31 Bình luận
 • warandmagic

  Ủng hộ nga mạnh tay với các phần tử phá hoại. Và Nga vẫn để ngỏ cửa làm ăn cho các doanh nghiệp khôn ngoan. Thật tội nghiệp vì sức ép âu mỹ mà các doanh nghiệp phải đạp bỏ bát cơm của mình

 • knight13

  Ông quân sư nào của Tin hói nghĩ ra cái kế này thế

 • linpack08

  Cái này đâu thể tuỳ tiện nhỉ, không rõ luật quy định thế nào, ít nhất cũng từ 6 tháng chứ ? Như VN mình thì công ty có thể tạm ngừng hoạt động kiểu vậy không nhỉ, trong trường hợp có trả lương và không trả lương người lao động. Sau đó mới bị đóng cửa bắt buộc chứ.

 • Jennyhp

  Em hỏi ngu cái. Quốc hữu hoá khác với việc phương Tây tịch thu tài sản thế nào các bác nhỉ?

  • SuperSliver

   @Jennyhp Tây là phong tỏa không cho giao dịch, quyền sở hữu vẫn thuộc chủ sở hữu, tài sản vẫn ở đó nhưng chủ không làm đc gì, lúc nào gỡ phong tỏa thì chủ thích làm gì thì làm. Quốc hữu hóa thì là sung công, tước đoạt quyền sở hữu và chủ mất tài sản luôn.

   Trường hợp Chelsea hơi đặc thù, vì đó không phải là 1 tài sản tĩnh nên nếu phong tỏa Chelsea như các tài sản khác thì CLB này sẽ phá sản do mất thanh khoản, vì thế nên phải có các điều khoản khác mở ra cho Chel kiếm tiền duy trì hoạt động.

  • linpack08

   @SuperSliver lý thuyết thôi, phong toả xong rồi không biết bao giờ nó trả. Vừa rồi UK sau 40 năm cũng trả lại 400tr cho Iran trong tình huống đang muốn o bế nó để bù đắp lượng dầu thiếu hụt.

  • Jennyhp

   @SuperSliver Em toàn thấy báo mình đăng là tịch thu.

   Giả sử cái du thuyền, phong toả xong ai trả tiền bến bãi sửa chữa? 10 năm nữa trả lại thành đống sắt vụn. Hoặc trong trường hợp mãi mãi k trả thì tài sản ấy giải quyết sao?

  • hoangt

   @SuperSliver Bạn suy nghĩ hơi lý thuyết vì doanh nghiệp nó cũng giống như 1 thực thể sống, phong tỏa tài khoản thì khác gì bóp cổ cho chết ? Tiền vào ko còn, cơ sở sản xuất bị phong tỏa bỏ không, mà ông nào làm doanh nghiệp cũng phải đi vay, tiền vào ko có mà nợ vẫn phải trả thì doanh nghiệp nào sống nổi ? Chưa kể đến lúc dỡ phong tỏa thì chủ doanh nghiệp còn sống để mà nhận lại không ?

   À dĩ nhiên khi số nợ quá lớn rồi thì buộc chủ doanh nghiệp phải thanh lý dự án hoặc tài sản với cái giá rẻ mạt, thế nên cái việc phong tỏa tải khoản/ tài sản nó chỉ đẹp hơn quốc hữu hóa về mặt ngôn từ, nếu quốc hữu hóa ngay thì ít nhất công nhân bản địa trong nhà máy cũng ko bị mất việc ngay lập tức.

  • dangquang1020

   @SuperSliver trên lý thuyết là vậy thôi, phong tỏa xong để đó, có thiệt hại thì mang ra bù đắp còn ko có thì coi như là tài sản quốc gia

  • TanNg

   @Jennyhp Phong tỏa là tạm ngừng giao dịch để xử lý sau, có thể để mãi không bao giờ xử lý, nhưng cũng có thể xử lý nhanh thông nhiều biện pháp, hoặc gỡ phong tỏa.


   Ví dụ như tài sản là Chelsea thì phong tỏa để tránh tẩu tán, còn phương án xử lý sau đó là cho bán cho người khác để thu hồi tiền chứ không để đổ vỡ và mất tất, tiền thì cho tiếp vào tài khoản phong tỏa tạm thời. Sau này cái tiền trong tài khoản phong tỏa tạm thời đó thể giải quyết theo một cách nào đó, có thể là trả lại, có thể là sung công, có thể giữ để đền bù cho một vụ kiện chống nước Nga. Còn tùy vào nhiều yếu tố.


   Ví dụ khác là Mỹ phong tỏa tài khoản của Nga, nhưng cho phép dùng số tiền đó để trả nợ trái phiếu, sau này có thể cho phép sử dụng số tiền đó để đền bù thiệt hại chiến tranh cho Ucraina thông qua một tòa án quốc tế hoặc một thỏa thuận với Nga.


   Ví dụ nữa là vụ du thuyền: thì mình cũng chưa hiểu họ xử lý sao. Nhưng có thể là bên bị phong tỏa sẽ đàm phán với một bên mua, xong cùng thống nhất với chính phủ Mỹ một giải pháp xử lý nó. Người bị phong tỏa bị bán rẻ, nhưng thu được một khoản vào tài khoản phong tỏa, người mua được mua rẻ, chính phủ phong tỏa được dòng tiền, tài sản không bi lãng phí. Nhưng cũng có thể là để đó mục nát và mất hết giá trị.


   Còn quốc hữu hóa là của anh, tôi coi là của tôi luôn, hết chuyện ở đây.


   Hai cách xử lý khác nhau, đều gây thiệt hại cho người có tài sản cả, nhưng một cách hạ cánh mềm hơn, có nhiều cơ sở pháp lý hơn, có cơ hội để kháng cáo hơn, một cách là hạ cánh cứng, đập phát vỡ tan luôn.


   Jennyhp bình luận -
   Em hỏi ngu cái. Quốc hữu hoá khác với việc phương Tây tịch thu tài sản thế nào các bác nhỉ?
  • hoangt

   @TanNg Cứ giả sử bác là lãnh đạo nước Nga đi, khi có 1 số nhà máy của nước ngoài trên đất Nga mà người chủ nước ngooài rút đi ngay lập tức, là bác thì bác sẽ tính sao với số công nhân người Nga trong nhà máy đó ?

  • SuperSliver

   @Jennyhp

   Jennyhp bình luận -
   @SuperSliver Em toàn thấy báo mình đăng là tịch thu.Giả sử cái du thuyền, phong toả xong ai trả tiền bến bãi sửa chữa? 10 năm nữa trả lại thành đống sắt vụn. Hoặc trong trường hợp mãi mãi k trả thì tài sản ấy giải quyết sao?

   Tịch thu là bước đầu tiên để phong toả tài sản đấy, chứ giờ chẳng lẽ nói phong toả bằng mồm xong chủ tài sản tẩu tán tài sản đi thì làm sao. Chi tiết hơn thì đọc cmt của cụ TanNg ở trên.

  • TanNg

   @hoangt Không quan tâm, làm gì là việc của Putin, nước Nga càng nát thì Putin càng xuống sớm, càng tốt cho người dân Nga.


   hoangt bình luận -
   @TanNg Cứ giả sử bác là lãnh đạo nước Nga đi, khi có 1 số nhà máy của nước ngoài trên đất Nga mà người chủ nước ngooài rút đi ngay lập tức, là bác thì bác sẽ tính sao với số công nhân người Nga trong nhà máy đó ?
  • hoangt

   @TanNg Vâng có lẽ sau khi Putin xuống thì người dân châu Âu sẽ ôm người dân Nga vào lòng và tất cả sẽ cùng giàu mạnh ạ

  • linpack08

   @hoangt làm gì thì cũng nên đúng luật, chưa có luật thì cũng nên chờ đề xuất chỉnh sửa thông qua luật.

   Bản chất khác giữa tịch thu/quôc hữu hoá chỉ khác nhau tí ti là tịch thu/quốc hữu hoá là trạng thái cuối, không thay đổi gì nữa, còn phong toả thì technically tài sản là của mày, nhưng mày phải tiêu theo ý tao cho tới khi nào tao gỡ phong toả (có thể đến 40 năm hoặc không bao giờ)

  • hoangt

   @linpack08 Nó còn phải lập ban bệ trình quốc hội chán, phải có người quản lý doanh nghiệp vận hành kinh doanh còn lo lương lậu chế độ cho người làm công chứ, phong tỏa tài khoản thì khác gì bóp chết luôn cả chính công nhân người Nga.

   Như đợt đầu covid đầy công ty thi công cho các khách sạn, resort tạch sau tầm 4 5 tháng ko có tiền tiến độ của chủ đầu tư về, ngân hàng giãn cho chậm 1 tẹo gọi là hỗ trợ chút ít thôi.

   https://cafebiz.vn/nga-tien-gan-h...

  • Jennyhp

   @TanNg Em thấy mọi người thường chê bai quốc hữu hóa như một hành động độc tài ngu ngốc, còn phong tỏa được ca ngợi là văn minh tốt đẹp. Mấy nay thấy nói tới nhiều mới để ý, nghĩ lại thì nó k khác nhau là mấy. Khác tí là như anh nói, quốc hữu hóa là tịch thu luôn, còn phong tỏa là mày phải ngoan theo ý tao, hoặc tệ hơn nữa là như vừa rồi Biden lấy luôn 1/2 tài sản phong tỏa của Afganistan để bồi thường cho nạn nhân 11/9 ở Mỹ.

  • TanNg

   @Jennyhp như vụ Chelsea thì nó còn giúp cho tài sản đó không bị hủy hoại, hoặc như vụ dự trữ của Nga thì nó giữ tài sản đó để đền bù thiệt hại do anh gây ra nữa.


   Chính quyền Afghanistan lúc đó nuôi chứa khủng bố tấn công Mỹ, không chịu hợp tác giải quyết thì Mỹ nó thu cũng hợp lý. Như chính quyền Taliban mới này nó hợp tác với Mỹ chống Alqueda/ISIS thì những vấn đề do hai tổ chức đó gây ra không bị quy trách nhiệm gì.

  • TanNg

   @Jennyhp còn quốc hữu hoá là hành động tự sát về kinh tế, thật sự là ngu ngốc. Có điều giải thích hơi loằng ngoằng nên cũng lười nói kỹ.

  • Jennyhp

   @TanNg Chúng ta không bàn tới việc ai đó bị tịch thu có hợp lý hay không, chỉ nói tới 2 hành động quốc hữu hóa và phong tỏa.

   Đúng là tiền phong tỏa thì chính phủ không thể dùng trực tiếp, nhưng hoàn toàn có thể dùng tiền đó vì lợi ích của mình. Ví dụ dựng nên 1 cp thân mình và chuyển khoản này cho nó thay vì phải viện trợ. Còn thực ra nói giúp Chelsea thì cũng có thể coi là 1 hành động để tài sản tịch thu không bị mất giá, đặng còn mang ra thương lượng.

  • TanNg

   @Jennyhp Chính phủ các nước đó thì thiếu gì tiền, cần thì in ra một đống ngân sách, mấy tài sản của tỷ phú Nga đáng bao nhiêu đâu so với ngân sách đó. Cái mà họ cần chính là ngăn chặn dòng tiền đó chảy về nước Nga, đóng góp nguồn lực vào kinh tế Nga, tạo điều kiện cho Putin sản xuất thêm vũ khí kéo dài cuộc chiến tranh, tạo ra đứt gãy dòn chảy kinh tế để gây áp lực vào xã hội Nga để hạn chế Putin rảnh tay hành động lung tung. So sánh đơn giản thì ngân sách Mỹ hỗ trợ Ucraina trong vụ này nhẹ nhàng đã 15 tỷ USD, so với con số thu của các tủ phú Nga là thấy luôn. Việc tịch thu các tài sản đó để chi hỗ trợ người tị nạn U chỉ là một cách làm chính trị thôi, tiền không ý nghĩa nhiều.

  • Jennyhp

   @TanNg Em đồng ý với anh là mục tiêu của Mỹ không phải là tiền mà là gây thiệt hại về kinh tế cho Nga, phong tỏa tài sản của Nga và các tỷ phú Nga tại ngân hàng Mỹ. Nga trả đũa bằng cách quốc hữu hóa (xù nợ), về sau các cty Mỹ sẽ k dám làm ăn với Nga nữa.

   Xét 2 hành động này, Nga sẽ bị thua thiệt vì kinh tế yêu vì cần hợp tác với Mỹ hơn. Nhưng về đạo đức thì 2 hành động này là ngang nhau?

   Quan hệ Nga Mỹ tương đương với chiến tranh lạnh hồi xưa, việc Nga có tịch thu hay không chắc cũng k thể làm nó xấu hơn nữa.

   Giống anh nói bữa trước, tương lai thì các nước có quan điểm gần gũi sẽ làm ăn với nhau. Điều này chẳng hay ho gì cho những nước nhỏ như VN. Khi TQ - Nga - Trung Đông tách ra đủ xa, nó sẽ k ngần ngại ăn biển Đông và ĐL.

  • TanNg

   @Jennyhp chiến tranh thì đạo đức gì chỗ này. Ý nói chuyện là cách làm của Nga dốt vì Nga tự phá mình 10 mà chỉ phá bọn kia 1.


   Nó chia nhóm thì tốt cho mình, vì chúng nó cần một bên sản xuất thay bớt TQ, trong khi đó VN lại sẵn sàng ngay.

  • Jennyhp

   @TanNg Em nói là mình chỉ bàn tới 2 hành động kia thôi mà, vì ngoài Nga, Âu Mỹ cũng làm vậy với nhiều nước khác, không thể giả định hành động của họ luôn chính đáng.

   Em đồng ý với anh trong tương lai gần đây là cơ hội tốt cho VN. Nhưng nhìn xa hơn, toàn cầu hoá đã giúp cho thế giới có 1 thời kỳ hoà bình nhất từ trước tới giờ dựa trên quan điểm ổn định sẽ tốt hơn cho làm ăn kinh tế. Việc co cụm sẽ là TQ bớt ngần ngại khi muốn ra tay với các nước láng giềng.

   Nhưng thôi đấy là những việc chúng ta k quyết định được. Việc của VN là cố gắng tạo quan hệ tốt đẹp và làm ăn kinh tế với nhiều nước. Không tận dụng được cơ hội để mạnh lên thì sau sẽ rất thảm. Việc Mỹ viện trợ VN nhiều vacxin như vậy là 1 tín hiệu tốt.

 • dokiet20032021

  Dkm thẳng dở ! 1-5 nghỉ 4 ngày,có gì hết nghỉ lễ hẵng làm việc chứ 🤣

 • namthanh2020

  Chắc phải có khâu xác thực các công ty dừng động là vì lí do gì chứ nhỉ? Ví dụ dừng hoạt động vì không có nguyên liệu, hay không có đầu ra (Nguyên liệu từ U hoặc xuất đi U chẳng hạn), Hoặc sản xuất ra nhưng dân không có nhu cầu...

 • inthenowhere

  thằng này rời đi chính là cơ hội của thằng ở lại, thằng cũ tạo ra thị trường, tạo ra khách hàng, giờ bỏ đấy hiển nhiên giành cho ông nào chộp được cơ hội ngàn vàng.

  • dokiet20032021

   @inthenowhere mình lấy trường hợp ntn ko biết đúng vs ý bạn đang nói ko nhé ! Một bạn làm dân thị trường rất tốt,ds ổn,khách hàng ổn,cty muốn hất chân bạn đó để thế ng nhà cty vào vì ds sẵn có vs lượng khách hàng đó,nhưng rút cuộc ds giảm và cty mất thị trường ở đó

  • inthenowhere

   @dokiet20032021 ý mình nói chung chung như vậy, thị trường bỏ trống là cơ hội để ông khác chén. Còn chén đc hay ko thì tùy người làm, trường hợp bạn nêu là đặc thù riêng biệt, làm tốt đc thì đương nhiên ngon, làm dở thì lại có ông khác làm tốt khác thay.

  • vannamvu

   @inthenowhere một số sản phẩm công nghệ cao hoặc độc quyền thì doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp khác cũng không làm được thì đứt gãy chuỗi cung ứng thôi lấy gì bù vào

Website liên kết