33 Bình luận
 • aoanh123456

  Xã hội bản chất vốn ko bình đẳng, mục tiêu của xã hội chủ nghĩa là tạo ra sự bình đẳng. Nên nó đòi lấy của người giàu chia người nghèo em thấy hợp lí, đúng cương lĩnh của nó. Mọi người hay thần tượng phương tay giả sử giờ phương tây nó ko có mấy thằng culi gọi là những nước đang phát triển thì liệu sự phồn hoa, bình đẳng , bác ái đó có tồn tại ? Túm lại nhà anh sạch, đẹp vì anh đổ hết rác ra bên ngoài mà thôi.

 • cuboie47

  Khi nào đến giai đoạn quốc hữu hoá nữa là xong

 • Auzeze

  Cộng hưởng cùng có lợi thôi. nếu có thể tái đầu tư cho xã hội tốt hơn thì cũng là điều tích cực

  • SuperSliver

   @Auzeze tư bản tích lũy đủ tiền đầu tư nghiên cứu như Apple nó làm một cuộc cách mạng điện thoại thì sao? Mỹ mà làm như TQ cứ thấy thằng nào to thì chém thì Apple với Microsoft còn lâu mới có đất sống và bộ mặt thế giới cũng không hiện đại được như bây giờ!

  • mientay

   @SuperSliver Đúng rồi, như Space X và các công ty khác đang làm các dự án vũ trụ. TQ thì cứ tập trung quốc hữu hóa làm. Tư bản lấy sự cạnh tranh để thúc đẩy, còn TQ lấy sự bình ổn để phát triển. Mình thấy bản tính con người tham lam, phải có động lực thì làm việc mới mạnh. Dĩ nhiên môi trường nào thì cũng có cái xấu, cái tốt riêng.

  • hoangdanhhuu

   @mientay Em nghĩ vì môi trường TQ khác Mỹ, Mỹ tôn trọng luật sở hữu trí tuệ, các cty nó đầu tư nghiên cứu công nghệ đột phá để cạnh tranh nội địa, được pháp luật bảo vệ để tạo bứt phá dẫn đầu thị trường toàn cầu. Còn TQ thì coppy và xây dựng các tập đoàn có nhà nước hậu thuẫn để cạnh tranh chiếm thị phần nội địa, tạo bàn đạp doanh thu khủng để tiết giảm chi phí sản xuất để tấn công thị trường toàn cầu với công nghệ tương ứng mà giá rẻ hơn đối thủ từ Mỹ và châu Âu. Khi các công ty này đủ lớn vì được chính phủ hậu thuẫn thì việc quốc hữu hoá sẽ là bước đi cuối cùng để chính phủ sử dụng sức mạnh thị trường để làm con bài địa chính trị. Một ví dụ như vụ việc quốc hữu hoá Gazprom của TT Putin về tay chính phủ Nga, từ đó nắm được nguồn thu ngoại tệ và làm con bài chính trị với EU hiện nay.

   Tại Đông Nam Á hiện nay, số lượng các công ty công nghệ có bàn tay của Cty TQ rất lớn, em thấy như: Lazada, Shopee, Tokopedia, Grab, Tiktok,…

   Dữ liệu công dân toàn khi vực nó nắm hết rồi chứ đâu.

  • SuperSliver

   @hoangdanhhuu thì Nga cũng quốc hữu hóa kiểu TQ, hai ông như nhau, và giờ thì Nga là một ông kẹ vũ khí đầy mình, uy hiếp người khác bằng khí đốt và quân đội!

  • honglamsg

   @SuperSliver làm như TQ thì rồi chả ai làm thứ đột phá. Thế mà đòi vượt Mỹ. Thụt lùi thì có.

 • aoanh123456

  Xã hội bản chất vốn ko bình đẳng, mục tiêu của xã hội chủ nghĩa là tạo ra sự bình đẳng. Nên nó đòi lấy của người giàu chia người nghèo em thấy hợp lí, đúng cương lĩnh của nó. Mọi người hay thần tượng phương tay giả sử giờ phương tây nó ko có mấy thằng culi gọi là những nước đang phát triển thì liệu sự phồn hoa, bình đẳng , bác ái đó có tồn tại ? Túm lại nhà anh sạch, đẹp vì anh đổ hết rác ra bên ngoài mà thôi.

  • havu1989

   @aoanh123456 bình đẳng sẽ kéo xã hội đi xuống bác ah

  • oranges

   @aoanh123456 chưa kể là cả mấy thế kỷ đi cướp bóc, thuộc địa hoá, bòn rút tài nguyên và con người bao nhiêu quốc gia, nhưng rồi sau đó thì đi khắp nơi ra rả về cái dân chủ dân quyền. Nghĩ cũng nực cười.

   @havu1989 cũng không hẳn. Xã hội phát triển kinh tế đến một mức tốt ở một mức cao của tháp Maslow thì sẽ hội sẽ cân bằng và bình đẳng hơn. Như các nước Bắc Âu, Thuỵ Điển, Na Uy, vv, Nhà nước tạo ra sự bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội cho người dân (giáo dục, y tế, vv) nhưng không có nghĩa là cào bằng, giới hạn trần phát triển của cá nhân, doanh nghiệp.

  • tuanha2000vn

   @aoanh123456 bác quên một chi tiết quan trọng là education. Thụy Điển nhập tác về nó (đúng nghĩa đen luôn) mà sao vẫn công bằng, sạch đẹp vậy?

  • bravelion

   @oranges nó bóc lột xâm chiếm đc là vì giáo dục, khoa học kĩ thuật nó ngon + thể chế tạo đk.

  • aoanh123456

   @tuanha2000vn e nói ví dụ vậy. China nó bất công ta thấy trực tiếp nên ta kêu nó xấu. Tây nó bất công gián tiếp nên thấy nó đẹp. Ta sẽ kết luận xã hội lúc nào cũng bất công. Vấn đề là ai chịu mà thôi. Với em chế độ nào cũng như nhau. Khác nhau ở chỗ kẻ bị bóc lột là người nhà hay hàng xóm thôi.

  • aoanh123456

   @havu1989 bác yên tâm chả bao giờ nó kéo xã hội đi xuống dc đâu.

 • vidicdoan

  làm ơn các bác tủ lạnh đừng học theo mà tội nghiệp cho doanh nghiệp việt

 • lehn

  Nhà nước muốn có tiền thì đánh thuế cao là được, cần gì phải làm màu như thế này

 • kedienro

  Thế là TQ sắp tiến lên XHCN thật à

 • BlackParma

  Đánh thuế cao người giàu. Dẹp bỏ tham nhũng. Bất bình đẳng giữa nhóm được đặc quyền (aka thống trị)

 • tenngock18

  Nhớ đợt a lọ yêu cầu tập trung sx đáp ứng nhu cầu trong nước ko ưu tiên xk nữa. Mấy a pro tây gào rú cho rằng khựa sẽ tiêu. Sau này Mỹ đánh thuế nó chẳng ảnh hưởng gì mấy, khựa đi trước 1 bước rồi

  • oranges

   @tenngock18 TQ không phải là Nhật, trước đây Nhật cũng có một giai đoạn phát triển công nghiệp, sx khá mạnh ở vị thế số 2, nhưng bị Mỹ đè cái một. Trong khi TQ nó hơn 1 tỉ 4 dân, gần gấp 4 Châu Âu, gấp 5 Mỹ, cứ 5 người trên tg là một đứa TQ rồi, cô lập nó cũng khó, vì cái thị trường nội địa nó đủ to để có thể chịu đc, chưa kể họ đã đi qua một thập kỷ nghèo đói chiến tranh nên sức chịu đựng sẽ cao hơn Châu Âu và Mỹ, vốn quá nhàn hạ. Việc gấp mấy lần dân số như thế thì tốc độ tăng GDP hằng năm của nó cũng là sức ép, vì Mỹ muốn duy trì khoảng cách thì phải tăng nhanh hơn gấp mấy lần, điều này là không thể. Mặc dù thu nhập trên đầu ng TQ còn kém xa, nhưng nếu GDP to hơn vài lần thì ngân sách bỏ cho quốc phòng sẽ gấp đôi gấp 3, một cuộc đua quá hụt hơi.

   Bây giờ các nước phương Tây đang dùng bài kiềm toả, kết đồng minh và tìm cách gây bất ổn chia nhỏ TQ ra, vì lịch sử cho thấy TQ tuy to mạnh nhưng hay bị chia nhỏ nội bộ rối ren (Xuân Thu, Tam Quốc, vvv), bắt đầu từ hongKong, Tây Tạng và Tân Cương.

   Hi vọng VN mình vẫn trung lập được. Tranh thủ lợi ích từ đôi bên để phát triển. (Vd Mỹ nó qua quăng cho 1t4 để xây dsq Chứ chả biết đc chuyện gì có thể xảy ra nếu chọn sai. Với lại mình cũng đã là cái chiến trường uỷ nhiệm một lần rồi, ko nên đi vào vết xe cũ.

 • KiuPit

  Ngàn năm phong kiến kìm hãm sự phât triển khoa học kỹ thuật còn chưa ngộ ra được , giờ lại đi vào vết xe đổ

  • SuperSliver

   @KiuPit mới trấn được ARM China nên chắc tự tin, mà tự tin thật vì miếng đó cũng béo, đủ phát triển tiếp đôi năm nữa, cụ thể bao lâu thì em không biết

  • KiuPit

   @SuperSliver chắc cũng được vài năm tự vắt sữa bò , sáng tạo lặt vặt trên cái nền móng thó được

   Càng thắt chặt thì càng kìm hãm sáng tạo trong xã hội và vô tình đẩy chất xám tới nơi khác màu mỡ hơn

  • SuperSliver

   @KiuPit em đoán là nếu tiếp tục chặt chém thế này thì TQ sẽ như Nga bây giờ, vẫn là 1 thế lực nhưng cứ tàng tàng thế, hoặc sụt 1 tý thôi. Nhưng nếu Mỹ mà cô lập được TQ và các DN sản xuất chạy sang các nước khác thì sẽ tụt thảm đấy

 • DNM

  Anh Ma nhiều tiền quá rồi, ko biết làm gì nên tính làm "phản" đây 😂 Thúc đẩy bình đẳng xã hội thì phá bỏ chế độ phong kiến đang rực rỡ à? Cẩu đầu trảm!

 • gildao89

  Nhìn nhận theo một tích cực thì nước đi này của TQ đem lại nhiều lợi ích cho số đông. Ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ có nền kinh tế phát triển cao độ, tích lũy tư bản tập trung trong tay thiểu số thì người dân cũng có cuộc sống khác nhiệt. Người HQ gọi đất nước của mình là hyper-competitive, hell Joseon, tỷ lệ thất nghiệp cao, bất ổn xã hội lớn. TQ nếu ko có chiến lược thay đổi thì khi phát triển tới mức độ cao cũng sẽ gặp phải vấn đề này. Còn đối với các nước cũng giàu có nhưng có sự chia sẻ tài sản từ người giàu sang người nghèo thì cuộc sống người dân ổn định, hạnh phúc, dễ thở hơn rất nhiều (Na Uy, Đan Mạch,...)

 • gildao89

  Alibaba và tencent là công ty game với TMĐT làm giàu nhờ copy và hưởng lợi từ chính sách bảo hộ là chính chứ không phải là nhờ đột phá công nghệ. Lớn lên trong tay áo chính quyền thì nó cho bay màu phút mốt là phải rồi. Apple và SpaceX thì khác. Tự sinh tự dưỡng trong môi trường cạnh tranh nhất TG. Đổi máu mà lấy thành công. Nó là một level khác rồi.

Website liên kết