26 Bình luận
 • thanhnm

  Nga họ nắm đằng chuôi rồi thì nói gì cũng mặc kệ. Trả tiền thì có hàng, không thì đi chỗ khác mà mua.

  • PU69

   @thanhnm hợp đồng quy định loại tiền đc trả. Ko làm đúng thì nó lấy tài sản đóng băng đi chỗ khác mua.

  • minhtoanqtm

   @thanhnm hợp đồng kinh tế đa quốc gia ông làm như mua bán Cá ngoài chợ vậy.

  • TanNg

   @minhtoanqtm @PU69 kể cả các hợp đồng này cho phép chuyển sang thanh toán bằng tiền Rub thì Putin làm vậy cũng là giận quá mất khôn, tự hại mình là chính.


   Bên Thổ có quả cũng hài, lạm phát cao mà tổng thống cứ hạ lệnh giảm lãi suất. Trước tưởng Putin khá hơn tí, giờ hoá ra trong vấn đề kinh tế hai anh hài hước ngang nhau

  • toiyeuem104

   @TanNg sự thật là Nga k thèm chơi với âu nữa nên những hậu quả b nói là vô nghĩa, giống như việc b có những thứ ng khác cần, nếu k chơi với b nữa thì họ thiệt thôi

  • GokuGoku

   @TanNg Nếu thanh toán được thế thật thì bác phân tích giúp em nó hại thế nào.

   E ko nghiên cứu về kinh tế, nhưng e giả định thế này:

   - Các công ty chấp nhận mua Gas của Nga bằng rup, giá trị cỡ 400tr usd/1 ngày

   - Họ sẽ phải kiếm rup ở đâu, thị trường nội địa Nga, và phải mang ngoại tệ mạnh đổi trên thị trường mua bán mở này

   > dẫn đến kết quả là đồng rup tăng giá.

   Và ai là người bán rup chính, ngân hàng Tw Nga.

   Có kênh tiêu thụ rút bớt rúp ra khỏi thị trường thì Nga đỡ phải thực hiện việc bán ngoại tệ để thu rup vào.

   Bác nên nhớ đồng usd có giá như vậy là nó đc Arap Saudi cam kết yc đối tác thah toán bằng đồng đô la. Chí ít một đồng tiền ko đc đảm bảo bằng vàng, thì cũng đc đảm bảo bằng dầu, hoặc gas... các tài nguyên chiến lược hiếm

  • mrsaigon

   @GokuGoku chuyện này 2 thằng đang chém mồm nhau chứ chả có ý nghĩa gì

   eu vẫn bán euro lấy $ và đưa cho gazprom

   $ vẫn sẽ vào tk của gazprom , gazprom có thể bán $ lại cho ngân hàng nga và lấy rub để trả lương trong nội địa

  • TanNg

   @GokuGoku Lấy 2 ví dụ thôi cho đơn giản và dễ hiểu nhé. Giờ giả sử chuyển được đổi hợp đồng từ USD sáng Ruble. Đầu năm ký với nhau giá là 10,000 rub, cuối năm trượt giá rub 50% (lãi suất đang tiền ruble đang là 20% thì trượt giá sẽ cỡ 30-50% là ít), lúc đó bên mua sẽ thanh toán cho Nga giá chỉ bằng hơn 70% so với đầu năm. Thế có phải dở hơi và thiệt hại không.


   Nga cần ngoại tệ để mua hàng từ các nước khác. Giờ ví dụ mua gạo từ Việt Nam đi (ví dụ thôi, không phải thật nhé) thì lấy gì để mua? Người Việt Nam nhận tiền rub làm gì? Họ sẽ muốn nhận USD hoặc Euro, không bán bằng Euro thì lại không có Euro để mua hàng Việt. Gây hại cho chính thương mại của Nga.


   Tất nhiên sự việc nó không đơn giản như trên, nhưng nói ra 2 ví dụ cho dễ mường tượng thôi.


   Còn thực tế thì đang như bạn mrsaigon nói ở trên, chả có ý nghĩa thực tế gì cả, Nga tự dưng sinh ra một cái rườm rà hơn cho doanh nghiệp mình.


   À, quên bổ sung thêm là trừ phi Nga máu lên, quyết định cắt luôn không bán dầu/khi cho EU nữa thì kịch mới vui. Coi như tự trừng phạt mình không cần bên kia trừng phạt nữa

  • dunghv880

   @TanNg Putin có cái ảo tưởng về vũ khí xăng dầu, khí đốt. Nhưng vũ khí mạnh nhất của Mỹ là tiền tệ, cả thế giới cần đô chứ cần RUb có mấy nước đâu. Tự hại bản thân khi chưa rõ mình mạnh ở đâu.

  • Jennyhp

   @TanNg Nếu ngon ăn với châu Âu như thế, sao họ lại say No?

  • TanNg

   @Jennyhp Nó là câu chuyện chính trị đó, mày không ép được tao, mày phải tuân thủ các nguyên tắc đã thống nhất, các hợp đồng đã ký kết, không được phép hành động đơn phương. Mục tiêu chính trị là buộc Putin phải tôn trọng các quy tắc chung, hạn chế tối đa hành xử bừa bãi.


   Ví dụ hợp đồng bán dầu và khí đốt mới thì Nga có quyền đó mà, tao bán bằng ruble, mày mua không thì kệ, EU có quyền gì mà phản đối, không chấp nhận thì đừng mua nữa. Còn hợp đồng cũ thì mày ko được đơn phương thay đổi.


   Jennyhp bình luận -
   @TanNg Nếu ngon ăn với châu Âu như thế, sao họ lại say No?
  • Jennyhp

   @TanNg Dù kết quả ra sao thì châu Âu sẽ k mua khí của Nga nữa trong 1-2 năm tới, Nga có ưu thế hiện tại thì phải dùng hết thôi

  • TanNg

   @Jennyhp Họ giảm phụ thuộc để Nga không lũng đoạn giá được và giảm bớt nguồn lực của Nga đưa vào nuôi chiến tranh thôi, chứ rẻ tội gì không mua.


   Jennyhp bình luận -
   @TanNg Dù kết quả ra sao thì châu Âu sẽ k mua khí của Nga nữa trong 1-2 năm tới, Nga có ưu thế hiện tại thì phải dùng hết thôi
  • thegian

   @TanNg Nói thiệt hại không đúng nhé. Vì để có đồng rub thì sẽ dùng dùng usd để mua rub , tỷ giá được tính tại thời điểm chuyển đổi, usd tự vào túi nga mà không cần thông qua thanh toán dầu. Đến lúc thanh toán nếu rub lên giá thì có lợi cho đồng tiền nga. rub xuống giá thì thiệt hại cho bên mua do họ phải dùng nhiều rub hơn để mua. Nga dùng cách này chỉ có lợi, vừa có được usd , vừa giữ giá được đồng rub.

  • GokuGoku

   @TanNg

   TanNg bình luận -
   @Jennyhp Nó là câu chuyện chính trị đó, mày không ép được tao, mày phải tuân thủ các nguyên tắc đã thống nhất, các hợp đồng đã ký kết, không được phép hành động đơn phương. Mục tiêu chính trị là buộc Putin phải tôn trọng các quy tắc chung, hạn chế tối đa hành xử bừa bãi.
   Ví dụ hợp đồng bán dầu và khí đốt mới thì Nga có quyền đó mà, tao bán bằng ruble, mày mua không thì kệ, EU có quyền gì mà phản đối, không chấp nhận thì đừng mua nữa.

   Thế đòn này Troll à.

   Chí ít sau đòn này thì giá Rúp đã tăng so với USD.

   Hay là Putin muốn tất tay Lưỡng Bại Câu Thương với Eu xem thằng nào rắn, đóng luôn khí đốt thời điểm này. Vì trước sau gì theo kế hoạch đến 2027 EU cũng muốn chia tay khí đốt Nga.

   Chia tay được EU thì Nga cũng yên tâm đi khai phá các thị trường khác. Ăn dòng dầu/khí đốt Nga giá rẻ thì Trung Quốc nó mạnh lên khỏi nghĩ.

  • TanNg

   @thegian Nói ở trên rồi, do lãi suất cơ bản của Nga đang làm 20% thì trượt giá ít nhất 30-50%, không có cách nào chống lại vĩ mô đâu. Mấy cái mẹo tăng cung cầu ảo kiểu mẹo vặt này làm sao chống lại được áp lực vĩ mô.


   thegian bình luận -
   @TanNg Nói thiệt hại không đúng nhé. Vì để có đồng rub thì sẽ dùng dùng usd để mua rub , tỷ giá được tính tại thời điểm chuyển đổi. Đến lúc thanh toán nếu rub lên giá thì có lợi cho đồng tiền nga. rub xuống giá thì thiệt hại cho bên mua do họ phải dùng nhiều rub hơn để mua. Nga dùng cách này chỉ có lợi, vừa có được usd , vừa giữ giá được đồng rub.
  • TanNg

   @GokuGoku Lưỡng bại câu thường thì chịu không đánh giá được, khi xảy ra mới biết, Nga thiệt hại hơn về kinh tế, nhưng có thể gây bất ổn cho châu Âu.


   Còn về tăng giá Rúp thì đơn giản, muốn tăng trong thời gian ngắn hạn không có khó, chỉ việc cấm bên mua không cho mua, tự dưng mất cung cầu thì giá lên thôi.


   Nhưng điều hành ngoại tệ không phải là làm cho tỷ giá cao hay thấp mà phải làm cho nó ở mức giá phù hợp, và phải đảm bảo đủ ngoại tệ cho kinh tế vận hành. Với nền kinh tế thì ngoại tệ nó cũng như máu, nếu không đủ lượng máu lưu thông thì nền kinh tế teo tóp. Có thể khiến ngoại tệ tăng giá ảo, nhưng cái đó lại gây giảm lượng ngoại tệ lưu thông, gây thiệt hại cho nền kinh tế.


   GokuGoku bình luận -
   @TanNg Thế đòn này Troll à.Chí ít sau đòn này thì giá Rúp đã tăng so với USD.Hay là Putin muốn tất tay Lưỡng Bại Câu Thương với Eu xem thằng nào rắn, đóng luôn khí đốt thời điểm này. Vì trước sau gì theo kế hoạch đến 2027 EU cũng muốn chia tay khí đốt Nga.Chia tay được EU thì Nga cũng yên tâm đi khai phá các thị trường khác. Ăn dòng dầu/khí đốt Nga giá rẻ thì Trung Quốc nó mạnh lên khỏi nghĩ.
  • hungtbp

   Nếu G7 say yes đồng rup sẽ có thể tăng giá gấp đôi giống như dầu thế giới năm 2021 thấp nhất 60usd/ thùng nhưng 9/3/2022 lên 130usd/ thùng hiện tại giá đang khoảng 100usd/ thùng

   Nguyên nhân rup tăng giá là do cú xốc tăng nhu cầu tiền rup của G7 rất lớn và trong dài hạn - đường cầu dịch chuyển sang phải trong khi cung tiền không đổi và bị kiểm soát bởi ngân hàng trung ương nga. Ngân hàng trung ương nga điều hành tỷ giá qua chính sách tiền tệ bằng các nghiệp vụ như dự trữ bắt buộc, nó bắt các ngân hàng thương mại dự trữ rup nhiều làm cùn tiền trong nền kinh tế giảm mạnh đối ngược với cầu tiền rup cao đương nhiên giá rup sẽ tăng mạnh. Hoặc qua nghiệp vụ tái cấp vốn nó cho ngân hangf thương mại vay rup với lãi suất cao các ngân hàng này đổi cho g7 lấy usd. G7 muốn có rup nhiều để thanh toán tiền dầu thì phải liên hệ với các ngân hàng của nga chứ ngoài ra khó có kênh nào khác vô hình chung lệnh cấm hay phong toả các tài khoản của các ngân hàng nga ở nước ngoài hết hiệu lực

   Xét về mặt kinh tế thì nếu g7 say yes thì nga chỉ có lợi vì nó nắm đằng chuôi

   Còn mặt khác nếu G7 say yes chẳng khác gì G7 chấp nhận thuận tình theo yêu cầu hơi vô lý của nga trong hoàn cảnh khồn phù hợp là hai bên đang cấm vận, đối đầu với nhau ở những măt nào đó trừ vấn đề dầu mỏ

 • tranh

  Dân mình nhìu nhà kinh tế học giỏi quá

 • thanhnm

  Mấy ông cứ nghĩ mình khôn hơn các chuyên gia Nga. Họ cân nhắc kĩ rồi mới ra quyết định như vậy. Còn mấy đứa vẫn tin vào hợp đồng ở cái thời điểm này thì không khác gì đứa trẻ. Chiến tranh tổng lực rồi mà còn hợp với chả đồng. Cái vấn đề là Nga có dầu khí, còn châu âu cần dầu khí của Nga. Ai ở cửa trên thì tự hiểu.

  • haitotbung

   @thanhnm

   Bạn ơi, bạn lạm dụng từ chiến tranh tổng lực quá.

   chiến tranh cục bộ giữa Nga và Ukraine chứ có chiến tranh giữa Nga và các công ty mua dầu nước ngoài đâu? Nga nó có chiến tranh quân sự với châu Âu và Mỹ đâu?


   Đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn thiện chí trả lãi các trái chủ nước ngoài, và vẫn bán dầu và khí đều đặn cho châu Âu, chưa nghỉ một ngày nào.


   40% xuất khẩu dầu của Nga là cho thị trường châu Âu; và nguồn thu từ xuất khẩu dầu và khí đóng góp 35% cho ngân sách của Nga. vậy đây là 2 vế của phương trình: châu Âu cần dầu và khí của Nga với tư cách là nhà cung cấp truyền thống; và Nga cũng cần bán dầu và khí cho châu Âu để có nguồn thu.


   hiện tại một nửa dự trữ quốc gia Nga đã bị đóng băng và nước Nga đang bị cấm vận mạnh; Nga cũng cần bán dầu thu tiền để trang trải chi phí chiến tranh, chi tiêu quốc gia, hỗ trợ nền kinh tế.


   nên bạn thấy mặc dù 2 bên võ mồm rất nhiều, nhưng hai bên vẫn mua bán đều, ít nhất là cho đến khi 2 bên tìm được các đối tác khác để giảm dần phụ thuộc vào nhau.

   cấm vận của phương tây với Nga cũng ko phải mãi mãi; chiến tranh cũng không kéo dài mãi. Nga cũng cần giữ uy tín để phục hồi việc làm ăn sau khi cấm vận được nới lỏng (nếu có).

 • nambun

  Việc Moscow mài dao ngắn thì cũng tầm 5 năm, không thì phải mài dao 10 năm. Nên mấy bác cứ việc chém thoả thích.

 • viet2nt

  rub/usd sắp về mức trước chiến tranh, còn khoảng 10%.


  Có lẽ là dead-cat-bounce chăng - có điều con mèo này hơi khỏe - dù sao interest rate vẫn đang 20%


  Mảnh ghép quan trọng là Nga mua vàng (tức là bán rub) ở giá 5000 rub/1g (cỡ 75rub=1 usd) thì ko thấy mấy báo đưa tin


  Từ 1/~80 - 1/15x (peak) - 1/88

Website liên kết