39 Bình luận
 • haonamdn

  Khủng hoảng lần này (nếu xảy ra) còn kinh khủng hơn trước nhiều!

 • captain_vn

  Sợ nhất thành Venezuela thứ 2

 • TanNg

  Chỗ này kiến thức kinh tế lạc hậu vô cùng, chỉ tương đương suy nghĩ của những năm 1980.


  Dòng tiền chảy vào BDS thì sau khi đổ tiền mua, người ta sẽ đầu tư nhà cửa, xây dựng nhà mới, văn phòng nhiều hơn, vừa thúc đẩy ngành kinh tế BDS và ngành liên quan, vừa tạo ra thêm nhiều không gian sinh sống và kinh doanh hơn cho nền kinh tế. Người bán BDS như đất đai và các tài thì thu được nhiều khoản tiền cho tiêu dùng, sinh hoạt, hoặc sử dụng để khôi phục hoạt động kinh doanh của họ. BDS không lên giá và khó bán thì những ai đang khó khăn kinh doanh thanh lý tài sản của họ làm sao.


  Ví dụ dễ hiểu: ông Loành sky trong dịch gặp nhiều khó khăn phải đóng cửa bớt cửa hàng, sau dịch ông có cái nhà giá cao để bán thì dựng lại cửa hàng sau dịch dễ dàng hơn nhiều so với việc thị trường BDS lìu tìu.


  Nghịch lý xảy ra một cách đại trà: Doanh nghiệp vay tiền hỗ trợ sản xuất với lãi suất thấp, mang tiền đấy đi chơi chứng khoán hoặc đầu tư vào bất động sản, hay thậm chí cho vay lại. Rất ít tiền thực sự được đầu tư vào sản xuất.
  • pat123

   @TanNg cũng chả hiểu sao cứ sợ tiền đổ vào thị trường chứng khoán trong khi ở các nơi người ta mong tiền đổ vào chứng khoán còn chả đc =.=! Rủi ro nó chỉ ở người đầu tư khi họ mua ở mức định giá quá cao thôi, chứ với nền kinh tế ko phải là xấu.

  • truongan91

   @TanNg sai trầm trọng, đa số phần những ng có tiền ôm đất bh là ng buôn, người tích trữ. Họ có việc khác và dư thừa tiền. Nên khi mua đất họ để đấy chứ ko xây dựng đầu tư gì cả, chỉ xây tường bao quanh thôi thậm chí là cho thuê chờ giá cao để bán )

  • taitanphat

   @pat123 trên thực tế nói là rủi ro ở nhà đầu tư thì cũng đúng nhưng nếu ông có thể để tài sản của mình đủ lâu vào đúng công ty thì 1 hay 5 tháng lỗ ko vấn đề gì cả vì kiểu gì nó cũng sẽ tăng thôi.

  • Ahem

   @TanNg Nói như bác thì đơn giản là luật cung cầu. Bất động sản hay chứng khoán cũng là những lĩnh vực nhỏ trong cơ cấu kinh tế. Em đồng ý là tác giả viết bài thiếu luận cứ, luận điểm, không thể nhìn vào hành vi thị trường nhất thời mà quy chụp cho nền kinh tế "hớt váng". Kính tế hớt váng chẳng quá là cách nói ví von.

  • Jean_Reno

   @TanNg chắc lúc nào rảnh em viết một bài phản biện bác, đại ý là dòng tiền có chân, nó sẽ chạy đến kênh đầu tư/trú ẩn hiệu quả nhất. Dù nhà nước cứu trợ kiểu gì thì tiền vẫn đổ vào chứng khoán và BĐS, VN không phải là quốc gia duy nhất xảy ra hiện tượng này.

   Ngoài ra vẫn phải đặt lại vấn đề, nếu ko có covid thì thị trường chứng khoán hay BĐS có nóng lên ko? Chắc chắn là có, nó vẫn xảy ra như ở 1 chu kỳ kinh tế bình thường, và covid chỉ như chất xúc tác đẩy nhanh tốc độ phản ứng.

  • pat123

   @Jean_Reno nóng lên hay ko còn xem nhiều yếu tố chứ ko thể chắc đc. Liêu ko có covid thì các ngân hàng trung ương có đua nhau giảm lãi suất ko? các gói kích thích, bơm tiền có đc đưa ra để tăng nguồn cung tiền không? nên chả có gì chắc chắn là nếu covid ko xẩy ra thì tiền vẫn đổ vào các kênh như bây giờ cả. Mà ở đây ko nên đặt giả thuyết mà nhìn vào thực tế là nền kinh tế cuối cùng sẽ đc và mất cái gì, lợi hại ra sao.

  • TanNg

   @Ahem Đúng rồi, nó đơn giản là luật cung cầu trong thị trường tài chính, giúp khơi thông nguồn vốn từ nơi đang thiếu sang nơi nữa, BDS là một kênh chảy vốn như vậy.


   Ahem bình luận -
   @TanNg Nói như bác thì đơn giản là luật cung cầu. Bất động sản hay chứng khoán cũng là những lĩnh vực nhỏ trong cơ cấu kinh tế. Em đồng ý là tác giả viết bài thiếu luận cứ, luận điểm, không thể nhìn vào hành vi thị trường nhất thời mà quy chụp cho nền kinh tế "hớt váng". Kính tế hớt váng chẳng quá là cách nói ví von.
  • TanNg

   @Jean_Reno Chưa hiểu bạn định phản biện gì lắm, ý mình với ý bạn đâu có mâu thuẫn nhau đâu nhỉ.

  • Sparrow

   BĐS cũng như chứng khoán là thị trường quan trọng nhất của nền kinh tế. Kinh tế phát triển thì đường xá hạ tầng, nhà cửa... đẹp lên và giá tăng, chứng khoán... cũng tăng, sôi động.


   Nhưng vấn đề là quy mô, tốc độ phát triển, mức định giá thế nào, có phù hợp hay không. BĐS hay chứng khoán mặc dù quan trọng nhưng khi tiền của tập trung quá nhiều vào đấy thì mất hết nguồn lực (tiền vốn, con người, thời gian, công sức...), tăng chênh lệch khoảng cách giàu nghèo. Thêm nữa khi nó xì hơi thì ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả nền kinh tế luôn. Vai trò thì quan trọng nhưng để cho BĐS, chứng khoán tăng nóng thì lợi trước mắt nhưng hậu quả thì to lớn và lâu dài.

  • pat123

   @Sparrow bản giải thích cho mình chứng khoán hậu quả sẽ thế nào với? trước giờ các nền kinh tế lớn trên thế giới đều tìm cách để tăng tiền đổ vào trong thị trường, họ đẻ ra đủ các công cụ như phái sinh chẳng hạn để thu hút đầu tư và tăng thanh khoản của dòng tiền chứ mình chưa thấy một đất nước phát triển nào lo sợ tiền đổ vào chứng khoán cả @.@

  • Sparrow

   @pat123 bong bóng BĐS và bong bóng chứng khoán thì đều có được bơm lên bởi đòn bẩy tài chính, và nợ. Cái này có một giới hạn, cao quá giá trị thực một mức nhất định rồi sẽ vỡ, và một khi nó vỡ thì người người trắng tay, mất tiền mất nhà mất việc, và đất nước rơi vào suy thoái kinh tế.

   2008 chứng khoán Việt Nam đạt đỉnh và sau đó nhiều người nhảy cầu, cũng 2008 sau bong bóng là khủng hoảng nhà đất ở Mỹ dân Mỹ mất việc, ra đường rất nhiều bạn ạ.

   Nhật Bản thị trường chứng khoán và bđs tăng cực mạnh vào những năm 1990 sau đó là "các thập kỷ mất mát", GDP giảm, lương giảm....


   Con người làm ra nhiều tiền, xây đường đẹp, nhà đẹp, công viên, bệnh viện => đất tăng giá -> tốt

   Công ty làm ra nhiều sản phẩm có giá trị, có nhiều tiền, giá trị tăng, nhiều người muốn mua -> cổ phiếu tăng giá -> tốt

   Còn ngược lại một khi đất/cổ phiếu tăng giá bởi vì nó đang tăng giá nên cả mọi người đều đem tiền vào mua để nó tăng thêm -> không tốt.

  • TanNg

   @Sparrow bong bóng BDS thì liên quan gì tăng giá này, bong bóng là đầu tư quá nhiều vào BĐS kéo theo nguy cơ đổ vỡ cả ngành, còn đây chỉ là tăng giá do dòng tiền đổ vào nhiều. Lẫn lộn khái niệm rồi ông ơi

  • Donkeyhotel

   @TanNg thực sự thì dòng tiền này chỉ đang phá hoại thêm nền kinh tế sản xuất VN với kỹ thuật thô sơ, lạc hậu và trực tiếp phá vỡ định hướng nông nghiệp (do mua đất nông nghiệp phân lô bán nền làm cơ cấu cây trồng thay đổi, chứ nếu nói về nhu cầu xây nhà ở hay nhà xưởng thì em nghĩ là sau đại dịch này cung vẫn vượt cầu). Lạm phát sẽ tăng cao và những khu đô thị ma sẽ thay thế cho vườn rẫy, có thể nước ta sẽ công nghiệp hoá hơn khi nông dân biến thành công nhân, nhưng khoảng cách giàu nghèo sẽ lại càng lộ rõ, tốc độ bần cùng hoá người nghèo càng lúc càng nhanh thôi!

  • sontraruoude

   @TanNg đã trải qua giai đoạn thị trường 2008 - 2011 mà phán như thánh thế AD

  • truongan91

   @TanNg dòng tiền đổ vào nhiều bds thì không đổ sang các ngành khác, ko có sản xuất, ai cũng mong chờ đất lên giá để ôm và bán -> lạm phát Giá đất bị thổi cao hơn so với giá thực tại, người cần mua đất xây nhà không có để an cư lạc nghiệp ->bất ổn xã hội. Đất ruộng, đất lâm nghiệp.. bị chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư, đất xây dựng bds -> an ninh lương thực.

  • TanNg

   @truongan91 Học thêm đi cha nội, có một tí kiến thức hãy múa lửa, chứ chả phân biệt được mô tê gì cả mà cũng cãi.


   Nguyên bài viết người ta nói vì các ngành khác không tiêu hóa được tiền nên BDS mới lên, giờ lại sợ thiếu tiền đổ vào ngành khác.


   truongan91 bình luận -
   @TanNg dòng tiền đổ vào nhiều bds thì không đổ sang các ngành khác, ko có sản xuất, .
  • truongan91

   @TanNg bài viết nó viết thế thôi chứ thực tế là do lạm phát + giảm lãi tiền gửi nên dân ko mặn mà gửi tiền mà rút ra đầu tư vào các kênh khác, thì có vàng - bđs - chứng khoán, cộng thêm đất bị đẩy giá, báo chí thao túng đưa tin gây sốt. Thêm nữa là dịch dã, đầu tư vào dịch vụ xong ko có lời, phá sản + đóng cửa nên mới đem tiền đổ xô vào trữ đất. H này tin vào báo có mà ăn cám lên báo mà mua lên báo mà nhận

  • linhdoha

   @TanNg tức là nếu có bị đổ dồn về bất động sản thì cũng là do tính chất của bất động sản nó phù hợp để phát triển trong nền kinh tế của mình chứ chưa chắc đổ tiền vào hỗ trợ sản xuất đã là hay - mũi nhọn thúc đẩy cả nền kinh tế đâu nhất thiết phải là công nghiệp sản xuất, em hiểu thế có đúng ý không?

  • pat123

   @Sparrow thế thì bạn phải xem lại khủng hoảng 2008 đến từ cái gì, chứng khoán là nguyên nhân hay chỉ là 1 kênh phản ánh của nền kinh tế lỏng lẻo trong câu chuyện đó, nếu có thể bạn nên xem cả nguồn gốc khủng hoảng 2008 trên thế giới là gì nữa.

   Cái thứ 2 mình muốn bạn đọc lại thị trường chứng khoán là gì, mục đích sinh ra của thị trường chứng khoán, các loại thị trường chứng khoán và vai trò từng loại thị trường. Mình thấy hơi buồn cười khi các bạn muốn tiền chảy vào sản xuất nhưng lại không hiểu tiền chạy vào sản xuất thông qua các cách nào thì có vẻ như các bạn lại ko rõ lắm.

 • 123344555

   "làm thế nào để, sản xuất, công nghệ, kinh doanh, dịch vụ" đem lại lợi  nhuận lớn hơn đầu tư vào nhà đất, chứng khoán, coin? Quản lý vĩ mô trả lời được câu hỏi này thì dòng tiền lại chảy về "chỗ trũng" thôi

 • 123344555

  Đúng sai cũng thật khó nói. Nhiều năm trước đây, Sài Gòn (hay Tp.HCM cho bạn nào thích bắt bẻ) có nền kinh tế sản xuất. Ví dụ như cái ly, cái chén, đồ thủy tinh, bánh kẹo kem đánh răng, chổi than, động cơ moto, cao su, etc. Các cơ sở xản xuất nhỏ lẻ nhiều vô số.

  Nền sản xuất chết ngắc nhiều năm nay.

  Cách đây khoảng 10 năm, có ông chú Việt kiều mang khoảng một vài triệu $ về mở công ty IT. Một dạo thì công ty chỉ hoạt động cầm chừng. Chính ông chủ đã bẻ nửa vốn ra đi buôn đất!. Nói làm khỏe hơn mà lợi nhuận tốt.

  Cũng khoảng 10-15 năm trước, lớp trưởng lớp mình là diện "con nhà giàu học giỏi" mở 1 lúc 2 công ty. 1 công ty kinh doanh nội thất hướng tới khách hàng trẻ, 1 công ty vận chuyển (nhân tiện vận chuyển cho chính mình). Nhìn nể phục mãi.

  Gần đây mình gặp lại thấy đạp xe đi phượt muôn nơi, hỏi làm ăn thế nào rồi, trả lời cũng là đi buôn đất! Mỗi năm kiếm vài tỉ khỏe hơn nhiều, mà đầy thời gian đi chơi.

  ...

  Đành rằng, nếu bất động sản phát triển thì kích thích nền kinh tế nói chung phát triển, xây dựng, kinh doanh, etc. Nếu sau đợt đại dịch này, chính phủ cũng dùng cách của TQ, đẩy bất động sản để đẩy nền kinh tế nói chung thì về ngắn hạn cũng tốt. Dài hạn thì như báo tt nói rồi.

 • zealous

  Lạm phát giá nhà ở sẽ dẫn đến bất cân bằng xh; ảnh hưởng tiêu cực đến kt vĩ mô; nếu vượt qá mức cân bằng so với thu nhập trung bình thì đó là thất bại của quản lý.

  tuy nhiên theo báo cáo chỉ số cpi năm nay thì mọi chuyện vẫn rất đẹp, chỉ số cpi tháng 9 hầu như ko tăng so với các năm, có điều gì đó mình ko hiểu ở đây.

  • bimsua

   @zealous mình cũng ko hiểu mấy ổng tính cpi sao ko tăng

  • tuthanh

   @zealous theo mình thì có một số mặt hàng tăng như xăng, nhưng có nhiều mặt hàng khác không tăng do cầu yếu quá.


   Mình có anh bạn làm doanh nghiệp kêu đầu vào nguyên liệu đều tăng, nhưng giá bán sản phẩm ra không tăng được, vì nếu tăng thì không ai mua.

  • pat123

   @zealous muốn biết tại sao nó ko tăng hay giảm thì phải nhìn vào tỷ trọng của rổ hàng hóa đã, như ở Việt Nam trong rổ hàng hóa tỷ trọng lớn nhất là lương thực, thực phẩm chiếm hơn 45% còn giá nhà ở và vật liệu xây dựng chưa đến 10%. Nên cho dù giá nhà tăng mà giá thực phẩm ko tăng hay giảm thì chỉ số cpi cũng ko tăng nhiều.

   Còn tại sao giá thực phẩm đợt tháng 9-10 ko tăng thì nguyên nhân chủ yếu là do đứt chuỗi cũng ứng từ các biện pháp phong tỏa cách ly =.=

  • zealous

   @pat123 cpi tính riêng cho từng loại mặt hàng mà b

  • pat123

   @zealous ko hiểu ý bạn, sao lại có cpi tính riêng từng loại mặt hàng là sao?

 • SuperContra

  Lạm phát năm 2009 là do Chính phủ tăng bội chi ngân sách, tăng vay nợ để tung ra gói kích cầu 6 tỷ USD, Nhà nước tăng vay nợ sẽ đẩy lãi suất ngân hàng lên cao, việc này thực chất chính là cướp đi nguồn vốn giá rẻ của doanh nghiệp, lãi suất cao sẽ kéo theo lạm phát cao, nhập siêu, bất ổn kinh tế vĩ mô. Gói kích cầu này không xuất phát từ nhu cầu thực tế của nền kinh tế nên phần lớn tiền chảy vào tích trữ vàng, đô, bất động sản hoặc quay trở lại ngân hàng, chứ không phải bất động sản là nguyên nhân gây ra lạm phát năm 2009.

  • zealous

   @SuperContra cái b nói nó có lẽ là giai đoạn sau, 2008 bắt đầu rồi; nguyên nhân chính vẫn là do hệ thống ngân hàng tăng lãi suất, dễ dàng cung cấp hđ tín dụng cho bđs, các quy định về tín dụng lúc đó còn hạn hẹp, thời điêmr đó nhà nhà bđs, sau đó thì như b nói

 • paduc83

  Nếu không có BDS giờ tiền chỉ đổ vào sx thì sao, sx ra nếu lực mua yếu tồn kho thì sao.

  Ngày xưa các cụ tích trữ vàng giờ tích trữ đất có lợi cho nhà nước hơn vàng chứ. Nhà nước phải nhập khẩu vàng và mất ngoại tệ, trong khi đó giờ nhà nước quản lý đất đai muốn bán bao nhiêu chả được ko bị mất ngoại tệ.

  • tenngock18

   @paduc83 kiểu gì cũng in một đống tiền ra nữa ông ơi. Vấn đề là giờ chia chác thế nào thôi (bđs,ck,nh...), Không thấy nói chia trực tiếp cho nhân dân như đế quốc Hoa Kỳ, đến nản.

  • Dune2000

   @paduc83 thực ra đầu cơ bao giờ chẳng có bác nhỉ.

   Mấy năm nữa thay vì đầu cơ đất, thì họ đầu cơ bitcoin, eth thì sao (Ý là phổ thông toàn dân, chứ ko chỉ 1 giới vừa vừa như giờ nữa)

   Lúc ấy lại bài ca bitcoin ko tạo ra giá trị trực tiếp chăng, dù vận hành nó là nền kinh tế tỷ tỷ đô

 • tudeptrai

  VIẾT nhu Này cho số đông đọc thôi. Chứ Kinh tế, giá cả, nó vận động biến hóa vô cùng, nhưng có 2 quy luật đơn giản chủ yếu, tiền nó đi tù nơi lãi xuất thấp sang nơi lãi suất cao, từ nơi lợi nhuận thấp, sang chỗ lợi nhuận cao thì chuyện vay lãi suất thấp để sản xuất nhưng sang kênh đầu tư khác lãi cao hơn thì trên trái đất này, chỗ nào chả thế. Nhưng bài báo cũng phiếm diện. Kinh tế phát triển, đầu tư sản xuất phát triển, ngưòi đông đất ít như VN thì kiểu gì bất động sản cũng nên giá và tăng nhanh. Mấy bạn làm kinh doanh sản xuất đi thuê, đi ở thường rõ điều này. chưa kể bất động sản lại là kênh ngon nhất về cất giữ tài sản lẫn đầu tư.Nhưng thị trường bất động sản sôi động, cũng kéo theo nhiều điều tích cực. NÓ Tạo ra giá trị lớn, nhanh, kéo theo nhiều gành như si măng, sắt, nội thất, chế biến khoáng sản..., tạo ra khu đô thi hóa, tạo ra hạ tầng đẹp đẽ. BẤT ĐỘNG sản cũng là gành quan trọng trọng trong kinh tế, cũng cần đầu tư chất xám và công nghệ chứ có không đâu.Mình thì làm kinh doanh có buôn bán, có sản xuất, và có lãi tích cop cũng mua đất cất cho con sau này có cái cho nó. Mình thấy đất nước mình thế hệ 8x. 9x đổ đi rất năng động say mê làm ăn. Cũng lăn lộn kinh doanh sản xuất, đầu tư buôn bán lắm. Mình tin rằng với 10 năm nữa. BẤT ĐỘNG sản vẫn tăng.Với dòng vốn nước ngoài cứ đổ về ầm ầm. Và thực tình đất nước mình nhỏ quá.Quỹ đất ít các ông ah. SẮP Tới việc đầu tư nhà máy , công xưởng còn phải sây nhiều tầng cho tiết kiệm. Như chỗ mình ở thị trấn quê mà giờ chật như nêm

Website liên kết