gây nghiện” là tưởng các cty CN đểu lắm. Mình cũng cài tik tok mà có nghiện đâu.

  Tưởng tượng bỏ cả trăm tỉ đô ra nghiên cứu thuật toán rồi 2 tay dâng lên cho chính phủ?? Rồi tiến tới coca cola cũng phải dâng công thức vì nó “gây nghiện”? Các quán phở đều phải nộp công thức gia truyền lên chính phủ. Các nghiên cứu về kinh tế học, tâm lí học sẽ bị xé toạc vì nó làm cho các bà nghiện mua sắm?

  Nói chung nó có thể tốt, có thể xấu, nhưng phải dùng các công cụ như luật pháp, luật độc quyền, các tranh biện khoa học… và để cho xã hội tự điều chỉnh. Chứ không nên để chính phủ quyết định thế nào là chính đạo.

 • cocoxinhxan

  Mình thấy động thái của CP này hay. Cần phải đưa xã hội vào con đường chính đạo. Không thể để tư nhân lũng loạn.

  • thanghihi

   @cocoxinhxan nghe quen quá: cái gì mình không quản được thì mình cấm!

  • phanvanhau11

   @thanghihi Cũng như ma tuý hay chất kích thích. Có tác dụng tiêu cực thì cấm thôi.

  • samadhi

   @cocoxinhxan bạn thấy nó hay vì bạn đã bị lừa bởi cách dùng từ ngữ của chính phủ TQ. Lý do nào nghe chẳng cao cả. Nghe tới “gây nghiện” là tưởng các cty CN đểu lắm. Mình cũng cài tik tok mà có nghiện đâu.

   Tưởng tượng bỏ cả trăm tỉ đô ra nghiên cứu thuật toán rồi 2 tay dâng lên cho chính phủ?? Rồi tiến tới coca cola cũng phải dâng công thức vì nó “gây nghiện”? Các quán phở đều phải nộp công thức gia truyền lên chính phủ. Các nghiên cứu về kinh tế học, tâm lí học sẽ bị xé toạc vì nó làm cho các bà nghiện mua sắm?

   Nói chung nó có thể tốt, có thể xấu, nhưng phải dùng các công cụ như luật pháp, luật độc quyền, các tranh biện khoa học… và để cho xã hội tự điều chỉnh. Chứ không nên để chính phủ quyết định thế nào là chính đạo.

  • cocoxinhxan

   @samadhi nếu xét về quyền lợi của mấy tỉ phú thì nó bị ảnh hưởng. Nếu xét về công nghệ thì có thể nó cũng ảnh hưởng (nhưng thuật toán này thì chưa thấy nhiều lợi ích cho nhân loại nói chung).

   Nhưng nếu tính hàng tỉ giờ bị tiêu vào 1 thứ không mang lại động lực phát triển trong tương lai thì nên can thiệp.

   Thị trường tự do có cái tốt, nhưng chính phủ được lập lên với vai trò quản lý xã hội. Lúc thấy có vấn đề phát sinh theo chiều hướng tiêu cực thì nên can thiệp.

  • phanvanhau11

   @samadhi

   Bạn suy diễn rồi. Có chỗ nào ghi là phải dâng công thức lên CP đâu.

   Các doanh nghiệp lớn như tiktok, youtube, facebook... họ luôn suy nghĩ làm sao để thu được nhiều tiền nhất có thể. Để hạn chế tối đa cạnh tranh và gia tăng tính độc quyền. Nếu ko có các động thái của CP thì sẽ ko có youtubekid, không có việc gắn 18+, 20+, chặn các nội dung độc hại... hay các mạng xh sẽ chặn họng tất cả các bài đăng gây bất lợi cho họ thì sẽ như thế nào?

  • zeromen

   @samadhi kết cái câu lý do nào chả cao cả. Lý do khác mới là chủ đạo. TQ nói đạo lý thì có ai tin nổi. Nhưng cái lý do này có 1 cái là cảm tính vô độ. Thằng nào cũng trong tầm ngắm

  • samadhi

   @phanvanhau11

   Các công ty có ảnh hưởng đến ý kiến đại chúng cũng phải đưa thuật toán của họ cho chính phủ duyệt, còn không thì sẽ bị phạt và bị dừng hoạt động dịch vụ.

   trong bài mà bác.

   Tất cả những vấn đề bác nói đều có luật liên quan. Cái cần phân biệt ở đây là cách thức mà các cty đó thu hút người dùng. TQ đang siết các cty vì tụi nó làm hay quá, giỏi quá nên người dùng nghiện, chứ không phải là làm gì đó vi phạm pháp luật. Ví dụ như bác nấu phở ngon gây nghiện còn 1 thằng nó cho ma tuý vào để gây nghiện. 2 ông cùng bị phạt thì nó vô lý chứ.

   Cần quái gì thuật toán của bọn kia, dân không có gì giải trí thì nghiện internet là bình thường. Em từng thấy đầy đứa thức xuyên đêm chơi mấy game mobile ghẻ thời mới có ios. Chẳng nhẽ giờ cấm hết.

  • phanvanhau11

   @samadhi em thấy cái việc duyệt đó cũng bình thường. Y như các quán ăn phải mô tả chế biến, thành phần nguyên liệu cho bên quản lý an toàn thực phẩm duyệt thôi. Họ vẫn giữ được tính độc quyền mà.

   Như VN mình cũng cấm chơi game trên 5 tiếng, biến máu đỏ thành máu xanh để bớt bạo lực, giới hạn độ tuổi. Như Pháp cũng cấm apple làm chậm các thiết bị IOS đời thấp...Như thế giới phản đối Facebook ra FBkid...

   Em thấy chẳng qua là mọi người anti thằng Tàu quá chứ mấy cái luật này rồi các nước khác cũng học theo thôi. Giới trẻ giờ sử dụng nhiều thời gian vô bổ quá.

  • DNM

   @samadhi chuẩn rồi. Độc tài thay trời hành đạo 😑

  • tttue

   @phanvanhau11 Cp ra lệnh cho doanh nghiệp làm thế nào để người dùng không dùng quá x tiếng. Nếu không làm được thì phạt thế thôi. Còn việc yêu cầu đưa ra thuật toán hay xyz thì có vẻ không ổn. Sắp tới yêu cầu trình cả kế hoạch kinh doanh cụ thể hay bí mật kinh doanh để xem có buôn bán ma tuý trong đó không.

  • weworkvn

   @cocoxinhxan bạn yên tâm, nếu XH nhiều người như bạn thì sớm muộn bạn và những người đó sẽ được như nguyện thôi

  • somong1

   @linhdoha à điều trần thì không là chắc chắn. Nhưng không nghe thì từ trần là có.

 • snack_kpl

  Đồng quan điểm của cocixinxan, quỹ đạo xh con người cần phát triển theo hướng tích cực: sức khoẻ, sự chia sẽ, cuộc sống thực tế ... chứ không thể theo trào lưu sống ảo; vô tâm; ko rèn luyện bản thân về thể trạng .... đến một lúc nào đó ắt diệt vong!

  • somong1

   @snack_kpl uh thế thì ai là người điều chỉnh để nó phát triển đây? toàn xã hội? hay một nhóm người?

  • snack_kpl

   @somong1 Bạn sẽ thấy nước ta phần lớp tập trung vào giáo dục(hs học từ 5 tuổi - 18 tuổi); 13 năm. Nhưng quá bất cập: đạo đức không dậy; Suc khoe qua loa; ngoại ngữ gần như dạy chiếu lệ; định hướng phân loại theo tính cách của hs ... toàn học linh tinh: ai cũng phati học nhạc; ai cũng phải học nhảy cao; ... không định hướng rõ ràng. 13 năm trôi qua nhân cách và thể chất học sinh hình thành 50% từ đó. Còn 50 % của gia đình và môi trường xã hội.

 • HansNam

  Vậy là thừa nhận thuật toán bây giờ của tik tok cố tình gây nghiện cho người dùng. Bán ma túy cho trẻ em

 • contranos

  Xứ Tư bản luôn xem bệnh nghiện internet là do Người Dùng. Đứa nào nghiện ráng mà cai. Trường hợp này Tàu thật là cấp tiến, đập thẳng vào mặt cty công nghệ vậy mới cai nghiện cho dân được nè.

  • zeromen

   @contranos lý do cảm tính. Nếu như nó đập dc thì thang nào cũng lo. Vì ai cũng có thể bị đập vì lý do tuing tự

 • thanghihi

  Haizzz. Giờ con nghiện quay sang đổ lỗi do mai thuý với đứa bán mai thuý rồi hoan nghênh nhà nước dẹp dùm mai thuý chứ em nghiện quá rồi.

  Món ăn tinh thần của mình mình không tự quyết định được độc hại hay không nên ăn tiếp hay không mà còn mong Anh Cả mớm gì em ăn đó. Sao mình thấy nhiều chuyện khó hiểu quá.

  • vietnam3000

   Khi giới trẻ hay 1 lượng dân quá lớn đang mất quá nhiều thời gian vào xem những video giải trí đến mức mất sức khỏe. Thì nên cần xem xét lại chứ k hệ luy lâu dài quá nhiều. Chứ cái gì cũng để mặc thân ai tự chịu thì xã hội loạn mất. Cần gì pháp luật.

  • thanghihi

   @vietnam3000 sao bác không nghĩ nhà nước nên tạo ra điều gì đó để cân bằng và đối trọng với những video giải trí đó? Làm sao đó để người ta ra đường giải trí nhiều hơn, tìm niềm vui trong việc nâng cao sức khỏe, thay vì làm chuyện đó để tất cả mọi người cùng hưởng lợi thì ta lại ủng hộ chuyện cấm một công nghệ đang phát triển của tương lai chỉ vì một bộ phận mất thời gian xem video giải trí?

  • vietnam3000

   @thanghihi khi chưa tìm ra đối trọng thì cấm cho đỡ hại. Đợi nó nghiện giai đoạn cuối rồi có chữa được ko. K phải 1 bộ phận mà bị cấm. Nói như bạn sao k tìm ra thuốc uống phát hết nghiện ma túy đi mà lại cấm ma túy vậy.

  • vietnam3000

   Thôi. Đơn giãn. Con bạn 1 ngày dùng 6 tiếng vào xem video giải trí, Đều như vắt chanh, Bạn có động thái thế nào. Nếu nó khăng khăng để nó xem khi nào bố tìm cái gì hay hơn thì tự khác con bỏ. ???

  • duongns84

   @vietnam3000 con bạn nghiện smartphone bạn có đập smartphone đi không? Con bạn không chơi các trò lành mạnh là do smartphone gây ra à?

  • vietnam3000

   @duongns84 k hiểu câu nói thứ 2.

  • vietnam3000

   @duongns84 hiểu rồi. Nếu như vậy

   1. Con tôi không chơi trò lành mạnh chưa chắc vì điện thoại.

   2. Nhưng con tôi đang mất thời gian quá nhiều vào điện thoại (nếu để giải trí) thì 100% điện thoại tiếp tay cho nó + nội dung nó dùng. Ok.

  • whoreallycares

   em hiểu ý của các bác. Nhưng để trẻ ko nghiện smp ko dễ đâu. Thứ 1 là ngừoi lớn cũng nghiện, nhắc lsao được khi mà bố, mẹ, thậm chí ông bà cũng ôm suốt ngày. Thứ 2 là ko cho nó chơi smp thì phải có trò khác cho nó chơi. Con nhà em từ 3t giờ 6t vẫn ko bị nghiện TV, đt không phải vì em cấm, vụt mà là bản thân em phải nghĩ ra rất nhiều trò chơi khác chơi cùng con. Điều đó thì ko khó nhưng ko phải bố mẹ nào cũng sẵn sàng và có khả năng dành thời gian cho con nhiều thế.

  • cocoxinhxan

   @whoreallycares nhỏ có thể quản lý dễ. Nhưng tầm lớp 5 trở đi, khi chúng nó bớt hứng thú với các trò chơi xung quanh. Ở thành phố thì lúc ấy chúng nó mới dễ bập vào.

  • whoreallycares

   @cocoxinhxan cũng tuỳ môi trường và văn hoá mỗi nhà ah. Em là bạn chơi cùng con luôn, khi nó lớn hơn thì sẽ có nhiều trò vừa học vừa chơi. Nói chung quan trọng nhất là thời gian dành cho con, còn việc làm cho nó hứng thú thì có nhiều cách, mặc dù bạn bè xung quanh cũng tác động ko nhỏ.

 • aumi

  Chắc mục đích chính là lấy dữ liệu thông tin người dùng, cái kia là phụ

 • tsonega

  Cp TQ đang vì bảo vệ người dùng ư? Phần nhiều là đang tạo cơ sở pháp lý để can thiệp đến các tập đoàn công nghệ thì đúng hơn.

  • truongthanh23

   @tsonega Thằng nào cũng có luật chơi riêng, vướt quá thì phải xử. Cp TQ nó cũng phải quản dân và DN của nó chứ ko lẽ muốn làm sao thì làm. Tik Tok nhiều nước dùng trong đó có cả dân TQ, nếu có tác động xấu thì TQ cũng lãnh hậu quả chứ riêng gì nc nào đâu

  • tttue

   @truongthanh23 cái quan trong là TQ có định múc thông tin tiktok của nước khác không??? Hồi trước Trump ra tuyên bố cấm Tiktok vì sợ nó đưa thông tin về TQ và ông cầm đầu Tiktok thề sống chết là không đưa. Giờ có cái này thì chúa và anh Tập biết là sẽ lấy được những gì

 • trangdoan23

  quan trọng là ý thức. chứ các công cụ thì chỉ là 1 phần mà thôi

 • kunbui287

  Tôi có xem tiktok thử 2 lần. Thấy cái quần què gì cũng đóng với diễn. Thấy sao mà nó nhảm nhí thế. Hay tại mình già rồi nhỉ

 • nguyentrieu89

  nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chim sẻ ăn lúa kìa tụi bay giết sạch nó đi, kiểu vậy đó

 • howto

  Phim truyền hình Mỹ, rồi phim lẻ Hollywood chuyên gài tình tiết bất ngờ kết thúc mở có tính là cố tình gây nghiện cho người xem ko nhỉ?

 • mr__long

  Tôi chưa thấy phần mềm nào nhảm nhí như tiktok, chỉ cần 1 đoạn nhạc nhảm không ý nghĩa gì cả, rồi múa may như người điên, là ra video triệu view. Được vài video nấu ăn, thú thực nó chẳng có truyền đạt kiến thức về nấu ăn cho người xem. Youtube là chuẩn nhất, kiến thức trình bày rõ ràng và chuyên sâu đối với mọi lĩnh vực, người xem được lựa chọn nhiều công thức...


  Nếu con bạn xem tiktok nó sẽ nông cạn như những video đó thì càng nguy hiểm. Toàn nhảm nhí tào lao.

  • thanghihi

   @mr__long Tiktok gợi ý nội dung dựa trên hành vi và lịch sử người dùng đó bác.

  • mr__long

   @thanghihi lần đầu tiên cài tt, nó toàn video nhảm, sau đó tôi liên tục bỏ qua những video đó thì nó mới ra vài video ưng ý. Nếu con bạn xem tt, thì những video nhảm đó nó sẽ lại thịnh hành. Và tt không nhiều video bổ ích. rác là chính.

  • thanghihi

   @mr__long Mình chỉ ví dụ như vầy thôi nha. Nếu TT hiểu sở thích của con bác dựa trên hành vi và lịch sử người dùng thì bác có thử nghĩ bác dùng Tiktok để hiểu sở thích của con bác từ đó bác có thể hiểu con bác thêm. Thay vì bác cấm thì bác vừa bít lại một cánh cửa sổ để hiểu về con bác, còn bác vẫn để, thì từ từ với sự thấu hiểu của bác và cách giáo dục của bác, giải thích nói chuyện với nó, nếu có chuyển biến tốt lên thì thông qua nội dung Tiktok cũng phản ánh quá trình đó.


   Mình thí dụ chuyện này vì mình biết có phụ huynh giáo dục con hay coi clip s ex dựa trên lịch sử tìm kiếm, thay vì ngăn cấm thì cứ để yên, nói chuyện, hướng con đến những thứ lành mạnh hơn, như bóng rổ, vẽ tranh, từ từ cũng bằng lịch sử tìm kiếm, phụ huynh đó thấy rằng con xem nội dung về bóng rổ, vẽ tranh chứ không còn nội dung đen kia nữa.

  • mr__long

   @thanghihi cảm ơn bạn, tôi thấy tt ko hay bằng youtube, nên tôi đã xóa nó, tôi nghĩ thuật toán ytb cũng tương tự tt, nên tôi chỉ xem ytb, vì nội dung ytb đầy đủ hơn.

  • ghotship01

   @mr__long ko hay với bác thôi nhưng thực tế nó lại rất cuốn phần đa user, xu hướng người dùng là cần nhanh gọn tinh giản đi vào ý chính, em xem youtube giờ cũng toàn phải tăng speed x1.5 đến x2 vì các ông làm nội dung lan man quá, nói thì chậm mãi mới tới phần mình cần xem để tích lũy kiến thức, youtube phải ra yt short để cạnh tranh thị phần là biết mức độ ảnh hưởng nó ntn rồi.

  • mr__long

   @ghotship01 Ví dụ tt đang hot vụ làm bánh, đa phần xem xong tt đều mua bột về làm bánh, nhưng làm theo công thức tt thì ko thành công, người dùng phải lục lại ytb để xem. Và rất nhiều điều khác mà bạn phải thực hành thì mới biết được. tt chỉ mang tính giải trí, và ng sáng tạo nội dung đa phần là người không chuyên, cố gắng tạo ra nội dung theo phong trào để kiếm view hay nói cách khác là kiếm tiền. Còn ytb thì khác 1 bậc.

  • truongthanh23

   @mr__long Nó cũng có nhiều kênh có kiến thức và mẹo rất hay, nó dựa trên hành vi của bác nên nếu clip nào nhảm nhí thì đừng xem lâu và bỏ qua nó chỉ xem nhưng cái mình quan tâm thì lần sau sẽ bớt cái nhảm nhí

  • downfall

   @mr__long youtube ai xem thẳng bằng tiếng Anh được thì rất ngon, ai bị hạn chế về ngôn ngữ thì hơi ẹ. Youtuber Việt Nam cũng chạy theo view và thị hiếu chung. Hiếm có kênh nào chịu đầu tư làm nội dung, mà ngay cả mức ngồi làm animation để việt hoá kiến thức cũng chả ai làm.

   Ngày xưa em anti cả youtube vì nghĩ nó nhảm, dùng chủ yếu chỉ để nghe nhạc. Mãi mấy tháng trước mới chính thức cài app youtube vào điện thoại. Má, bới được mấy kênh hay lòi mắt xem phê như con tê tê.

   Bọn tây những kênh lớn nó không ngại đầu tư tiền, bỏ vài ngàn đô cho 1 video là bình thường, youtube không phải là đất cho mấy sản phẩm cây nhà lá vườn.

 • toiday_dvt

  Suy diễn ra kiểu như thế này thế?

 • idlewild

  Thực ra mình không hiểu lắm tại sao có nhiều người lại cứ thích xem TikTok vậy? Mình chỉ xem vài vid khi các bạn đưa lên đây. Xem xong chả thấy có hứng thú để mò mẫm các vid khác.

 • tenngock18

  Cái tiktok này chưa là gì đâu, nghe nói luật mới quy định chỉ đc chơi game 3h một tuần thôi. Chắc chắn sẽ có biến động thời gian tới, để ý thì a lọ này chẳng làm việc gì thừa

  • whoreallycares

   @tenngock18 nếu xét ra thì anh Lọ đang làm việc của cha mẹ (chính phủ) với con cái (dân đen) vậy. Kiểu như yêu cho roi cho vọt. Và ko con cái nào là ko muốn nổi loạn, đòi hỏi cả. Yêu cầu này chắc chắn dc ủng hộ bởi nhiều bố mẹ có con nghiện tiktok

 • Martine

  Tiktok là cái đống rác, trong rác thì rất khó có thứ giá trị. Một bộ phận lớn nghiện cái thứ này đến mức bỏ bê các việc khác, nghiện không khác gì nghiện game. Anh không nghiện không có nghĩa người khác ko nghiện hay con cái anh không nghiện.

  • dalmate

   @Martine nghiện là một nhẽ nhưng nó làm cho cả một đống người bỗng nhiên trở nên kì cục trước đám đông, gái khoe đít như chờ được *ịt, trai thì ẻo lả như đàn bà,... Thậm chí đôi khi nó còn cổ vũ làm những thứ ngớ ngẩn, thậm chí nguy hiểm cho cả bản thân và xã hội.

 • whoreallycares

  Việc này tuy không hay nhưng nó có tác dụng cho cả xã hội. Ng lớn còn nghiện thì trẻ con nó lsao cưỡng lại được. Và sẽ tạo ra 1 thế hệ ôm điện thoại ko thích làm gì cả (đã và đang xảy ra với giới trẻ nước ta). Không còn gì có thể làm chúng hứng thú nữa và chúng cũng không quan tâm hay tôn trọng giá trị nào cả, theo quan sát cá nhân em với mấy trăm học sinh đã tiếp xúc. Vd như: lúc hát quốc ca thì cười cợt nhưng thần tượng bị phong sát thì buồn bã, chia sẻ.


  Với góc nhìn nhà quản lý, việc làm này là tích cực và cần thiết. Cứ bảo thằng nghiện là tại nó nhưng mà nếu nhà nước quản lý tốt không cho ma tuý lộng hành thì chắc chắn sẽ ít thằng nghiện hơn, giúp ích cho cả xã hội.

 • mr_bear

  Dùng từ chung chung quá, ra cái luật rồi sau này muốn tuỳ ý trảm bất cứ app nào cũng được.

  Game ngày nào cũng chơi => gây nghiện => trảm

  Facebook ngày nào cũng lướt => gây nghiện => trảm

  Youtube ngày nào cũng xem => gây nghiên => trảm

  Tới như Linkhay quen tay ngày nào cũng xem, comment hay post link => gây nghiện => trảm

 • KiuPit

  Lệ làng , đạo khổng ,phong kiến ... ngày xưa rất nghiêm minh và hướng tới chân thiện mỹ , luật lệ nào cũng đầy nhân văn và lành mạnh

  Vì vậy TQ nên học tập và dần dần áp dụng nó

  Mình ủng hộ cả hai tay , TQ hãy làm mạnh vào , mạnh nữa lên cũng được, bắt tất cả doanh nghiệp dâng hết cho cp càng tốt , ủng hộ hết mình vì càng mạnh thì hậu quả lâu dài càng cao

  Miễn là VN đừng học theo là được

Website liên kết