70 Bình luận
 • NAD

  Dạo này ko thấy tv nói đến sự ưu việt của CNXH khi chống dịch nữa

 • mientay

  @NAD Chống quá ngu thì nói gì. Bây giờ ngay cả Sài Gong, bạn mình 10 thì bị f0 hết 3,4. Bị triệu chứng thì tự đi mua que thử, tự uống thuốc cách ly tại nhà. Bệnh viện cũng không lo nổi.

  Nếu đã thế, ngay từ đầu cứ chích vắc xin sớm tí. Rồi thả cửa nhất định chọn lọc đi. Bây giờ cũng chọn lọc cho đa số. Cơ bản Việt Nam không đủ kinh tế chờ cho covid này qua được. Khiên chống duy nhất là bị bệnh trong tình trạng tốt nhất và có 2 mũi vắc xin. Có quen bác sĩ để đi khi chuyển nặng. Dù 1,2 năm sau dù có 3,4 mũi vẫn như vậy.

  Để càng lâu càng kiệt quệ kinh tế, mà người thì vẫn dính covid.

 • bravelion

  @NAD TBCN ko cho thuốc chắc giờ làm luôn quốc tang ấy

 • bazop

  @iloveyouso Uhm tội nghiệp Thái với Cam ghê, chắc sắp bị hổ đói thịt rồi. Ngạo nghễ Việt Nam!

 • downfall

  @soskhanh Đừng xem số hôm nay, xem số hôm qua ấy nó chuẩn hơn

 • NAD

  Dạo này ko thấy tv nói đến sự ưu việt của CNXH khi chống dịch nữa

  • bravelion

   @NAD TBCN ko cho thuốc chắc giờ làm luôn quốc tang ấy

  • mientay

   @NAD Chống quá ngu thì nói gì. Bây giờ ngay cả Sài Gong, bạn mình 10 thì bị f0 hết 3,4. Bị triệu chứng thì tự đi mua que thử, tự uống thuốc cách ly tại nhà. Bệnh viện cũng không lo nổi.

   Nếu đã thế, ngay từ đầu cứ chích vắc xin sớm tí. Rồi thả cửa nhất định chọn lọc đi. Bây giờ cũng chọn lọc cho đa số. Cơ bản Việt Nam không đủ kinh tế chờ cho covid này qua được. Khiên chống duy nhất là bị bệnh trong tình trạng tốt nhất và có 2 mũi vắc xin. Có quen bác sĩ để đi khi chuyển nặng. Dù 1,2 năm sau dù có 3,4 mũi vẫn như vậy.

   Để càng lâu càng kiệt quệ kinh tế, mà người thì vẫn dính covid.

  • whoreallycares

   @mientay chích vacxin sớm tí? Thời gian dài ko có nhiều ca thì có thằng đầy tớ nào nhiệt tình lo việc đàm phán, tím nguồn mua vacxin không nhì? Tầm nhìn đến đâu thì nó mới dẫn đến chống dịch kiểu đó, nghĩ nó chừa mình ra chắc. Mấy thằng ông bà chủ ko có tuổi mà đàm phán vacxin nhé. Bạn nói chích sớm tí cứ như là múc nước giếng lên chích được ấy.

  • la_anh_do

   @mientay Ếch ngồi đáy giếng. Lấy đâu có vaccine mà tiêm sớm, ngon đi đàm phán mua vaccine đi, có tiền chưa chắc bọn họ bán cho, ngồi đó mà tiêm sớm với muộn.

  • mientay

   @whoreallycares Cam chích full trước, mở cửa được. Thái nó cũng đi trước mình, tự sản xuất vắc nội địa từ Astra vào tháng 6. Trong khi nước mình là 1 trong những nước bị covid đầu tiên sau China. Tôi không dám nói trước gì, nhưng nhìn lại thử quá trình chống dịch tệ hại ra sao?

   Chống dịch ở VN lạ là dùng chính trị nhiều hơn, giữ ghế nhiều hơn. Bác sĩ tuyến đầu đưa khuyến cáo thì mấy ai làm?

   Tôi ở miền Tây, loa phường ngày nào cũng ra rả tuyên truyền để tăng nổi sợ người dân lên cao.

  • iloveyouso

   @mientay Cam thì là thằng đệ của tàu, thái là đồng minh của mẽo nên chúng nó có sớm đâu có lạ.VN quan điểm tự làm tự ăn, éo tâm lý bấu víu thằng nào vì thằng nào cũng là hổ đói rình rập trước cửa, để thằng nào vào thì cũng chết. Toang quá mới chạy đôn chạy đáo đi xin về tiêm cho dân mà chửi lên chửi xuống, chứ mình tuổi gì mà đòi mua vacxin về tiêm sớm khi chình chúng nó còn chưa đủ mà tiêm? Khổ mấy ông cứ nghĩ quân bài chiến lược mà đám tư bản nó nắm là nước giếng mà cứ thích là rót không bằng.

  • bazop

   @iloveyouso Uhm tội nghiệp Thái với Cam ghê, chắc sắp bị hổ đói thịt rồi. Ngạo nghễ Việt Nam!

  • aoanh123456

   @mientay nói phét vừa thôi.

  • whoreallycares

   @iloveyouso lúc chúng nó huy động vốn để nghiên cứu vacxin thì ko xì tiền ra cũng vì cái tư duy và tầm nhìn. Rồi lúc phong toả thiệt hại kinh tế bao nhiêu lần số tiền đó? Trong thời gian dịch nhẹ nhàng tôi ko thấy có bất cứ động thái nào từ đầy tớ để đầy nhanh tìm nguồn hay đàm phán vacxin cả. Vì đó chả phải việc của ai, và cũng ko ai đủ tầm nhìn để nhận ra vacxin là ko thể thiếu, ko sx được thì phải cắn răng bỏ tiền mà mua, dù có thể 5 ăn 5 thua (đầu tư trước cho bọn nghiên cứu). Nhưng đây ngược lại, ngồi im rung đùi như là dịch sẽ trừ mình ra trong khi mình có đâu như bắc Hàn. Giờ bảo nguồn khó tìm thì dễ thanh minh quá nhưng mà trước có ai CỐ GẮNG TÌM KHÔNG thì không thấy nhắc đến, thế mà có thằng tư nhân nó tìm được (vì nó đầu tư cho bọn nghiên cứu).

  • Jingjing

   @mientay @bazop Tỉnh lại các bạn ơi, Thái xếp ngay sát và có tổng số ca gấp đôi Việt Nam, xếp sau chỉ vì số người chết mấy hôm nay ít hơn )))) Số liệu không chịu đọc mà hùng hổ vậy.

  • iloveyouso

   @whoreallycares Tự dưng có thằng hàng xóm ở tỉnh khác sang nhà bác bảo cho em góp vốn làm ăn mấy triệu trên cái cơ ngơi tiền tỷ của bác rồi nó muốn chia % bác có đồng ý cho nó góp không, e nói thật nhé, mình tuổi lờ.


   Nói về coi thường thì ban đầu khi mới xuất hiện ai chả coi thường con covid này, ai cũng chủ quan, bất kể nước nào, ai cũng nghĩ là có vacxin, rồi mùa hè thì virus sẽ tiêu tan nhưng 2 năm qua nó hành thế giới ra sao thì ai cũng thấy rồi. Mặt khác cái bác không hiểu là vacxin là quân bài chiến lược của lũ tbcn, kể cả tq, ấn thì mình đéo có cửa xin hay mua hay đàm phán với chúng nó nhé, vui vui thì nó chia cho một ít, mà éo vui nó bảo éo có đuổi về làm gì dc nó. E nghĩ bác nên tham khảo lại vị thế nước mình trên thế giới xem nó ở đâu, mình cũng như hàng trăm nước khác trên thế giới thôi, chưa có tuổi bàn bạc ngã giá với các anh lớn nhé.

  • vuithoidungvuiqua

   @mientay chích sớm ai trả tiền?

  • ne0ltv

   @mientay Dân Việt mà chịu chính vaccine Tàu như Cam thì nói làm gì

  • gialang_dl

   @bravelion bọn tư bản giãy chết, xhcn chết chưa kịp giãy :v

  • inthenowhere

   @mientay đm , qua rồi thì nói gì chả được. Ông giỏi thì xin tham gia vào đội chống dich ấy.

  • whoreallycares

   @iloveyouso ai coi đầu tư vacxin covid là làm ăn vậy? Mà bạn phải nhớ lúc Việt Nam yên bình vì covid thì thế giứoi vẫn lao đao và phát triển thêm nhiều chủng mới. Chỉ có thiếu cả tâm lẫn tầm mới nghĩ là mình thoát trong khi vacxin thì có tự chủ dc éo đâu.

  • iloveyouso

   @whoreallycares oh, bác bao tuổi rồi mà vẫn còn nghĩ những công ty, tập đoàn nghiên cứu, sản xuất ra vacxin là để cứu giúp nhân loại thế? Mà kể cả người nghiên cứu thành công với mục đích cứu giúp nhân loại thì các đế chế tbcn cũng không để điều đó diễn ra free đâu, cờ trong tay ai người ấy phất, có quân bài tủ trong tay tội gì không mang đi đàm phán, đấy là suy nghĩ hết sức bình thường trong thế giới loạn lạc, bác đừng nghĩ cuộc sống toàn màu hồng thế.


   Tầm thì VN chắc chắn chưa đủ, còn tâm thì chưa chắc, con nhà nghèo sống kiểu con nhà nghèo thôi, chứ con nhà lính tính nhà quan thì lấy cái gì ra mà gồng.

  • whoreallycares

   @iloveyouso trong ngữ cảnh đnag nói mà bạn lại hiểu câu của mình thành: Các cty ko coi nghiên cứu và sx vacxin vì lợi nhuận thì hơi buồn cười nhỉ.


   Tuy nhiên, ý mình muốn nói là: iq cao của ta ko đủ tâm và tầm cũng như trách nhiệm nên mới xảy ra việc vx muộn + thiếu đủ thứ để phải giãn cách 2 tháng, thiệt hại rất nhiều kinh tế, ngân sách và cs người dân.


   Ban tranh luận với mình nãy giừo vậy có phải bạn cho là iq cao đa làm đủ trách nhiệm còn vc chậm với giãn cách thiệt hại thế là khách quan không tránh khỏi? Nếu thế thì thôi vậy!

  • iloveyouso

   @whoreallycares lại suy nghĩ cức tây thì thơm, cức ta thì thối rồi. Làm đếch gì có cái quốc giia nào lường dc hết hậu quả và sức hủy diệt của covid đâu. Chính mỹ tới lúc toang quá mới hoảng hồn chứ làm chóa gì có cái gì gọi là iq cao lường trước, tính toán trước đâu.

   Còn đảng, nhà nước ở đợt bùng dịch này đúng là có sơ xuất và chủ quan, bỏi vì trước đó chúng ta đã làm quá tốt rồi (thời điểm đó gần như là không có nc nào làm tốt bằng), có tâm lý chủ quan là không tránh khỏi. Nhưng trước đại dịch thì nc nào dám nói hay đâu, giới lãnh đạo cũng là con người thôi, đâu phải là thần hay biết trước tương lai đâu. Bác thử nhớ lại cái thời điểm lúc đó, trong đầu bác có nghĩ dc dịch nó quay lại nhanh vậy không, toang nhanh vậy không hay vẫn ăn chơi phè phỡn chả 1 điểm lo lắng, chứ nói mồm thì đơn giản lắm.


   Còn câu cuối bác hỏi thì tôi nói thế này, đảng và nhà nước đã làm hết sức có thể dựa trên những gì ta đã có thể để giảm thiểu thiệt hại trước covid, nhưng trong nguy có cơ, trước đại dịch hoành hành ở tq, đất nước đã có một cơ hội trăm năm có một là dành về cho đất nước làm một nước quan trọng trong chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, đưa đất nước có một vị thế tốt hơn. Nhưng tiếc là đợt dịch này quá mạnh nên điều đó đã bị đổ vỡ.

  • whoreallycares

   @iloveyouso bạn giỏi thật, 1. tôi ko nhắc gì đến tây với ta mà bạn cũng nói ra được câu đó. Đừng nghĩ ai cũng giống mình. => Điều này ko lqan gi đến tranh luận ở đây


   2. Lúc Việt Nam đang bình yên thì thế giới toang mạnh luôn. Chỉ ko não mới nghĩ nó k quay lại, hay nó chừa mình ra


   3. Hay vẫn ăn chơi phè phỡn => chắc bạn đang đoán về tôi, lại quá giỏi luôn.=> Điều này càng ko liên quan vde đang nói


   4. Đảng và nn đợt dịch này có sơ suất và chủ quan: ngôn ngữ này nghe quen lắm. => đây là bạn nói giảm nói tránh câu của tôi thôi


   5. Giới lãnh đạo cũng là con ng thôi: uh, cứ coi lãnh đạo làm việc như dân thường đi, ko cần có tầm nhìn, ko cần ng xuất chúng, thế việc éo phải bầu ng có năng lực nhiệt huyết, chọn đai 1 thằng ra mà làm vì cũng vẫn là ngừoi thôi mà.


   thôi xin tiễn bạn!


   thất hơi phí lời khi type nhưng hy vọng nỗ lực của tôi có thể giúp bạn hiểu bạn đang nói cái gì, và ít nhất là thế nào là tranh luận, đừng đưa ra 1 loạt bullshit chả liên quan xong lòng vòng trong khi lại gián tiếp đồng ý với ý kiến của đối phương. Hờ hờ!

 • ChepMiph

  Nhiều người cứ nói tiêm vaccine xong rồi mở cửa, mà thấy số ca nhiễm với tử vong trước và sau tiêm ở VN không khác nhau là mấy. Phần gốc là sức khoẻ yếu kém, thêm tâm lý lo sợ Covid thì dù có tiêm mấy mũi thì khả năng nhiễm rồi chết vẫn cao thôi.

  • Jennyhp

   @ChepMiph SG chỉ còn 1/4 so với trước khi tiêm bạn. Bạn lấy số lượng ở đâu là k khác mấy?

  • Jennyhp

   @ChepMiph Mình đang nói đến số chết, số mắc k có ý nghĩa gì nữa mấy

  • tfmn00

   @ChepMiph số chết giảm 1/4 rồi còn j. bên chỗ mình mới đây có f0 mà k ai lây, f0 về uống thuốc tự hết

  • trung010900

   @ChepMiph chủ yếu là tâm lý á mình cũng 2 mũi rồi bị covid này mấy người khác thì lo sót vó bản thân phải tích cực thì mới nhanh hết bệnh được

  • gcdgcd

   @Jennyhp bạn k bit sg giảm là do ng ta k xét nghiệm diện rộng nữa chứ k phải k có đâu. Trc cứ 1 tuần họp dân phố 1 lần xếp hàng test nhanh còn hơn tháng nay có ai thèm test nữa đâu.

  • Jennyhp

   @gcdgcd Số f0 đâu có quan trọng bạn. Quan trọng là số người bị nặng phải đến bệnh viện gây quá tải y tế và tử vong thôi. Mà đợt đỉnh dịch ngày chết 300 người, giờ chỉ 60-70 trong khi hoạt động gần như bình thường thì tác dụng vacxin là quá rõ rệt

   Còn bạn f0 mà chỉ như cúm ở nhà uống thuốc tự khỏi thì quan tâm làm gì.

  • pat123

   @ChepMiph có đủ vaccine "xịn" để tiêm méo đâu mà =.=

  • Applegriin

   @Jennyhp đúng rồi, 100% nhiễm mà số người bị nặng hoặc tử vong giảm rõ rệt thì cũng đc coi là ổn rồi

  • ChepMiph

   @pat123 Thật ra mình không tin vào vaccine lắm nên lấy vaccine không xịn ra làm lí do nó hơi củ chuối Ví dụ nhìn vào Bangladesh, tỉ lệ tiêm chủng cực thấp tầm 20-30% thôi nhưng cả tháng nay ca nhiễm chỉ tầm vài trăm/ngày. Trong khi đó có nhiều nước tỉ lệ tiêm xấp xỉ 70%, mà tỉ lệ nhiễm còn kinh khủng hơn Tất nhiên thành công nhờ vaccine của một số nước (như Nhật Bản) là không thể không nhắc đến, tuy nhiên chỉ có thể nói là có sự liên hệ tương quan tỉ lệ nghịch giữa tỉ lệ tiêm vaccine và số ca nhiễm thôi, chứ không thể kết luận chắc chắn là nhờ vaccine (xịn) mà số ca nhiễm giảm.

  • pat123

   @ChepMiph Đơn giản là có thể họ đã qua đỉnh dịch, nhưng để qua đỉnh dịch thì cũng trả giá rồi =.= Ngoài ra thì nếu ko xét nghiệm mà cứ để kệ thì dù có chết cũng chả được tính là vì covid nên suy nghĩ cho kĩ đừng để mấy con số ấy đánh lừa =.=

  • haitotbung

   @Jennyhp bao giờ tiêm đủ, bỏ chiến dịch lùng, nhốt f0 thì lúc đó mọi người mới có tâm lý bình thường, ổn định làm ăn được.

  • ChepMiph

   @pat123 Bác nói buồn cười thế, các nước đã tiêm xong vaccine còn chả qua đỉnh dịch nữa chả là

  • pat123

   @ChepMiph có gì mà buồn cười? Họ tiêm vaccine + lockdown liên tục thì làm sao qua đỉnh dịch như 1 thằng thả cho chết đc? Bạn thấy buồn cười chỗ nào, hay chưa hiểu logic ở đây?

   mà tôi cũng nói rồi, nếu chưa qua đỉnh dịch mà số ca giảm ko cần tiêm vaccine thì chẳng qua là do họ ko xét nghiệm nữa, chứ chả có chuyện nó ko wa đỉnh dịch mà tự giảm ko cần 1 biện pháp can thiệp nào cả, cái lý lẽ đấy của bạn mới buồn cười 😂

  • ChepMiph

   @pat123 Trước tiên, bạn bảo họ đã qua đỉnh dịch. Vậy đỉnh dịch có liên quan đến tiêm vaccine hay không? Nếu không liên quan tiêm vaccine thì tại sao phải lockdown đến cho khi tiêm hết vaccine? Thứ 2, bạn bảo "tiêm vaccine + lockdown liên tục thì làm sao qua đỉnh dịch", có nước nào tiêm vaccine xong rồi mà còn lockdown liên tục vậy? Ngay cả VN còn chẳng vậy, và ở VN khi lockdown chính là đỉnh dịch. Nếu thả cho chết thì WHO và LHQ đã can dự vào khủng hoảng nhân đạo rồi, chứ chẳng cần thiết ngồi đây cho chúng mình bình luận đâu

  • ChepMiph

   @pat123 Việc tự giảm là do quan sát của mình, và có minh chứng sống dù là số ít, chứ chẳng phải là lý lẽ nào cả. Chỉ dùng lý để lý giải mọi thứ thì luôn là không biết gì cả, vì trí óc con người hạn hẹp, thiên nhiên nhiều điều kì thú chả bao giờ có thể biết hết được.

  • ChepMiph

   @pat123 Hôm nay mình ngồi xem 1 số nước đã từng rất "nổi" vì tỉ lệ nhiễm và chết cao, mà không áp dụng chính sách lockdown hà khắc, tỉ lệ tiêm vaccine vẫn rất thấp chỉ khoảng 20-40% là Indonesia, Pakistan, Nepal thấy số ca nhiễm mỗi ngày chỉ vài trăm ca. Mình không thể khẳng định hoàn toàn là lockdown hay vaccine không có tác dụng, nhưng sự quan sát này cũng có thể mở ra một lối suy nghĩ khác, đặt ra câu hỏi là "Liệu việc cố tình "chống" lại một thứ tự nhiên có phải là cách làm hiệu quả nhất không?" Nói về việc này có thể kể ra một vài ví dụ khi con người xây nhà để "chống" lại các thiên tai như bão lũ, động đất, những ngôi nhà an toàn để "chống" thường lại là được làm tự vật liệu tự nhiên, và tạo ra một khoảng không gian để cho bão lũ hay động đất "vào" sống chung như nhà bên Nhật chỗ mình có các tảng cao su, hoặc các dampers để hấp thụ năng lượng rung của động đất (thay vì xây thật kiên cố, thật cứng).

 • thegian

  Giờ thì trời kêu ai nấy dạ đó. Đi làm hết công suất rồi. Ăn uống, nói chuyện, trong phòng kính. Có người bị là bị hết.

 • fiveb

  Ông nào cũng nói sao ko chích sớm, sao ko abc.... Các bác cứ làm như bảo chích là chích, xin lỗi chứ nếu dịch ko bùng lên kinh khủng đợt gần đây, có ông nào đi chích ko? Lúc trước đang ngon lành, có cho thêm tiền cũng chả ai đi chích. Đến lúc sợ són ra thì mới chích.

 • quyc3

  Giờ thì chấp nhận thôi, ai cẩn thận dc thì cản thận, cs như bình thường lại rồi. Mà mấy ông có ai bị triệu chứng hồi họp, tim đập nhanh thời gian gần đây không, tiêm vaccin không biết có phản ứng phụ không nữa?

 • MrHA

  Ko chích sớm? Mé! Các bố các mẹ lúc sớm còn sợ biến chứng, sợ chết, sợ thuốc Tàu, thuốc Anh,.... lúc ấy có muốn tiêm éo đâu, Đến lúc thấy nhiễm nhiều quá, người chết vì tiêm vaccin thì ít mà người chết vì virut thì nhiều, mới tán loạn đi tiêm bất chấp...

 • pnstore

  Giờ sG F0 nhiều lắm, cơ bản đã chích rồi thì tự điều trị ok. SỢ người lớn và trẻ em.

 • hoanggiang

  Phi số ca nhiễm mới có hơn 1k mà số ca tử vong nhiều thế nhỉ.

  • pat123

   @hoanggiang muốn số ca nhiễm giảm thì bớt xét nghiệm lại thôi :v còn nếu bị nặng nhập viện xét nghiệm ra covid rồi chết thì vẫn bị tính =.=

 • hxnb

  Dân mình bài tàu kinh quá nhất là miền nam nên đâu dám mua về chích mà mấy tay phương tây thì chuyển nhỏ giọt... Sau căng quá mua sinopharm về chích. Năng lực sx của Tàu nó hơn mấy tay kia nhiều.

 • ThangHoa1409

  Bản chất của HCM là F1 ko tách nữa, F0 tự ở nhà điều trị, các tiệm thuốc tây đều bán thuốc liều F0, hoặc địa phương phát thuốc, người lớn tuổi đều đã đc chích, nỗi sợ F0 đã giảm nhiều coi như bình thường, mọi ng tâm lý thoải mái ăn uống, thuốc tháng đầy đủ. Còn ca nhiễm thì HCM giờ xét nghiệm chắc ko khác đỉnh dịch là F0 mấy đâu. Đó là mấu chốt làm ng chết giảm và người nhiễm thì ko quan tâm nữa. Nếu ai có người nhà ở tuyến đầu điều trị sẽ biết là Vắc xin nào chuyển nặng nhiều nhất dù đủ 2 mũi.

 • sofiachau

  Thôi các bác khỏi cãi nhau, em đang ở Đức đây, quê hương của Vacxin, anh cả châu Âu, tiền ko thiếu, giai đoạn đầu cũng là tấm gương chống covid này kia. Rồi tháng 11 năm ngoái toang toác luôn, trung bình có ngày 35 k ca mới. Hiện nay Đức tiêm dc khoảng 70% dân số, nhg dịch lại quay lại, cả thành phần ko Tiêm và đã tiêm Full 2 mũi, trung bình có ngày 65 000 ca mới, chết tầm 200. Vậy nên, VN cũng làm hết sức có thể rồi. Ngay cả nước giàu, nguồn Vacxin dồi dào...thì nó lại có những tình huống như Dân ko chịu đi tiêm vì nghi ngờ. Đấy, xing quanh em giờ cứ 100 người có 1 người bị dính, cứ 2 -3 ngày em phải tự đi test nhanh một lần cho đỡ lo. Ko tiêm thì chết, hoặc bị nặng. Còn tiêm đủ vẫn bị dính, chỉ là xác suất chết thấp hơn

  • captain_tuan

   @sofiachau Y như mấy lão bình luận bóng đá, xong trận rồi mới ngồi nói phét, tôi nghĩ ông park nên dùng sơ đồ như thế này, tổ chức thế này, thế này....

 • sofiachau

  Mỗi nước chống dịch dựa trên tình hình thực tế lúc đó. Ai mà ngờ dc nước giàu như Đức, vacxin còn thừa thãi đi tặng ngoại giao cho bao nhiêu nước vẫn bị tình trạng 1200/100.000 dân (số liệu hôm 18.11) dính Covid. Người tiêm cứ tiêm, người ko tiêm cứ trốn tiêm, người biểu tình cứ biểu tình. Cơ bản ở VN dù có tiêm 2 mũi vacxin vẫn có khả năng như Đức là nhiễm bệnh, dù bị nhẹ, nhg ko bao giờ hết bệnh. Sau cứ phải tiêm vacxin liên tục nhắc lại thôi. Giờ ở Đức đang cho đặt lịch tiêm mũi 3, gọi là mũi Boster.

 • toiday_dvt

  Các bác có suy luận và biết dc tại sao đợt dịch vừa rồi lại chết nhiều như vậy ko? Cái gì nó cũng có lý do của nó cả đấy.

Website liên kết