20 Bình luận
 • weworkvn

  Linkhay nhiều bác sống trên Nhật kể xem. Mình nghe nhiều học viên, bạn bè sống bên Nhật về kể là bên Nhật rất thoáng trong vấn đề chống dịch

  • kspm

   @weworkvn Nhật tuyên bố như trò hề ý mà bác. Rồi thì các khu trượt tuyết vẫn đông nghịt, đường cao tốc vẫn tắc dài, bảo tàng người vào ào ào, công viên giải trí thì xếp hàng thôi rồi, đến cái thư viện cũng kín chỗ … có điều bạn nào làm việc thời vụ trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ chắc bị cắt bớt giờ làm 🙁

  • phanvanhau11

   @weworkvn em mới đi du lịch 1 tuần hôm tết dương. Về đối diện với công việc khiến cho tinh thần oải quá. Mới vin dịch xin cấp trên làm ở nhà ko biết có đc ko.

  • ltvhieu90

   @phanvanhau11 bác thử đề xuất xem, lần 1 có thể không được nhưng tùy tình hình dịch mà xin lần 2 3 😀. Khó quá thì có thể xin giảm 30 50% lương cũng dc nhưng vẫn hoàn thành cv.

  • ChepMiph

   @weworkvn Người Nhật rất nhiều người nghi ngờ sự thật của Covid bác ạ, các đầu sách viết về chủ đề này đều là dạng best-seller, hôm nọ mình vừa lướt qua một quyển có ý nói là vụ Covid này là ví dụ thực tế của việc chủ nghĩa tư bản kiếm tiền dựa trên học thuyết khủng hoảng (The Shock Doctrine) của Naomi Klein, quyển này cũng đang best-seller Bên này người ta cũng thoải mái với những người có ý kiến khác mình, kể cả người anti-vaccine (hoặc họ không nói huỵch toẹt ra trước mặt làm sao), nói chung với mình, Nhật dễ sống ở một khía cạnh nào đó.

  • anhson1711

   @ChepMiph dân trí cao nó thế

  • phanvanhau11

   @ltvhieu90 em xin thì sếp nói kiểu mọi người ai cũng đang cố gắng tới văn phòng mặc dù covid, mình trẻ khỏe lại ở nhà thì hơi buồn cười.

 • TKM

  Theo đó, thống đốc Tokyo và 12 địa phương khác có quyền yêu cầu các nhà hàng, quán bar đóng cửa sớm và ngừng hoặc hạn chế phục vụ đồ uống có cồn.

  Vậy Hà Nội khẩn cấp cả mấy tháng nay rồi còn gì, các quận cũng có quyền yêu cầu nhà hàng dừng bán. Còn rượu bia thì cấm hẳn.

  • hungdv

   Ở Nhật, các tỉnh có ban bố tình trạng khẩn cấp hay phòng dịch có trọng điểm, có thể yêu cầu các quán ăn, quán rượu tạm thời đóng cửa hoặc giảm thời thời gian kinh doanh, nhưng những cửa hàng đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động đó sẽ được nhận được tiền hỗ trợ từ chính quyền. Nhiều nhà hàng thà đóng cửa để được nhận tiền hỗ trợ từ chính quyền còn hơn là mở cửa hàng để rồi lãi không có.

   Ở VN liệu có hỗ trợ tiền cho các hộ kinh doanh phải ngừng hoạt động không ? Vấn đề ở đây là 2 nhà nước, 2 chế độ khác nhau. Nên các cách tiệm cận và giải quyết nó sẽ khác nhau.

 • bancadoithuong

  Tưởng uống rượu diệt được virus đường họng mà nhỉ. kk

 • nhat_nguyen

  Không phải là thoáng trong vấn đề chống dịch mà Hiến pháp Nhật ngăn không cho nhà nước ban hành các lệnh cấm các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. Vì thế họ chỉ có thể đưa ra các khuyến cáo. Chính quyền có thể yêu cầu các cửa hàng đóng cửa sớm hơn và không được bán đồ uống có cồn vào buổi tối.

  Ở mình thì vấn đề vi hiến chưa được xem xét mấy.

 • pat123

  trước "nhà khoa học" linkhay nào giải thích ko cần làm gì (kể cả tiêm vaccine) covid cũng tự biến mất như ở tokyo =.=

 • ChepMiph

  97% số ca mới ở Tokyo là chủng Omicron. Bạn mình nhiễm chủng này kêu bị đau nhức cơ, triệu chứng nhẹ như cảm cúm thôi. Bị bắt đi cách ly ở khách sạn, nhưng vài ngày test ra âm tính là được cho về luôn, sau 4-5 ngày là bình thường như chưa từng mắc Covid. À bạn mình chưa tiêm vaccine, cũng còn trẻ.

  Mà thấy giờ chưa phải là tình trạng khẩn cấp (緊急事態) đâu, bây giờ chỉ là 蔓延防止 (phòng chống lây lan dịch), là 1 cấp nhẹ hơn. Mà nói chung dân Nhật bây giờ chán cái này rồi, thấy mọi người vẫn rủ nhau đi chơi ầm ầm.

  • phanvanhau11

   @ChepMiph

   Từ đầu tuần tới nay 3 công trình bên mình phải tạm ngừng triển khai do nhiều nhân viên bị dương tính, số lượng dương tính tăng nhanh như bom nổ vậy.

   Nay mình đi thăm công trình ở Nipponri. Đi với tư cách đối tác của chủ quản công trình SBLC nhưng chỉ 1 tháp 40 tầng được vào, tháp còn lại bị từ chối để đảm bảo sức khỏe cư dân vì dịch bùng mạnh. Đi ăn quán quen mọi khi trưa hết ghế phải đợi thì nay trống 1 nửa.

  • ChepMiph

   @phanvanhau11 Ở VN bây giờ Omicron chưa bùng mà còn bảo không lấy số ca nhiễm để phản ánh thực tế nữa. Bây giờ ở Nhật cũng bắt đầu công bố cả tỉ lệ sử dụng giường bệnh để biết tình hình, có lẽ dựa trên số này để CP xác định là để tình trạng nào thì chính xác hơn.

  • phanvanhau11

   @ChepMiph Thì thực tế kết quả PCR là phản ánh ít hơn hoặc tương đương số người bị dương tính với virut.

   Đối sách với bệnh tật thì mỗi một cá nhân hay tổ chức chính phủ lại khác nhau do sức khỏe và tiềm lực kinh tế không ai giống ai cả.

   Năm ngoái người quen mẹ mình mất vì tiêm vacxin, năm nay thì bác ruột mình lại mất vì covid.

   Bệnh dịch tốt nhất không nên coi thường và ko đưa ra lời khuyên cá nhân cho người khác. Vì mình không chịu trách nhiệm cho sức khỏe của họ được. Suy nghĩ cá nhân thì nên để là cá nhân.

  • ChepMiph

   @phanvanhau11 ủa bác sao thế ạ, ai đưa ra lời khuyên cá nhân ở đây ạ ) bác đọc kĩ comment của mình có đoạn nào như thế ạ? Bác tìm hiểu về PCR chưa ạ, dương tính với virus có đồng nghĩa với bị nhiễm bệnh không ạ? Chết vì vaccine là cái chết trước mắt thôi, còn chết dần chết mòn vì vaccine thì chưa được nghiên cứu đâu nhé. Nhà chồng mình cũng có người mất vì Covid, trong khi đợt đó có những người bị nặng hơn thì lại hồi phục và được xuất viện về. Chẳng ai tự nhiên phán đoán hồ đồ là coi thường dịch cả, bác có ý kiến riêng của bác là không coi thường thì cũng tôn trọng ý kiến của người khác nếu họ đã tìm hiểu kĩ và có nhận định riêng của họ chứ.

  • phanvanhau11

   @ChepMiph Chết vì vaccine là cái chết trước mắt thôi, còn chết dần chết mòn vì vaccine thì chưa được nghiên cứu đâu nhé. 

   Đây!

  • ChepMiph

   @phanvanhau11 Đây gì bạn Đó là sự thật mà.

 • tieuphu

  Giờ ai quan tâm tới số ca nhiễm nữa? Thống kê có đc đâu.

Website liên kết