47 Bình luận
 • tancodien

  Hôm nọ đăng cái website lên đây bị anh em mắng cho sml. Tự nhận thấy mình đúng là dốt. Ở linkhay nhiều chuyên gia công nghệ, IT các kiểu mà không biết mở mồm.

  Thôi thì em trước là nhờ, sau là trả tiền. Website của bên em xấu mà cũng có nhiều cái lỗi vặt vãnh. Nói thật là làm bằng wordpress, mà lỗi tùm lum.

  Vậy nhờ các chuyên gia đánh giá giúp:

  1. Về kỹ thuật nó còn cái lỗi gì

  2. Về thiết kế nó còn cái lỗi gì

  3. Cần cải tiến thì làm thế nào

  4. Hết bao nhiêu tiền tất cả

  Nghe hơi nồi chõ thì biết mấy bác @kekin @thinker là chuyên gia. Còn bác admin @tanng thì là boss của chuyên gia rồi. Và còn nhiều chuyên gia nữa mà em không biết.

  Thôi thì mùa dịch cũng khó khăn, em thì biết vẽ cái nhà, đóng cái giường, dựng cái tủ bếp mà thiết kế web với marketing thì chịu.

  Nay nhờ các bác kinh nghiệm cho vài lời chỉ giáo. Mà không thì các bác giới thiệu em vài đầu mối uy tín giúp đỡ cũng được.

  Em chân thành cảm ơn.

  • manu_mapu

   @tancodien mình không phải chuyên gia, mình góp ý theo góc nhìn người truy cập nhé. Mong giúp được chút gì cho bạn.

   VỀ THIẾT KẾ

   1/ Font chữ: đang sử dụng nhiều font chữ cho các nội dung khác nhau => thống nhất sử dụng 1 font chữ (Arial)

   2/ Màu sắc: vàng, nâu sáng…thiếu màu sắc điểm nhấn, kêu gọi hành động => nên chọn màu kêu gọi hành động: đỏ đô, đỏ cam,

   3/ Nội dung: sử dụng từ “nhưng” gây khựng nội dung, nên chuyển thành từ liên kết, ví dụ “độc đáo nhưng bài bản” >> “độc đáo, bài bản và đầy bản sắc cá nhân”

   4/ Chữ quá nhiều, thiếu clip ngắn, clip nhỏ, có thể chèn hình người để gây chú ý ở các đề mục cần làm nổi bật

   5/ Câu chuyện dẫn dắt để người đọc thấy gần hơn với bác, như kiểu trò chuyện vậy. Sự đồng cảm, tin tưởng sẽ dễ dẫn đến thiện cảm hơn.

  • tancodien

   @manu_mapu cảm ơn bác! Em xin tiếp thu ngay ý kiến ạ

  • goonsafari

   @tancodien Để trả lời bác thì cũng hơi dài. Em tóm lại mấy điểm chính bác cần quan tâm khi làm web:


   #EDIT: Em viết xong đọc lại mới thấy mình hơi lan man và có thể làm cho bác bị rối. Thật ra những cái em nói là em nói thật chứ ko cố ý làm cho có vẻ nguy hiểm. Về website của bác bác cứ sửa từ từ và test từ từ. Trước hết bác cứ lựa chọn màu sắc theo phần 1 của em và giảm bớt hình ảnh bác cảm thấy không quá cần thiết đi đã. Mọi thứ sẽ cải thiện dần dần.


   1. Color: màu sắc không lựa chọn theo cảm tính mà phải dựa vào khoa học. Bác dựa trên màu chính của mình (thường là logo, brand color) để generate ra các màu khác sử dụng trên web. Bác search từ khóa color scheme sẽ ra các tool này. Việc sử dụng màu sắc chuẩn sẽ giúp website hài hòa, độ tương phản giữa màu text và màu nền hợp lý, dễ chịu nhất cho người đọc.


   2. Font chữ: có những rule cơ bản: một dòng không quá 12 từ, độ rộng không quá 650px, chiều cao dòng đối với tiếng Việt cỡ khoảng 1,7em. Nói chung người ta gọi là golden rule, ko quá cứng nhắc nhưng phải folow những thứ cơ bản thì mới dễ đọc. Đối với tiếng Việt có dấu thì cần người có kinh nghiệm làm. Font chữ dùng tối đa 2 loại font, 1 cho headline và 1 cho body text. Đặc tính của font (độ dày mỏng, có chân ko chân, tròn hay cao, khoảng cách các chữ, ...) thì phụ thuộc vào hình ảnh thương hiệu muốn hướng tới, vd sang trọng, cổ điển, hiện đại, dễ chịu, ... Nói chung phần lựa chọn typography là khó, đặc biệt với tiếng Việt.


   3. Không nên lạm dụng hình ảnh, video trừ khi bắt buộc. Nói chung em cũng ko biết diễn tả thế nào. Kiểu như trang web sẽ focus hơn nếu bác truyền đạt bằng text.


   4. Web logic: em cũng ko biết dùng từ gì cho đúng, có thể hiểu là customer journey. Nghĩa là khi bác làm cái web ra bác phải folow theo cái khách hàng của bác muốn đọc. Ví dụ người ta muốn xem nhà mẫu đầu tiên, xong đến giá, xong đến dịch vụ, ... Nói chung các website phổ biến thường gặp lỗi này là show những cái mình muốn khách đọc chứ ko phải show những cái khách muốn đọc. Phần này khó, cần người kinh nghiệm, thậm chí cần dựa vào dữ liệu để quyết định.


   5. Tốc độ, trải nghiệm, tính dễ dàng sử dụng ... : tốc độ tải có tốt ko, người dùng có nhanh chóng tìm thấy cái người ta cần ko, web có dễ dùng không (cả phần hiển thị và phần quản trị), tính kết nối có tốt ko, vd kết nối dữ liệu với bên thứ 3 như các CRM...


   Nói chung để thực sự làm ra một website tốt không phải chuyện dễ. Đặc biệt về phần logic, web chỉ tốt khi tạo ra được tỉ lệ chuyển đổi tốt. Web phải ra khách hàng, ko phải để trưng cho đẹp hoặc thỏa mãn ý thích của chủ sở hữu. Đại loại vậy bác ạ.

  • goonsafari

   @tancodien em làm thử cho bác về phần màu, em lấy màu chuẩn của bác là màu text menu chính, pick ở trang https://colorschemedesigner.com/csd-3.5/

   Lẽ ra màu đỏ bác dùng phải thay bằng màu tím hoặc màu xanh như ảnh.

   Đây chỉ là một tool cơ bản nhất nhưng dễ áp dụng và dễ thấy hiệu quả.

 • PU69

  Nhẽ phải có link cái trang bị lỗi

 • darkera13

  Con .com.vn của bác bị suspend mịa rồi còn đâu

 • soker1290

  Đang dùng elementor và không yêu cầu quá chính xác về font thì bác nên load google fonts cho tiện ạ. Bên Google fonts cũng có một số font khá thích hợp để làm cho giao diện kiểu tân cổ điển.

  Giao diện bác với bộ tiêu đề heading đang dùng font size hơi lớn nên nhìn tổng thể giao diện đang bị thô ạ.

  Khung recaptcha ở form đăng ký thông tin bác nên ẩn đi (ẩn chứ đừng tắt) để không phá vỡ giao diện.

  Các tiêu đề của mỗi section bác nên dùng màu vàng nâu để trông nổi bật hơn.

  Lướt qua giao diện web thì em có vài góp ý với bác như vậy, bác thử làm xem có hợp ý bác không nhé!

 • vadaihiep

  Lỗi: Website của bác là .com nhưng nó đang lấy font chữ từ .com.vn. → Lỗi CORS đại khái là đứng là trang web này mà lấy tài nguyên từ trang khác.

  Sửa: Bác chuyển font về server .com và lấy từ .com là OK.

 • quatangdogia

  hôm trước em mới xúc con vps giá rẻ, loay hoay mãi chưa up được cái LiteSpeed web server

  • tancodien

   @quatangdogia vps em vọc vạch một hồi rồi thôi. Bác xuất thân IT hay là kinh doanh.

  • ntmj27

   @quatangdogia bác chơi hàng độc thế, sao ko cài cái gì nó phổ biến ý, web của bác có được bao nhiêu người dùng đâu mà cần xài hàng thửa làm gì

  • quatangdogia

   @tancodien em cũng vọc thôi bác ạ. Em chuẩn bị đổi nghề rồi. Ngành của em đang khoai.

   @ntmj27 hôm trước em mua của Nhân Hoà dịp sinh nhật có 900k/ năm cho vps B. tính ra rẻ như sharedhost thường. em mua để nghịch. với lại cái web của em chạy woocommerce, nhiều ảnh và sp, mấy sharedhost giá rẻ load chậm kinh. tutorial bọn litespeed đưa sai 1 path php làm em mò mấy hôm. giờ thì đang lỗi không không truy cập được

  • ntmj27

   @quatangdogia bác mua vps rồi thì cài cái VestaCP ý, lên trang chủ của nó, chọn option, ra command line là đầy đủ các thứ cài luôn. Nghịch ngợm nhiều làm gì

  • taicv

   @quatangdogia VPS mà ít ram thì cũng yếu bác ơi.

   Bác rảnh thì mò chứ ko rảnh mà lười như em cứ cài thằng VestaCP, bỏ hết các thứ rườm rà đi, nó hỗ trợ sẵn apache+nginx

  • goonsafari

   @quatangdogia Bác dùng LiteSpeed cũng được nhưng theo em thì nên dùng Nginx. Thật ra Apache giờ cũng ngon hơn xưa rồi bác dùng Apache ok và phổ biến. Host 900k/tháng thì ko phải quá rẻ. Bác dùng google cloud compute, AWS hay digital ocean giá cũng cỡ 5$ 1/tháng location Singapore. Đc cái là công nghệ ngon và các tutorial đầy rẫy bác cứ làm theo là ok. Hàng nhà vcorp làm thì có bizfly nhưng giá hơi cao, cần thì em chỉ dùng CDN của bizfly thôi.

  • quatangdogia

   @goonsafari ối không bác ơi. Em mua gần 900k/ năm, mỗi tháng hơn 70k . 2 core 2 gb ram 25gb ạ. Mua 900k/ tháng để vọc thì quá căng với em 😂 em xem google thì mng bảo nginx nhưng phải dùng mấy plugin cach trả phí đắt tiền mới ngon. Nên em xài thử bọn litespeed. Mấy hôm em mò litespeed web server free. Nhờ các bác thì em nghĩ lại đổi sang openlitespeed hoặc nginx vậy. Web em dùng woocommerce để hiện dạng catalog nên nó cứ ngốn ngốn kiểu gì ý. Khoảng vài trăm sản phẩm lận.

  • goonsafari

   @quatangdogia À ý em là 900k/năm đó, gõ nhầm thành 1 tháng. Cấu hình mấy bên em nói cũng cỡ 2 core 1G 25-40G đó bác. Giá khoảng 5$/tháng. Đắt hơn nhưng được cái cộng đồng nhiều, bác gặp lỗi gì search phát ra ngay. Nginx cache em thấy đơn giản lắm bác, em ko biết mấy cái plugin đăt tiền thế nào nhưng cơ bản em dùng thử thấy cache mặc định của nginx đủ ngon rồi. Vài trăm sp thì nginx gói host 5$ cân được bác ạ, trừ khi bác dùng cái theme nặng có hệ thống builder thì hơi ọc ạch tí thôi còn không vẫn chơi được. Mấy bên to được cái lợi là công nghệ họ tốt, sau này bác cần scale ra dễ dàng hoặc sử dụng load balancing cho những thời điểm tải cao (chương trình khuyến mãi chẳng hạn)

  • ntmj27

   @quatangdogia bác mua bizfly đi, e điều riêng cho bác 1 thằng ku cao 1m60, nặng 80kg, mắt cận 6 diop support bác. Deal ?

  • quatangdogia

   @goonsafari @ntmj27 THANKS 2 bác ạ. Để hết tài khoản này em tính toán lại xem.

 • teenkute

  Hơi hai lúa ! không sang và chưa tinh tế !

 • trung_na

  Tiện thể nhờ các bác đánh giá giúp em cái site, em tự mày mò trong 1 tuần làm cho vợ bán robot https://grobot.vn

  • teenkute

   @trung_na logo cho nhỏ cân đối lại chứ đang mất cân đối to quá ! 2 logo bộ công thương có cần phải to gần hết màn hình không ? thô và không tinh tế

 • cocoxinhxan

  Đập ra xây lại đi bác. Thiết kế mà vô cái trang web, không ai tin được nội thất bác sẽ làm đẹp

 • chelx

  Nhiều lỗi quá, nói thì hết ngày bác ạ.

  Thôi ngắn gọn thế này, 1 ngàn mỹ kim, bác để em lo hết cho

Website liên kết