45 Bình luận
 • hoangt

  Khái niệm lãnh thổ ngày xưa đâu có giống như bây giờ, bây giờ mới cắm mốc rạch ròi chứ ngày xưa lãnh thổ chỉ có nghĩa là các vùng đất chịu ảnh hưởng thôi và vua Minh Mạng cũng ko đủ lực để duy trì bảo hộ quá lâu ở các vùng đất mở mang được. Các bộ tộc Ai Lao với Cam lúc thì ngả theo VN lúc thì ngả theo Thái vì thế mà lãnh thổ cũng thay đổi theo, xem bọn Thái nói về các vùng đất của Thái đã bị cắt mất thì biết.

 • tuan82nd

  Nếu mà Pháp không chia lại lãnh thổ 3 nước Đông Dương cho dễ quản lý thì VN ta vẫn rộng lớn lắm.

  • Scouter

   @tuan82nd rộng mà nhiều thành phần dân tộc Khmer Hồi giáo các kiểu thì nó còn loạn hơn bác ạ

  • Thiennh4

   @Scouter độc một nhúm người Mèo ở tây bắc với người Thượng ở tây nguyên cũng đủ đau đầu rồi

  • Sphinx

   @tuan82nd @Thiennh4 e nghĩ nếu có lợi ích đủ lớn thì vẫn quản tốt, mấy cái đảo bé tí ngoài biển có mà đổ máu ngay, còn xứ toàn đá núi thì bỏ là đúng.

  • Scouter

   @Sphinx bên châu Âu có vùng Balkan, liên bang Nam Tư rộng lớn nhưng sau đó là hỗn loạn với chiến tranh sắc tộc diệt chủng đủ kiểu

 • somong1

  Giá đất cao thế này thì tiếc là đúng.

 • m0nkey61

  thời hai bà Trưng còn rộng hơn

 • truongan91

  thêm 1 quảng thời vua Quang Trung nữa thì gấp 2,5 luôn )

  • truongan91

   @han_lap_123 thời xưa thì lưỡng quảng rừng rú có gì đâu mà tiếc . Bác cũng đọc phàm nhân tu tiên à

  • mtmedia

   @han_lap_123 Chuẩn rồi bác, đấy mới là xin thôi chứ cho hay ko thì nó chưa bao giờ sảy ra. Nhưng nói chung nếu vụ ấy mà lấy đc con của Long dở thật thì chắc chắn là sẽ đc cho 1 ít của hồi môn. Thời ấy nói chung nhà Thanh cũng bắt đầu bước vào thời kỳ thoái trào, Càn Long đã 81 tuổi, đã bắt đầu lẩm cẩm rồi biết đâu đc lão ấy sẽ làm gì. vua QT biết đâu đấy xin đéo đc thì cướp chẳng hạn.

  • Kent_VC

   @mtmedia thời đấy bọn nó vẫn gọi mình là "Nam man" phải không nhỉ

  • NeoZ

   @han_lap_123 Hihi bác nói làm e seach đúng là chân dung QT ko dc như hình tượng ngày nay, cái vẻ mặt và dáng người đúng chuẩn An Nam thế kỷ 18 19 đấy, nhìn ai cũng gầy gò, mặt dươi, tai chuột, khúm nún, tại dân nghèo đéo quá mà

  • khanhlavoba304

   @han_lap_123 bạn cũng có vẻ biết lịch sử đấy... nhưng mình xin nói với bạn rằng: Thời thế mỗi lúc một khác, mỗi một đất nước đều có lúc suy lúc thịnh, không triều đại nào vững bền muôn thủa đc.. thời vua Quang trung trị vì là lúc Đất nước ta rất vững vàng về mặt thế trận... mà lúc đó bên tàu là lúc bắt đầu suy thoái, triều đình thì lũng đoạn, tham nhũng tham ô, nịnh thần lấn át hết cả( điển hình là Hoà Thân) làm cho triều thần chán ngán,tranh nhau quyền lợi, tham ô hủ hoá, tướng lĩnh bất đồng, mâu thuẫn sâu sắc, quân đội chẳng đc trông nom, rèn giũa, bỏ bê và suy yếu... huống hồ đất Lưỡng Quãng là vùng đất xa xôi, lại nguồn gốc là của Đại việt từ trước.. thì việc Càn long bị vua Quang Trung ép phải trả thông qua việc hôn nhân hoàn toàn có cơ sở... lưu ý bác khi bàn luận về các bậc Tiền nhân thì fai tìm hiểu cho thật kỹ, và đọc các tài liệu chính thống để hiểu cho rõ, cho đúng và Đặc biệt phải có cái Nhìn chính kiến của bản thân mình nữa... Vua Quang Trung là một vị vua anh minh và rất tài giỏi, đúng chất Anh hùng áo vải, là Kẻ Sỹ của một thời đấy bạn...!!!

  • khanhlavoba304

   @NeoZ các bạn đừng phỉ báng tiền nhân...thật ra con người hơn nhau không fai ở hình dáng, không fai chỗ thân hình cao lớn hay nhỏ bé.. hơn nhau là hơn chỗ Trí tuệ, bàn lĩnh và tài năng... Hàn tín thời nhà Hán thì cao đc bao nhiêu..? nặng đc bao nhiêu mà làm nên chiến công hiển hách vang danh 1 thủa vậy bạn...tiện đây tôi nói với bạn điều này: vua Quang trung là 1 trong những vị vua Oanh liệt nhất trong suốt chiều dài lịch sử của Đất nước việt nam ta... chỉ là sử sách phần bị chế độ phong kiến độc quyền đốt bỏ, bẻ lái lịch sử, phần bị Trung quốc thu lấy hết, phần chiến tranh giữa các triều đaij nên mất mát thất lạc đi... nên hậu thế khó có tư liệu để tìm lại.... thật là tiếc..!!!

  • SuperSliver

   @han_lap_123 bố thằng điên, đi xem ảnh của đối thủ từng thua trận vẽ về tiền nhân rồi mỉa mai. Mày bị ngáo à.

  • FlyingGeneral

   @han_lap_123 @mtmedia @khanhlavoba304 Thực ra trong lịch sử TQ cũng có cắt đất qua kênh hôn nhân ngoại giao rồi, tuy nhiên đó là đối với các nước phương Bắc, có sức mạnh uy hiếp được TQ. Phía bắc TQ liên quan nhiều đến các kênh thương mại (Con đường tơ lụa thông đến Châu Âu), địa hình trống trải dễ bị kỵ binh làm gỏi. Còn phía Nam sông Dương Tử, địa hình rừng núi phức tạp, dễ thủ khó công, các nước chư hầu đều yếu, nên về cơ bản Càn Long ko bị áp lực gì đến mức phải cắt đất. Không phải tự ti dân tộc, mà nhìn nhận thực tế là ít có khả năng QT được cho Lưỡng Quảng, là vùng rất rộng.

   Ngoài ra ko liên quan cơ mà tất cả nước xung quanh TQ nó đều coi là man di mọi rợ cả, nên không có gì phải buồn

  • khanhlavoba304

   @FlyingGeneral Mình cũng gọi nó là Hán tộc đó thôi... chuyện bình thường mà... đến như châu âu bây giờ nhiều bác cũng gọi là Tây lông đấy thôi.. chuyện chẳng có j là lạ cả...!!!

  • truongan91

   @han_lap_123 cái ảnh đấy chắc bịp bác ạ. Ông họa sĩ nào vẽ chân dung cho vua lại dám vẽ xấu, bay đầu ngay. Chưa kể vẽ truyền cho đời sau thì ông vua nào chả muốn đẹp ) còn đối thủ thì luôn bị bôi xấu là điều hiển nhiên.

  • NeoZ

   @khanhlavoba304 Mình đâu có phỉ báng ai, mình nói đúng sự thật thời thế kỷ 18 19 dân ta nghèo khổ nên ai cũng còm cõi, hốc hác, người được 1 dúm, do thiếu lương thực, đói khổ triền miên

  • hoangt

   @FlyingGeneral Chả hiểu các bạn ấy nghe ở đâu, sách vở nào nói Càn Long sẽ tặng lưỡng Quảng cho vua Quang Trung để rồi các bạn cứ thẩm du tinh thần.

   Mà thiên hạ không phải là đất đai, thiên hạ là lòng người, cứ cho rằng vua Quang Trung được cho cả lưỡng Quảng đi thì người dân lưỡng Quảng có chịu theo vua Quang Trung - 1 vị vua chả có ảnh hưởng gì về lịch sử, kinh tế, chính trị với họ hay không ? Các bạn nghĩ mọi chuyện thật đơn giản.

   Mà các bạn ko đặt câu hỏi tại sao vua Gia Long lại có thể quay lại thịt nhà Tây Sơn sao ? Nội bộ của 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đâu có đoàn kết, họ chia nhau cát cứ 3 vùng, thỉnh thoảng cũng đánh nhau chí chóe chứ không hề thành lập được 1 nhà nước tập quyền, vì vậy có thể mạnh lúc này nhưng lúc khác sẽ bị thịt lại và thực tế lịch sử đã diễn ra như vậy.

  • khanhlavoba304

   @NeoZ Về hình dáng vua Quang trung bây giờ không còn bức hoạ nào cả... nhưng theo La sơn phu tử Nguyễn Thiếp mô tả thì dáng dấp ông cũng tầm thước, nhưng nhanh nhẹn rắn rỏi, da ngăm tóc xoăn nhưng đặc biệt ở Đôi Mắt của ông sáng quắc, có thần khí.., khi nhìn ai có thể quy phục người đối diện như thôi miên... đó là tất cả những gì còn tương đối chính xác về vị Hoàng đế nổi tiếng của đất nước ta... chỉ tiếc rằng ô đã ra đi quá sớm để những dự định lớn của ông mãi dỡ dang nếu không thì rất có thể Lịch sử đất nước đã được viết lại rồi..!!!

  • sghn

   @SuperSliver Chắc là có dính tý hậu duệ Nguyễn Ánh

 • vinhtt

  Thời Genghis Khan xứ Mông Cổ cũng rộng lắm....

 • hoangt

  Khái niệm lãnh thổ ngày xưa đâu có giống như bây giờ, bây giờ mới cắm mốc rạch ròi chứ ngày xưa lãnh thổ chỉ có nghĩa là các vùng đất chịu ảnh hưởng thôi và vua Minh Mạng cũng ko đủ lực để duy trì bảo hộ quá lâu ở các vùng đất mở mang được. Các bộ tộc Ai Lao với Cam lúc thì ngả theo VN lúc thì ngả theo Thái vì thế mà lãnh thổ cũng thay đổi theo, xem bọn Thái nói về các vùng đất của Thái đã bị cắt mất thì biết.

  • signoreV

   @hoangt ko biết vua Thái có bị dân chửi tội bán đất, cắt đất cho Anh, Pháp nhiều như bên mình không nhỉ

  • hoangt

   @signoreV bên Thái động đến con chó của Vua còn đi tù nữa là dám chửi vua . Nhưng có vẻ số người Thái có cảm tình với vua vẫn nhiều hơn .

  • phanvanhau11

   @hoangt sao bác dám hỗn với Đại Tướng Không quân như vậy

  • hoangt

   @phanvanhau11 cái vụ đi tù vì mỉa mai chó là từ 2015 rồi chứ ko phải đến khi có đại tướng không quân

  • TKM

   @hoangt 1 đằng thì chửi TQ bành trướng dựa vào việc nhập nhằng khái niệm lãnh thổ trong lịch sử, 1 đằng thì cũng mơ được bành trướng như nó, mà bất lực .

  • black_knight

   @TKM bao giờ chả cay cú lại vừa ngưỡng mộ thèm thuồng

  • hoangt

   @TKM Việc kêu thì vẫn phải kêu còn việc gây ảnh hưởng với xung quanh thì vẫn phải làm chứ bạn, hiền quá thì chỉ tổ được vào viện bảo tàng ngồi .

  • TKM

   @hoangt ý em là nhiều bác vẫn mơ biên giới được ôm trọn Lào, Cam và Lưỡng Quảng thôi

 • tudeptrai

  RA ĐẤT NƯỚC ta, cũng là 1 đất nước thượng võ, người tài tướng giỏi k thiếu, nhưng gặt 1 nỗi vị trí địa lý quá nhiều hạn chế, đồng bằng phía bắc nhỏ, chia cắt, nên tạo ra nguồn lực k lớn về dân cư. Người ít dân thưa. Lại bị dãy trường sơn chắn phía tây, áp lực bảo vệ lãnh thổ phía bắc, nên ngần nguồn lực cho việc cầm ngươm mở nước, hay văn hóa đủ mạnh để đi đồng hóa các vùng đất xung quanh hạn chế. Cộng với văn hóa làng xã lũy tre , rất địa phương thành lũy nên việc mở rộng cũng khó. Mãi đến thời Trịnh Nguyễn tập đoàn Nguyễn vào Nam nên dần mới khai khuẩn được vùng phía nam. Nhưng 1 phâng cũng do con người, tầm nhìn chiến lược về lãnh thổ , quản trị kém. Nhất là thời nhà nguyễn, đã làm mất nhiều cơ hội để có 1 đất nước rộng lớn hơn, có chiều sâu phòng ngự hơn.

  • hoangt

   @tudeptrai Tìm hiểu lại xem VN bắt đầu gặm Champa từ năm bao nhiêu đi rồi hãy phát biểu nhé đồng chí gì mà mãi đến thời Trịnh Nguyễn mới bắt đầu mở về phía Nam.

  • tudeptrai

   @hoangt Đối với việc ngặm dầm chăm pa thì ta với chăm đánh nhau liên tục từ lâu.Nhưng để chăm pa ngục hẳn thì cuối nhà trần, khi chế bồng nga tử trận thì chăm pa ngần như suy yếu, và đòn đánh tiếp theo là của Lê Thánh Tông, đánh và chia chăm pa ra làm 3. Nhưng quá trình nam tiến khai khuẩn 1 vùng phía nam đa số thời nguyễn bạn ah. Mà chúng ta tiến xuống phương nam cũng phải trải qua nhiều năm, nhiều thế hệ và triều đại. Mà cũng do cả xã hội các đất nước như chăm pha, chân lạp nó yếu và suy thoái, chứ mình k đủ quốc lực để đánh 1 chiến dịch, thống nhất mấy nước như trung quốc. Hay các đế chế khác, có nhiều trận mình đánh chăm pa thì đánh song bắt lính với dân, cướp phá rút về. Chứ k hẳn là thiết lập được 1 chế độ mới thống nhất. Đánh được đã khó, nhưng giữa được địa bàn đánh chiếm, xây dựng đồng hóa luôn được vùng đất đó, nó đòi hỏi nhiều nguồn lực và cả về văn hóa nữa. Mình chỉ như tằm ăn dâu thôi

  • hoangt

   @tudeptrai Thời chỉ có miền Bắc thì miền Trung cũng được tính là phía Nam rồi , nói chung là việc tiến về phía Nam ko phải đến tận các chúa Nguyễn mới diễn ra.

 • BlackParma

  Lại nhớ thời Xích Quỷ .

 • thelord

  Trình độ quản lý và vận hành như Việt Nam thì bé bằng Sing cũng chỉ tiến nhịp điệu như hiện tại.

 • bihai

  Mấy chú phân lô bán nền thì tiếc chứ dân đen thì màng chi.

Website liên kết