32 Bình luận
 • tieuphu

  Em thấy vaccine đã phủ, thuốc chưa có, bệnh ngày càng nhẹ dần, kinh tế thì kiệt quệ, người người stress sức khỏe suy giảm, kéo dài thêm nữa thì con virus nó chỉ đẩy nhẹ là bay vô thở máy ngay.

  Giờ chia nhóm ra mà thả thôi, miễn dịch cộng đồng dần trước khi tất cả ko gượng dậy nổi. Như SG giờ nhịp sống gần như bình thường rồi, mấy tháng nay mọi người nhậu nhẹt hát hò thoải mái.

  • TanNg

   @tieuphu Nói chung phủ xong mũi 3 cho nhóm dễ tổn thương thì cũng không còn làm gì hơn được nữa là mở cửa thật. Còn tất nhiên giữ gìn thì mọi người vẫn nên giữ, với tạo điều kiện cho test diện rộng hơn là tốt nhất.


   Còn cái khái niệm miễn dịch cộng đồng thì nhiều người hiểu sai tác động của nó quá, tiêm vaccine xong thì kháng thể có rồi, nhiễm bệnh tỷ lệ tái nhiễm còn cao hơn so với tiêm vaccine, nên không có chuyện nhiễm rộng thì sau này sẽ đỡ lây lan hơn mà nó vẫn thế thôi, nhiễm rồi sẽ có tái nhiễm, số ca càng nhiều thì tử vong hoặc bị thương tích sẽ càng cao chứ không phải nhiễm rồi thì số đó sẽ giảm đi.

  • weworkvn

   @TanNg còn vụ vắc xin sau vài tháng là hết tác dụng thì sao bác nhỉ? Giờ tiêm 3 mũi xong thả ra, nhanh thì 2 tháng, lâu thì 2 năm, cũng lại như chưa tiêm?

  • tieuphu

   @weworkvn Em thấy nếu ai ngại hết kháng thể thì sau này có thể đi test rồi tăng cường lại, hoặc có thuốc thì chuẩn bị. Suy giảm kháng thể nó cũng tùy vào từng người nên ai thấy tích cực thì lấy số lớn để nói, ai ngược lại thì lấy số nhỏ, nhưng đều có cách giải quyết hết.

  • TanNg

   @weworkvn Nó là giảm kháng thể có sẵn trong máu, kéo theo giảm hiệu quả chống lây nhiễm, còn chống nhập viện suy giảm ít hơn, chứ không phải là nó "hết tác dụng". Tác dụng của vaccine có 2 loại là chống lây (cái này giờ thua rồi), hai là chống nhập viện. Với vaccine mRNA thì ngoài kháng thể có sẵn trong máu nó còn ghi nhớ vào Tcell để kích hoạt lại hệ thống nhanh hơn, thời gian quên của nó chưa rõ là bao nhiêu, nhưng có lẽ cũng phải 1 năm.


   Với người khỏe thì chu kỳ tiêm có thể xa hơn (một số ý kiến đang là 1 năm 1lần), với người dễ tổn thương thì chu kỳ sẽ gần hơn, số bao nhiêu thì chưa rõ, tuy nhiên lưu ý là vaccine này làm ra để chống alpha nên hiệu quả suy giảm, hiện tại người ta đang thử bản chống delta/omicron hiệu quả sẽ cao hơn, thời gian duy trì được lâu hơn.

 • pat123

  thật chứ các bác hy vọng gì? ko bị nhiễm à? how? Chỉ thị 16 + đóng cửa với cả thế giới tiếp? Các bác có nghĩ là cố trì hoãn vậy rồi tới khi hiệu lực vaccine giảm thì số ca nặng còn cao hơn thế này ko? hay là các bác nghiên cứu đc rằng tiêm đủ 7 mũi vaccine thì ko sao?

  • weworkvn

   @pat123 thì ý mình là vậy, nhiều bác cho rằng phải tranh thủ lúc vắc xin còn hiệu lực cần đẩy nhanh tốc độ lây nhiễm lên cao nhất chứ không K nào hết. Bác @tanng thấy ý kiến này thế nào, nghe cũng có lý

  • pat123

   @weworkvn cho dù ý ko phải vậy thì cũng chả có lý do gì để ko đưa cuộc sống trở lại bình thường nữa bác ạ. Tiêm đã trên 70% dân số, còn nói tiêm đủ mũi hay ko thì đến nhà sản xuất vaccine còn chả dám chắc, và tới nước tiêm tới 4 mũi như isarel thì cũng phải chịu, nhưng có 1 điều chắc chắn đã biết là càng lâu vaccine càng giảm tác dụng, vậy thời điểm vàng là bây giờ chứ lúc nào nữa @.@ Tới cách quản lý ờ trên xuống cũng có thể hiểu ngầm rằng đang thả để đạt mdcđ rồi, liệu các bác nghĩ còn cách nào hiệu quả hơn k?

  • TanNg

   Cái này hơi khó đánh giá, tuy nhiên nếu nhiễm rồi thì nguy cơ nhiễm lại vẫn còn, nhiễm càng sớm thì càng nhiễm nhiều lần nên nếu đẩy nhanh lên có khả năng không nhỏ là giống là cầm dao đâm vào người một phát với suy nghĩ là đằng nào cũng đứt tay thì tôi đâm trước.


   weworkvn bình luận -
   @pat123 thì ý mình là vậy, nhiều bác cho rằng phải tranh thủ lúc vắc xin còn hiệu lực cần đẩy nhanh tốc độ lây nhiễm lên cao nhất chứ không K nào hết. Bác @tanng thấy ý kiến này thế nào, nghe cũng có lý
  • weworkvn

   @TanNg khác cầm dao đâm chứ bác, giờ nhiễm thì còn kháng thể, còn để vài năm nữa mới nhiễm thì trong lúc "chờ nhiễm" thỉnh thoảng lại phải đi tiêm vắc xin. Tuy nhiên phương án tiêm vắc xin của bác thì cá nhân em thấy hợp lý, 1 năm 1 lần thì ok chứ mới tiêm mũi 2 được 2, 3 tháng đã thấy kêu gọi tiêm mũi 3 thì ko biết đến mũi mấy mới xong   Với người khỏe thì chu kỳ tiêm có thể xa hơn (một số ý kiến đang là 1 năm 1lần), với người dễ tổn thương thì chu kỳ sẽ gần hơn
  • pat123

   @TanNg Từ những người bị nhiễm lại (đã tiêm vaccine) thì thấy những người bị lại thường có xu hướng bị nhẹ hơn lần trước. Nên nó giống bị ăn đấm nhiều thành chai đòn hơn là lấy dao đâm vào tay :v Thực sự thì sau mỗi lần bị nhiễm thì kháng thể trong người các bác cũng càng cao nguy cơ tử vong của các bác cũng giảm, lạc quan mà nghĩ sẽ là như thế @.@

   Mà như đã nói, giờ còn lựa chọn nào nữa đâu, các bác cảm thấy lo ngại thì tự bảo vệ bản thân thôi chứ ở ngoài mọi thứ vẫn cần phải trở lại như trước.

  • TanNg

   @pat123 Ở đây cả mình và bạn @weworkvn đều không nói là cần đóng cửa hay không mở lại bạn nhé. Việc bạn @weworkvn đang hỏi là có nên tranh thủ lúc này để lây nhiễm Omicron không, mình trả lời là hơi khó đánh giá, và có một khả năng cần suy xét như nêu ở trên


   Mở tuyệt đối, hay đóng tuyệt đối đều là quan điểm cực đoan. Cái người ta thảo luận là bây giờ nên làm thế nào để hợp lý hơn. Bên trên ý kiến của mình là nên mở, nhưng vẫn nên giữ gìn và nên có mở rộng tiếp cận về xét nghiệm. Bạn tranh luận thì nên xem xét xem người ta nói gì, chứ nói lệch đi thế chả biết nói gì lại luôn nữa.


   pat123 bình luận -
   các bác cảm thấy lo ngại thì tự bảo vệ bản thân thôi chứ ở ngoài mọi thứ vẫn cần phải trở lại như trước.
  • pat123

   @TanNg em k đọc cái bác tranh luận ở trên, Còn bác đang comment trên bình luận của e thì e trả lời thôi =.=

  • weworkvn

   @pat123 bác nói có nhiều ý, mình và bác TanNg chỉ thảo luận xoay quanh ý này của bác thôi

   Các bác có nghĩ là cố trì hoãn vậy rồi tới khi hiệu lực vaccine giảm thì số ca nặng còn cao hơn thế này ko
 • downfall

  Thôi đi uống bia đi bác ơi, giờ này covid gì nữa

 • truongan91

  có tiêm 2 mũi thì bị sẽ nhẹ hơn. Nhà em 5 người bị, thằng cu ko tiêm nhưng phục hồi nhanh và ít triệu chứng nhất (bị muộn nhất, khỏi nhanh nhất, ít triệu chứng nhất) còn 2 vk ck cả bố mẹ vk thì bt. Như cảm cúm, 1 tuần là khỏi. Các nhà hàng xóm cũng bị rồi. Ko tính các trường hợp bị nhưng ko khai báo mà tự chữa ở nhà thì vô số kể. Ngoài hn còn may chán vì tiêm xong mới toang, không như trong hcm, h các khu hỏa thiêu vẫn chạy hết công suất

 • longlee666

  Chỉ nói về khía cạnh tiền : gia đình ai có điều kiện thì cứ ở nhà , ko lo lây nhiễm. Tự thực hiện 16+ hay +++ càng tốt. E nghèo, ngày nào ko đi làm là ko có tiền đút vào mồm. Nên tiêm rồi, nhà nước cho đi lại thì cứ thế mà thực hiện.

  • dan9

   @longlee666 Không cấm đi lại nhưng nên ý thức 5k để tránh cho mình và cho người khác, khi nào có thuốc uống 1-2 hôm khỏi thì hãy thoải mái.

   Tôi vào siêu thị người thì đông, phòng thì kín có đứa đeo khẩu trang toàn bỏ mũi ra hoặc hở cả mồm, trông rất dị ứng với đứa đó, nhắc nó và tự đứng xa nó ra chứ biết làm thế nào

 • gcdgcd

  Tầm 2-3 tuần nữa thì đếm số người ra đi thôi, Miền Nam đã đi trước rồi giờ các tỉnh phía Bắc vẫn đi vào vết xe đổ của miền nam thì ko hiểu các cấp quản lý chỉ thị ntn nữa. Các ca ở SG và các tỉnh miền nam giảm rõ rệt là do người ta ko thèm quan tâm đến số ca nhiễm nữa, giờ dân bị nhiễm bệnh thì nằm nhà tự chữa ko thèm báo cáo chính quyền nữa.

  Mà cũng khó thật giờ phép vua thua lệ làng, bộ y tế chỉ thị ko dc cách ly đối với người về quê ăn tết còn dân về thì chính quyền xã bắt ra cafe chòi nằm cách ly thì đúng nát. Dăm 3 tháng sau thấy báo cáo kinh phí xây 1 chòi/10-20tr thì hay.

 • TungLamSG

  Xin lỗi các bác chứ ngày nào em cũng tiếp xúc với vài F0 mà chẳng thấy lây bệnh, công nhận là tiêm vaxcin tốt thật. Ban đầu còn e dè lo sợ khi lỡ tiếp xúc với F0. Giờ thì tiếp xúc hàng ngày và thấy nó quá bình thường, mà em cũng tự test kiểm tra thường xuyên mà chưa thấy dương tính lần nào

 • namwest

  các cụ cứ sợ đi, 1 2 tháng sau sẽ ngon như tphcm. Tết nhất rồi còn cô vít cô veo gì nữa

 • toiday_dvt

  Ko biết tới lúc nào mới thôi nhắc hoặc ít nhắc tới 2 từ covid nhỉ? Cứ mở tv ra là nghe thấy rồi, mở báo ra là đập vào mắt rồi. Các nước họ hạn chế truyền thông về covid rồi, ta cũng nên bắt trc dần thôi, quay laị với cuộc sống bình thường thôi, cho các cháu đi học thôi.

Website liên kết