40 Bình luận
 • signoreV

  Quá tội.

 • downfall

  Thương ...

 • signoreV

  Nhờ tuổi trẻ mình mới biết dân Mẽo cũng ăn nước mắm, đong gạo hàng ngày như mình

  • TanNg

   @signoreV Cơ bản cũng đúng thôi vì lạm phát bên Mỹ đang lên cao, chi phí cuộc sống đội lên kha khá, nhất là với người thu nhập thấp.


   Còn vụ nước mắm chắc lấy thông tin từ bạn bè người Việt rồi tổng quát hóa lên

  • hoangt

   @signoreV ở dưới ghi NGUYỄN HỮU TÀI (từ Maryland, Mỹ) tức là tin tức từ 1 người Việt ở Mỹ thì việc có ăn nước mắm là bình thường mà, với những người dân khác thì bỏ chai nước mắm đi thôi :V

  • sung_than_cong

   @TanNg nếu người Nga giảm 50% hoặc 100% lượng dầu, khí sang EU khoảng 1,2 tháng thì EU sẽ đối mặt ntn bác nhỉ? Và có khả năng người Nga làm thế ko?

  • Mephis

   @sung_than_cong Nếu ngay bây giờ mà xảy ra chuyện đấy, nhân dân EU sẽ lật đổ chính phủ hiện tại của họ ngay lập tức.

  • GiaSinh

   @signoreV Mỹ hình như nó cũng top xuất khẩu lúa gạo thì phải.

  • TanNg

   @sung_than_cong Không nếu được, vì điều đó không xảy ra được. Nếu cái gì hợp lý và sát thực tế hơn mới ok, nhưng mình cũng không có nhiều thông tin sâu về dầu khi để có bình luận sát thực tế mà chỉ có thể bình luận ở mức rất chung.


   Về khí đốt:

   - Hiện tại nếu Nga có dừng hoàn toàn và ngay lập tức khí đốt thì EU vẫn đủ khí đốt cho tới hết mùa hè, đó là nếu họ không nhập bổ sung các nguồn khác. Tuy vậy hợp đồng khí đốt của Nga với EU là tới hết năm 2022 mới hết hạn, Nga hiện giờ vẫn buộc phải tuân thủ hợp đồng đó, vì nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền nặng (trích từ các khoản phong tỏa ra xử lý), EU sẽ lấy số tiền đó trợ giá năng lượng, người thiệt sẽ là Nga nên Nga chả dại gì làm vậy. Nói cách khác là tới hết 2022 thì Nga chưa thể cắt gì được, và EU đang có kế hoạch chuyển đổi năng lượng sưởi ấm trong năm nay, họ đã chi một đống tiền cho việc này và đang triển khai gấp trong 2022 ví dụ như xây kho chứa khí hóa lỏng, nâng cấp nguồn cung khác, ... Dự kiến tới cuối năm nay Đức sẽ giảm mua của Nga 1/2, từ mức 40% về còn 20%, Bulgari dừng hoàn toàn, nhìn chung thì toàn EU giảm 66%, còn lại khoảng 33%, cứ cho là họ làm ko triệt để lắm đi, thì mua của Nga còn khoảng 50% so với hiện tại thôi. Hệ quả là Nga mất toàn bộ doanh thu đó, còn EU bị chi phí sưởi ấm năng lượng cao lên một chút. Nếu tính tỷ trọng tác động vào GDP Nga và EU thì nền kinh tế EU sẽ hấp thu cái đó nhẹ nhàng vào lạm phát chung, gây khó khăn nhưng không quá lớn, còn với Nga thì như cắt một miếng thịt khỏi cơ thể.


   - Về cung cấp thì khí đốt của Nga khó thay thế hơn nhiều do nó cung cấp dạng đường ống. Tuy nhiên vì khí đốt chủ yếu để sưởi nên EU có nhiều lựa chọn thay thế như sau: đổi sang sưởi bằng điện, mua thêm khí hóa lỏng từ Mỹ/Quatar, tăng công suất từ các đối tác hiện có. Nếu Nga cắt hoàn toàn thì sẽ gây khó cho EU vì thay thế hoàn toàn khí đốt không phải dễ, nhưng chính Nga cũng sẽ mất trắng nguồn doanh thu đó vì chưa có ai mua được lượng khí đốt đó ngay. Hại đối phương 1, hại mình 10 thì trừ phi phải dốt lắm, hoặc căm hờn lắm người ta mới làm.


   - Nói cách khác mình cho là một xu hướng chuyển đổi từ từ sẽ đến từ cả 2 bên, do phía EU vẫn có phương án thay thế khí đốt là sưởi điện, còn Nga mất doanh thu thì không biết bán cho ai nên nếu chiến tranh càng to, càng tàn nhẫn, Nga càng thắng thế thì EU sẽ càng tăng tốc độ dừng mua khí đốt hơn, bất chấp thiệt hại cho bản thân hơn. Còn nếu Nga bị giằng co ở chiến tranh thì EU sẽ tiến hành việc cắt khí đốt Nga một cách chậm chạm hơn, khôn ngoan hơn, tìm cách gây hại cho Nga tối đa mà để phản lực ngược trở lại vào người EU ở mức tối thiểu hơn. Nhưng dù chuyển đổi nhanh hay chậm, thì một kết cục chắn chắn là EU sẽ giảm tỷ trọng khí đốt Nga cung cấp về mức thấp, tối thiểu là về mức Nga không còn có thể tác động chi phối giá.


   Về dầu hỏa: viết dài phần khí đốt quá nên sang dầu hỏa là ngại viết rồi. Nhưng số liệu đơn giản là dầu hỏa Nga chỉ chiếm 15% nguồn cung cho EU, và người cung cấp dầu hỏa trên thế giới rất nhiều. Bạn tự suy luận phần còn lại nhé


   sung_than_cong bình luận -
   @TanNg nếu người Nga giảm 50% hoặc 100% lượng dầu, khí sang EU khoảng 1,2 tháng thì EU sẽ đối mặt ntn bác nhỉ? Và có khả năng người Nga làm thế ko?
  • sung_than_cong

   @TanNg cảm ơn bác, em cũng ko mong kịch bản đó. Vì lúc ấy chắc cạp đất mà ăn quá

  • viet2nt

   @TanNg bác này hài hước thế.


   Khai thác dầu thiếu/thừa 400-500k thùng/ngày (cỡ 0.5% cung) mà còn tăng giảm 10-20%.


   Đây 15% cung (tầm 7-8% tổng cung thế giới) mà bác làm như là ông dân ra chợ mua gói mì, ko mua của kimdan thì mua của vifon ấy.

  • TanNg

   @viet2nt Bạn sao vậy? Về dầu hỏa, mình mới cung cấp thông tin, chưa nêu ý kiến gì cả.

  • BlueSphere

   @viet2nt thật luôn, kịch bản Nga khóa van cung cấp khí đốt thì nguồn cung lập tức thiếu hụt tức thời nó sẽ đẩy giá lên rất cao, muốn hấp thụ cái thiếu hụt nguồn cung đấy phải trả giá bằng lạm phát lớn chứ không phải nhẹ nhàng như bác trên kia phân tích đâu.

  • henryford

   @TanNg sao bác nghĩ là khí đốt chỉ để sưởi, em thấy nó dùng rất nhiều cho công nghiệp và phát điện, sưởi chỉ tầm 15% tổng khí đốt thôi, nhất là các nước laoij bỏ nhiệt điện than thì khí đốt là lựa chọn số 1

  • hoangt

   @viet2nt Thật, bác nào làm liên quan đến sản xuất mới hiểu giảm 15% nguồn cung vật liệu đầu vào nó ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ và hợp đồng chứ đâu có đơn giản. Cái xưởng gỗ nhỏ mà giờ nhà cung cấp cắt 15% cung tấm gỗ dẫn tới chậm tiến độ thì khéo cả hợp đồng ăn no đòn ấy chứ. Hoặc hợp đồng xây cái khách sạn 20 tầng giờ nguồn gạch bê tông bị cắt 15% đến ngày bàn giao chỉ hoàn thành được có 17 tầng thì cả công ty có mà đi ăn mày hết.

   Đến lúc đấy thì giá cao mà vẫn còn mua được thì vẫn tốt ko nói làm gì, cùng lắm chỉ lỗ thôi chứ chưa chết, nhục nhất là trả giá cao mà vẫn ko có hàng.

  • sung_than_cong

   @hoangt thực ra có 1 cái quan trọng nữa là nc EU nhập khẩu năng lượng nhiều nhất từ Nga là Đức( hinh như 30% dầu thô của Đức là từ Nga) . Mà Đức là đầu tàu kinh tế, cân cho cả EU luôn nên rất quan trọng.

   Nhưng mình thấy đánh giá về khả năng Nga ko dám làm việc này của bác Tang là hợp lý.

  • hoangt

   @sung_than_cong Đúng là đã có hợp đồng bán gas đến hết 2022 thì khả năng là Nga vẫn sẽ tuân thủ, nhưng cái trò làm ăn 1 khi đã muốn làm khó nhau rồi thì thiếu gì cách, chắc lại lôi hợp đồng ra soi để mà vặn vẹo nhau thôi, nhất là khi đã công khai bem nhau như bây giờ, chẳng hạn như bây giờ tài khoản của Nga bị phong tỏa rồi, thanh toán theo tiến độ kiểu gì ? cho tàu chở tiền mặt sang chăng và như thế nếu chậm có tính là chậm tiến độ thanh toán hay ko ? .Đấy là ví dụ vui vui thế chứ còn mềnh ko rõ các điều khoản hợp đồng cụ thể nên ko dám chém thêm.

  • SuperSliver

   @henryford @sung_than_cong @tanng


   Gas được dùng chủ yếu cho sưởi ấm ở EU hoặc cả ở Mỹ. Xếp sau là dùng trong công nghiệp. Tuy nhiên không nói rõ là bao nhiêu %.

   In Europe, natural gas is used much more and on a wider scale than in Finland. Natural gas is used to heat about half of European households, and a big share of industry is powered by gas. Europe’s gas consumption is as much as 10-fold the electricity consumption of the Nordic countries. The majority of natural gas is used for household heating.


   Currently, most of the gas is used in the industrial sector (e.g. for power and heat supply, or in chemical processes), followed by private households (mostly heating), public power and heating supply, manufacturing and trade. Natural gas consumption in transport is marginal. The lion's share of gas is burned to produce heat, and only a fraction is used to produce electricity.

   Nguồn:

   1. Why does Europe’s pathway to clean energy go through natural gas? | Fortum

   2. Germany and the EU remain heavily dependent on imported fossil fuels | Clean Energy Wire

  • thinhvt

   @TanNg mình lại k hoàn toàn đồng tình với một số ý của bác

   1. Thoạt nghe câu “hại người 1 hại mình 10 thì ko làm “ nghe hợp lý. Nhưng đó là trong trường hợp bình thường. Nhưng nếu muốn chơi sát ván thì thiệt 10 cũng chơi, vì thiệt 10 nhưng Nga vẫn chịu được, còn một số nước EU thiệt 1 đã là oai oái lên rồi.

   2. Cũng như trên, việc tôn trọng hợp đồng là trong trường hợp bình thường. Còn đã quyết chơi thì còn hợp đồng gì nữa. Việc các nước phương Tây xúm lại, cấm vận, phong tỏa tài khoản của Nga để gây áp lực nhưng ko làm Nga chùm bước cho thấy Nga đã xác định mất số tiền phong tỏa đó rồi. Nga chắc chắn đang nắm đằng chuôi.

  • pincono

   @thinhvt mình k hiểu lắm mấy phân tích phía trên. nhưng bác phân tích 2 í thế này thì nghe nó hơi buồn cười

   cả 2 í đều kiểu Nga chơi đòn tự sát, tự hủy ấy. 1 mất 1 còn luôn

   Nếu đã đến nước đó thì mình nghĩ xài hột nhãn nó gọn lẹ hơn

  • nest

   @thinhvt tùy trường hợp nc phương Tây mới la oai oái lên. Nếu giá gas tăng vì chính phủ ngu thì dân nó ko để yên, nhưng nếu giá gas tăng vì chiến tranh với Nga, dân họ đồng ý và chung tay thôi. Cùng lắm nhịn 1 tí, ít đi du lịch lại thôi.

 • warandmagic

  Thương quá, sắp tới còn khó khăn hơn nữa, cố gắng lên nhìn gương kazachstan học tập nhé

 • manhnx

  Khó khăn với EU thì không quá 6 tháng đâu, khi nguồn cung bị cắt đột xuất thì chuyện này không tránh được, còn lâu dài thì không có gì ảnh hưởng đâu, các nước cắt bỏ điện hạt nhân thay thế bằng khí đốt để sưởi, sx thì sau 3 đến 6 tháng họ sẽ có giải pháp thôi.

  • sung_than_cong

   @manhnx dễ thế thì họ đã bỏ nguồn cung từ Nga lâu rồi. Chuyện giảm phụ thuộc vào năng lượng từ Nga đã dc EU vạch ra từ lâu rồi, đợt này mới làm căng hẳn. Nhưng sự thật là chuyện đó ko dễ, nó tính bằng năm chứ ko phải mấy tháng là dc

  • TanNg

   @sung_than_cong yep, nó phải nhiều năm

  • tradade

   @manhnx ko dễ đâu, htrc EU họp và kết luận cuối cùng là ko có giải pháp nào thay thế nguồn cung từ Nga, ít nhất trong vài năm tới.

 • minhtoanqtm

  Trước mắt thì châu Âu sẽ khó, nhưng họ sẽ tìm đc cách khắc phục vì họ có công nghệ, có tiền. Không có lý do gì để bị Nga nắm thóp mãi.

  - Nga nắm đường cung cấp khi đốt cho châu Âu, có lễ Putin ko lường đc là Châu Âu lại làm căng đến vậy

  • viet2nt

   @minhtoanqtm khắc phục đc với giá nào thôi, và họ có muốn trả cái giá đó ko.


   Giờ cắt xoa dịu dư luận, 2-3 tháng sau mở lại đường ống thì cũng vậy.


   Mà vấn đề là giờ hình như chưa ông EU nào cắt thật?

 • vadaihiep

  Nga thì cũng khó khăn nhưng không có biểu tình, vì sao thì ae đều biết rồi đó

 • henryford

  rồi lạm phát sẽ bị thương mại toàn cầu xk đi khắp thế giới, cả thế giới sẽ bị ảnh hưởng,

 • bingmovie

  chán hẳn. kể ra xăng nó ko tăng đâu (

 • alexmoon8583

  ôi giời ơi âu mỹ nó chuyển qua điện gió điện mặt trời xe điện chứ sài dầu làm gì

 • alexmoon8583

  để cho bọn nghèo khó độc tài uống dâu thay vokal đi

 • injoy

  Họ biết là phải trả giá khi trừng phạt Nga, nhưng họ vẫn làm. Còn cái giá mà Nga phải trả?

 • henryford

  Ở diễn biến mới nhất, Đức đã quay xe

Website liên kết