50 Bình luận
 • dungbeou

  Căm thù crypto, lợi ích thì chưa thấy đâu trong khi tiêu tốn biết bao nhiêu tài nguyên của thế giới - Một gamer nghèo ko card phát biểu.

 • TMA

  @whoreallycares bây giờ chế độ sụp đổ, cướp hiếp giết khắp nơi. Bác đổi hết vàng và đô qua bitcoin, bác ung dung bỏ chạy qua nước ngoài mà không sợ bị trấn lột trên đường tị nạn. Bác rút tiền ra và định cư.

 • whoreallycares

  Em thấy bitcoin ko tạo ra giá trị nào cho tgioi ngoài việc làm cho 1 số ít ng thành tỷ phú. Bác nào hiểu rõ thông não em phát.

  • SamSam

   @whoreallycares Bitcoin chỉ là một trong hàng nghìn đồng tiền kĩ thuật số, nó là đầu tiên và nổi tiếng nhất.

   Hãy coi Bitcoin là vàng số (là một loại tài sản). Bên cạnh vàng là gỗ, nhựa... là những vật liệu thiết thực hơn dùng trong công việc hàng ngày. Đi sâu vào lĩnh vực này bác sẽ biết thêm ETH và ứng dụng của nó như: Enterprise Ethereum Alliance (EEA)


   Enterprise Ethereum Alliance là gì?Enterprise Ethereum Alliance (EEA) là một tổ chức với mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain của Ethereum như một tiêu chuẩn mở để trao quyền cho TẤT CẢ các doanh nghiệp, phát triển các cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy sự chấp nhận trong ngành cũng như học hỏi và cộng tác với nhau. Các thành viên của EEA là những nhà lãnh đạo tư tưởng từ khắp nơi trên thế giới với tầm nhìn chung để tạo ra các giải pháp sẵn sàng cho doanh nghiệp.
   Ai sáng lập ra liên minh Enterprise Ethereum?
   Liên minh EEA được thành lập bởi Microsoft và các tổ chức tài chính – công nghệ hàng đầu như: JP Morgan, CME Group, Banco Santander, BNY Mellon, Cisco, Red Hat, Wipro, British Petroleum. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các công ty start-up trong lĩnh vực Blockchain như: BlockApps, Brainbot Technologies, ConcenSys, Nuco, Tendermint… Có thành viên trong nhóm kể trên đã và đang nằm trong liên doanh tài chính Blockchain R3.
   Full member: https://entethalliance.org/eea-members/
  • whoreallycares

   @SamSam ko thể coi btc như vật liệu thông dụng hàng ngày dc bác. Khi ko có nó tg vận hành phát triển bthuong. Nhưng ko có vàng, bạc, gỗ, đá thì khó bt lắm.

  • Ufodanger

   @whoreallycares giá trị ở blockchain bác à

  • SamSam

   @whoreallycares Cởi bỏ tư duy cũ đi bác ơi, tiếp nhận cái mới nó khó nhưng bỏ qua nó thì miss cơ hội. (Ít nhất trong đó là cơ hội đầu cơ)

   Thế giới phát triển đến trend Metaverse rồi, đi đầu mà Facebook đổi tên thành Meta và sử dụng tiền mã hoá Libra của nó (Bây giờ nó đổi tên thành Diem) các đồng tiền mã hoá cũng đã đón đầu bắt theo trend này.

   Không có vũ trụ ảo Metaverse thì các cụ nhà ta các thế kỉ trước vẫn sống vui khoẻ có ích không sao cả, nhưng có thì vui hơn.

  • whoreallycares

   @Ufodanger giá trị của CN blockchain chứ có phải ở đông btc đâu. Vì cn đó cũng có thể tạo ra vô số đồng khác. Hiện tại giờ thì btc chưa thấy tạo ra giá trị gì ngoài đầu cơ cả. Đúng ko ah?

  • whoreallycares

   @SamSam ko phải tư duy cũ hay mới bác ơi. Em cũng đọc nhiều về tác dụng của nó rồi nhưng tất cả các đồng tiền ảo khác cũng có tác dụng tương tự. Còn cá nhân em thấy để nó thành phương tiện thanh toán trên toàn thế giới (ung dung tot nhat)là điều ko dành cho tất cả và sẽ không bao giờ được các chính phủ trên thế giới thừa nhận rộng rãi do chính đặc trưng của nó, giá trị thay đổi tự do theo cung cầu và biên độ biến động như thế. Nó như món hàng thì đúng hơn. Em đang nói về giá trị nó mang lại chứ ko nói về cơ hội đầu cơ gì nhé.

  • SamSam

   @whoreallycares Ví dụ dùng để thanh toán thì có một loại coin tên là Stablecoin, nó được neo giá = 1$. Đây mới là loại có thể dùng để thanh toán. Coin $Diem của Facebook cũng là một đồng stablecoin.

  • Ufodanger

   @whoreallycares Vậy câu hỏi của bác là về crypto vs thế giới truyền thống (1) hay BTC vs coin khác (2)? Nếu là (1) thì câu trả lời của e nó giải đáp câu hỏi ban đầu của bác đó. BTC là đại diện của blockchain giúp ích cho thế giới?

  • whoreallycares

   @Ufodanger bác nói cụ thể xem hiện tại nó đang giúp ích gì và tạo ra giá trị gì cho thế giới vậy ah? Em có đọc rồi nhưng chưa thấy. Bác nhớ là cho thế giới nhé, ko phải cho Elon Musk đâu.

  • chuatiemvaccine_null

   @whoreallycares bít coi là lừa đảo thôi, hãy chốt sớm trước khi thằng khác nó lừa bạn

  • knight13

   @whoreallycares bác hỏi câu gần tương tự với vàng đi. Dĩ nhiên vàng vẫn có ích vì nó có lượng người dùng nhất định rồi.

   Nghĩ khác thì BTC như vàng vào khoảng trước công nguyên vại . À dĩ nhiên, cách tạo ra rất tốn điện và hại môi trường

  • whoreallycares

   @knight13 ko có vàng thì ko có bitcoin đâu ah. Thế giới ko có ngày hnay đâu. Nó có giá trị và ứng dụng thật và quan trọng nhất là nó dc chấp nhận toàn cầu bởi các chính phủ. Còn BTC sẽ ko dc các chính phủ chấp nhận vì chính bản chất của nó. Btc ra đời ko hề mới đây và hãy xem nó đã làm được gì? Với tốc độ phát triển vũ bão của công nghệ ngày nay mà với thời gian đó ko làm dc gì thì cũng đủ hiểu rồi.


   1. Tích trữ như vàng ư? Ko ai muốn tích trữ bằng tiền biến động khôn lường như thế.

   2. Vàng dùng cho sản xuất linh kiện, mạ, trang suc, vv. Đó là giá trị thật. Btc thì làm được gì?

   3. Thanh toán bằng btc ư? Vậy nó phải đc chấp nhận rộng rãi, với bản chất giá trị ko dc kiểm soát bởi ai cả thì việc đó khó hơn lên trời. Hiện nay ngoài buôn vũ khí, thuê sát thủ hay hối lộ và đầu cơ thì nhiều ng cũng ko cần btc lắm. Bác nhớ là vàng ko dùng để thanh toán nhé.

   4. Ko truy vết được và ko mất phí giao dịch: đây là điều mà các ngân hàng và chính phủ ko bao giờ chấp nhận btc.

  • quocdatbvh

   @whoreallycares Bitcoin nó là ứng dụng đầu tiên của blockchain nên nó được gọi là kẻ khai sáng và từ lâu người ta ngầm định nó là cổ phiếu cho công nghệ blockchain. Blockchain được ứng dụng càng nhiều thì bitcoin càng có giá trị.Ngoài ra thì một số nơi đã dùng nó để thanh toán hàng hóa, trả lương... và người ta xem nó như một loại tài sản đầu cơ. Tác dụng của nó đấy bạn.

  • whoreallycares

   @quocdatbvh bạn có nghĩ từ tháng 2 đến nay cn blockchain dc áp dụng nhiều đến mức “cổ phiếu” của nó tăng x2 ko? Và điều kỳ diệu là dù có xoá sổ hoàn toàn btc thì cn blockchain ngta vẫn dùng và phát triển bth.


   Ps: mình ko hỏi tác dụng của btc nha bạn.

  • TMA

   @whoreallycares bây giờ chế độ sụp đổ, cướp hiếp giết khắp nơi. Bác đổi hết vàng và đô qua bitcoin, bác ung dung bỏ chạy qua nước ngoài mà không sợ bị trấn lột trên đường tị nạn. Bác rút tiền ra và định cư.

  • TMA

   @whoreallycares kiếm tiền phi pháp, tiền không dám gửi sang nước ngoài để định cư. Ung dung mua bitcoin, sang Mỹ định cư và rút ra tiêu mà không sợ bị bắt

  • TMA

   @whoreallycares tội phạm mua bán vũ khí, ma tuý, nội tạng... Người mua không dám ck ngân hàng, người bán không dám nhận tiền ngân hàng. Người mua người bán không dám gặp mặt nhau. Bitcoin giải quyết.

  • cuccu1

   @whoreallycares Giải thích làm gì cho mệt. Mình chưa bao giờ mua vàng để tiết kiệm, nhưng Bitcoin thì có. Vàng chỉ nên dùng làm trang sức và vi mạch điện tử.

  • whoreallycares

   @cuccu1 mua btc để tiết kiệm, vậy nhất bác rồi.

  • hoangdang223

   @whoreallycares câu hỏi này bây giờ bác google là ra đầy câu trả lời. Quan trọng là bác có tin không thôi

  • hoangdang223

   @whoreallycares bạn có nghĩ từ tháng 2 đến nay cn blockchain dc áp dụng nhiều đến mức “cổ phiếu” của nó tăng x2 ko? >> giai đoạn này là giai đoạn đầu cơ, tài sản nào mới chả có giai đoạn này. Lúc giá trị của nó chưa rõ ràng, tranh tối tranh sáng thì chuyện nó x2, x100 hay -99% không phản ánh giá trị thật. Bác dựa vào đây để kết luận mà lại không muốn bàn về cơ hội thì em chịu.

  • whoreallycares

   @hoangdang223 vậy nó là niềm tin hả, ko phải thứ gì cminh đc sao? Tôi hỏi mãi mấy bạn có vẻ hâm mộ, thik btc lắm mà ko ai trả lời dc. Tôi cũng ggl rồi nhưng nó toàn ra ưu việt của btc thôi chứ ko thấy lợi ích nó tạo ra cho thế giứoi nhân loại là gì? Bạn biết không?

  • whoreallycares

   @hoangdang223 bạn kia nói coi btc như cổ phiếu của cn blockchain đa sai cơ bản rồi. Tôi hỏi câu đó cho vui thôi. Btc ko khác gì những đồng khác ngoài việc nó là đầu tiên. Vd BKAV tạo ra pmem ngon lành cả thế giới dùng thì tất nhiên giá trị doanh nghiệp và vốn hoá của bkav sẽ tăng (giá cp). Nhưng cn blockchain dù có cả 7 tỷ ng dùng hàng ngày thì chả lquan mẹ gì đến btc cả, ngoài việc nó là đồng tiền đầu tiên dc tạo ra bởi công nghệ ấy. Bạn thử đọc lại mấy ý mình đánh 1 2 3 trên kia xem có phản bác lại điều gì không? Còn ý này bỏ qua nhé, vì bản chất nó ko phải cổ phiếu của cty nào có vốn hoá cả.

  • whoreallycares

   @hoangdang223 giờ tôi nói vàng có giá trị thật, làm trang sức, mạ, linh kiện => chứng minh được.


   đô la có thể dùng thanh toán toàn cầu tiện lợi được chấp nhận mọi nơi => chứng minh được


   Tiếng anh được sử dụng toàn cầu trong giao tiếp và thương mại => chứng minh được


   Thế mà tôi hỏi mỗi btc tạo ra giá trị gì cho thế giới thì ko thấy ai nói gì, toàn nói mấy thứ chưa xảy ra với mấy thứ mà các đồng tiền khác đã làm được rồi, có ng còn nói vè tác dụng hay ưu việt của btc (khác với giá trị nó tạo ra nhé).


   Đấy, bạn trả lời được không? Dùng ngôn ngữ dễ hiểu như mấy câu tôi ví dụ ấy nhé. Cứ google thoải mái.

  • cuccu1

   @whoreallycares Muốn hiểu thì phải trải nghiệm, ngồi không cứ đòi này đòi nọ, khôn như bác ngoài kia đầy. Em nghĩ bác nên mua 1 bitcoin rồi sẽ hiểu

  • whoreallycares

   @cuccu1 nói giọng đấy thì ko chấp nhé. Có giỏi thì phản biện

  • whoreallycares

   @cuccu1 trải nghiệm con mịe gì. Bạn dựa vào đâu mà bảo tôi chưa bfgio mua btc hay chưa dc ăn vì đầu cơ btc?

  • SamSam

   @whoreallycares Không có btc thì thế giới ai biết đến blockchain, không có món Phở mấy ai biết đến Việt Nam. Nó giống như đại sứ thương hiệu cho công nghệ block-chain đấy bác.

   Lịch sử ra đời của nó gắn liền với việc rửa tiền và thanh toán cho deep-web chuyên bán thuốc phiện Silk Road V1. Giá trị ban đầu của nó chính là giúp mafia rửa tiền và trốn tránh sự kiểm soát.

   Sau này nó được đông người biết đến và chấp nhận, trade btc trở thành kênh đầu cơ sinh lời giúp tạo ra các sòng bạc lớn nhất thế giới (bitmex, binance...) giúp các con bạc tha hồ sát phạt, và tiền mã hoá lại càng được phổ biến (nhờ ông anh cả bitcoin)

   Sau khi BTC khai phá thị trường, các đồng coin thực sự giúp ích cho đời với các mục tiêu khác nhau sinh ra. Như ETH với Enterprise Ethereum Alliance (EEA) được Microsoft lập ra, giúp bao nhiêu giải pháp blockchain cho doanh nghiệp trên blockchain Eth.

  • cuccu1

   @whoreallycares đùa thôi . Cái gì nó mang lại niềm tin cho người khác thì nó có giá trị. Như em nói không ai tin thì vô giá trị.

  • knight13

   @whoreallycares bác ko có tí trải nghiệm nào. Thời mà ông cha ta đào ra vàng chắc cũng nghĩ như BTC thôi. Nói chung giờ chỉ là BTC sẽ đi đến mức nào. Giá trị thì hòm hòm rồi.

  • NChinh

   @whoreallycares vậy để tôi trả lời thẳng thắn và rõ ràng nhé, quan trọng là bác phải lắng nghe và suy nghĩ cho thật kỹ

   - Giá trị của bitcoin nằm ở việc công nghệ mã hoá được thử thách an toàn. Đấy, chấm hết, ngắn vậy thôi.


   Nhiều năm trời với đủ thứ máy móc, chưa ai bẻ khoá được khoá mã của bitcoin. Các tổ chức tài chính sẽ nhìn vào đó và nói "okie, nó đủ tốt rồi. Làm bản clone thôi"

   Sau này sẽ có 2 hướng đi

   - Các quốc gia sẽ sử dụng tiền điện tử thay tiền giấy ( tiền điện tử chứ ko phải tiền ảo)

   - Các cá nhân xuyên quốc gia sẽ dùng tiền điện tử quy ước để giao dịch, có thể lúc đó Bitcoin sẽ đi vào bảo tàng lịch sử rồi ( méo ai dùng 1 cái đồng mà giá trị không kiểm soát được, nó lên các bác há mồm cười, nó xuống thì khóc à )

  • Chaos

   @Ufodanger giá trị nằm ở sự công nhận

  • hoangdang223

   @whoreallycares Thế mà tôi hỏi mỗi btc tạo ra giá trị gì cho thế giới thì ko thấy ai nói gì, toàn nói mấy thứ chưa xảy ra với mấy thứ mà các đồng tiền khác đã làm được rồi, có ng còn nói vè tác dụng hay ưu việt của btc (khác với giá trị nó tạo ra nhé). >> đã bảo là tài sản mới, việc ứng dụng dĩ nhiên chưa rõ ràng hoàn toàn nhưng có một số ứng dụng các bác trên đã nói rồi mà bác có tin đâu???

   Bây giờ em ví dụ chuyện ứng dụng của em cho bác nghe nhé. Em đang đi du học, mỗi lần muốn chuyển tiền của em từ ngân hàng VN qua ngân hàng bên này sẽ tốn cả mớ công sức, thời gian và chi phí mới chuyển được. Em chuyển thông qua USDT thì chưa đầy 5 phút và vài thao tác đơn giản là tiền vô tk.

   Đó không là ứng dụng thì là cái gì? đó không tương lai thì là cái gì?

  • hoangdang223

   à, có vẻ bác nói về BTC không chứ không nói về toàn bộ crypto. Em thì em thấy từ lưu trữ giá trị là hợp lý. Em thấy nó cũng như kim cương, chả có ứng dụng gì nhiều nhưng mọi người cứ tin là nó có giá trị thì nó có giá trị thôi. Còn nếu bác nói là kim cương còn để làm đẹp thì em sure với bác là em gái nào có 10 BTC em sẽ thấy đẹp hơn là đeo 10 viên kim cương á. Ứng dụng trong khoa học nhờ độ cứng thì BTC cũng có thể dùng chuyển tiền xuyên biên giới

  • quocdatbvh

   @whoreallycares Mình tưởng bạn hỏi về tác dụng của BTC. Vậy câu hỏi "Nó tạo ra giá trị gí?" với "Tác dụng của nó là gì ?" Khác nhau ở đâu vậy bạn.Bạn từng nghe đến việc 1 mã cổ phiếu tăng hay giảm còn liên quan đến các tin tức liên quan về người điều hành của cty, tập đoàn chưa. Ví dụ CEO dính phốt thì giá giảm.... BTC tăng cũng vậy, vì càng ngày càng nhiều startup liên quan blockchain ra đời, cải tiến công nghệ, các chain mới ra đời khắc phục nhược điểm của các chain trước đó... Đó là một mặt tích cực làm cho btc tăng đó bạn

   whoreallycares bình luận -
   Em thấy bitcoin ko tạo ra giá trị nào cho tgioi ngoài việc làm cho 1 số ít ng thành tỷ phú. Bác nào hiểu rõ thông não em phát.

  • Ufodanger

   @whoreallycares Bạn chắc để tiền ở bank nhỉ? Bác rút tiền tờ đồng VIệt Nam qua châu Âu hay qua Mỹ, mua cà phê, nó có công nhận không?

   Cách đây mấy chục năm, Việt Nam đổi tiền, à mà thôi ...

  • whoreallycares

   @Ufodanger bạn nhìn dc thế thôi ah? Nói như bạn thì mỹ với eu hay các nước có khả năng đổi tiền bình thường nó cần btc để làm vc ấy ko? Ko phải nước nào nó cũng quản lý ngoại tệ như Việt Nam đâu. Vì bạn nói đến 1 vde rất nhỏ nên mình cũng trả lời rất nhỏ, đừng liên tưởng sang việc khác nhé. Vì bạn thích nhìn cái nhỏ thôi, nhìn bức tranh to chắc quá tầm mắt.

  • Ufodanger

   @whoreallycares "ko tạo ra giá trị nào cho tgioi "? cau hoi cua ban ma nhi? Mình ví dụ cho bạn dễ hiểu thôi, còn não bạn không chịu hiểu thì đành chịu

   Đến vấn đề ban đầu mình tính hỏi là gì còn lan man thì giải thích sao cho bạn hiểu

 • lotussensitive

  Bitcoin có nhiều thứ hay. trong đó có việc dùng 1 số tiền dư thừa mua vào. Để đó tầm 5 năm 10 năm.

  1 là mất luôn. 2 Là lời kha khá.

  Còn mấy thằng Mua vào bán ra hàng ngày. Trader như cái sàn Binace của CZ thì 100% là đỏ đen, cờ bạc.

  Mà cờ bạc các cụ bảo nó là bác thằng bần. Bần muôn kiếp con ạ

  • whoreallycares

   @lotussensitive đội đấy phần lớn nuôi sàn và nuôi cả đội hold bác nhỉ. Mua bán hàng ngày ko có kiến thức thì mới là cờ bạc thôi. Mấy thằng daytrader cũng có số ít giỏi, đánh ăn thương xuyên đều đặn thì ko thể nói nó cờ bạc được mà là chất xám.

  • hoangdang223

   @whoreallycares daytrader mà ăn được thường xuyên chắc có mỗi... sàn thôi quá

  • whoreallycares

   @hoangdang223 ko thể tuyệt đối đc. Mấy trăm ngàn mấy triệu thằng trên thế giới thì phải có mấy chục ngàn thằng ăn dc chứ. Nếu bác tìm hiểu sâu thì biết day trade ko nằm ở kỹ thuật đọc chart mà nó ăn nhau ở tâm lý bà bản lĩnh, điều khiến nó trở lên cực khó chắc khoảng 1/100.000 người làm được (em đoán mò thôi).

 • dungbeou

  Căm thù crypto, lợi ích thì chưa thấy đâu trong khi tiêu tốn biết bao nhiêu tài nguyên của thế giới - Một gamer nghèo ko card phát biểu.

 • tsonega

  Ví dụ tôi có 1 tỷ tiền F coin , định giá 1 F coin= 100 usd. Nhưng thị trường chỉ toàn thằng đặt lệnh bán không có thằng nào đặt mua. Không có nơi nào chấp nhận thanh toán bằng F coin đó . Vậy rốt cuộc tôi có tiền hay không có tiền

  • SamSam

   @tsonega Thế người ta gọi là S coin, từ là shit coin đấy bác. Chỉ có tường bán 1 sts không có người mua. Trên thị trường (đặc biệt là các sàn nhỏ) đầy. Chứng khoán gọi là trắng bên mua đấy có gì lạ đâu

 • shvthn

  Thành thật với nhau đi, thị trường coin giờ là sòng bạc chứ là gì nữa.

  • hoangdang223

   @shvthn vào sòng bạc mà có chiến lược thắng thì gọi là đầu tư. Vào sàn tài chính mà không có chiến lược thắng thì sàn nào cũng là đánh bạc hết thôi bác. Như em nè, oánh bạc chính hiệu

 • Donkeyhotel

  Thật ra mình thấy thế này:

  -Công nghệ block chain là xu thế của tương lai và các ứng dụng của nó đang trong thời gian thử nghiệm về độ khả thi và tính an toàn, và thử nghiệm thì có thể được chấp nhận hoặc loại bỏ. Tương tự như internet và giao dịch banking trước đây vậy thôi, các công nghệ mới sẽ được các quốc gia đi đầu ứng dụng vào thực tế, các quốc gia nhỏ yếu khác sẽ đi theo. Đó là quy luật của kẻ tạo ra trò chơi.

  -Trong giai đoạn tranh tối tranh sáng này, sẽ có vô số những pha lùa gà, lừa đảo xảy ra.

  Hãy nhìn thẳng vào bản chất sự việc, đồng tiền điện tử được tạo ra để làm gì? Là để đảm bảo sự an toàn của Tài Sản (hiện tại là tiền, là 60k$ chẳng hạn, do chúng ta tự thoả thuận với nhau thôi). Vậy cái mà chúng ta cần quan tâm là tạo ra Tài Sản thực tế, thay vì chạy theo cái két sắt đang trong giai đoạn thử nghiệm tính an toàn và chưa được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Website liên kết