8 Bình luận
 • tuanna0703

  Didi chỉ là cái cớ thôi. Giờ mới oánh lên các anh to hơn.

 • bazota

  Làm mạnh vào, đập hết các doanh nghiệp tư nhân đi anh Tập Tôi vui

 • chipping

  Điều Tàu lo ngại nhất là ở chỗ dữ liệu người dùng/dân cư bị thoát ra ngoài và bị một tập đoàn nào đó đang nắm giữ quá nhiều...như vụ Didi cũng vậy.

 • imHa

  Lên bởi sự hậu thuẫn của CP thì việc này là tất yếu thôi mà.

 • VuonChuoi

  Cái hay của Mẽo là lấy các doanh nghiệp mạnh của nước nhà biến thành 1 thứ quyền lực mềm bao phủ TG bên cạnh quyền lực NN là sức mạnh quân sự và tài chính. Còn ông Tàu thì thấy ông nào nổi lên là đạp xuống để giữ vững thế độc tôn của mình. Điều này dần dà sẽ đẩy các tỷ phú đi định cư nước khác, mang theo tài sản thôi. Giới triệu phú ít tiếng tăm thì cũng qua Úc, New, Can nhiều rồi

  • SuperSliver

   @VuonChuoi em thấy là tư duy chung thôi, Mỹ tôn trọng tự do và tài sản tư nhân nên nó thế. TQ thì ngược lại hoàn toàn.

  • VuonChuoi

   @SuperSliver chưa chắc đâu bác, bác xem cách QH Mỹ chất vấn anh Mark xoăn kìa. Chủ yếu là bọn Mẽo tầm nhìn xa hơn Tàu nhiều, Tàu vẫn kiểu muốn dùng gậy hơn cà rốt

  • akh

   @VuonChuoi Mình thì thấy khác, bên Mỹ tiền sinh ra quyền còn Tàu là quyền sinh ra tiền. Bác cứ nhìn mấy tay chính trị gia Mỹ xem, ngoài trừ Trump là tỉ phú còn lại ông nào không phải được các tài phiệt bơm tiền tranh cử tổng thống. Mấy ứng cử viên tự do kiểu Bernie Sander có bao giờ thắng nổi. Chính sách thì đám tài phiệt vận động hành lang để thông qua hoặc chống. Tq thì ngược lại, muốn phất cao thì phải dựa chính quyền. Không có chính sách của chính quyền thì đố ông nào làm to được. Nếu đứng ở góc nhìn của người làm ăn thì đương nhiên ở Mỹ khoái hơn vì vị thế của anh tốt hơn, không có cảm giác có người khác ngồi trên đầu mình. Cái này lại phải quay lại nguồn gốc hình thành quốc gia. Cách mạng Mỹ xuất phát từ mâu thuẫn của các thương nhân thuộc địa với mẫu quốc, khi chiến tranh rồi lập quốc thì giới thương nhân luôn nắm vai trò chủ đạo nên vị trí của họ rất lớn trong xh. Còn Tq thì sao, đã từng có một THDQ với họ Tống cực mạnh trong giới thương nhân nhưng rốt cuộc người nắm quyền lại là ĐCS, nơi mà vai trò của thương nhân = 0.

   Cuối cùng thì Mỹ hay Tàu cũng thế thôi, dựng lên được thì cũng đạp xuống được. Tổn hại lợi ích của kẻ làm chủ cuộc chơi thì đứt hết. Tổng thống, chính trị gia Mỹ nào mà động vào lợi ích tài phiệt thì ăn đòn. Ông chủ nào mà đòi vượt mặt cq Tàu thì cũng ăn đập.

Website liên kết