45 Bình luận
 • venom

  Cần biết loại vaccine đã tiêm để người dân biết cách ứng phó, nên cho tiêm dịch vụ mũi thứ 3 để người dân tự bảo vệ mình.

 • nest

  @hoangvu24 Trả lời câu hỏi của bạn:

  Astra 2 mũi chưa chết ai , Pfizer 2 mũi chết 1 người nhiều bệnh nền , còn vaccin loại khác chết nhiều , chiếm đa số là vaccin Lạ chết bao nhiêu thì ko nói hay ko dám nói sao ấy.

 • venom

  @forceblader cũng chưa chắc, vì lớn tuổi có bệnh nền ít ai được chỉ định tiêm sinofarm, mình cũng 2 mũi Tàu nên khá quan tâm báo cáo thực chiến các loại vaccine ở VN.

 • ngokhanh

  Hầu hết có bệnh nền.

 • venom

  Cần biết loại vaccine đã tiêm để người dân biết cách ứng phó, nên cho tiêm dịch vụ mũi thứ 3 để người dân tự bảo vệ mình.

 • HansNam

  Đó là giảm 95% tỉ lệ tử vong rồi đấy. Tức là đáng ra phải đến hơn 300 ca tử vong nhỉ?

  • KaZaT

   @HansNam không rõ nhưng mà trong 2 ngày có 81 ca tử vong trong đó 17 ca đã tiêm đủ 2 mũi. Qua nhiều số liệu cho thấy vắc xin có vẻ không đạt được như kỳ vọng lắm, kiểu như “2 mũi xong bất tử” thì không có, mà từ trước đến nay bệnh nền là yếu tố then chốt dẫn đến tử vong.

  • baoln89

   @HansNam Có đúng giảm 95% hay không thì còn tuỳ loại vaccine nha

   Sau khi tham khảo dữ liệu của Campuchia, đất nước có độ phủ vaccine khá tốt, đa phần là vaccine tàu.

   Mỗi ngày 20 ca tử vong/250 ca nhiễm (ngày 18/10) hay mới nhất là 5 tử vong/70 ca nhiễm (ngày 11/11), một con số khiến tôi khá nghi ngờ về chất lượng vaccine tàu.

   P/S: tôi tiêm 1 mũi Verocell rồi nên đừng bảo tôi anti

  • hao29

   @KaZaT thiếu thông tin quan trọng đó là 17 ca tử vong đó tuổi tác, tình trạng sức khoẻ bình thường thế nào?

   Khả năng đọc hiểu của báo chí có vẻ kém khi không biết thông tin nào quang trọng với các trường hợp.

  • sangnguyenbiz

   @baoln89 Các nước công bố số giờ gần như không có giá trị tham khảo mấy. Cam bỏ xét nghiệm hàng loạt rồi, số ca mắc mới đâu còn chuẩn nữa.

 • hoangvu24

  tiêm vacxin gì thì ko thấy nói

 • trung__123

  Căn vậy ta? Thấy trong thành phố HCM ng ta đi lại tiếp xúc bình thường luôn, ko 1 chút e dè nào ?

 • ktv

  sắp toang thật rồi

 • mientay

  Bà con cứ toàn nói vắc xin. Xem như cứu cánh nhĩ? Không ai bàn phục hồi bình thường hoá và ngưỡng chịu đựng y tế đến đâu. Ấn Độ từng đỉnh, tiêm cũng mới 50% vắc mũi 1, nhưng giờ ca giảm, biểu đồ xu hướng tốt hết. Dùng thuốc trị giá rẻ phủ tốt hơn.

  5-10 lại 1 đợt dịch lớn (Sar trước đó), cứ vậy rồi đi về đâu?

 • goaway

  Tiêm vaccine thì cũng có thể bị nhiễm, lây lan và tử vong. Mặc dù nó nhỏ hơn so với người không tiêm, nhưng nó vẫn là rất đáng kể. Thế thì tại sao luôn có sự phân biệt đối xử với những người chưa tiêm và những người đã tiêm đủ 2 mũi?

  • venom

   @goaway không tiêm vaccine giống trời mưa ra đường không mặc áo mưa, có thể anh thích vậy nhưng khả năng anh bị ướt và bị bệnh nặng cao hơn, anh bệnh là việc của anh, nhưng bị nặng anh sẽ gây quá tải bệnh viện, ảnh hưởng người khác, vì vậy nơi đông người tụ tập sẽ có sự phân biệt tiêm và chưa tiêm, chưa kể chưa tiêm, tải lượng virus cao hơn nên dễ lây người khác hơn.

  • HansNam

   @venom không có chứng cứ đừng võ đoán vớ vẳn thế

  • venom

   @HansNam cái này báo cáo bên Mỹ mình đọc tháng trước , 90% nhập viện là do không tiêm vaccine, lúc đó y bác sĩ phải kêu gọi mọi người đi tiêm để giảm tải bệnh viện, còn báo cáo đúng không thì mình không biết.

  • HansNam

   @venom mình đang bảo cái tải lượng virus. Bạn google viral load vaccinated vs unvaccinated là ra ngay nguồn nghiên cứu với thông báo từ CDC là tiêm 2 mũi rồi vẫn như chưa tiêm. Không biết cái đó bạn lấy thông tin từ đâu

   Còn việc sợ quá tải mà phân biệt đối xử là phạt người ta vì tội họ chưa làm. Nếu muốn thì bạn có thể ưu tiên giường bệnh cho ai đã tiêm. Cơ mà nếu bảo lo sợ 20% chưa tiêm (VD thế) làm 80% đã tiêm không đủ giường bệnh thì nghe có vẻ cũng không tự tin vào hiệu quả vắc xin lắm nhỉ

  • undying

   @HansNam báo cáo tải lượng virus khi tiêm 2 mũi là của VN.

   GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, trong số 53 nhân viên của bệnh viện mắc COVID-19 thì chỉ có một trường hợp đầu tiên có sốt nhẹ, kèm đau nhức mình, rồi tự hết trong 1 ngày, còn lại 52 trường hợp khác đều không có triệu chứng. Phần lớn các ca dương này đều có tải lượng virus thấp.

   Quá tải bệnh viện sẽ ảnh hưởng tất cả các bệnh khác chứ không chỉ covid, bạn phải hiểu rằng bệnh viện lập ra để trị nhiều bệnh, giờ phải tập trung trị covid thì các bệnh khác không thể được chăm sóc, thuốc men đầy đủ, bác sĩ các bệnh viện phải đi chi viện cho nơi bùng dịch, nói chung tiêm được thì nên tiêm vaccine, mình cũng tiêm 2 mũi verocel, dù sao có cũng hơn không, không phải tiêm cho mình mà còn những người xung quanh, khi nào nhà nước cho tiêm dịch vụ thì mình cũng sẽ tự tiêm tăng cường mũi 3.

  • HansNam

   @undyingbạn so sánh tải lượng virus người tiêm và đã tiêm mà chỉ dùng một câu như thế sao đủ? Bạn đọc kỹ lại xem có đúng không?


   Nghiên cứu oxford (uk) bảo là như nhau

   https://www.msn.com/en-us/health/m...


   Uc davis (mỹ) cũng vậy

   https://www.ucdavis.edu/health/covid-1...


   Bạn từ chối quyền công dân (đi lại, tham gia xã hội...) Của những người chưa tiêm là bạn cũng tước quyền của những người chống chỉ định tiêm (dị ứng thành phần thuốc, chưa đủ tuổi...). Tất cả chỉ vì bạn đánh cược vào một sản phẩm tuổi đời 1 năm.


   Ban đầu quảng cáo dùng sản phẩm đó sẽ không bị, sẽ quay lại bình thường mới. Sau đó trở thành: sẽ có một vài trường hợp "breakthrough cases" vẫn nhiễm virus nhưng hiếm gặp, nhìn chung an toàn. Một thời gian sau đã thành "nhiễm là bình thường nhưng giảm 95% biến chứng nặng hay chết, có thể viêm cơ tim nhưng hiếm, trẻ em nam bị nhiều hơn". Không biết sang năm sẽ thành thế nào?


   Bạn thấy cái giá đó đáng đánh đổi, tôi thì không. Nhiều quốc gia, thành phố, địa phương không hề bắt buộc cái này và tỉ lệ của họ thậm chí khả quan hơn những nơi bắt buộc (florida so với ny chẳng hạn)

  • Scouter

   @HansNam nếu tính tỉ lệ người tử vong mà đã tiêm/tổng số người đã tiêm so với tỷ lệ người tử vong mà chưa tiêm/tổng số người chưa tiêm thì thấy hiệu quả vx ở TPHCM là rất tốt đấy, vì ở HCM hầu hết người đã tiêm vx cả rồi, mà tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với nhóm chưa tiêm

  • vinhc5

   @Scouter không nên tính tổng số người tiêm mà phải tính số người tiêm bị nhiễm so với số người không tiêm bị nhiễm

  • Marissa

   @HansNam năm sau (khi đủ vaccine cho tất cả mọi người trong độ tuổi được tiêm), chắc sẽ có bài người chưa tiêm nếu bị covid phải tự trả tiền điều trị, người tiêm rồi dc bảo hiểm thanh toán + nhà nước hỗ trợ, như vậy sẽ tránh đc việc phạt “lỗi chưa phạm”

  • undying

   @HansNam virus nó luôn biến đổi mà bạn, lý do nó vẫn nhiễm vì chưa tiêm vaccine đủ nhanh và đủ rộng để triệt tiêu nguồn lây, khi còn nguồn lây thì virus còn có thời gian để đột biến và càng kéo dài thì tác dụng virus càng giảm, đó là lý do tại sao tiêm 2 mũi vẫn bị nhiễm. Giống như 1 đám cháy, bạn làm đủ nhanh để triệt tiêu nguyên liệu cháy thì nó sẽ tắt, còn làm không kịp nó vẫn cháy mạnh hơn và mọi cố gắng bạn làm trước đó là vô ích, không phải ngẫu nhiên mà thế giới kêu gọi chia sẻ vaccine đồng đều, và mọi người nên tiêm, vì nếu không làm vậy thì tiêm vaccine vô nghĩa, rồi virus sẽ đột biến và tác dụng tiêm của những những 2 mũi sẽ giảm về con số 0.

  • undying

   Còn tải lượng virus là báo cáo của bệnh viện nhiệt đới chứ không phải một câu, họ có số liệu thống kê nhưng tập nghiên cứu nhỏ thôi, mình cũng chỉ dẫn lại chứ mình không rành, nhưng cảm nhận trực quan người tiêm 2 mũi thì triệu chứng nhẹ và nhanh bớt, điều đó làm mình tin báo cáo của bệnh viện nhiệt đới, tải lượng virus có ít hơn ở người tiêm 2 mũi.

  • signoreV

   @Scouter cái này phải nghiên cứu kĩ nữa nè. Vì giờ và hồi trước cách phản ứng khác nhau. Hồi trước cách ly hết giờ không cách ly. Hồi trước y tế quá tải giờ đỡ quá tải,...... Chứ không phải mỗi vắc xin ko.

  • nangsaigon54

   @goaway gây ảnh hưởng đến cơ sở y tế đó bác, e e làm ở nhiệt đới nói tháng 10 số giường covid trong nhiệt đới giảm h lại tăng lên do bệnh nhân nặng đưa vào tăng lại (do chích 1 mũi hoặc chưa hoặc có bệnh nền, người già), thế là đầu tháng 10 chỉ có 1 khoa điểu trị covid h lại tăng lên 3 khoa, điều đó có nghĩa là ca bệnh nhiễm khác (sốt rét, xuất huyết hoặc nhiễm trùng, uốn ván) lại ko được điều trị do dành chỗ cho covid bác ah

  • Jennyhp

   @HansNam Với chủng mới thì ban đầu tải lượng như nhau, nhưng người tiêm giảm nhanh hơn chưa tiêm. Vậy là nếu bác chưa tiêm mà nhiễm covid thì gây nguy cơ cao hơn cho người khác

  • Scouter

   @signoreV các biện pháp phong tỏa cách ly chỉ ảnh hưởng tốc độ lây lan thôi. Còn hiệu quả vắc xin thì lúc nào cũng lấy tỷ lệ số người chết ở nhóm tiêm so với số người chết ở nhóm chưa tiêm là đúng. Ví dụ như hiện nay số người đã tiêm chiếm hầu hết nhưng số người chết ở nhóm này lại ít hơn nhiều so với ở nhóm chưa tiêm. Nên phải nói là hiệu quả vắc xin tốt

 • taymonkhanh

  Cách đây mấy hôm số ngừoi nhiễm virus là 1tr rồi. Vậy cứ 100 người có 1 người bị Covid ( thực tế sẽ cao hơn vì ko xét nghiệm được hết). Rồi ai cũng sẽ nhiễm bệnh thôi. Đừng hoảng sợ 😌

 • bing

  Thế tiêm mũi 2 xong là bất tử luôn hay gì mà đặt cái lít ngứa họng vậy mấy má

 • captain_tuan

  Đậu xanh, tưởng tiêm 2 mũi là lên được giáp thiên thần rồi, hoá ra chỉ là giáp tâm linh thôi à @@

 • TuanNg

  Thấy nhiều bác hay để ý đến yếu tố bệnh nền. Thực ra thì ai cũng sẽ có 1 bệnh nền khi đến tuổi trưingr thành, ông thì viên gan B, ông thì viêm xong mãn tính, nó cũng coi là yêu tố bệnh nền, ông thì huyết áp thấp cao, nó lqf do di truyền, ông thì mỡ trong máu, ông thì mem gan cao, gút v...v... e nghĩ tỉ lệ ng k có mấy cái bệnh nền đó rất ít. Yếu tố của viruts nó luôn gây ra suy giảm miễn dịch để nhân chia lên, vắc xin nói gì thì nói nó cũng là sinh ra kháng thể để chống lại virut đó khi xâm nhập cơ thể. Có thể do thời gian phát triển vắc xin còn ngắn nên k đc như mong muốn, e nghĩ chắc phải đôi năm nữa mới ra vắc xin hiệu quả hơn.

 • bangrobe

  Vaccine nào cũng chỉ giảm nhẹ triệu chứng và có tác dụng nhất định thôi. Lấy ví dụ một quốc gia có tỷ lệ che phủ vaccine cao là Singapore. Họ tiêm chủng toàn dân (2 mũi) được 85% dân số, trong đó 2 loại Pfizer và Moderna chiếm hơn 90%. Trong 1 tuần qua mỗi ngày có từ 2000 - 3000 ca nhiễm, mười mấy ca chết.

  Ngoài ra có một nghiên cứu cho thấy thuốc trị trầm cảm có hiệu quả giảm tăng nặng với bệnh nhân covid. Như vậy nói sức mạnh lạc quan chiến thắng bệnh tật cũng là có thật. Vậy nên vaccine là một chuyện, các bác nên tập thể dục, học cách sống lạc quan và ko lo nghĩ khi dính bệnh. Chuyện nghiên cứu thuốc trị, vaccine đã có các nhà khoa học lo. Các bác có cãi nhau thì cũng chỉ stress thêm thôi.

Website liên kết