21 Bình luận
 • quatangdogia

  bài toán cân bằng chi phí thôi nhưng có 1 số ít người hay than quá mức..

 • KISS6789

  qua đi đổ dầu gần 20k/lít, xăng thì 25k. Đắt gấp đôi so với đợt giảm hồi trước 10k/lít dầu. Covid nó đấm cho không trượt phát nào mà giá cả thì cứ leo thang.

  • zealous

   @KISS6789 các nhà đào dầu ko tăng sản lượng, tranh thủ dịch nâng giá tạo khan hàng, chính phủ các nưoc thì đang kiên quyết ko mở kho dự trữ nên giá nó mới lên vậy, giờ mở kho dtru ko nhập là giá lại giảm ngay.

 • tudeptrai

  Đợt này vật giá khó khăn, đong tiền quá khó. Khách hàng thì ít mà đối tác chăm chăm đòi tăng giá. Lo cho anh em đủ việc đủ lương mà oải quá. Cái vụ tăng gia này thì Việt Nam là trùm rồi. Nhiều cặp Vk . ck trẻ toàn có đồ rau củ , lương thực ở quê gủi ra. cũng đỡ phần nhiều chi phí. Đợt này em cũng đình làm 1 mảnh vườn 10 mét vuông. 6 mét đào bể cá. 4 mét trồng rau, theo mô hình tuần hoàn.Có cá ăn . Rau hái

 • burgyyy

  Vậy tự sản xuất iphone luôn xài cho rẻ🤩🤩🤩

 • trung010900

  đó là ở nhật bản người ta có hệ thống phương tiện công cộng nên mới làm được thế ở VN ông đi bộ xem : 12h chưa đến cơ quan

  • hxnb

   @trung010900 Đâu đi xe bus tới nơi thì thay đồ mới vì đổ mồ hôi

  • vt57vt571

   @trung010900 Và nhiều ông quên rằng tỷ trọng tiền ăn uống của bọn Nhật nó thấp hơn nhiều so vs VN.

   Lương TB ở thành phố lớn ở VN là 200k/ngày, ra ngoài ăn 2 buổi ít nhất cũng 50, vậy là tiền ăn chiếm 1/4 thu nhập rồi. Với cùng tỷ trọng thu nhập đó, bọn Nhật có thể đi ăn linh đình chứ không phải ăn để sống qua ngày.

  • trung010900

   @vt57vt571 Đúng luôn người ta mua cái ip có mấy ngày lương mình muốn mua thì tính thành THÁNG LƯƠNG thế đấy người ta tiết kiệm 1 dùng 10 còn ở nước mình thì. Chán chả buồn nói

  • ChepMiph

   @vt57vt571 Lương ở VN giờ cao rồi (không nói lương trung bình). Giờ mình so ra thì làm ở VN còn tiết kiệm được như ở Nhật vì ở Nhật chi phí thuê nhà cao, ở VN thì được ở nhà mình, gần gia đình bố mẹ, sướng hơn. Bên Nhật vẫn có người đi làm lương net về tay chỉ khoảng 15 man/30tr VN thôi nên tháng ăn tiết kiệm tầm 2-3 man tính ra cũng 20% bác ạ. Chi phí thuê nhà bét cũng 5-6-7 man/tháng. VN tiền thuê nhà có khi rẻ hơn. Được cái chi phí đi lại, đi tàu đi làm thường là công ty trả cho. Ăn tiêu tiết kiệm tháng vẫn để ra được 10-20% lương. Mấy bạn tu nghiệp sinh sang đây tháng cũng chỉ để ra được 20tr là căng.

  • vt57vt571

   @ChepMiph Vậy phải hỏi ngược lại nếu ở VN thì mấy bạn tu nghiệp sinh để ra được bao nhiêu % trong con số 20tr đó.

   Mình tính dựa trên % chi tiêu/ thu nhập bác ạ. Đổi lại ở VN lương TB 6tr, thuê nhà trọ ẩm thấp bét nhất cũng 2tr là hết 33% thu nhập rồi.

   Như bác trên nói đúng, cứ lấy việc mua Iphone ra làm căn cứ so sánh mức sống thực. Đó là chưa nói đến chất lượng thu về khi bỏ chi phí. VD: Cùng tiền ăn 5% số thu nhập, bên Nhật ăn được gì và bên VN ăn được gì??

  • ChepMiph

   @vt57vt571 Uh, dù sao Nhật vẫn là nước đã phát triển và VN là nước đang phát triển ở hạng thấp. Ý mình chỉ là: nếu là nhân lực chất lượng cao, thì làm ở VN hưởng lương Nhật là hoàn toàn có thể, như thế nên về VN, nhiều cơ hội hơn và lại được sống gần gia đình. Nếu ở VN làm công nhân thì có thể cân nhắc lựa chọn làm TNS vài ba năm kiếm vốn và học được ngôn ngữ Nhật, khi về có thể xin vào các công ty Nhật để được hưởng mức lương cao hơn.

Website liên kết